ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

9 รูปปลอม ๆ ที่ทั้งอินเทอร์เน็ตคิดว่าเป็นของจริงซะงั้น

ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตอัปโหลดรูปเป็นล้าน ๆ รูปทุกวัน รูปภาพที่หลากหลายแต่ละภาพทำให้ผู้คนรู้สึกอะไรบางอย่าง แต่ภาพที่ทำให้เกิดความรู้สึกติดตาตรึงใจนั้นมักจะกลายเป็นไวรัล ทุกคนกดไลก์และแชร์รูปภาพเหล่านี้ แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะใช้เวลาอ่านคอมเมนต์ หากได้อ่านก็คงจะได้รู้ว่าบางภาพนั้นปลอมเห็น ๆ

ที่ชีวิตสดใส เราเห็นด้วยนะว่าไม่ได้ง่ายเสมอไปที่จะจับไต๋รูปปลอมได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อรูปนั้นเป็นของจริง แต่เรื่องราวเบื้องหลังนั้นปลอม วันนี้เรามี 9 รูปภาพยอดนิยมที่เราไม่ควรจะหลงเชื่อตั้งแต่แรกเห็น

1. นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นกับป่าฝนแห่งหนึ่งมากว่า 10 ปี

รูปตัดแปะนี้ฮิตขึ้นมาเพราะว่าสมัยที่มีแฮชแท็ก #10YearChallenge สุดฮิตว่าสิบปีผ่านไป อะไรเปลี่ยนไปแค่ไหน บนเว็บไซต์ Reddit ภาพนี้ตีคู่มากับข้อความที่บอกว่า ทุก ๆ ปี พื้นที่ป่า 119,139.45 ถึง 150,219.31 ตารางกิโลเมตรนั้นสูญเสียไปกับการตัดไม้ทำลายป่า รูปมันก็ดูจริงอยู่นะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเพราะว่ามีโลโก้อยู่ตรงมุมขวานั่น แต่ความจริงแล้วมันไม่ใช่รูปตัดแปะของรูป 2 รูปที่ถ่ายห่างกัน 10 ปี แต่อย่างใด มันเป็นรูปหนึ่งรูปที่เอามาจากแหล่งซื้อขายรูปภาพออนไลน์ต่างหาก มันแสดงให้เห็นประเทศมาเลเซียที่ป่าฝนนั้นถูกตัดทำลายไป เพื่อเพิ่มพื้นที่ในการปลูกต้นปาล์ม

2. ผู้ชายผัดข้าว

คุณคิดว่าตากล้องจะสามารถถ่ายรูปช่วงเวลาผัดพลิกข้าวจากกระทะได้เป๊ะขนาดนี้เลยเหรอ ? ข้าวนั่นน่ะข้าวทิพย์ ทิพย์ไปซะทุกอย่างเลย ปลอมไปหมด มันเป็นรูปปั้นที่คุณไปซื้อมาได้จากร้านร้านหนึ่งที่โตเกียว ที่เขาขายอาหารปลอมต่างหากล่ะ

3. กราฟฟิตีที่คุณสามารถเห็นได้ในน้ำเท่านั้น

รูปนี้ได้กลายเป็นรูปสุดฮิตบนหลาย ๆ เว็บไซต์ แต่ความจริงก็คือภาพนี้ถูกตัดต่อ ใช่แล้ว กราฟฟิตีนี้มีจริง ๆ และตึกนี้ก็อยู่ที่เมืองมารีจัมโปล (Mariampol) ประเทศลิทัวเนีย และผู้ที่สร้างกาฟฟิตีนี้เป็นศิลปินสตรีทชื่อว่า เรย์ บาร์ทคุส (Ray Bartkus) ซึ่งเขาก็วาดภาพนี้กลับหัวแบบตั้งใจ เพื่อให้มันสะท้อนลงไปในน้ำได้ แต่เวลาที่ดีที่สุดในการไปดูภาพนี้ก็คือตอนที่ไม่มีลมและผิวน้ำเรียบสงบ ไม่อย่างนั้นภาพมันจะออกมาเป็นแบบนี้แทน:

มองออกมั้ยว่าเงาสะท้อนในน้ำของภาพแรกนั้นมีการตัดต่อ ?

