ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

8 ธรรมเนียมการใช้ห้องน้ำจากต่างประเทศ

ถ้าคิดว่าโลกนี้มีแค่โถปัสสาวะของผู้ชายล่ะก็ คุณคิดผิดแล้ว ที่เยอรมนีมีโถปัสสาวะแบบของผู้หญิงที่ถึงจะดูแปลก ๆ อยู่บ้างแต่ก็เป็นคำตอบที่ฉลาดพอตัวสำหรับยุคสมัยใหม่ ยังไม่พอนะ แต่ละประเทศต่างก็มีธรรมเนียมเฉพาะแบบของพวกเขา และก็เป็นการดีสำหรับคุณที่จะเรียนรู้ไว้ก่อนจะไปที่นั่นกัน

พวกเราที่ชีวิตสดใสเข้าใจว่ามีความหลากหลายมากมายนักในโลกใบนี้ และเราก็ตัดสินใจที่จะไปดูความแตกต่างทางวัฒนธรรมอย่างเรื่องนิสัยการใช้ห้องน้ำกันล่ะ

1. ที่เยอรมนีคุณจะเจอโถปัสสาวะสำหรับผู้หญิงด้วย

ตั้งแต่ในช่วงปี 2000 เป็นต้นมา ก็เริ่มมีโถปัสสาวะสำหรับผู้หญิงให้รู้จักในห้องน้ำสาธารณะในยุโรปกันบ้างแล้ว ตอนนี้พวกคุณจะพบเห็นมันในเยอรมนีได้แล้ว พวกเขาได้วางแผนว่าโถปัสสาวะเหล่านี้จะมีอยู่ในห้องน้ำสาธารณะทุกแห่งในเบอร์ลินด้วย

2. คุณจะพบโถปัสสาวะชั่วคราวได้ในลอนดอนกับอัมสเตอร์ดัมด้วย

ในลอนดอนและอัมสเตอร์ดัม คุณจะสามารถใช้บริการโถปัสสาวะกลางแจ้งที่ย้ายที่ไปไหนต่อไหนก็ได้ด้วย ส่วนใหญ่แล้วห้องน้ำพวกนี้จะถูกเอาออกมาตั้งตอนกลางคืนแล้วก็จะหายไปในช่วงกลางวัน

3. ที่อียิปต์คุณต้องจ่ายค่ากระดาษชำระที่ห้องน้ำสาธารณะด้วย

ในอียิปต์ คุณอาจจะได้เจอสถานการณ์ที่คุณต้องจ่ายค่ากระดาษชำระในห้องน้ำสาธารณะด้วย อาจจะมีคนประจำอยู่ที่หน้าห้องน้ำเพื่อคอยเก็บเงิน ถ้าไม่อย่างนั้นคุณก็ต้องเอากระดาษชำระไปเอง

4. คุณจะพบโถปัสสาวะกลางแจ้งหน้าตาเหมือนกล่องสีแดงมีขี้เลื่อยข้างในที่ฝรั่งเศสได้ด้วย

ในฝรังเศสคุณจะเห็นโถปัสสาวะที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งจะมีฟางอยู่ข้างในและออกแบบให้ติดตั้งไว้ข้างนอก เราสามารถปลูกดอกไม้เอาไว้ข้างบนได้ด้วยนะ

5. คุณอาจจะติดคุกได้เลยนะถ้าไม่กดชักโครกในสิงคโปร์

ที่สิงคโปร์ พวกเขาเคารพความสะอาดอย่างมาก ถ้าคุณไม่กดชัดโครกในห้องน้ำสาธารณะ คุณจะถูกปรับเป็นเงินมากกว่า 4,500 บาท ($150) ถ้าคุณไม่มีเงินจ่ายค่าปรับก็จะต้องเข้าคุกด้วย

6. ในสกอตแลนด์ กฎหมายกำหนดให้คุณต้องออกมาเพื่อให้คนเข้าห้องน้ำถ้ามีคนมาเคาะห้องที่คุณใช้อยู่แล้วต้องการขอใช้ห้องน้ำ

นี่ไม่ใช่แค่ธรรมเนียมปฏิบัติแต่เป็นกฎหมายในสกอตแลนด์เลย ที่คุณจะต้องทำตัวมีไมตรีจิตถ้าคุณเข้าใช้ห้องน้ำสาธารณะ เมื่อคุณได้ยินคนเคาะประตู คุณต้องให้พวกเขาเข้ามาใช้ห้องน้ำ นั่นอาจจะเป็นจุดเริ่มต้นของมิตรภาพใหม่ได้นะ

7. คุณจะพบห้องน้ำที่มีระบบจดจำใบหน้าในประเทศจีนได้ด้วย

มีการปฏิวัติห้องน้ำในประเทศจีนเมื่อปี 2015 เรื่องหลักคือการปรับปรุงสภาพสุขอนามัยในประเทศ ตอนนี้คุณยังสามารถพบระบบจดจำใบหน้าในห้องน้ำสาธารณะได้ด้วย

8. คุณนั่งฉี่แบบลอยฟ้าในดูไบได้ด้วยนะ

ห้องน้ำที่สูงที่สุดในโลกอยู๋ในดูไบ และคุณจะได้เห็นทิวทัศน์สุดวิเศษขณะที่กำลังปฏิบัติภารกิจได้ด้วย แม้กระทั่งวิลล์ สมิธ (Will Smith) ยังพูดถึงที่นี่ในอินสตาแกรมของเขาเลย แต่ไม่ต้องกังวลไปนะ เขาใส่เสื้อผ้าครบ

อะไรคือห้องน้ำที่แปลกที่สุดที่คุณเคยเห็นมาในชีวิตนี้กันนะ ? คุณมีความเห็นเกี่ยวกับโถปัสสาวะกลางแจ้งว่ายังไงบ้าง ?

มีรูปหรือเรื่องราวเจ๋ง ๆ อยากให้ได้มาลงในชีวิตสดใสบ้างไหมล่ะ ? ส่งมาให้พวกเราที่นี่ได้เลย ระหว่างนี้เราจะรอนะ !

เครดิตภาพพรีวิว willsmith/instagram
ชีวิตสดใส/สิ่งแปลกๆ/8 ธรรมเนียมการใช้ห้องน้ำจากต่างประเทศ
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