ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

เหตุผลทางวิทยาศาสตร์ที่อธิบายว่าทำไมการเลี้ยงสุนัขถึงทำให้หัวใจของคุณมีสุขภาพที่ดีขึ้น

คนที่เลี้ยงสุนัขส่วนใหญ่จะสัมผัสได้ว่าสัตว์ชนิดนี้สามารถทำให้ชีวิตของพวกเขาสดใสขึ้นได้โดยไม่จำเป็นห้องหาหลักฐานทางวิทยาศาสตร์มาอ้างอิง แต่ล่าสุดมีผลการศึกษาที่ได้พิสูจน์ให้เห็นว่า นอกจากสุนัขจะเป็นเพื่อนที่ซื่อสัตย์แล้ว พวกมันยังทำให้คนเลี้ยงมีสุขภาพหัวใจและหลอดเลือดที่ดีขึ้น และมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงขึ้นได้อีกด้วย ดังนั้นหากคุณยังลังเลว่าควรจะเลี้ยงสุนัขดีหรือไม่ ก็ให้พิจารณาถึงประโยชน์ที่คุณและครอบครัวจะได้รับจากการเลี้ยงพวกมันเพิ่มเป็นอีกหนึ่งปัจจัย

เราชาวชีวิตสดใสทุกคนล้วนรักสุนัข และเราก็ดีใจมากที่ได้รู้ว่าสัตว์เลี้ยงที่แสนวิเศษชนิดนี้สามารถทำให้หัวใจของเราแข็งแรงขึ้น และนี่คือเหตุผล

งานวิจัยที่ชื่อว่า The Kardiovize Brno 2030 เป็นการศึกษาและเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างในยุโรปตอนกลางจำนวนถึง 1769 คน ที่มีช่วงอายุตั้งแต่ 25 ถึง 64 ปี โดยเป็นผู้ชาย 44.3% และไม่มีประวัติการเป็นโรคหัวใจ โดยทำการศึกษาเป็นเวลาหลายปีด้วยการการนำข้อมูลระหว่างคนที่เลี้ยงสุนัข คนที่เลี้ยงสัตว์ชนิดอื่น และคนที่ไม่มีสัตว์เลี้ยงเลย มาเปรียบเทียบกับปัจจัยอื่น ๆ เช่น สุขภาพหัวใจและหลอดเลือด ดัชนีมวลกาย การรับประทานอาหาร การออกกำลังกาย ความดันโลหิต การสูบบุหรี่ และระดับคอเลสเตอรอล

กลายเป็นว่าจากกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 24.3% ที่เลี้ยงสุนัขนั้นมีการสูบบุหรี่น้อยลง มีการเคลื่อนไหวร่างกายมากขึ้น และมีระดับน้ำตาลในเลือดและคอเลสเตอรอลในระดับที่ “ดี” เมื่อเทียบกับกลุ่มเป้าหมายคนอื่น ๆ ซึ่งปัจจัยทางกายภาพเหล่านี้เมื่อร่วมกับปัจจัยอื่น ๆ แล้วจะส่งผลให้สุขภาพหัวใจและหลอดเลือดดีขึ้น และลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ

นักวิทยาศาสตร์ได้อธิบายถึงเหตุผลของการที่เจ้าของสุนัขมีการเคลื่อนไหวร่างกายมากกว่าผู้ที่มีสัตว์เลี้ยงชนิดอื่น หรือไม่มีสัตว์เลี้ยงเลยไว้ว่า นั่นเป็นเพราะเวลาที่คุณเลี้ยงสุนัข คุณมักจะไปเดินเล่นกับพวกมันอยู่เสมอไม่ว่าสภาพอากาศจะเป็นเช่นไรก็ตาม ดังนั้นสุนัขจึงทำให้พวกเขามีการเคลื่อนไหวร่างกายมากกว่าคนอื่น ๆ โดยไม่รู้ตัว

การศึกษาก่อนหน้านี้ยังพิสูจน์ว่าเจ้าของสุนัขที่พาสัตว์เลี้ยงไปเดินเล่นเป็นประจำ มีแนวโน้มที่จะออกกำลังกายถึงในระดับที่จำเป็นได้มากขึ้นถึง 34% และยิ่งไปกว่านั้น นักวิจัยยังพบว่าการพาสุนัขไปเดินเล่นนั้นไม่เพียงเป็นแค่การทดแทนการออกกำลังกายแบบอื่นได้เท่านั้น แต่ยังพบว่าคนที่มีสุนัขเป็นสัตว์เลี้ยงมักจะมีความกระฉับกระเฉง มีการทำกิจกรรมที่มีการเคลื่อนไหวร่างกาย รวมถึง เล่นกีฬา เต้นรำ และทำสวน มากกว่าคนอื่น ๆ ด้วย

นอกจากนั้นผลการวิจัยอื่น ๆ ยังเปิดเผยว่าคนหนุ่มสาวและผู้สูงอายุที่พาสุนัขไปเดินเล่นบ่อย ๆ จะยิ่งส่งผลดีต่อสุขภาพของพวกเขามากขึ้น สุนัขอายุ 1 ปีหรือน้อยกว่า และสุนัขสายพันธุ์ใหญ่จะสามารถเดินได้บ่อยขึ้นและเดินได้นานขึ้นตามลำดับ นอกจากพวกมันจะทำให้เราเดินได้มากขึ้นแล้ว ความผูกพันระหว่างคนกับสุนัขยังส่งผลดีโดยรวมต่อคุณภาพชีวิตของเราด้วย และแพทย์เชื่อว่าการรณรงค์ที่ส่งเสริมให้คนเลี้ยงสุนัขอย่างมีความรับผิดชอบนั้นถือเป็นก้าวที่ดีในการปลูกฝังคนในสังคมให้มีคุณภาพที่ดีขึ้นได้อีกด้วย

คุณเลี้ยงสุนัขรึเปล่า? และคุณสังเกตเห็นว่าการเลี้ยงสุนัขส่งผลดีอะไรต่อสุขภาพของคุณหรือไม่?

เครดิตภาพพรีวิว devincustalow / instagram
ชีวิตสดใส/สัตว์/เหตุผลทางวิทยาศาสตร์ที่อธิบายว่าทำไมการเลี้ยงสุนัขถึงทำให้หัวใจของคุณมีสุขภาพที่ดีขึ้น
แชร์บทความนี้