ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

แพะสามารถจับอารมณ์ได้ และมันชอบเข้าหาใบหน้าเปื้อนยิ้มมีความสุข

ไม่มีใครชอบคนหน้าบูดบึ้งหรือเศร้าหรอกเนอะ แม้แต่แพะก็เถอะ มีการศึกษาล่าสุดที่พบว่าแพะนั้นฉลาดกว่าที่เราคิดซะอีก และมันก็มีความสามารถในการเข้าใจการแสดงอารมณ์ของมนุษย์เรา มันสามารถแยกแยะหน้าตาไม่แฮปปี้ออกจากหน้าตายิ้มแย้มได้ และมันชอบเข้าหาหน้าอย่างหลังมากกว่า

ชีวิตสดใสถึงกับอึ้งเมื่อได้อ่านการศึกษาวิจัยนี้ เราก็เลยอยากนำมาแบ่งปันกับคุณ

นักวิทยาศาสตร์เคยสงสัยมาตลอดว่าบรรดาสัตว์สามารถอ่านอารมณ์ความรู้สึกของมนุษย์เราได้หรือไม่ และนักวิจัยจากวิทยาลัยควีนแมรี มหาวิทยาลัยลอนดอน (Queen Mary, University of London) ได้ตัดสินใจว่าจะลองหาความจริงจากเรื่องนี้ดู ที่ศูนย์สงเคราะห์แพะ พวกเขาเอารูปสองรูปมาให้แพะดู รูปหนึ่งเป็นคนหน้าตามีความสุขและอีกอันเป็นรูปคนหน้าตาโมโห นักวิจัยถึงกับประหลาดใจที่แพะทั้งหมดตรงเข้าไปหารูปที่หน้าตายิ้มแย้ม

แพะชอบคุณเวลาคุณมีความสุขมากกว่า ซึ่งก็เป็นเหตุผลที่ดีให้เรายิ้มมากกว่าเดิมนะจะว่าไป มีการวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสารรอยัล โซไซตี โอเพน ไซอันซ์ (Royal Society Open Science) กล่าวเพิ่มเติมว่าแพะสามารถบอกและเข้าใจอารมณ์หน้าตาความรู้สึกคนได้ ระหว่างการทดลองก็ได้มีการปล่อยแพะให้สำรวจได้อย่างเป็นอิสระ และแพะทั้งหมดก็เดินปรี่เข้าไปหารูปยิ้มแย้ม แล้วก็เอาหน้าไปดม ๆ

อย่างไรก็ตาม การทดลองนี้ได้ผลเมื่อรูปที่มีความสุขวางอยู่ด้านขวามือเท่านั้น ถ้าสลับตำแหน่งของรูป แพะก็ไม่สนใจรูปไหนมากกว่ากันเลย เหตุผลนั้นอาจจะอธิบายได้ด้วยข้อเท็จจริงที่ว่าแพะใช้สมองแค่ซีกเดียวในการประมวลผลข้อมูล

แน่นอนว่าแพะไม่ใช่สัตว์ประเภทเดียวที่สามารถเข้าใจอารมณ์ของคนเราได้ มีการศึกษาอีกชิ้นหนึ่งที่ทำขึ้นในปี 2015 และพบว่าสุนัขก็สามารถระบุการแสดงออกทางหน้าตาของเจ้าของมันได้เช่นกัน การทดลองนี้ทำในลักษณะเดียวกัน และพบว่าสุนัขนั้นชอบใบหน้าเปื้อนยิ้มมากกว่า สัตว์มันคิดว่าพวกคุณน่ารักกว่านะเวลายิ้ม จำไว้เลย !

คุณเคยมีแพะเป็นสัตว์เลี้ยงไหม ? คุณเห็นด้วยหรือเปล่าว่าสัตว์สามารถเข้าใจการแสดงออกทางสีหน้าและอารมณ์ของคนเราได้ ? แชร์เรื่องราวน่ารัก ๆ ของสัตว์เลี้ยงคุณได้ในคอมเมนต์เลย !

เครดิตภาพพรีวิว SendMeAlpacaSelfies / Reddit, K8terSan / Reddit
ชีวิตสดใส/สิ่งแปลกๆ/แพะสามารถจับอารมณ์ได้ และมันชอบเข้าหาใบหน้าเปื้อนยิ้มมีความสุข
แชร์บทความนี้