ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

5 เหตุผลว่าทำไมในอดีตผู้คนถึงเคยดูแก่กว่าความเป็นจริงกันนัก

เวลามักผ่านไปอย่างรวดเร็วและรสนิยมต่าง ๆ ก็มักเปลี่ยนแปลงไปเสมอ แต่ยังมีเพียงสิ่งหนึ่งที่ยังคงเดิมไม่แปรเปลี่ยน นั่นก็คือ การที่พ่อแม่ของเรามักจะดูแก่กว่าเราในช่วงวัยเดียวกับเราในตอนนี้ ผู้คนสมัยก่อนดูเหมือนจะแก่ไวกว่ามาก ซึ่งเราเลยอดไม่ได้ที่จะต้องพยายามใช้สมองลองตรองดูหน่อยว่า ทำไมถึงเป็นอย่างนั้นกันนะ แม้เราจะลองเปรียบเทียบรูปภาพของคนดังในปัจจุบันกับรูปภาพในสมัยเป็นวัยรุ่นของพวกเขาก็ตาม เราก็ยังคงเห็นได้ถึงความแตกต่างอย่างมากมายจริง ๆ ดูเหมือนว่าจะมีสาเหตุอะไรที่มากกว่าคุณภาพกล้องหรือแสงแย่ ๆ อีกนะ

1. เรามีสุขภาพที่ดีขึ้น

ทุกวันนี้ เรามีการดูแลสุขภาพที่ดีกว่ามาก และทางเลือกในการดำรงวิถีชีวิตต่าง ๆ ของเราก็เปลี่ยนไปเป็นดียิ่งขึ้น นอกจากนั้นยังมียารักษาโรคทรงประสิทธิภาพมากมายถูกสร้างสรรค์ขึ้นมา ทำให้อายุขัยของเราในปัจจุบันยืนยาวขึ้นกว่าเดิมเยอะมาก ตอนนี้โดยรวม ๆ แล้วสุขภาพของประชากรก็พัฒนาขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญเลยทีเดียว เป็นผลให้เรามีภาวะที่ไม่พึงประสงค์ที่ทำให้เราแก่กว่าวัยได้น้อยลง

2. ผู้คนและสไตล์เปลี่ยนแปลงไป

สิ่งที่เคยเป็นที่นิยมในยุคทศวรรษที่ 1980 ตอนนี้ก็มองดูเป็นเรื่องล้าสมัยไปแล้ว ดังนั้น เมื่อเรามองเห็นผู้คนในวัย 50 แต่งตัวในเสื้อผ้าที่ทันสมัย (ในสายตาคนสมัยนั้น) เราก็เลยมองเห็นเป็นว่าพวกเขาดูแก่ขึ้น เพราะพวกเขาแต่งตัวเหมือนคนแก่ในสายตาเรา ในทางกลับกัน คนในวัยเดียวกันหากใส่เสื้อผ้าที่ดูมีสไตล์ในปัจจุบันก็จะถูกมองว่าเด็กลงเช่นกัน

3. วงการเสริมสวยพัฒนาไปมากแล้วตอนนี้

เรามีครีม เซรั่ม เจล และยาที่เป็นครีมต่าง ๆ จำนวนเยอะมาก ๆ จนแทบเป็นไปไม่ได้เลยที่เราจะแก่ชราขึ้น ศัลยกรรมพลาสติกก็เป็นอีกหนึ่งวิธียอดนิยมและมีราคาที่พอจ่ายได้แล้วในตอนนี้เมื่อเทียบกับในอดีต นั่นเป็นหนึ่งในเหตุผลที่ทำไมเหล่าซุปตาร์คนดังถึงดูไม่แก่ขึ้นกันเลยแม้แต่น้อย ลองคิดถึงจำนวนเงินและเวลาที่พวกเขาลงทุนไปกับรูปร่างและใบหน้าของตัวเองดูสิ !

4. คู่รักไม่ได้รีบเร่ง

มีการศึกษาชิ้นหนึ่งพบว่าผู้หญิงที่คลอดลูกครั้งแรกในวัย 40 ปีนั้นเพิ่มจำนวนมากขึ้น โดยในอดีตอายุเฉลี่ยในการมีบุตรคนแรกจะอยู่ที่อายุ 23 ปี ซึ่งในปี 2011 ตัวเลขก็เพิ่มขึ้นมาเป็น 29 ปี นอกจากนี้ คนสมัยนี้ก็แต่งงานกันช้าลง แถมครอบครัวก็มีขนาดเล็กลง เพราะนั่นหมายถึงภาระที่ต้องดูแลรับผิดชอบจะน้อยลงตามไปด้วย

5. เราดิ้นรนพยายามให้ตัวเองดูเด็กลง

คนยุคปัจจุบันลุ่มหลงมัวเมาอยู่กับการต้องดูเด็กและแสดงออกอย่างอ่อนวัยลง ไม่เหมือนเมื่อหลายศตวรรษก่อนที่ผู้คนต้องใส่วิกผมสีเทาเพื่อให้ตัวเองดูสูงวัยขึ้น แต่ตอนนี้เราต่างต้องกวาดครีมต่อต้านริ้วรอยต่าง ๆ ลงมาจากชั้นวางขาย สื่อต่าง ๆ ต่างชื่นชมยกย่องความอ่อนเยาว์กันทั้งนั้น และเวลาเราดูภาพนางแบบนายแบบอายุน้อย ๆ ประกอบกับซุปตาร์คนดังที่ดูเหมือนจะไม่เคยแก่เลยพวกนั้นก็ยิ่งเริ่มให้ความรู้สึกว่า เราเองก็ควรต้องรักษารูปร่างหน้าตาของตัวเองให้เป็นเช่นนั้นเหมือนกัน

พ่อแม่ของคุณดูเด็กกว่าหรือแก่กว่าคุณในตอนที่พวกท่านอายุเท่า ๆ กับคุณ ? คุณถือว่าเป็นคนที่หน้าเด็กท่ามกลางคนในวัยเดียวกันกับคุณไหม ?

เครดิตภาพพรีวิว Unknown user / Reddit, throwawaynameboyo / Reddit
ชีวิตสดใส/สิ่งแปลกๆ/5 เหตุผลว่าทำไมในอดีตผู้คนถึงเคยดูแก่กว่าความเป็นจริงกันนัก
แชร์บทความนี้