4. มีคนไปเจอลิงซ์กับกวางซ่อนอยู่ใต้โต๊ะในออฟฟิศแห่งหนึ่ง พวกมันกำลังหนีซ่อนตัวจากไฟไหม้ในแคลิฟอร์เนีย

“ลูกกวางกับลูกลิงซ์นั้นมีคนไปเจออยู่ใต้โต๊ะทำงานโต๊ะหนึ่ง ที่ตึกสำนักงานที่หนึ่ง หลังจากเกิดไฟไหม้ป่าที่แคลิฟอร์เนีย” นี่คือคำบรรยายรูปที่เป็นไวรัลไปทั่ว ทั้ง Reddit, Twitter และเว็บไซต์โซเชียลมีเดียอื่น ๆ ใช่ รูปนั้นเป็นรูปจริง แต่ชอบมีคนเอามาโพสต์ทุกครั้งหลังจากมีไฟไหม้ป่าสักที่ในสหรัฐอเมริกาตลอด และคำบรรยายก็แตกต่างกันไปทุกครั้ง รูปนี้ถ่ายเมื่อเดือนพฤษภาคม ปี 2009 ในตึกแห่งหนึ่งที่มีหน่วยงานช่วยชีวิตสัตว์การกุศลที่ไม่ใช่เชิงพาณิชย์เป็นเจ้าของ และระหว่างที่มีไฟไหม้ป่าที่ซานตาบาบาร่า รัฐแคลิฟอร์เนียนั้น สัตว์ที่แสนน่าเอ็นดูสองตัวนี้ก็ถูกพบอยู่ไม่ไกลจากฟาร์มปศุสัตว์ของดาราดังอย่างอาร์โนลด์ ชวาร์เซเนกเกอร์ และเพราะว่าไม่มีกรง เจ้าลูกกวางกับเจ้าลิงซ์นี้ก็เลยต้องมาอยู่ในสำนักงานแทน ลิงซ์วิ่งตรงไปหากวางแล้วก็นอนอยู่ข้าง ๆ แบบนั้น

อ้อ ลืมบอกไปว่าหนึ่งในนักกู้ภัยได้เอาเจ้าสัตว์สองตัวนี้กลับบ้าน เพราะกังวลว่าพวกมันจะไปรอดแน่ถ้าอยู่ในป่า แล้วหลังจากนั้น เขาก็ได้แชร์วิดีโอกับเจ้าลิงซ์ที่ตอนนี้โตเต็มวัยแล้วให้พวกเราได้ดู มันโตมาน่ารักมากเลยล่ะ !

5. ปีใหม่ในกรุงปารีส

รูปสุดป๊อปปูลาร์นี้แสดงให้เราเห็นพลุเป็นร้อย ๆ ลูก ที่จุดขึ้นในคืนส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ที่กรุงปารีส แต่น่าเสียดายที่รูปนี้เป็นรูปปลอม และเราได้เจอหลักฐานฟ้องมากมายเลย เริ่มแรกเลยคือในคืนส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่นั้น พลุจะถูกจุดจากหอไอเฟล สองก็คือพลุทั้งหมดในรูปนั้น อยู่ห่างจากกล้องเป็นระยะเท่ากันหมด และสุดท้าย ชาวเน็ตที่อาศัยอยู่ในปารีสบอกว่ารูปนี้ไม่ใช่ของจริง ลองดูรูปที่จุดพลุจริง ๆ เหนือหอไอเฟลในวันที่ 14 กรกฎาคมดูสิ

6. “วันธรรมดาวันหนึ่งในรัสเซีย”

คุณจะเห็นภาพนี้กับชื่อที่เหมือนกัน (เช่น “Polar Express” รถหมีด่วน) ไปหมดในอินเทอร์เน็ต และมันบอกว่าภาพนี้แสดงให้เห็นว่าหมีขาวตัวจริงกำลังลงมาจากรถรางสักที่ ในประเทศรัสเซีย คุณจะต้องอึ้งว่ารูปนี้น่ะของจริง มันถ่ายได้จากเมืองเมืองหนึ่งในสาธารณรัฐเชค และไม่ได้มีการแก้ไขตัดต่อใด ๆ ด้วย แต่หมีน่ะหมีของปลอม เพราะว่ามันคือคอสตูมที่นักเคลื่อนไหวของกรีนพีซ 2 คนเป็นคนใส่อยู่ “เจ้าหมี” นี้เป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญรณรงค์ของกรีนพีซที่ชื่อว่า Save the Arctic มัน “เดิน” อยู่ในเมืองต่าง ๆ ในยุโรปเพื่อดึงดูดความสนใจให้คนตระหนักถึงปัญหาที่อาร์กติก

