ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

ทำไมเพื่อนในที่ทำงานถึงมีความหมายต่อคุณมาก

คนวัยทำงานราว ๆ 70% กล่าวว่าการมีเพื่อนในที่ทำงานเป็นปัจจัยสำคัญ ของการมีชีวิตการทำงานที่มีความสุข เพราะว่ามิตรภาพแบบนี้มักมาพร้อมกับผลประโยชน์มากมาย ไม่ว่าภายในหรือภายนอกที่ทำงานของคุณ ซึ่งถ้าให้คุณนึกถึงงานเก่าที่คุณไม่ได้ชอบมันเท่าไหร่นัก สิ่งเดียวที่คุณจะคิดถึงก็คือเพื่อนร่วมงาน

ชีวิตสดใสจะอธิบายเหตุผลว่าทำไมการมีเพื่อนในที่ทำงานจึงมีความสำคัญต่อพวกเราทุกคน

พวกเขาทำให้เรามีความสุขและเกิดแรงผลักดันมากขึ้น

การมีเพื่อนในที่ทำงานช่วยเพิ่มความสุขให้กับเรา เพราะการมีพวกเขาอยู่เคียงข้างนั้นดีต่อความเป็นอยู่โดยรวมของเรา และจะทำให้เรารู้สึกเครียดน้อยลง หากให้นักเศรษฐศาสตร์ตีราคาความสัมพันธ์ประเภทนี้ในด้านของความสุข จะพบว่าการได้เจอเพื่อนในที่ทำงานทุกวันเท่ากับเรามีรายได้เพิ่มขึ้น 3,277,500 บาท ($100,000) ทุกปี

หากเราทำงานอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดีและเป็นมิตร คือเราเข้ากับคนรอบข้างได้ รู้สึกมีส่วนร่วม มีสมาธิ และเกิดแรงผลักดันในแง่บวก จะทำให้เรานั้นอยากทำดีกับเพื่อน ๆ เพราะว่าเรากำลังทำตามเป้าหมายเดียวกัน

พวกเขาช่วยให้เราเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้

ผลการศึกษาพบว่าคนที่มีเพื่อนในที่ทำงาน มีโอกาสได้รับคำชมในเรื่องงานมากกว่าถึง 43% ซึ่งหากคุณสร้างความความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นกับเพื่อนร่วมงาน ก็จะส่งผลดีอย่างมากต่อประสิทธิภาพการทำงานของคุณ เพราะว่าคุณทำงานร่วมกับพวกเขาได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

พวกเขาให้คำแนะนำแก่เรา

เราสามารถรับคำแนะนำจากเพื่อนร่วมงานได้ตลอด แต่คำแนะนำที่ดีและตรงไปตรงมาที่สุดนั้นมักมาจากเพื่อนของเราอยู่เสมอ เพราะพวกเขาสบายใจที่จะวิจารณ์เราในแง่บวก ยิ่งพวกเขามีประสบการณ์มากกว่าเรา โดยทั่วไปแล้วเราจะยอมรับคำแนะนำนั้นได้มากกว่า เพราะเชื่อว่าพวกเขาจะบอกเคล็ดลับเกี่ยวกับวิธีการทำงาน และเพิ่มประสิทธิภาพผลงานของเราให้ดียิ่งขึ้น

พวกเขารู้จักตัวตนที่แท้จริงของเรา

ถ้าเราทำงานเต็มเวลา (8 ชั่วโมงต่อวัน) เราจะใช้เวลาอยู่กับพวกเขาเยอะมาก ทำให้พวกเขาได้เห็นเราในวันที่ดีและแย่ที่สุดของเรา อีกทั้งพวกเขารู้ว่าเราฉลองให้กับความสุขและแสดงความเครียดยังไง หรือรู้แม้กระทั่งความลับสุดยอดของเรา เนื่องจากพวกเขาอยู่ตรงนั้นในตอนที่เรื่องมันเกิดขึ้น

พวกเราสามารถเชื่อมโยงถึงกัน

เรากับพวกเขารู้ถึงการต่อสู้ดิ้นรนในการทำงานของกันและกัน หรือแม้แต่ต่อสู้อยู่กับสิ่งเดียวกัน เพราะว่าเรารับมือกับคนกลุ่มเดียวกัน และแทบจะมีกิจวัตรที่เหมือนกันอีกด้วย ดังนั้นจึงไม่มีใครเข้าใจปัญหาของเราได้ดีไปกว่าพวกเขา

พวกเขาคือความจำเป็น หากคุณต้องการให้อาชีพประสบความสำเร็จ

การมีเพื่อนในที่ทำงานทำให้เราอารมณ์ดีขึ้น และยังให้การสนับสนุนด้านอารมณ์และสุขภาพจิตในการรับมือกับงานของเราด้วย ซึ่งสิ่งนี้จะช่วยให้เรารู้สึกสบายใจและอยากทำมันให้ดีที่สุด แล้วทำให้เรามีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จมากขึ้น

คุณรู้สึกว่าการมีเพื่อนในที่ทำงานช่วยให้คุณผ่านแต่ละวันไปได้ดีได้หรือไม่ ? หรือคุณเชื่อว่าความรู้สึกสบายใจนี้ไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีที่สุด ?

ชีวิตสดใส/สิ่งแปลกๆ/ทำไมเพื่อนในที่ทำงานถึงมีความหมายต่อคุณมาก
แชร์บทความนี้