ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

วิทยาศาสตร์บอกว่าคนถนัดซ้ายนั้นช่างยอดเยี่ยมจริง ๆ

คนถนัดซ้ายที่ได้รับการศึกษาระดับวิทยาลัยมีรายได้มากกว่าคนถนัดขวา 10% ถึง 15% จากการศึกษาในปีค.ศ. 2006 ที่จัดทำโดยนักวิจัยจากวิทยาลัยลาฟาแยตต์และมหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกินส์ เนื่องจากมีเพียง 10% จากประชากรทั้งหมดจึงมีบางสิ่งที่พิเศษเกี่ยวกับพวกเขา คนที่ยอดเยี่ยม เช่น เลโอนาร์โด ดา วินชี, บิล เกตส์, อริสโตเติลและมารี คูรีล้วนถนัดซ้าย

ชีวิตสดใสได้ค้นพบข้อเท็จจริงที่น่าอัศจรรย์บางอย่างเกี่ยวกับคนถนัดซ้ายและสิ่งที่ทำให้พวกเขาเป็นคนพิเศษ

อัจฉริยะมักจะถนัดมือซ้าย

คนถนัดซ้ายมักจะเป็นอัจฉริยะ ไม่น่าแปลกใจที่อัลเบอร์ต ไอสไตน์ (Albert Einstein) เป็นคนถนัดซ้าย ในขณะที่คนถนัดซ้ายคิดเป็น 10% ของประชากรทั้งหมด แต่ 20% ของสมาชิกทั้งหมดของ MENSA ซึ่งเป็นสมาคมของผู้ที่มีไอคิวสูงที่ใหญ่ที่สุดและเก่าแก่ที่สุดในโลก—ล้วนเป็นคนถนัดซ้าย

คนถนัดซ้ายเป็นศิลปินที่ดี

งานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสารจิตวิทยาอเมริกันแสดงให้เห็นว่าคนถนัดซ้ายมีความได้เปรียบในเรื่องความคิดสร้างสรรค์ งานวิจัยแสดงให้เห็นว่าพวกเขาลองใช้วิธีแก้ปัญหาแบบนอกกรอบเพื่อจัดการปัญหาได้ดีกว่า การวิจัยที่ดำเนินการโดยชมรมคนถนัดซ้าย (กลุ่มนิยมคนถนัดซ้ายที่ทำการการวิจัยเกี่ยวกับความถนัดซ้าย) ที่มีผู้เข้าร่วมมากกว่า 2,000 คน ทั้งคนถนัดซ้าย ถนัดขวาและถนัดทั้งสองข้าง พบว่าคนถนัดซ้ายมีแนวโน้มที่จะสนใจอาชีพในสาขาศิลปะ ดนตรี กีฬา และเทคโนโลยีสารสนเทศ

พวกเขาได้เปรียบในกีฬา

คนถนัดซ้ายมีความได้เปรียบในกีฬาตัวต่อตัว เช่น เทนนิส แบดมินตันและมวย ในหนังสือ The Puzzle of Left-Handedness นักภาษาศาสตร์ริก สมิท (Rik Smits) อธิบายว่านักกีฬาทั้งที่ถนัดซ้ายและถนัดขวามักจะฝึกซ้อมกับคู่แข่งที่ถนัดขวา ดังนั้นเมื่อผู้เล่นถนัดขวาเผชิญหน้ากับคู่แข่งที่ถนัดซ้าย พวกเขาจึงไม่ได้เตรียมตัวไว้ล่วงหน้า ในทางกลับกัน ผู้เล่นที่ถนัดซ้ายมักเตรียมพร้อมมากกว่าในการแข่งกับคู่แข่งที่ถนัดขวา

พวกเขาเป็นนักสู้ที่ดี

จากการวิจัยในฝรั่งเศสในปีค.ศ. 2005 นักวิจัยพบว่าในสังคมที่สงบสุขฝั่งซ้ายมีประชากรเพียง 3% ในขณะที่จำนวนจะเพิ่มสูงขึ้นถึง 27% ในเขตสงคราม นักวิทยาศาสตร์ตั้งสมมติฐานว่าเหตุผลที่อยู่เบื้องหลังความแตกต่างนี้คือข้อเท็จจริงที่ว่าคนถนัดซ้ายมีความได้เปรียบทางกายภาพมากกว่าคนถนัดขวาเนื่องจากการต่อยหมัดฮุกซ้ายที่ไม่คาดคิด

ของแถม: คนถนัดซ้ายทุกคนจะเข้าใจ

คุณรู้จักคนถนัดซ้ายกี่คน คุณเห็นด้วยกับประเด็นที่อธิบายไว้หรือเปล่า หากคุณเป็นคนถนัดมือซ้าย คอมเมนต์ด้านล่างหน่อยสิและแชร์บทความนี้กับเพื่อน ๆ ด้วยนะ!

เครดิตภาพพรีวิว LoveOfProfit / reddit
แชร์บทความนี้