ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

5 เคล็ดลับที่เราไม่รู้ว่าร้านอาหารใช้กับเมนูอาหาร

ไม่ว่าวงการใด ๆ ก็ย่อมมีหลักการที่ไม่เปิดเผยของตนเอง ซึ่งธุรกิจร้านอาหารเองก็หนีไม่พ้นเรื่องนี้เช่นกัน ในทุก ๆ ที่เราสั่งอาหารเราก็ต้องใช้เมนู มันจึงกลายมาเป็นเครื่องมืออันทรงอานุภาพที่ส่งอิทธิพลและชี้นำตัวเลือกของเรา และในขณะที่เราเองแค่อยากรีบกินรีบไป เราก็อาจจบลงที่ดวงตาของเราเป็นนายกระเพาะไปเสีย

พวกเราที่ชีวิตสดใสก็สงสัยเกี่ยวกับเคล็ดลับที่ร้านอาหารใช้สร้างอิทธิพลต่อการตัดสินใจเหมือนกัน

1. น้ำหนักของเมนูมีอิทธิพลต่อการรับรู้ของเรา

งานวิจัยกล่าวว่าความประทับของใจเราต่ออาหารนั้นเริ่มตั้งแต่ตอนที่เราถือเมนูในมือเลย เมนูที่หนักกว่าจะสร้างความประทับใจได้มากกว่าและทำให้เราเชื่อว่าบริการของร้านนั้นจะอยู่ในระดับที่สูงสุด ในขณะที่เมนูที่เบากว่าจะทำให้คนรู้สึกแคลงใจว่าร้านอาหารนั้นเป็นแบบสบาย ๆ และ “ประหยัด”
เพราะฉะนั้นในครั้งหน้าที่คุณได้จับเมนูปกหุ้มหนังที่มีกระดาษอย่างดี ก็อย่าได้โดนหลอกเสียล่ะ เพราะมันไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับบริการหรือคุณภาพอาหารเลย

2. ชื่ออาหารบางแบบก็ทำให้คุณหิวได้

ชื่อนั้นสามารถทำให้อาหารจานดังกล่าวเป็นที่นิยมมากขึ้นได้ถึง 23% โดยงานวิจัยแสดงให้เห็นว่าการใช้ชื่อที่กระตุ้นความอยากอาหารหรือความสนเท่ห์จะเพิ่มจำนวนผู้คนที่เลือกอาหารจานนั้น ๆ และอีกวิธีหนึ่งที่ร้านอาหารใช้ชื่อเพื่อทำให้คุณเลือกอาหารจานดังกล่าวคือการตั้งชื่อให้ดูชวนคิดถึง เช่น “แฮนด์เมด” หรือ “โฮมเมดสูตรคุณยาย” ซึ่งทำให้คุณเกิดความรู้สึกในแง่บวก

3. ฟอนต์มีอิทธิพลต่อการรับรู้ถึงอาหารของเรา

เมนูสามารถสื่อความนัยได้หลากหลายขึ้นอยู่กับฟอนต์ที่ใช้ แขกที่กำลังอ่านเมนูที่เป็นฟอนต์ตัวเอียงจะมองว่าร้านอาหารหรูหราและมีบริการที่เป็นเลิศกว่า ในขณะฟอนต์พื้น ๆ อ่านง่าย ๆ สามารถเชื่อมโยงได้ถึงความ “ราคาถูก” และ “ประหยัด”

4. สีสันในเมนูเองก็สื่อนัยยะได้เหมือนกัน

สีสันที่คุณเห็นในเมนูเองก็มีอิทธิพลค่อนข้างมากเพราะผู้คนจะตอบสนองทางอารมณ์ต่อสี สีแดงและสีน้ำเงินเป็นสียอดฮิตที่สุดที่ร้านอาหารจะเลือกใช้ในเวลาที่พวกเขาต้องการกระตุ้นและเพิ่มความอยากอาหารของคุณ ซึ่งสิ่งที่พวกเขาจะทำนั้นคือการไฮไลต์รายการอาหารหลัก ๆ ในเมนู ด้วยสีและทำตัวหนังสือให้ใหญ่ขึ้น สีเหล่านี้จะดึงดูดความสนใจของคุณ ในร้านอาหารทะเล สีฟ้ามักถูกเลือกให้เป็นสีของเมนูเพราะมันช่วยบ่งบอกได้ว่าอาหารนั้นส่งตรงจากทะเล

5. รูปยิ่งน้อยยิ่งทำให้คุณซื้อมากขึ้น

สำนวนที่ว่าลูกค้ากินด้วยตานั้นก็ไม่ได้ถูกเสมอไป แม้ภาพจะเป็นสิ่งสำคัญ แต่ผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบเมนูกล่าวว่ารูปที่มากเกินไปสามารถทำให้เราเชื่อได้ว่าร้านอาหารนั้น ๆ เป็นร้านอาหารราคาประหยัด และการใช้จ่ายของเราจะเพิ่มขึ้นถึง 30% เมื่อเราเห็นรูปเพียงแค่รูปเดียวต่อหน้า ซึ่งบ่อยครั้งร้านอาหารแพง ๆ ก็เลือกจะที่ให้คุณภาพของอาหารนั้นขึ้นอยู่กับจินตนาการของแขกเอง

คุณชอบการออกไปทานอาหารนอกบ้านไหม ? แล้วมีเคล็ดลับอื่น ๆ ของร้านอาหารที่คุณรู้อีกบ้างไหม ? เราอยากฟังประสบการณ์จากคุณบ้าง !

Please note: This article was updated in October 2021 to correct source material and factual inaccuracies.
เครดิตภาพพรีวิว Natnael Biya / Wikimedia Commons, CC BY-SA 4.0
ชีวิตสดใส/สิ่งแปลกๆ/5 เคล็ดลับที่เราไม่รู้ว่าร้านอาหารใช้กับเมนูอาหาร
แชร์บทความนี้