ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

14 สิ่งของในชีวิตประจำวันที่มีวัตถุประสงค์แอบแฝงอยู่

สิ่งของที่เราใช้ทุกวันนั้นกลายเป็นส่วนหนึ่งของกิจวัตรที่เราแทบจะไม่เคยสังเกตเห็นถึงคุณสมบัติที่ปกติที่สุดของมัน อย่างไรก็ตาม เมื่อดูอย่างละเอียดแล้ว คุณอาจจะสังเกตเห็นว่าสิ่งของชิ้นโปรดของคุณได้ถูกออกแบบมาเพื่อทำอะไรได้มากกว่าที่คุณคิด ตัวอย่างเช่น ขนแปรงเล็ก ๆ ที่อยู่ด้านข้างของบันไดเลื่อนไม่ได้มีไว้สำหรับขัดรองเท้า แต่จริง ๆ แล้วเป็นคุณสมบัติของความปลอดภัยที่น่าสนใจ

ชีวิตสดใสได้พบสิ่งของที่เราพบเจอได้ทุกวัน ที่มักจะมีคุณสมบัติอันน่าประหลาดใจซ่อนอยู่ ซึ่งเราอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน

1. กระดุมเม็ดเล็ก ๆ บนกางเกงยีนส์ของคุณที่ไม่มีใครเคยรู้

กระดุมเม็ดเล็ก ๆ นี้เรียกว่าหมุดย้ำ และมันจะอยู่บนกางเกงยีนส์ของคุณในตำแหน่งที่มีโอกาสฉีกขาดได้ง่าย จากการตึงหรือการเคลื่อนไหว และตอนนี้คุณก็รู้แล้วว่าอะไรที่ทำให้กางเกงยีนส์ในตู้เสื้อผ้าของคุณอยู่ได้นาน

2. ตัวเลข “57” ที่พิมพ์นูนอยู่ตรงกลางขวดซอสมะเขือเทศไฮนซ์

ตัวเลขนี้ดึงสายตาเราได้ตลอด แต่จากข้อมูลของไฮนซ์ มีคนแค่ 11% เท่านั้นที่รู้ว่ามันไม่มีความเกี่ยวข้องอะไรกับป้ายสินค้าเลย มันเป็นส่วนที่ดีที่สุดของขวดในการแตะเบา ๆ เพื่อให้ซอสไหลลงไปในจานของคุณ ดังนั้นครั้งต่อไปเมื่อคุณใช้ขวดนี้ หยุดตีที่ก้นขวด แต่ให้ตีที่ตำแหน่งนี้แทน

3. ร่องเล็ก ๆ ข้างใต้ถ้วย

ร่องเล็ก ๆ ใต้ถ้วยแก้วของคุณ ถูกออกแบบมาเพื่อให้ล้างในที่ล้างจานได้สะดวกมากขึ้น เมื่อวางคว่ำ น้ำจะไหลผ่านร่องนี้ได้ง่ายกว่า แทนที่จะค้างอยู่และหกใส่เท้าของคุณ เมื่อคุณหยิบแก้วออกมา

มันยังช่วยให้อากาศเย็นไหลเวียนผ่านใต้ถ้วย และไม่เกิดการร้าวเมื่อใส่เครื่องดื่มร้อนด้วย

4. รูบนฝาปากกา ไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับปากกาหรือหมึก

ใครบ้างที่ไม่เคยแทะปากกาของตัวเอง ในขณะที่กำลังงีบหลับในชั่วโมงเรียน ? ไม่แปลกใจเลยที่อุบัติเหตุจากการเผลอกลืนฝานี้เกิดขึ้นในเด็ก อายุระหว่าง 6-15 ปี

ฝาปากกามีรูระบายอากาศเพื่อป้องกันการสำลัก หากมีใครกลืนมันลงไป

5. พู่ปอมปอมบนหมวกบีนนี่ ไม่ได้มีไว้แค่เสริมความน่ารักเท่านั้น

สไตล์นี้เกิดขึ้นจากกะลาสีเรือชาวฝรั่งเศส เพื่อที่ศีรษะของพวกเขาจะได้ไม่กระแทกกับหลังคาของเรือที่ต่ำเกินไป หลังจากนั้น การออกแบบนี้ได้ถูกปรับเปลี่ยนโดยกองทัพบก และนั่นเป็นสาเหตุว่าทำไมปอมปอมถึงมาอยู่บนบีนนี่สุดน่ารักของเรา

6. รูเล็ก ๆ ที่สุดปลายของสายวัด

ส่วนใหญ่แล้วสายวัดความยาวมาพร้อมกับขั้วเหล็กและรูเล็ก ๆ ที่ด้านปลายของสายวัด รูเล็ก ๆ นี้สามารถแขวนกับตะปูเพื่อวัดขนาด โดยที่ไม่ต้องใช้มืออีกข้างจับไว้ หากสังเกตดูดี ๆ คุณจะเห็นว่าอีกฝั่งของต้นขั้วจะมีฟันปลา ซึ่งช่วยในการกำหนดตำแหน่งได้ โดยที่ไม่ต้องใช้ดินสอ

