ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

10 ลักษณะของสัตว์ที่ดูเหมือนข้อผิดพลาดทางวิวัฒนาการ แต่จริง ๆ แล้วคือความฉลาดสุด ๆ ไปเลย

มีสิ่งมีชีวิตที่น่าทึ่งมากมายอาศัยอยู่บนโลกที่น่าอัศจรรย์ใบนี้ แต่เราก็มักจะลืมเสิร์ชหาข้อมูลและเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ เกี่ยวกับพวกมัน แล้วขอบอกเลยว่าเรานั้นพลาดมากจริง ๆ ! เพราะบ่อยครั้งที่ปรากฏว่าหนึ่งในรายละเอียดแปลก ๆ ของรูปร่างหน้าตาพวกมัน คือพลังพิเศษที่เจ๋งมาก ๆ เลยเชียวล่ะ

ชีวิตสดใสได้กระโจนเข้าสู่โลกแห่งชีววิทยา เพื่อที่จะรู้ว่าอะไรกันนะที่ทำให้วิวัฒนาการของสัตว์ดูน่าสนใจเช่นนี้

10. สีของเสือ

ทุกคนต่างรู้ว่าเสือมีหน้าตาเป็นอย่างไร แต่ตามหลักแล้ว มีเพียงเด็กเท่านั้นที่ถามกับตัวเองว่าทำไมสัตว์เหล่านี้ถึงมีสีขนแปลก ๆ เราอาจคิดว่าสีขนทำให้มองเห็นพวกมันได้ชัดเจนขึ้น แต่มันกลับไม่เป็นเช่นนั้น อย่างเช่น กวางมองเห็นโลกเป็นสีฟ้ากับสีเขียว แล้วดวงตาของพวกมันก็มองเห็นสีตัวของเสือเป็นการพรางตัวอันยอดเยี่ยม

9. จมูกของตุ่นปากเป็ด

เมื่อเรามองดูตุ่นปากเป็ด เราถามกับตัวเองว่า “สัตว์ตัวนี้มีชีวิตรอดมาได้ยังไงเนี่ย ?” ง่ายมากเลยล่ะ ! ก็เพราะจมูกที่แปลกประหลาดของมันนั่นเอง โดยตุ่นปากเป็ดกลายเป็นนักล่าชั้นยอดที่ล่าสัตว์เล็ก ๆ ที่อาศัยอยู่ในน้ำ เพราะมันมีประสาทสัมผัสที่ยอดเยี่ยม การรับสัญญาณคลื่นไฟฟ้า และความสามารถในการตรวจจับสนามไฟฟ้าที่อ่อน ๆ ได้ ดังนั้นถ้ากุ้งเครย์ฟิชขยับก้ามของมันบนพื้นดินใต้น้ำ “เรดาร์” ของตุ่นปากเป็ดก็สามารถตรวจจับการเคลื่อนไหวนี้ได้

8. ท่ายืนแปลก ๆ ของตัวกินมด

ท่านี้เป็นมาตรการด้านความปลอดภัยแบบเร่งด่วนที่ตัวกินมดใช้ เมื่อพวกมันเผชิญกับสิ่งที่เป็นอันตราย ประเด็นก็คือ มันเป็นวิธีเดียวในการป้องกันตัวเองของตัวกินมด โดยการใช้กรงเล็บยาว ๆ ด้านหน้า เพราะพวกมันไม่มีแม้กระทั่งฟัน ! ท่านี้เลยช่วยให้พวกมันใช้กรงเล็บได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นแม้แต่สัตว์นักล่าที่น่าเกรงขามก็ยังเลือกที่จะหลีกหนีไป

7. หงอนไก่งวงและไก่

แม้ว่าเราทุกคนจะเคยชินกับเนื้อที่งอกออกมาแปลก ๆ เหล่านี้ แต่ก็มีเพียงไม่กี่คนที่รู้ว่ามันมีเอาไว้ทำอะไร เนื่องจากสัตว์จำพวกนกไม่มีต่อมเหงื่อ และไม่สามารถขับเหงื่อเพื่อทำให้ร่างกายเย็นลงได้ ดังนั้นเมื่อไก่หรือไก่งวงรู้สึกร้อนในสภาพอากาศร้อน ๆ เลือดของมันจะไหลไปที่หงอนนี้และทำให้เย็นลง ยิ่งไปกว่านั้น เมื่อพิจารณาดูจากสีของหงอน ไก่โต้งและไก่งวงตัวผู้ก็จะรู้ว่าไก่ตัวเมียนั้นพร้อมสำหรับการผสมพันธุ์แล้วหรือยัง

