ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

สาว ๆ จ๊ะ รู้ไหมว่าการนอนหลับโดยมีน้องหมาข้างกายทำให้หลับสบายกว่ามีหนุ่ม ๆ อีกนะ อ้างอิงจากงานศึกษาเลย

หากคุณกำลังมองหาข้ออ้างสักข้อหนึ่งในการรับเลี้ยงเจ้าเพื่อนขนปุยสักตัว ไม่ต้องไปมองที่ไหนไกลเลย มาทางนี้ได้เลย สุนัขนั้นเป็น “เพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์” เสมอ และผลการศึกษายังบอกอีกด้วยว่าสำหรับคุณผู้หญิงแล้วนั้น เจ้าหมาน้อยเป็นเพื่อนนอนที่ดีที่สุดอีกด้วย

แต่ก่อนที่เราจะถีบคนสำคัญของเราตกจากเตียงไปเสียก่อน ชีวิตสดใสตัดสินใจที่จะทำความเข้าใจอีกนิดว่าทำไมผู้หญิงถึงจะนอนหลับได้ดีขึ้นในยามค่ำคืน หากพวกเธอได้นอนกอดน้องหมาของเธอ

คนรักหมามารวมกันตรงนี้ เพราะงานศึกษาเมื่อปี 2018 ได้นำพาข่าวดีมาให้เราเรื่องหนึ่งก็คือ ผู้หญิงส่วนมากจะหลับสบายมากขึ้นหากได้นอนข้างน้องหมา ซึ่งดีกว่านอนกับแมวหรือคู่รักที่เป็นมนุษย์เสียอีก โดยมีสาว ๆ 962 คนจากประเทศสหรัฐอเมริกาได้ถูกตั้งคำถามนี้ โดยจำนวนเกือบครึ่งของสาว ๆ พวกนี้มักจะนอนกอดน้องหมา มีเพียง 1/3 ที่นอนกับน้องแมว และมากกว่าครึ่งของสาว ๆ เหล่านี้นอนหลับกับคู่รักของตนเอง

เมื่อเปรียบกับผู้หญิงที่นอนหลับกับแมวเหมียวหรือมนุษย์ มีรายงานว่าสาว ๆ ที่นอนหลับอยู่ข้าง ๆ น้องหมาจะรู้สึกหลับสบายและปลอดภัยมากกว่า ที่เป็นเช่นนี้น่าจะเป็นเพราะว่าทุกคนต่างรู้ว่าสุนัขเป็นสัตว์ที่สามารถปกป้องเจ้าของและขับไล่ผู้บุกรุกได้ ไม่เหมือนเจ้าแมวเหมียวหรือมนุษย์ หมาน้อยสามารถให้ความอุ่นใจกับเจ้าของหากเกิดเหตุอันตรายได้รวดเร็วกว่าและมีประสิทธิภาพมากกว่าเยอะ

นอกจากนี้ เจ้าหมาน้อยยังสามารถส่งเสริมให้เจ้าของได้มีรูปแบบการนอนที่มีสุขภาพดียิ่งขึ้นอีกด้วย เพราะอีกครั้ง ไม่เหมือนแมวน่ะนะ หมาน้อยมักจะนอนหลับตอนกลางคืนเป็นเวลาถึง 75% ของค่ำคืนนั้นเลย และมีระดับกิจกรรมในตอนกลางคืนต่ำมาก ๆ เพราะฉะนั้นเสียใจด้วยนะทาสแมวทั้งหลาย แต่การนอนหลับกับน้องแมวนั้นมักจะถูกรบกวนไม่ต่างจากการนอนหลับกับมนุษย์เลยแหละ นอกจากนี้ เจ้าแมวเหมียวก็ได้คะแนนต่ำสุดในด้านการมอบความรู้สึกปลอดภัยและอุ่นใจให้เจ้าของอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ยังมีงานศึกษาอีกชิ้นหนึ่งที่พบว่าแทนที่จะต้องมานอนข้างเจ้าหมาน้อยของคุณ ทั้งหญิงและชายต่างมีแนวโน้มที่จะหลับพักผ่อนได้ดีขึ้น ขอเพียงแค่มีสุนัขอยู่ในห้องด้วยเท่านั้น อีกทั้งนี่ยังเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมมากที่จะได้ใช้เวลาคุณภาพกับเจ้าเพื่อนขนปุยของคุณหากคุณเป็นคนหนึ่งที่เวลาส่วนมากในตอนกลางวันหายไปกับการทำงาน โดยพวกมันไม่ต้องมานอนเบียดอยู่ข้าง ๆ ตัวคุณเลยด้วยซ้ำ

ไหนบอกหน่อยว่าคุณเป็นทีมน้องหมาหรือทีมน้องแมวกัน ! แล้วปกติคุณจะนอนกับสัตว์เลี้ยงของคุณกันไหม? คุณเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยกับงานศึกษาชิ้นนี้นะ?

Please note: This article was updated in January 2022 to correct source material and factual inaccuracies.
เครดิตภาพพรีวิว jessleebuchanan / instagram
ชีวิตสดใส/สิ่งแปลกๆ/สาว ๆ จ๊ะ รู้ไหมว่าการนอนหลับโดยมีน้องหมาข้างกายทำให้หลับสบายกว่ามีหนุ่ม ๆ อีกนะ อ้างอิงจากงานศึกษาเลย
แชร์บทความนี้