ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

8 ข้อเท็จจริงที่ช่วยเปิดโลกการบินของเราที่ไม่เคยรู้มาก่อน

ทำไมหน้าต่างบนเครื่องบินจึงมีรูปทรงกลม ? ทำไมปลายปีกของเครื่องบินจึงโค้ง ? ทำไมผู้โดยสารจึงมักจะขึ้นเครื่องบินจากทางด้านซ้าย ?

ทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับเครื่องบินได้ถูกวางแผนมาเป็นอย่างดี และมีการคิดอย่างละเอียดแล้ว นั่นอาจจะเป็นเหตุผลหลักว่าทำไมเครื่องบินจึงเป็นการเดินทางที่ปลอดภัยที่สุด

ชีวิตสดใสจะให้คำตอบของ 8 คำถามยอดนิยมเกี่ยวกับเครื่องบินเอง

8. ทำไมหน้าต่างของอากาศยานจึงมีรูปทรงกลม ?

ในช่วงต้นของปี 1950 บริษัทผู้สร้างเดอฮาวิลแลนด์ได้ทำการพัฒนา Comet สายการบินพาณิชย์รายแรกของโลก มันเหมือนกับเป็นปาฏิหาริย์อย่างแท้จริง แต่ในปีต่อมา มันก็ได้แตกเป็นเสี่ยง ๆ บนท้องฟ้า ในอีกหลายเดือนเครื่องบินอีก 2 ลำก็เกิดการพุ่งชน

วิศวกรได้ทำการวิเคราะห์สกรูแต่ละตัวของเครื่องบินและได้พบปัญหา: เนื่องจากหน้าต่างมีรูปทรงสี่เหลี่ยม ทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับความกดอากาศที่เพิ่มขึ้นที่บริเวณมุมโดยรอบของหน้าต่าง และความกดอากาศนี้มีแต่จะเพิ่มขึ้นในระหว่างการบิน ดังนั้นจึงมีการเปลี่ยนเป็นหน้าต่างแบบกลมแทน ต้องขอบคุณการตัดสินใจนี้ที่ทำให้การบินมีความปลอดภัยมากขึ้นในปัจจุบัน

7. ทำไมที่ปลายของปีกเครื่องบินจึงโค้ง ?

ในระหว่างการบิน ความกดอากาศที่ด้านบนของปีกจะต่ำกว่าบริเวณใต้ปีก อากาศมีแนวโน้มที่จะเปลี่ยนจากความกดอากาศสูงใต้ปีกไปเป็นความกดอากาศต่ำเหนือปีกที่บริเวณปลายปีก ในอดีตปลายปีกมีลักษณะตรง และการไหลเวียนของอากาศก็เป็นสาเหตุให้เกิดการปั่นป่วนของอากาศที่รุนแรง

ดังนั้นนักวิทยาศาสตร์จึงตัดสินใจที่จะดัดปลายปีกขึ้น เพื่อลดความปั่นป่วนของอากาศลง ทำให้มีความทนทานของปีกและประหยัดเชื้อเพลิงได้มากขึ้นระหว่างการเดินทาง ต้องขอบคุณคุณสมบัตินี้ที่ทำให้เรามีความสะดวกสบายระหว่างการเดินทางมากขึ้น

6. ทำไมบริเวณส่วนหัวของเครื่องบินจึงมีลักษณะแตกต่างกัน ?

ส่วนหัวของเครื่องบินทางการทหารมีรูปทรงแหลม ยิ่งส่วนหัวของมันมีความแหลมมากเท่าไหร่ เครื่องบินก็จะเร็วขึ้นมากเท่านั้น แต่ความยาวของส่วนหัวทำให้นักบินมองเห็นรันเวย์ได้อย่างไม่เหมาะสม นั่นจึงเป็นสาเหตุว่าทำไมเครื่องบินโดยสารจึงมีส่วนหัวที่กลม

แต่วิศวกรชาวรัสเซียได้แก้ไขปัญหานี้ในช่วงปี 60 พวกเขาได้ประดิษฐ์เครื่องบินโดยสารที่เร็วที่สุดที่สามารถตะแคงส่วนหัวได้ ในขณะที่เครื่องบินขึ้นและลงจอด เครื่องบินก็จะตะแคงส่วนหัวลง ในระหว่างการบิน ส่วนหัวก็จะกลับมาอยู่ในตำแหน่งเริ่มต้น

การออกแบบที่แปลกประหลาดนี้มีจุดประสงค์: นั่นคือช่วยให้นักบินมองเห็นรันเวย์ได้ดีขึ้น

5. ทำไมเครื่องบินจึงต้องถูกทาด้วยสีขาว ?