7. ขวดยาแบบมีฝาปิดป้องกันเด็กส่วนใหญ่ปรับได้

ขวดยาพลาสติกส่วนใหญ่มาพร้อมฝาปิดป้องกันเด็ก ถึงอย่างนั้นน้อยคนนักที่จะรู้ว่าแค่ใช้ฝาอีกด้านปิดแทน มันก็จะไม่ป้องกันอีกต่อไป

มันเป็นเรื่องสำคัญที่จะรู้ว่าฝาได้ถูกออกแบบมาเพื่อวัตถุประสงค์นี้โดยเฉพาะ และคุณต้องแน่ใจว่าไม่มีเด็กอยู่แถวนั้น

8. ปุ่มนูนเล็ก ๆ บนตัว “F” และ “J” บนแป้นพิมพ์

เคยสงสัยไหมว่าคุณพิมพ์อย่างง่ายดายโดยที่ไม่ต้องมองคีย์บอร์ดได้ยังไง ต้องขอบคุณปุ่มนูนเล็ก ๆ บนตัว “F” และ “J” ที่ทำให้นิ้วชี้ของคุณระบุตำแหน่งของปุ่มอื่น ๆ ได้ด้วยความจำของกล้ามเนื้อ

9. ขนแปรงที่ด้านข้างของบันไดเลื่อนไม่ได้มีไว้สำหรับขัดรองเท้าของคุณ

คุณอาจจะเคยใช้ขนแปรงที่บันไดเลื่อนเพื่อทำความสะอาดรองเท้าของคุณ อย่างไรก็ตาม จริง ๆ แล้วหน้าที่ของขนแปรงเหล่านี้เป็นคุณสมบัติเกี่ยวกับความปลอดภัย หนึ่งในอุบัติเหตุที่เกิดมากที่สุดในการใช้บันไดเลื่อน คือการที่เสื้อผ้าและกระเป๋าของเราไปติดกับบันไดเลื่อน เมื่อยืนชิดด้านข้างมากเกินไป

ขนแปรงไนลอนเหล่านี้เล่นกับความคิดของคุณ และทำให้คุณยืนห่างจากด้านข้างของบันไดเลื่อน เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงการเกิดอุบัติเหตุ

10. คุณใช้ไขควงของคุณเป็นประแจได้ด้วย

ไขควงจำนวนมากสามารถลอดผ่านประแจได้อย่างง่ายดาย และใช้เพื่อเพิ่มแรงบิดที่มากขึ้น คุณสมบัตินี้มีประโยชน์เป็นพิเศษเมื่ออยู่ในความสูงและมุมที่ซับซ้อน

11. ลูกศรถัดจากสัญลักษณ์ถังเชื้อเพลิงในเกจน้ำมัน

ลูกศรเล็ก ๆ ถัดจากสัญลักษณ์ถังเชื้อเพลิงในเกจน้ำมันของคุณ จะแสดงว่าถังน้ำมันเชื้อเพลิงของคุณอยู่ด้านใดของรถ

คุณสมบัตินี้มีประโยชน์มากเมื่อคุณกำลังขับรถที่เช่ามา

12. ปีกอันเล็ก ๆ บนที่ชาร์จของแอปเปิ้ล

ปีกของที่ชาร์จแลปทอปของคุณพลิกขึ้นเพื่อใช้ขดสายชาร์จได้ มันจะได้ไม่พันกันในกระเป๋าของคุณ

13. จุดเล็ก ๆ ถัดจากกล้องบนไอโฟน ไม่ใช่แฟลช

จุดเล็ก ๆ นี้ไม่ใช่แฟลช มันคือไมโครโฟนที่ใช้สำหรับการบันทึก ในขณะที่คุณกำลังใช้กล้องหลัง

14. แม่กุญแจส่วนใหญ่มีรูเล็ก ๆ ถัดจากรูกุญแจ

รูเล็ก ๆ นี้ช่วยในการระบายน้ำจากตัวล็อกเมื่อมันถูกล็อกในที่กลางแจ้ง เพื่อป้องกันการอุดตันและเป็นสนิม รูนี้ใช้เพื่อหยอดน้ำมันของชิ้นส่วนต่าง ๆ ในแม่กุญแจได้เช่นกัน

คุณคิดว่าคุณสมบัติที่ซ่อนอยู่เหล่านี้เป็นประโยชน์หรือไม่ ? บอกให้เรารู้ในคอมเมนต์ด้านล่างหน่อย !

เครดิตภาพพรีวิว unknown / reddit, unknown / reddit
ชีวิตสดใส/สิ่งแปลกๆ/14 สิ่งของในชีวิตประจำวันที่มีวัตถุประสงค์แอบแฝงอยู่
แชร์บทความนี้