7. ห่านที่หนาวตัวแข็งติดกับท่อน้ำ เอาปีกกอดลูกสุนัขไว้ให้อุ่น

เมื่อตอนสิ้นเดือนมกราคม คนเป็นแสน ๆ บนโซเชียลมีเดียได้กดแชร์รูปของห่านตัวหนึ่งที่กำลังหนาวสั่น และตัวแข็งติดอยู่กับท่อน้ำ ซึ่งมันกำลังเอาปีกโอบกอดให้ความอบอุ่นกับลูกสุนัขหนึ่งตัวอยู่ และมีคนพบพวกมันที่รัฐมอนทานา แม้ว่าภาพนี้จะดูเหมือนจริง แต่ก็ถูกถ่ายไว้นานแล้ว และเป็นไปได้ว่าไม่ได้เกิดที่อเมริกาหรอก นอกจากนี้ เรื่องราวก็ท่าทางจะเป็นเรื่องโกหกด้วย รูปเหล่านี้ได้มีการแชร์บนเว็บไซต์ต่าง ๆ ในประเทศจีนมาตั้งแต่ปี 2017 โพสต์แรกสุดที่เราไปขุดหามาได้นั้น เกิดขึ้นเมื่อเดือนมีนาคม ปี 2017 บน NetEase ซึ่งเป็นเว็บข่าวของจีน ข้อความใต้รูปภาพบอกว่าเจ้าลูกสุนัขกำลังนั่งหนาวสั่นตัวแข็งอยู่ข้างทาง และกลุ่มห่านก็เดินผ่านมา ลูกสุนัขตัวนั้นก็วิ่งโผเข้าไปหาห่านตัวหนึ่ง แล้วห่านก็เอาปีกคลุมตัวลูกสุนัขไว้ เว็บ NetEase เป็นที่ที่ให้ผู้อ่านโพสต์คอนเทนต์ของตัวเองได้ ซึ่งก็แปลว่าพวกเขาให้คำบรรยายรูปภาพของพวกเขาเอง แล้วเราก็ไม่มีทางรู้ได้เลยว่ารูปนี้เป็นของจริงหรือไม่

8. ฟันของเมกาโลดอนฝังอยู่ในกระดูกสันหลังของวาฬ

รูปภาพด้านบนนี้แสดงให้เห็นฟอสซิลที่ดูเหมือนฟันของเมกาโลดอนและกระดูกของวาฬ แต่พวกมันถูกพบกันต่างที่ต่างเวลา อย่างไรก็ตาม มีคนขายหัวใสคนหนึ่งเอาสองอย่างนี้มาประกอบกัน เป็นประติมากรรมหนึ่งชิ้น นี่คือคำบอกเล่าของเจ้าของผลงานนี้ และถ้ามันคือฟันของเมกาโลดอนที่ไปฝังอยู่ในกระดูกสันหลังของวาฬจริง มันคงมีมูลค่าหลายล้านดอลลาร์ และคงจะไปอยู่ในพิพิธภัณฑสถานโบราณคดีแล้วล่ะ

อ้อ รูปนี้พบบนโลกออนไลน์ครั้งแรกในปี 2012 และคุณสามารถซื้อ “ประติมากรรม” นี้ได้ด้วยในราคาแค่ 125 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ ฯ หรือคิดเป็นเงินไทยก็ราว ๆ 4,111.25 บาท

9. เรือสำราญกำลังปล่อยของเสียลงสู่ทะเล

คำบรรยายของภาพนี้ได้ถูกเผยแพร่ใน Facebook เมื่อไม่นานมานี้เอง และบอกว่าเรือสำราญลำนี้กำลังปล่อยของเสียลงสู่ท้องทะเล โพสต์นี้กลายเป็นไวรัลและบรรดาชาวเน็ตก็คอมเมนต์กันอย่างดุเดือด ร้อนถึงผู้อำนวยการด้านสิ่งแวดล้อมของประเทศอุรุกวัยต้องออกมาอธิบาย ในบัญชี Twitter ของเขานั้น เขาเขียนว่ารูปนี้แสดงให้เห็นว่าเรือสำราญกำลังติดเครื่องกังหันเพื่อที่จะทอดสมอ และจุดสีน้ำตาลก็คือทรายและขี้เลนที่อยู่ใต้เรือ

คุณจะเชื่อรูปพวกนี้มั้ยถ้าคุณเพิ่งเห็นมันบนโลกออนไลน์ ? มีรูปไหนที่คุณเคยถูกหลอกมาแล้วบ้าง ?

เครดิตภาพพรีวิว GeneReddit123 / reddit, BobertMcGee / reddit
ชีวิตสดใส/สิ่งแปลกๆ/9 รูปปลอม ๆ ที่ทั้งอินเทอร์เน็ตคิดว่าเป็นของจริงซะงั้น
แชร์บทความนี้