ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

ทำไมชาวเอเชียส่วนใหญ่จึงไม่จำเป็นต้องใช้ยาดับกลิ่นตัว

โดยทั่วไปแล้วชาวเอเชียไม่มีหมู่เลือดอาร์เอชลบ (Rh-negative) และทางโรงพยาบาลก็ไม่ได้เก็บสำรองไว้สำหรับการถ่ายเลือด ดังนั้นนักเดินทางต่างชาติที่มีหมู่เลือดลบจะเกิดปัญหาใหญ่ถ้าหากพวกเขาจำเป็นต้องได้รับการถ่ายเลือด มีหลายอย่างที่ชาวเอเชียแตกต่างจากเชื้อชาติอื่น ๆ และหนึ่งในนั้นก็คือพวกเขามักจะไม่จำเป็นต้องใช้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายเพื่อกำจัดกลิ่นตัว

พวกเราที่ชีวิตสดใสรู้ดีว่าการอิจฉานั้นไม่ดี แต่ก็ช่วยไม่ได้ที่เราจะอิจฉาคนเอเชียที่ไม่ต้องกังวลกับการใช้ยาดับกลิ่นตัว แล้วไม่ใช่ว่าพวกเขาไม่สนใจกลิ่นของร่างกายหรอกนะ แต่เป็นเพราะสภาวะพิเศษของพวกเขาต่างหาก ดังนั้นเราเลยอยากให้คุณมาร่วมค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมกันเถอะ

มันเป็นเรื่องของยีน “กลิ่นเหม็น”

ไม่มีใครเกิดมาพร้อมกับรักแร้ที่มีกลิ่นเหม็นเพราะว่าร่างกายของเรานั้นผลิตเหงื่อที่ไม่มีกลิ่นซึ่งถูกแบคทีเรียบุกในเวลาต่อมา แล้วนี่ก็คือที่มาของกลิ่นนั่นเอง แต่ทว่าผลการศึกษาล่าสุดจากมหาวิทยาลัยบริสตอลได้เปิดเผยข้อเท็จจริงว่าการที่รักแร้ของคุณมีกลิ่นหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับยีนที่เรียกว่า ABCC11

เริ่มแรกนักวิทยาศาสตร์ต่างคิดกันว่ายีนนี้ทำหน้าที่ควบคุมความเหนียวข้นของขี้หูเท่านั้น โดยทำให้มันแห้งหรือเปียก แต่ในความเป็นจริง มีการค้นพบว่า 80% ถึง 95% ของชาวเอเชียตะวันออกมีขี้หูแห้ง ในขณะที่ชาวแอฟริกันและชาวยุโรปมีขี้หูเปียก และที่น่าแปลกใจก็คือ ความเหนียวข้นของขี้หูนั้นสัมพันธ์กับกลิ่นของรักแร้

ปรากฎว่าชาวเอเชียมีภาวะทางพันธุกรรมชนิดพิเศษซึ่งก็คือการขาดยีน ABCC11 แล้วสิ่งนี้เองที่ทำให้ขี้หูแห้งเพราะขาดสารอาหารที่เลี้ยงแบคทีเรีย อีกทั้งสิ่งเดียวกันนี้ก็เกิดขึ้นกับเหงื่อของพวกเขาคือไม่มีกลิ่นเหม็นเพราะแบคทีเรียยังคง “หิว” เนื่องจากร่างกายของชาวเอเชียไม่ได้ผลิตสารนี้เพื่อเป็นอาหารของพวกมัน

ชาวยุโรปและชาวแอฟริกาไม่ได้โชคดีและน้อยกว่า 3% ของพวกเขาก็ไม่มียีนนี้ ในขณะที่คนอื่น ๆ มีมันซึ่งเป็นสาเหตุที่แบคทีเรียตรงรักแร้มีสภาพแวดล้อมให้เจริญเติบโตได้จึงทำให้เกิดกลิ่นตัว

บางคนยังคงใช้ยาดับกลิ่นตัว ทั้ง ๆ ที่ไม่จำเป็นต้องใช้

น่าแปลกที่ผู้หญิงส่วนใหญ่ยังคงใช้ยาดับกลิ่นตัวแม้ว่าพวกเธอจะไม่มี “ยีนที่มีกลิ่นเหม็น” ก็ตาม นักวิทยาศาสตร์ด้านพันธุศาสตร์ระบุว่าแรงกดดันจากสังคมเป็นสาเหตุที่พวกเราบางคนยังคงปฏิบัติตามกิจวัตรด้านสุขอนามัยที่ไม่จำเป็นต่าง ๆ เพียงเพราะ “คนอื่น ๆ เขาทำกัน”

คุณรู้สึกยังไงเมื่อนึกขึ้นได้ว่าไม่มียาดับกลิ่นตัวอยู่ในมือ? แล้วเคล็ดลับในการจัดการกับกลิ่นตัวของคุณคืออะไร?

ชีวิตสดใส/สิ่งแปลกๆ/ทำไมชาวเอเชียส่วนใหญ่จึงไม่จำเป็นต้องใช้ยาดับกลิ่นตัว
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