เครื่องบินเกือบทุกลำมักจะมีสีขาว ซึ่งมีเหตุผลหลายข้อสำหรับเรื่องนี้:

  • การสะท้อนความร้อน เครื่องบินสีขาวจะสะสมความร้อนได้น้อยกว่า ซึ่งดีต่อผู้โดยสารและผลกำไรของสายการบินมากกว่า
  • การทาด้วยสีขาวมีราคาถูกกว่า สีขาวนั้นมึราคาถูกกว่าสีอื่น ๆ
  • ป้องกันการชนกับนก นกเห็นการสะท้อนจากพื้นผิวสีขาวได้ดีกว่า และจะไม่เกิดการชนกับเครื่องบินด้วยสาเหตุนี้
  • การทาสีขาวช่วยให้สังเกตเห็นรอยร้าวหรือรอยบุ๋มเล็ก ๆ ได้อย่างชัดเจน ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ สีขาวทำให้แยกแยะและสังเกตเห็นความเสียหายได้ง่ายกว่า

4. ทำไมทางออกจึงอยู่ด้านซ้าย ?

ไม่ใช่เครื่องบินทุกลำ แต่เครื่องบินส่วนใหญ่มักจะมีทางเข้าหลักของผู้โดยสารอยู่ทางด้านซ้าย ซึ่งมี 3 ทฤษฎีในการอธิบายข้อเท็จจริงนี้

  • ทฤษฎี #1. ด้านขวามีไว้สำหรับกระเป๋า (พื้นที่เก็บสินค้าก็อยู่ทางด้านขวาเช่นกัน) ดังนั้นมันจึงไม่ปลอดภัยต่อผู้โดยสาร
  • ทฤษฎี #2. บางคนกล่าวว่ามันเป็นสิ่งที่ปฏิบัติกันมาตั้งแต่อดีต: ทางลาดสำหรับเรือมักจะอยู่ทางซ้าย
  • ทฤษฎี #3. กัปตันเครื่องบินเคยนั่งทางด้านซ้าย ตำแหน่งของประตูผู้โดยสารทำให้พวกเขาจอดเครื่องบินในบริเวณของผู้โดยสารได้ดีกว่า

3. ทำไมเครื่องบินบางลำจึงมีรูปร่างที่แปลกประหลาด ?

คุณอาจจะเคยได้ยินเครื่องบินที่เรียกกันว่าเครื่องบินล่องหน มันมีรูปร่างที่แปลกด้วยเหตุผลง่าย ๆ เหตุผลเดียว รูปร่างของมันทำให้เรดาร์, โซนาร์, อินฟราเรด และวิธีการตรวจจับอื่น ๆ มองเห็นได้น้อยลง มันทำให้เครื่องบินขนสัมภาระได้เพิ่มขึ้น และใช้เชื้อเพลิงน้อยลง

รูปร่างของเครื่องบินได้รับแรงบันดาลใจจากนก นกนักล่าใช้ตำแหน่งนี้เพื่อเพิ่มระยะทางในการบินของพวกมัน และทำให้ยากที่จะมองเห็น

เครื่องบินประเภทนี้มีราคาแพงเกินไป จึงไม่มีการใช้ในการบินพลเรือน

2. ทำไมเครื่องบินจึงดูกว้างขวาง ?

นักออกแบบใช้เคล็ดลับหลายอย่างในการทำให้เครื่องบินดูใหญ่และกว้างขวางขึ้นกว่าความเป็นจริง ตัวอย่างเช่น ผนังมีรูปร่างที่แน่นอนเพื่อสะท้อนแสงไฟอย่างเหมาะสม แสงที่ส่องระหว่างเพดานและที่เก็บสัมภาระเหนือศีรษะทำให้เพดานดูสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ต้องขอบคุณเคล็ดลับนี้ มันง่ายขึ้นสำหรับคนที่เป็นโรคกลัวที่แคบที่ต้องเดินทางโดยเครื่องบิน

1. ทำไมนักบินจึงไม่มีเครา ?

บางสายการบินไม่อนุญาตให้นักบินไว้เครา เพราะว่าขนบนใบหน้าอาจทำให้หน้ากากออกซิเจนไม่พอดีกับใบหน้าของนักบิน และทำให้ทำงานได้ไม่เต็มที่ ในกรณีฉุกเฉิน นักบินต้องมีสติอยู่เสมอเพื่อที่จะรักษาชีวิตของผู้คนได้

โบนัส: ทำไมจึงไม่มีที่นั่งแบบยืน ?

มันจะมีให้เห็นเร็ว ๆ นี้ ในช่วงงาน Aircraft Interiors Expo บริษัทจากประเทศอิตาลีได้นำเสนอที่นั่งรูปแบบใหม่สำหรับสายการบินราคาถูกสุด ๆ ที่นั่งเหล่านี้จะทำให้คุณเดินทางด้วยการยืน และราคาค่าตั๋วจะลดลงถึง 50 %

ที่นั่งแบบนี้อาจจะดูไม่สะดวกสบาย แต่ถ้าคุณเดินทางน้อยกว่า 2 ชั่วโมงและไม่ต้องการจ่ายเงินเยอะ ที่นั่งแบบยืนก็เป็นสิ่งที่คุณต้องการ

คุณอยากลองที่นั่งแบบยืนไหม ? คิดว่ามันเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมหรือเปล่า ? เราอยากรู้ว่าคุณคิดยังไง

เครดิตภาพพรีวิว shutterstock.com, shutterstock.com
ชีวิตสดใส/สิ่งแปลกๆ/8 ข้อเท็จจริงที่ช่วยเปิดโลกการบินของเราที่ไม่เคยรู้มาก่อน
แชร์บทความนี้