ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

8 สิ่งที่เชื่อกันและเคล็ดลับในการเอาตัวรอดที่ได้ผลจริง

เราอาจจะเคยได้ยินใครบางคนบอกว่าคุณรักษาอาการไหม้โดยการใช้เนยได้ หรือดูดพิษออกจากเหล็กในได้ ถึงแม้ว่าความเชื่อเหล่านี้จะเป็นที่นิยมและเชื่อกันอย่างแพร่หลาย แต่มันก็ไม่มีหลักฐานสนับสนุนทางวิทยาศาสตร์ และที่แย่ไปกว่านั้นคือมันอาจจะเป็นอันตรายได้ด้วยซ้ำ

นี่คือสาเหตุที่ชีวิตสดใสได้จัดทำรายการความเชื่อที่พบบ่อยที่สุด และแนวทางการรักษาที่ดีที่สุดที่ควรทำในกรณีฉุกเฉิน

1. วิธีการหนีจากหมาที่จะมาทำร้าย

สาเหตุที่หมาอยากจะโจมตีนั้นอาจจะไม่ชัดเจนเท่าไหร่ แต่สิ่งที่คุณควรรู้ก็คือการพยายามที่จะทำร้ายมันโดยการตะโกนหรือเตะไม่ใช่ความคิดที่ดี เนื่องจากจะทำให้หมาโกรธมากกว่าเดิม และคุณก็ไม่ควรวิ่งหนีมันด้วยเนื่องจากมีโอกาสที่มันอาจจะวิ่งไล่ตามคุณได้

  • สิ่งที่ต้องทำ: ถ้าคุณใส่เสื้อแจ็คเก็ตหรือเสื้อโค้ท ให้ค่อย ๆ ถอดออกและวางลงบนตัวสัตว์ คุณจะหลบหนีได้โดยการเบี่ยงเบนความสนใจของมัน ถ้ามีหมามากกว่าหนึ่งตัว ให้พยายามยืนชิดกำแพงและป้องกันอวัยวะสำคัญของคุณอย่างเช่น ใบหน้า, หน้าอก และคอ ด้วยวิธีนี้มันจะล้อมคุณไม่ได้ซึ่งเป็นสาเหตุให้ถูกโจมตีได้ง่ายขึ้น

2. วิธีการรักษาบาดแผล

เราต่างเคยได้รับคำแนะนำเกี่ยวกับความมหัศจรรย์ที่ขี้ผึ้งจะช่วยได้ถ้าคุณมีบาดแผล อันที่จริง คุณอาจจะมีแนวโน้มที่จะเกิดผื่นคันจากการใช้ขี้ผึ้งมากกว่าที่จะช่วยรักษารอยถลอก เว้นเสียแต่ว่าบาดแผลจะลึกเกินไป ซึ่งในกรณีนี้คุณควรจะไปห้องฉุกเฉิน คุณจะรักษาตัวเองที่บ้านก็ได้ แต่ต้องมั่นใจก่อนว่าคุณไม่ปล่อยทิ้งไว้นานเกินไปก่อนที่จะปรึกษาแพทย์

  • สิ่งที่ต้องทำ: บางครั้งวิธีการที่ง่ายที่สุดก็คือวิธีการที่ถูกต้องที่สุด ทำความสะอาดบาดแผลด้วยน้ำเย็นและสบู่กลีเซอรีนที่ไม่มีน้ำหอม เมื่อมันแห้งก็แปะผ้าพันแผลทับไว้

3. วิธีการรับมือเมื่อไฟดับ

เหตุการณ์แบบนี้มักจะเกิดขึ้นโดยที่เราไม่ได้ตั้งตัว และถ้าเราไม่เตรียมตัวให้ดีหรือได้รับการบอกล่วงหน้า มันอาจจะเปลี่ยนสถานการณ์นี้ให้กลายเป็นหายนะได้ อย่าทำตัวเป็นฮีโร่และพยายามที่จะแก้ปัญหาด้วยตัวเอง การสัมผัสสายไฟที่สึกหรออาจทำให้ไฟฟ้าช็อตได้ นอกจากนี้การจุดเทียนก็เป็นอะไรที่ล้าหลังมากแล้ว และอาจทำให้เกิดเหตุเพลิงไหม้ได้โดยไม่ได้ตั้งใจ และยิ่งไปกว่านั้นมันก็ไม่ได้ให้แสงไฟที่แรงพอ

