ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

สิ่งที่ผู้หญิงใช้ก่อนมีผ้าอนามัย

คนในสมัยโบราณเชื่อว่าเลือดประจำเดือนสามารถทำให้หมากลายเป็นบ้าได้ ดังนั้นการพูดคุยกันเกี่ยวกับเรื่องการมีประจำเดือนและวิธีจัดการกับมันจึงล้วนเป็นสิ่งต้องห้าม และก่อนที่จะมีการคิดค้นผ้าอนามัยแบบสมัยใหม่ขึ้นมา ผู้หญิงก็ได้ใช้วัสดุต่าง ๆ ในช่วงที่มีประจำเดือน ตั้งแต่กระดาษปาปิรุสไปจนถึงกางเกงที่ดูเหมือนผ้าอ้อม

ทีมงานชีวิตสดใสจึงเลือกที่จะดูว่าผู้หญิงในช่วงยุคสมัยต่าง ๆ มีวิธีจัดการกับประจำเดือนอย่างไร ก่อนที่ผลิตภัณฑ์แบบสมัยใหม่จะถูกพัฒนาขึ้นมา

1. กระดาษปาปิรุส ไม้ และฟองน้ำทะเล

ถึงแม้จะแทบไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับวิธีที่ผู้หญิงจัดการกับประจำเดือนของพวกเธอในประวัติศาสตร์โบราณ แต่นักประวัติศาสตร์ต่างเชื่อว่าผู้หญิงในช่วง 3,000 ปีก่อนคริสตกาล ในศตวรรษที่ 5 ได้ใช้วัสดุธรรมชาติต่าง ๆ ในช่วงที่มีประจำเดือน เช่น ผู้หญิงอียิปต์ใช้กระดาษปาปิรุสซึ่งเป็นกระดาษสำหรับเขียนหนังสือในสมัยนั้น โดยพวกเธอเอามันไปแช่น้ำเพื่อให้นุ่มและใช้เป็นผ้าอนามัย

ตามคำบอกเล่าของฮิปโปเครติส (Hippocrates) ผู้หญิงกรีกได้ใช้เศษไม้พันด้วยผ้าสำลีเป็นผ้าอนามัยแบบสอด และเชื่อกันว่าผู้หญิงบางคนใช้ฟองน้ำทะเลซับเลือดในช่วงที่มีประจำเดือน

2. เศษผ้า

ในศตวรรษที่ 19 ผู้หญิงในสังคมยุโรปและอเมริกาเหนือได้คิดค้นผ้าอนามัยมาจากเศษผ้า แล้วก็นำไปสู่การใช้คำว่า “ใส่เศษผ้า” ซึ่งเป็นคำสแลงสำหรับการมีประจำเดือน โดยผู้หญิงใช้ผ้าสักหลาดหรือผ้าทอที่ไม่ใช้น้ำยาฆ่าเชื้อ เพื่อทำผ้าซับประจำเดือน

3. ผ้าเช็ดปากแบบใช้แล้วทิ้ง

ในปี 1897 บริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ได้พัฒนาผ้าอนามัยแม็กซี่รุ่นแรก ซึ่งเป็นผ้าเช็ดปากแบบใช้แล้วทิ้งที่มีเรียกว่าผ้าของลิสเตอร์ (Lister) ผ้าเช็ดปากดังกล่าวกลายเป็นผลิตภัณฑ์ทางการค้าชิ้นแรกที่ใช้สำหรับประจำเดือน แต่ทว่าเรื่องของประจำเดือนยังคงเป็นสิ่งต้องห้าม อีกทั้งผู้หญิงไม่อยากไปร้านค้าเพื่อซื้อมันอย่างเปิดเผย ดังนั้นผลิตภัณฑ์จึงล้มเหลวในตลาดในที่สุด

4. ผ้ากันเปื้อนอนามัย

ผ้ากันเปื้อนอนามัยเป็นผ้ากันเปื้อนยางที่มีแถบอยู่ระหว่างขา เพื่อป้องกันไม่ให้เลือดเลอะบนกระโปรงผู้หญิงและที่นั่งง่าย ๆ คือผ้ากันเปื้อนนี้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อป้องกันเฟอร์นิเจอร์จากคราบสกปรก แต่มันก็เป็นวิธีแก้ปัญหาที่มีกลิ่นเหม็นและไม่สบายตัว

5. เข็มขัดประจำเดือน

เข็มขัดประจำเดือนกลายเป็นผ้าอนามัยรุ่นแรก ๆ ในยุค 90 และเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมในการจัดการกับประจำเดือน ซึ่งมันคือเข็มขัดยางยืดผ้าไหมที่ผู้หญิงใช้หนีบแผ่นสำลี แล้วค่อยนำไปใช้ ตัวเข็มขัดเป็นเหมือนผ้าอ้อมและยังคงได้รับความนิยมจนกระทั่งผ้าอนามัยที่มีแถบกาวได้ถูกคิดค้นขึ้น

6. ชุดชั้นในอนามัย

ชุดชั้นในอนามัยเป็นกางเกงซับประจำเดือนหรือกางเกงในที่มีเส้นยางยืดในช่วงปี 1920 โดยกางเกงยางทำจากวัสดุเดียวกันกับผ้าอ้อมเด็ก

7. ถ้วยอะลูมิเนียมและยาง

แม้ว่าถ้วยประจำเดือนกำลังได้รับความนิยมอยู่ในปัจจุบันนี้ แต่ถ้วยอันแรกถูกประดิษฐ์ขึ้นเมื่อนานมาแล้ว (ปี 1930) และทำจากอลูมิเนียมหรือยางแข็ง ๆ ต่อมาในปี 1956 ลีโอน่า ชาลเมอร์ส (Leona Chalmers) ได้ปรับปรุงโดยใช้วัสดุที่นุ่มกว่า ซึ่งถ้วยนี้มีไว้เพื่อกักเก็บเลือด แต่ทว่าในตอนนั้นยังไม่เป็นที่ประสบความสำเร็จในการขาย

คุณคิดว่าในอนาคตเราจะมีผ้าอนามัยแบบใหม่หรือไม่? แล้วคุณอยากลองใช้อุปกรณ์ดังกล่าวนี้เพื่อสัมผัสประสบการณ์แบบในอดีตดูบ้างหรือเปล่านะ?

ชีวิตสดใส/สิ่งแปลกๆ/สิ่งที่ผู้หญิงใช้ก่อนมีผ้าอนามัย
แชร์บทความนี้