ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

18 สิ่งที่ผู้คนโยนทิ้งและใครบางคนก็มีความสุขที่ได้มันไป

ในบางประเทศสิ่งของที่ยังค่อนข้างดีและยังใหม่สุด ๆ อยู่กลับถูกนำมาทิ้งที่กองขยะ สำหรับบางคนแล็ปท็อปที่ปุ่มหายไปก็เป็นสาเหตุให้พวกเขาโยนมันทิ้งได้แล้ว ส่วนบางคนได้ย้ายอพาร์ทเมนท์และบ้านไปที่อื่น พวกเขาก็เลยต้องกำจัดสิ่งของทิ้งพวกนั้น จริง ๆ แล้วมันค่อนข้างง่ายมากที่จะเจอเฟอร์นิเจอร์หรือของใช้ดี ๆ คุณแค่ต้องใช้ดวงเล็กน้อย

ชีวิตสดได้พบกระทู้ของชาวเรดดิทที่มีชื่อว่าคุ้ยกองขยะ ที่นั่นผู้คนได้แบ่งปันรูปภาพของสิ่งของดี ๆ ที่พวกเขาเจอแถวกองขยะหรือริมถนน และในส่วนของของแถมเรามีเรื่องราวของผู้อ่านคนหนึ่งของเราว่าทำไมเธอถึงเอาโซฟาของเธอไปทิ้ง

“ที่คอนโดของเราจะมีพื้นที่ที่ให้เอาของที่ยังใช้ได้อยู่มาทิ้งไว้ในอู่รถ ซึ่งผู้คนจะเอาของที่พวกเขาไม่ต้องการมาไว้ ผมเจอของเจ๋ง ๆ หลายอย่างจากที่นั่น”

“ผมเจอแอปเปิ้ลทีวี, ลำโพงบลูทูธและแมคบุ๊คในสภาพที่ยังดีอยู่ เจ้าของคนก่อนหน้าโยนมันทิ้งเพราะปุ่มหนึ่งปุ่มพังและผมก็ซ่อมมันได้ง่าย ๆ”

“วันนี้ฉันเจอภาพสีน้ำมันจิตรกรรมแผงจากช่วงปี 1929 และ 1934 ในแคนาดา ฉันไม่อยากจะเชื่อว่าจะมีคนเอามาทิ้ง แต่พูดตรง ๆ ก็ไม่ประหลาดใจเท่าไหร่...”

“มันอยู่ในกองขยะ แต่พวกเขาดูแลมันเป็นอย่างดีโดยวางมันไว้ในที่ที่มองเห็นได้และก็ไม่โดนอะไรที่เลอะเทอะ ขอบคุณมาก ๆ นะนักดนตรีคนไหนก็ไม่รู้”

“เราเจอคีย์บอร์ดที่ใหญ่มาก ๆ, ไวโอลินราคาถูกและกล่องเครื่องดนตรีค่อนข้างบ่อยที่กองขยะของร้านขายเครื่องดนตรี”

“เก้าอี้พิงที่น่าทึ่งจากข้างถนน มันอยู่ในย่านที่มั่งคั่งพอสมควร ถ้าให้ฉันเดาก็คือมันเป็นโปรเจกต์ที่ทำไม่เสร็จ มันมีแม้กระทั่งสกรูสำรองและตัวปิดสกรูแปะเอาไว้ให้ด้วย”

“เจอเจ้านี่ ของใหม่ที่ยังมีป้ายติดอยู่เลย !”

“กล่องใส่เครื่องประดับวินเทจ 2 กล่องที่มีเครื่องประดับเก่าแก่อยู่ด้านใน ! ฉันรู้เลยว่าครอบครัวของเจ้าของคนก่อนหน้าอยากจะทิ้งทุกอย่าง ฉันก็เลยหยิบมันมา”

“ผมเห็นชายคนหนึ่งวางของไว้ในกล่องทิ้งอุปกรณ์อิเลคโทรนิกส์และผมก็ต้องไปดู”

“เป็นเก้าอี้ทำงานที่เจ๋งมาก และฉันเพิ่งขายมันไป”

“ผมทำงานเป็นตากล้องที่โรงเรียน เชื่อเหอะว่าตอนที่ผมจอดรถที่โรงเรียนประถมที่ผมไปถ่ายรูป ผมก็เจอกับกระจกที่สวยงามขนาดใหญ่วางไว้อยู่ใกล้ ๆ กับกองขยะของโรงเรียน ผมก็เลยยกมันมา !”