  • สิ่งที่ต้องทำ: เตรียมพร้อมล่วงหน้าสำหรับเหตุฉุกเฉินแบบนี้โดยการวางแผนไว้ก่อน เก็บอุปกรณ์ที่จำเป็นเอาไว้ อย่างเช่นไฟฉายและขวดน้ำ และให้แน่ใจว่าครอบครัวของคุณรู้ว่าคุณเก็บมันไว้ที่ไหน คุณอาจจะลงทุนกับเครื่องผลิตไฟฟ้าสำรองเพื่อให้อุปกรณ์สำคัญของคุณยังคงทำงานต่อได้จนกว่าไฟฟ้าจะกลับมา

4. วิธีการจัดการกับแผลไหม้

อาการบาดเจ็บทางผิวหนังแบบนี้อาจจะนำไปสู่ผลที่ตามมาที่ร้ายแรงได้ ถ้าไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที ถึงอย่างนั้น วิธีการรักษาตัวเองที่บ้านที่ได้รับความนิยมที่สุดอาจจะไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอ ไม่ว่าจะเป็นการใส่เนย, น้ำส้มสายชู, น้ำหัวหอม หรือการวางสเต็กลงบนบาดแผล ก็อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ เราควรเก็บวัตถุดิบเหล่านี้ไว้สำหรับมื้ออาหารมื้อถัดไปจะดีกว่า

  • สิ่งที่ต้องทำ: คุณควรจะแช่บาดแผลในน้ำเย็นก่อน หากไม่ต้องการการรักษาพยาบาล คุณอาจจะลองใช้ปิโตรเลียมเจล 2-3 ครั้งต่อวัน ขั้นตอนต่อไปให้ใช้ผ้าพันแผลพันบริเวณนั้นเอาไว้ และจำไว้ว่าคุณไม่ควรจะบีบตุ่มพองที่อาจเกิดขึ้น และควรจะป้องกันผิวหนังที่ไหม้จากแสงอาทิตย์ให้ดี

5. วิธีการสลัดคนที่เดินตามคุณ

ถ้าคุณสังเกตว่ามีใครบางคนกำลังเดินตามคุณอยู่ มีแนวโน้มสูงที่คุณจะเลือกที่จะเร่งฝีเท้าและตรงกลับบ้าน อย่างไรก็ตาม การทำแบบนี้อาจจะทำให้คุณตกอยู่ในสถานการณ์ที่อันตรายยิ่งกว่าเดิมได้ ผู้โจมตีอาจจะเข้ามาในบ้านกับคุณ หรือไม่อย่างนั้นพวกเขาก็อาจจะรู้ที่อยู่ของคุณ และอาจจะกลับมาหาคุณอย่างไม่ทันตั้งตัวได้

  • สิ่งที่ต้องทำ: ก่อนอื่นต้องมั่นใจว่าคน ๆ นั้นกำลังเดินตามคุณอยู่จริง ๆ ลองเดินข้ามถนนหรือเดินเลี้ยวหลาย ๆ ที่เพื่อดูว่าพวกเขายังอยู่ด้านหลังคุณหรือเปล่า ถ้าพวกเขายังอยู่ พยายามตั้งสติและเดินไปในบริเวณที่มีคนเยอะ ๆ อย่างเช่นคาเฟ่ คุณอาจจะลองตะโกนว่า “ไฟไหม้” เพื่อเรียกความสนใจจากคนรอบตัว สิ่งนี้อาจจะทำให้ผู้ที่มาโจมตีตกใจได้

6. วิธีการอยู่บนถนนให้ปลอดภัยในฤดูหนาว

ถึงแม้จะเป็นเซียนในการขับรถ แต่สภาพถนนในฤดูหนาวที่เลวร้ายก็เป็นสิ่งที่ท้าทายเช่นกัน หลายคนเชื่อว่าการปล่อยลมยางจะทำงานได้อย่างยอดเยี่ยมบนถนนที่เป็นน้ำแข็ง แต่มันก็เป็นแค่ความเชื่อเท่านั้น มันอาจจะทำให้หมุนพวงมาลัยได้ยากได้ และคุณก็จะมุดผ่านถนนได้ไม่ดีเหมือนกับตอนที่สูบลมเต็มที่

