ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

21 เรื่องเล่าการสัมภาษณ์งานที่ตั้งรับกันแทบไม่ทัน

การสัมภาษณ์งานนั้นมักจะเป็นชาเลนจ์ใหญ่โตจริงจังสำหรับผู้สมัครส่วนใหญ่ เครียดกันหมด โดนยิงคำถามยาก ๆ ที่ไม่ได้เกี่ยวกับงานเลย ต้องทดสอบจิตวิทยา ต้องเจอกับสถานการณ์มากมายที่ไม่ได้เตรียมตัวรับมือ แต่คนสัมภาษณ์เองก็อาจจะต้องเจอเข้ากับสถานการณ์ที่เกินตั้งรับเวลาสัมภาษณ์ผู้สมัคร อย่างกับหนังคอเมดี้เลยก็ว่าได้

ชีวิตสดใสเชื่อว่าการสัมภาษณ์งานแบบไหนก็ตามนั้นเป็นประสบการณ์ที่ประเมินค่าไม่ได้เลย แต่บางทีก็กลายเป็นเรื่องสุดเหลือเชื่อเอาไว้เล่าให้เพื่อนฟังได้เลย เรารวบรวมเรื่องราวของคนสัมภาษณ์และคนถูกสัมภาษณ์มาให้คุณอ่าน มีโบนัสตอนท้ายด้วย พร้อมคำถามที่ผู้สมัครทุกคนอาจจะต้องได้ตอบ

