ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

7 เทรนด์ความงามแบบสุดโต่งจากวัฒนธรรมของชาวมายัน

แต่ละวัฒนธรรมมีมาตรฐานความงามเป็นของตัวเอง และประมาณศตวรรษที่สาม ในสมัยที่รุ่งเรืองที่สุดของอารยธรรมมายันที่กระบวนการทางความงามหลาย ๆ อย่างที่เรารู้จักและหลงรักในปัจจุบันได้ถูกคิดค้นขึ้น ชาวมายันไม่ได้ถูกจดจำในเรื่องการบูชายัญมนุษย์เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังคงถูกจดจำจากการอุทิศตนเพื่อความงามด้วย และถึงแม้ว่าหลักปฏิบัติเหล่านี้อาจจะดูสุดโต่งเกินไปในครั้งแรกที่เห็น แต่เราก็ได้นำมาเป็นเทรนด์ที่คล้ายกันในปัจจุบัน เพียงแค่ปรับเปลี่ยนให้เข้ากับมาตรฐานใหม่

เราที่ชีวิตสดใสได้ค้นพบความคล้ายคลึงกันระหว่างกระบวนการทางความงามแบบสุดโต่งจากวัฒนธรรมมายันและกระบวนการในปัจจุบัน ถึงแม้ว่ามันจะไม่ได้เหมือนกันเป๊ะ แต่เราก็เชิญชวนคุณให้หาคำตอบว่าสิ่งไหนที่ได้รับแรงบันดาลใจจากชาวมายันและสิ่งไหนที่ถูกทิ้งไว้ในอดีต

1. เครื่องประดับบนฟันของพวกเขา

ฟันที่เป็นประกายวิบวับก็เคยมีมาก่อนแล้ว แต่ไม่ใช่เรื่องปกติ ชาวมายันมักจะไปหาหมอฟันเพื่อให้ติดอัญมณีที่แกะสลักแล้วเพื่อฝังเข้าไปในฟันหน้าของพวกเขา ไม่ว่าจะเป็นเทอร์ควอยซ์, ฮีมาไทต์, ควอทซ์และเจไดต์ก็จะฝังอยู่ในฟันของคุณ
ถึงแม้ว่ามันจะเป็นสิ่งที่ทำกันในสมัยโบราณ แต่เราก็ยังคงเห็นเทรนด์ที่คล้ายกันนี้จากแรปเปอร์หลาย ๆ คน ฟันทองไหม ทุกคน ?

2. รอยสักแบบมายัน

การสักในยุคมายันเป็นประสบการณ์ที่เจ็บปวดที่น้อยคนกล้าจะทำ ขั้นตอนประกอบด้วยการสลักเข้าไปในผิวหนังทำให้รอยสักมีลักษณะเป็นสามมิติ ไม่น่าแปลกใจเลยที่การสักเป็นสัญลักษณ์แห่งความกล้าหาญและทำให้ผู้ที่เลือกสักลายดูสวยงามยิ่งขึ้น

3. เครื่องสวมหัวที่อลังการ

ทุกวัฒนธรรมที่ยิ่งใหญ่ต้องการมงกุฎเป็นของตัวเอง ชาวมายันแสดงทักษะทางศิลปะในการประดิษฐ์ผ้าโพกศีรษะ โดยผ้าโพกศีรษะเหล่านี้มักจะทำในรูปทรงของสัตว์ที่เป็นที่นิยม โดยมีการใช้ขนนกหลากสีและอัญมณีล้ำค่าอย่างหยก

4. การเปลี่ยนรูปทรงกะโหลกศีรษะ

หัวที่ยาวและแบนเชื่อกันว่ามีเสน่ห์ราวกับเทพเจ้าของพวกเขา เพื่อที่จะให้ได้รูปทรงนั้น พ่อแม่จะทำให้กะโหลกศีรษะของเด็กทารกแบนและอ่อนลง โดยการติดแผ่นไม้สองแผ่นเข้ากับหัวของเด็ก หรือนี่คือผู้บุกเบิกในการทำศัลยกรรมความงาม

5. ตาเข

ว่ากันว่าความงามอันแท้จริงขึ้นอยู่กับดวงตา และชาวมายันมีการแปลความหมายของคำ ๆ นี้ที่ค่อนข้างประหลาด พวกเขามองว่าตาเขคือสัญลักษณ์ของความงาม เพื่อที่จะทำให้ได้คุณสมบัตินี้ พ่อแม่จะต้องแขวนตุ๊กตาตัวเล็ก ๆ ไว้ระหว่างดวงตาของเด็กทารก ซึ่งจะทำให้เด็กจ้องมองไปที่ของเล่น และนาน ๆ เข้าดวงตาของพวกเขาก็จะเขโดยสมบูรณ์

6. การเจาะใบหน้า

การเจาะเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมในวัฒนธรรมสมัยใหม่และครั้งหนึ่งก็เคยได้รับความนิยมในวัฒนธรรมมายันเช่นกัน เหมือนกับในทุกวันนี้ที่ส่วนที่มีการเจาะมากที่สุดก็คือหู ตามด้วยจมูกและริมฝีปาก สำหรับชาวมายันแล้ว การเจาะเป็นสัญลักษณ์เพื่อให้เกียรติเทพเจ้าของพวกเขา นอกจากนี้ยังเป็นการเน้นความงามของพวกเขาด้วย

7. ดั้งจมูกปลอม

การเสริมดั้งเคยเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมในยุคมายัน ข้อแตกต่างหลักก็คือแทนที่จะทำให้ดูมีปลายจมูกที่เชิดขึ้น แต่พวกเขาเลือกปลายจมูกที่เป็นจะงอยเหมือนกับเทพเจ้าของพวกเขา สำหรับผู้ที่ไม่ได้เกิดมาพร้อมกับทรงจมูกที่โค้ง พวกเขามักจะใช้อุปกรณ์เสริมที่ทำจากดินเหนียวเพื่อจำลองรูปทรงจมูกที่เป็นจะงอยตามธรรมชาติ

เทรนด์แบบชาวมายันเทรนด์ไหนที่คุณกล้าลอง หรืออาจจะเคยลองมาแล้วในรูปแบบร่วมสมัย ? ร่วมแบ่งปันกับเราที่นี่ !

เครดิตภาพพรีวิว Apocalypto / Icon Productions, Cubankite / Shutterstock.com
ชีวิตสดใส/สิ่งแปลกๆ/7 เทรนด์ความงามแบบสุดโต่งจากวัฒนธรรมของชาวมายัน
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