6. ลายของม้าลาย

มีหลายทฤษฎีที่อธิบายว่าทำไมสัตว์เหล่านี้ถึงมีลายทาง หนึ่งในนั้นก็คือมันจำเป็นในการสร้างความสับสนให้กับนักล่า และควบคุมอุณหภูมิร่างกายของพวกมัน จากการศึกษาล่าสุดสันนิษฐานว่าเป็นการป้องกันแมลง โดยพวกแมลงวันนั้นจะบินลงมาเกาะบนตัวม้าลายได้ยากกว่า เพราะว่าพวกมันไม่สามารถหาจุดลงจอดและเลือกความเร็วที่เหมาะสมได้

5. จมูกของไซกา

เนื่องจากจมูกที่แปลกของพวกมัน ไซกาจึงดูไม่เหมือนกับสัตว์ที่มีกีบเท้าชนิดอื่น ๆ แต่จริง ๆ แล้วนี่คือเหตุผลที่ทำให้พวกมันยังมีชีวิตอยู่ เพราะอวัยวะนี้ช่วยฟอกอากาศได้อย่างมีประสิทธิภาพ และควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย ถ้าอากาศเย็น จมูกของมันจะทำให้เกิดลมร้อน และถ้าอากาศร้อนก็จะทำให้เย็นลง ดังนั้นไซกาจะปรับตัวให้เข้ากับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงได้รวดเร็วมาก

4. ปลาบล็อบหัวเรียบที่ดู “เศร้า”

ปลาบล็อบจะมีหน้าตา “เศร้า” ก็ต่อเมื่อมีคนเอามันออกมาจากถิ่นที่อยู่ตามปกติของมัน เพราะเมื่ออยู่ในน้ำลึกมันจะดูแตกต่างอย่างสิ้นเชิง แถมยังดูปกติมาก ๆ แต่เมื่ออยู่นอกเขตน้ำลึก กล้ามเนื้อของมันจะค่อนข้างแย่และร่างกายดูเหมือนเยลลี่ แต่ว่านี่คือสิ่งที่ทำให้พวกมันอยู่ภายใต้แรงดันน้ำอันมหาศาลได้สบาย ๆ

3. ก้นแดงในลิงบางตัว

สิ่งนี้ดูยั่วยวน และมันก็ควรจะเป็นแบบนี้จริง ๆ เพราะคุณลักษณะนี้ดึงดูดความสนใจ อย่างก้นของลิงบาบูนที่มีเส้นเลือดอยู่เป็นจำนวนมาก เมื่อลิงตัวเมียอยู่ในช่วงติดสัด หลอดเลือดของมันจะบวมและมีสีแดงสด พออยู่ในป่าที่เขียวขจีสัญญาณนี้เลยชัดเจนมาก ทำให้ลิงตัวผู้ไม่เสียเวลา ซึ่งมันคือเรื่องของการเอาชีวิตรอดตามธรรมชาติในป่า

2. ปลาบางตัวที่มี “ใบเลื่อย”

อวัยวะนี้เป็นใบเลื่อยที่อยู่ด้านล่าง ซึ่งช่วยให้มันใช้ตัดหอยและนำทางในน้ำได้ จะงอยปาก (ใบเลื่อย) นี้มาพร้อมกับตัวรับสัญญาณคลื่นไฟฟ้าเหมือนกับจมูกของตุ่นปากเป็ด โดยช่วยให้มันรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นรอบ ๆ ตัวของมัน อีกทั้งปลาฉนากยังสามารถโจมตีเหยื่อของพวกมันด้วยจะงอยปากได้

1. เปลือกตาที่สามของสัตว์

เปลือกตาที่สามของนกมาสก์แลปวิง

คุณอาจสังเกตเห็นว่าในขณะที่ตื่นนอน แมวจะมองมาที่คุณผ่านเยื่อสีขาว ๆ ซึ่งจะหายไปหลังจากที่กระพริบตาไม่กี่ครั้ง มนุษย์ก็มีเปลือกตาที่สามเช่นกัน แต่ยังไม่ได้รับการพัฒนาให้ดี เพราะเมื่อมนุษย์เริ่มเดินด้วย 2 ขา พวกเราก็หยุดก้มลงกับพื้นในขณะไล่ตามเหยื่อ เปลือกตาที่สามทำหน้าที่เหมือนที่ปัดน้ำฝน มันทำความสะอาดลูกตาจากฝุ่นได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าเปลือกตาที่เรามีในปัจจุบันเสียอีก

ข้อเท็จจริงข้อไหนที่ทำให้คุณประหลาดใจมากที่สุด ? แล้วคุณรู้จักคุณลักษณะเหล่านี้กันบ้างไหม ?

เครดิตภาพพรีวิว Public Domain / wikimedia, Grufnik / Flickr
ชีวิตสดใส/สัตว์/10 ลักษณะของสัตว์ที่ดูเหมือนข้อผิดพลาดทางวิวัฒนาการ แต่จริง ๆ แล้วคือความฉลาดสุด ๆ ไปเลย
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