 • การสัมภาษณ์งานที่ฉันชอบสุดคือ ตอนนั้นผู้สมัครก็พูดไปแล้ว 20 นาที แล้วอีกซักพักเธอก็หยิบมือถือออกมา ให้ฉันดูรูปปลาหมอไพค์ค่ะ บอกว่า “ดูสิ หนักตั้งเกือบ 7 กิโล ฉันจับเองคนเดียวเลย” แต่ตำแหน่งเราไม่ได้มีอะไรเกี่ยวข้องกับการจับปลาซักนิด © beta_juiletta / Twitter
 • มีครั้งหนึ่งฉันสัมภาษณ์หาคนทำงาน เจอเข้ากับผู้ชายคนหนึ่ง และนี่คือบทสนทนาที่ฉันจำได้:
  — มีประสบการณ์เกี่ยวกับการตลาดมาไหม ?
  — ไม่ครับ
  — บล็อกเชนล่ะ ?
  — ไม่มีครับ
  — แล้วมาที่นี่ทำไม ?
  — ไม่รู้เหมือนกันครับ
  หลังจากเงียบกันไป 3 วินาที เขาก็มองไปที่กล่องที่มีลูกอมอยู่ในนั้น แล้วถามว่า:
  — ขออันหนึ่งได้ไหมครับ ? © juliegagi / Twitter
 • มีผู้หญิงคนหนึ่งจดรายชื่อยาวเหยียดว่าแฟนเก่าคนไหนที่กำลังทำงานอยู่บริษัทเราบ้าง เธอบอกว่าอยากจะรอดูน้ำหน้าพวกนั้นเต็มที่ ตอนที่เธอได้เข้ามาทำงานที่นี่ นี่คือ 3 นาทีแรกของการสัมภาษณ์ ฉันยังไม่ทันสัมภาษณ์ให้รู้เรื่องเลย ก็คิดว่าตัดบทเธอก่อนดีกว่า แล้วก็เดินไปส่งเธอเลย © lovelanguage_sarcasm / Reddit
 • เรื่องนี้เกิดขึ้นนานมาแล้ว สมัยที่ผมยังไม่มีประสบการณ์ใส่ลงในเรซูเม่มากมาย ต้องใส่อะไรไร้สาระเช่นแบบ “ความจำดี รับมือความเครียดได้” แล้วก็มีบริษัทหนึ่งโทรมาหา ผมเจอกับคนสัมภาษณ์ เจอหัวหน้า เราก็คุยกันไปแล้วหัวหน้าก็ถามว่า “ในซีวีคุณน่ะ เห็นบอกว่าความจำดี ไหนบอกซิผมชื่ออะไร” ผมก็ตอบ “แอนดรูว์ (Andrew) ครับ” เขาบอกว่า “ไม่ใช่ ผมชื่อมาร์ก (Mark)” ผมก็บอกว่า “โอเค ตัดคะแนนเรื่องความจำเถอะงั้น” แล้วเราก็หัวเราะร่วน สรุปผมได้งาน แล้วผมก็ทำงานที่นั่นอยู่หลายปีเลย© Lagavulin / Pikabu
 • ฉันไปสัมภาษณ์งานที่หนึ่ง เขาก็ถามว่าเวลาว่างทำอะไร ฉันตอบว่า “อ่านหนังสือ ดูหนัง ทำกับข้าว” คนสัมภาษณ์ก็ถามว่า “ทำกับข้าวอะไร ? ทำไมไม่หิ้วมาฝากตอนสัมภาษณ์งานบ้าง ?” ฉันก็หัวเราะ แต่กลายเป็นว่าเขาไม่ได้พูดเล่น เขาเอาจริง © Turko_the_Fair / Twitter
 • ฉันเคยสัมภาษณ์ผู้สมัครออนไลน์ บอกเขาว่าถ้าเขาสงสัยอะไรให้ส่งข้อความมาหาฉันได้ตลอด เขาก็ส่งมาจริง ๆ ถามฉันว่าเฉดสีเหลืองตรงผนังข้างหลังฉันคือเฉดอะไร © Inga_Kudracheva / Twitter
 • ผมกำลังเทน้ำใส่แก้วอยู่ในจังหวะที่สัมภาษณ์ ดันซุ่มซ่าม เทเยอะไป น้ำหก คนสัมภาษณ์ก็ถามว่า “ประหม่าเหรอคะ ?” ผมตอบว่า “เปล่าครับ แค่ให้แน่ใจว่าผมเทหมดตัว 110%.” © DmitriSychikov / Twitter
 • ผมเคยเป็นคนสัมภาษณ์อยู่ครั้งหนึ่ง มีผู้ชายคนหนึ่งเข้ามา ผมก็ถาม 3 คำถามทั่วไปว่าจบที่ไหน ทำงานมีประสบการณ์อะไรมา แล้วอยู่ดี ๆ เขาก็ลุกขึ้นยืน พูดเสียงดัง “ฉันไม่ชอบแกว้อย” แล้วก็ออกไปเลย © blinpalin / Twitter
 • มีครั้งหนึ่ง ฉันต้องคุยเรื่องความสำเร็จในการงานเป็นภาษาสเปน ฉันก็คุยไป เสร็จแล้วคนรับสมัครก็ถามว่า “พี่พูดสเปนไม่ได้หรอกน้อง แต่ว่าพี่ต้องสัมให้แน่ใจว่าน้องพูดได้” © Olga_Vryadli / Twitter
 • ตอนนั้นผมหางานอยู่ ก็ได้รับโทรศัพท์จากบริษัทหนึ่ง:
  — สวัสดีครับ หางานอยู่หรือเปล่า ?
  — ครับ
  — เลือกบริษัทที่ตัวเองจะทำงานด้วยยังไง ?
  — ก็ดูว่าคุยกันแล้วประทับใจไหม อ่านรีวิวออนไลน์
  เงียบไปพักใหญ่
  — สงสัยเราจะทำงานด้วยกันไม่ได้
  แล้วก็วางหูเฉ๊ย © TeslaCat / Pikabu
 • ตอนฉันอายุ 22 ก็ไปสัมภาษณ์งานกับบริษัทหนึ่ง ตอนรอหัวหน้า ก็เห็นว่าเก้าอี้ตัวที่นั่งอยู่นั่งแล้วหมุนมันส์มาก กดรอบเดียวหมุน 2-3 รอบเลย หัวหน้าเข้ามาตอนฉันหมุนเล่นสนุกพอดี© la_marygold / Twitter
 • ฉันถามว่า “แล้วเงินเดือนล่ะคะ อยากรู้ตัวเลข จ่ายวันไหน แล้วโบนัสเป็นยังไง” คนสัมภาษณ์ก็บอกว่า “ถามเรื่องเงินเยอะจังเลย อดคิดไม่ได้ว่าอยากมาทำงานที่นี่เพราะเงิน” ฉันเลยบอกว่า “คุณคิดอะไรไม่เหมือนชาวบ้านแล้วล่ะแบบนี้” © Wizard_Severus / Twitter
 • ผมรีบไปสัมภาษณ์งาน ผมเกือบจะวิ่งแล้ว แล้วก็เห็นผู้ชายคนหนึ่งข้างผม เราทั้งคู่เดินกันเร็วฉับ ๆ แต่ผมเร็วกว่าหน่อย พอผมไปที่ประตู เปิดประตูออก ค้างประตูไว้ให้เขาเข้าก่อน แล้วผมก็สัมภาษณ์งาน คุยกับฝ่ายบุคคล ขั้นต่อไปคือคุยกับหัวหน้า ผมก็เข้าไปในห้อง ดันเจอผู้ชายคนเดิมที่ผมเจอที่ถนน ฝ่ายบุคคลยังไม่ทันออกไปเลย หัวหน้าก็พูดว่า “จ้างคนนี้เลย ตรงเวลาเป๊ะ รับผิดชอบ แถมสุภาพอีก” © Vipman84 / Pikabu
 • มีครั้งหนึ่ง ฉันไปสัมภาษณ์งาน เขาก็ถามฉันว่าเกิดเวลาไหน ตอนไหน แล้วก็คำนวณดวงฉันเต็มที่เลย แล้วก็ให้เงินมาน้อยกว่า 3 เท่าจากที่เราคุยกันตอนแรก เขาบอกว่าเรื่องดวงชะตาน่ะไม่เกี่ยวหรอก© djeylam / Twitter
 • ผมไปสัมภาษณ์งานตำแหน่งพนักงานขายมา แล้วเขาก็ขอให้ผมขายปากกาอยู่นั่น วันนี้รอบที่สามแล้วนะ ผมก็เลยมองไปที่ปากกาปาร์คเกอร์ราคาแพงในมือผม แล้วบอกว่า “รู้อะไรมั้ย นี่ไม่ใช่ปากกาสำหรับคุณหรอก” ผมเสียบปากกากลับลงกระเป๋าแล้วเดินไปที่ประตูเลย เขาหยุดผมแล้วขอให้ผมคืนปากกาให้เขาซะ © Yoghikitt / Twitter

โบนัส: บางที ก็ขอแค่นี้ล่ะค่ะ

ไหนเล่าให้เราฟังบ้างซิว่าไปสัมภาษณ์งานรอบไหนประทับใจสุดในชีวิตคุณ !

เครดิตภาพพรีวิว Yoghikitt / Twitter
ชีวิตสดใส/สิ่งแปลกๆ/21 เรื่องเล่าการสัมภาษณ์งานที่ตั้งรับกันแทบไม่ทัน
แชร์บทความนี้