  • สิ่งที่ต้องทำ: จำไว้ว่าให้ตรวจสภาพรถของคุณให้แน่ใจก่อนว่ามันปลอดภัยที่จะขับบนหิมะได้ หาโซ่หรือยางที่มีหมุดบนล้อทุกล้อของคุณ และเตรียมอุปกรณ์ในการเก็บไว้ที่ท้ายรถ รวมถึงถึงใส่ทราย หรือเชื่อไหมว่าทรายแมวก็ช่วยได้ และเชือกลาก, พลั่วตักหิมะ, พลุหรือไฟฉุกเฉิน และชุดปฐมพยาบาล

7. วิธีเอาตัวรอดจากคลื่นความร้อน

การเอาชนะธรรมชาติผู้ให้กำเนิดที่ฉลาดหลักแหลมอาจมีความจำเป็น เมื่ออุณหภูมิสูงขึ้นในระดับที่สูงอย่างน่าตกใจ ไม่ว่าจะมีอายุเท่าไหร่หรือสุขภาพเป็นยังไง ทุกคนก็อาจจะเป็นโรคลมแดดได้ ความกระหายน้ำไม่ใช่ตัวชี้วัดว่าคุณมีน้ำในร่างกายพอหรือเปล่า เนื่องจากเมื่อคุณกระหายน้ำนั่นเป็นเพราะร่างกายของคุณได้สูญเสียของเหลวไปแล้ว คุณจึงไม่ควรดื่มเครื่องดื่มชูกำลัง เพราะส่วนใหญ่แล้วมันจะมีคาเฟ่อีนซึ่งจะทำให้คุณกระหายน้ำมากขึ้น

  • สิ่งที่ต้องทำ: ถึงแม้ว่าคุณจะไม่หิวก็ตาม ให้กินอาหารมื้อเล็ก ๆ ที่อุดมไปด้วยสารอาหารตลอดทั้งวัน อาหารรสเผ็ดอาจจะทำให้คุณเหงื่อออกและทำให้อุณหภูมิในส่วนแกนของคุณลดลงได้ อย่าลืมดื่มน้ำมาก ๆ และสังเกตอาการของการขาดน้ำ อย่างเช่นอาการหัวใจเต้นแรง, คลื่นไส้หมดสติ และรู้สึกวิงเวียนหรือเหนื่อย

8. วิธีจัดการถ้าคุณถูกแมงป่องต่อย

แมงป่องถูกมองว่าเป็นภัยเงียบเนื่องจากมันมักจะซ่อนตัวอยู่ในสถานที่ที่คาดไม่ถึง แม้กระทั่งในรองเท้าของคุณ ถึงแม้ว่าเหล็กไนส่วนใหญ่จะไม่ได้รุนแรงมากนัก แต่คุณก็ควรจะปรึกษาหมอให้แน่ใจก่อน อย่าพยายามทำตัวเป็นแรมโบ้และอย่าดูดพิษ เพราะมันไม่ได้ช่วยอะไร การใช้น้ำแข็งก็ไม่ได้ช่วยอะไรเช่นกัน และยังทำให้เกิดผลลัพธ์ที่ไม่ต้องการได้ และยังเพิ่มอาการปวดรุนแรงได้อีกด้วย

สิ่งที่ต้องทำ: การทำความสะอาดบริเวณที่ถูกเหล็กในด้วยสบู่อาจจะช่วยหลีกเลี่ยงการติดเชื้อได้ เพื่อบรรเทาอาการปวดและบวม คุณอาจจะลองประคบเย็นทุก ๆ 2 ชั่วโมง และยกบริเวณที่ถูกต่อยให้อยู่เหนือระดับหัวใจของคุณ

คุณรู้จักความเชื่อเหล่านี้ไหม ? คุณมีเคล็ดลับที่เป็นประโยชน์อะไรบ้างที่จะช่วยให้ชุมชนชีวิตสดใสอยู่อย่างปลอดภัย ? แบ่งปันในช่องคอมเมนต์ด้านล่างทีนะ

ชีวิตสดใส/ทริป & เคล็ดลับ/8 สิ่งที่เชื่อกันและเคล็ดลับในการเอาตัวรอดที่ได้ผลจริง
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