“ร้านขายดอกไม้ทิ้งช่อดอกไม้มากมายเพราะว่าดอกไม้เหี่ยวแห้งแล้ว แต่หลาย ๆ ดอกก็ยังดูดีอยู่เลย ! ฉันก็เลยเอามันกลับมาบ้าน, จัดเรียงใหม่และนำมันมาใช้ใหม่ โดยการจัดเตรียมใหม่ทั้งหมด”

“แอร์พอดของแอปเปิ้ลที่มีกล่องชาร์จด้วยและยังอยู่ในกล่องของมันอยู่เลย ! เจอของชิ้นนี้จากอพาร์ทเมนท์ใกล้กับมหาวิทยาลัยในท้องที่ที่มีเด็กรวย ๆ อยู่”

“ผมเจอไวโอลินยี่ห้อเมนดินี่ในกองขยะ นี่เป็นของดีที่สุดที่ผมเคยเจอจากของทั้งหมด”

“มีคนทิ้งสมาร์ททีวีจอขนาด 50 นิ้ว ลองเดาดูซิว่าใครได้ทีวีเครื่องใหม่ ?!”

“มันมีกล่องทีวียี่ห้อวิซิโอขนาดใหญ่อยู่ด้านนอกกองขยะ บางทีพวกเขาอาจจะซื้อเครื่องใหม่มาและตัดสินใจที่จะทิ้งเครื่องเก่า”

“เจอของฟรีจากข้างถนน มันเป็นไม้ที่แข็งและอยู่ในสภาพที่ดีและแทบจะเป็นแบบเดียวกับที่ผมหาตามร้านขายของมือสอง”

“ขอบคุณนะเฟร็ด”

“เจอไอโฟน 7+ สีโรสโกลด์ 128 กิ๊กทึ่แค่หน้าจอร้าว ทุกอย่างยังใช้งานได้และอยู่ในสภาพที่ดี และมันก็ถูกรีเซทแล้วตอนที่ผมเจอ ถ้ามันไม่ร้าวผมนึกว่านี่คือของใหม่แกะกล่องเลย”

“ฉันเจอกระทะผัดและทอดยี่ห้อออล-แคร็ด ! มันมีการใช้งานไปบ้างแล้วแต่เป็นของใหม่สำหรับฉัน ! ฉันเจอมันที่กองขยะรีไซเคิล”

“กระทะพวกนั้นราคาประมาณอันละ 3,300 บาท !”

“ในข่วงต้นของฤดูร้อน ผมเจอสิ่งนี้ที่กองขยะในอพาร์ทเมนท์ ผมหยิบมันออกมาและวางมันไว้ที่หน้าประตูของผมและปล่อยให้ธรรมชาติทำหน้าที่ของมัน”

โบนัส: “เราโยนโซฟาตัวใหม่ทิ้งไป มันดูใหม่ ฉันเห็นใครบางคนวางมันไว้ในรถของพวกเขา”

“นี่คุณ ถ้าคุณอ่านข้อความนี้อยู่ แมลงเม่าใต้เบาะเป็นยังไงบ้าง ? (มันคือสาเหตุที่เราเอาไปทิ้งตั้งแต่แรก)”

คุณจะหยิบสิ่งของดี ๆ ที่ถูกทิ้งมารึเปล่า หรือคุณเลือกที่จะไม่เสี่ยงดีกว่า ?

เครดิตภาพพรีวิว Inna Levizere / Facebook
ชีวิตสดใส/สิ่งแปลกๆ/18 สิ่งที่ผู้คนโยนทิ้งและใครบางคนก็มีความสุขที่ได้มันไป
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