ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

วิทยาศาสตร์กล่าวว่าทุกอย่างบนชายหาดดีสำหรับคุณ: น้ำ สายลม ทราย เสียง หรือแม้แต่สี

ชายหาดสามารถเป็นประโยชน์แก่เราได้อย่างมาก ทั้งทางด้านอารมณ์และทางร่างกาย นับว่าเป็นการรักษาที่ดีที่สุดเมื่อตอนเรารู้สึกโกรธ วิตกกังวล หรือเครียด เพราะนอกจากจะทำให้สุขภาพจิตโดยรวมดีขึ้นแล้ว ยังสามารถรักษาสภาพผิวและช่วยเผาผลาญแคลอรีได้อีกด้วย

ชีวิตสดใสจะอธิบายว่าชายหาดสามารถทำอะไรให้กับสุขภาพของเราได้บ้าง

น้ำ

น้ำทะเลอุดมไปด้วยแร่ธาตุมากมายที่สามารถช่วยรักษาสภาพผิว เช่น โรคสะเก็ดเงินและโรคผิวหนังอักเสบ และยังสามารถช่วยในเรื่องอื่นได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นช่วยล้างโพรงจมูก ไซนัสอักเสบ หรือลดไข้สูง นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มการหลั่งสารโดปามีนกับเซโรโทนิน ซึ่งเป็นฮอร์โมน “ความรู้สึกดี”
การว่ายน้ำทะเลจึงเป็นการออกกำลังกายที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพจิตอย่างมาก อันเนื่องมาจากผลของการฟื้นฟูร่างกายในขณะที่เราใกล้ชิดกับธรรมชาติ

สายลม

ลมทะเลสามารถช่วยล้างพิษในร่างกายได้ เมื่อเราอยู่ที่ชายหาด ปอดของเราจะเต็มไปด้วยประจุลบ ซึ่งจะช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันของเรา อีกทั้งประจุลบเหล่านี้ยังมีฤทธิ์ต้านอาการซึมเศร้า และสามารถบรรเทาอาการโรคซึมเศร้าตามฤดูกาล
อากาศทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายยิ่งขึ้นหลังจากอยู่ที่ชายหาดมาทั้งวัน อีกทั้งยังช่วยให้คุณนอนหลับได้ดีมากขึ้นด้วย

ทราย

ทรายเป็นสารขัดผิวตามธรรมชาติ และสามารถขจัดผิวที่ตายแล้วออกจากเท้าของเราได้ นอกจากนี้ทรายยังทำให้สุขภาพของเราดีขึ้นและช่วยชะลอความร่วงโรยแห่งวัย เพราะเราจะดูดซับอิเล็กตรอนจากพื้นโลกเมื่อเราเดินเหยียบมัน แล้วการเอาเท้าเหยียบทรายอุ่น ๆ ยังทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายอีกด้วย
การเดินบนผืนทรายช่วยให้คุณมีร่างกายที่แข็งแรง เนื่องจากการเดินบนผืนทรายนั้นต้องใช้ความพยายามมากกว่าการเดินบนพื้นแข็ง ๆ อีกทั้งคุณยังเผาผลาญแคลอรีได้เยอะขึ้นเมื่อคุณเดินหรือวิ่งบนผืนทราย

เสียง

เสียงคลื่นทะเลสร้างความรู้สึกสงบและความสมดุล อีกทั้งยังเพิ่มความแข็งแรงและเยียวยาสมอง เนื่องจากมันช่วยทำให้เรามีสมาธิ
โดยทั่วไปสมองของเรามีแนวโน้มที่จะตอบสนองต่อน้ำในเชิงบวก รวมไปถึงเสียงของน้ำด้วย ซึ่งมันสามารถเพิ่มความเข้าใจในตัวเองและเชาวน์ปัญญาให้แก่เรามากยิ่งขึ้น ตลอดจนรักษาในสิ่งที่เรารู้สึกว่ามันเสียหายไปแล้ว

สี

ผลการศึกษาพบว่าคนที่อยู่กับวิวทะเลจะมีความเครียดน้อยลง จากผลการศึกษาดังกล่าวมีความสัมพันธ์ระหว่างสุขภาพกับสีน้ำเงินของน้ำและท้องฟ้า ซึ่งโดยทั่วไปแล้วสีน้ำเงินทำให้ผู้คนรู้สึกสงบและผ่อนคลายขึ้น ดังนั้นชายหาดจึงเป็นสถานที่เหมาะที่สุดสำหรับผู้ที่กำลังมองหาความเงียบสงบ

คุณไปชายหาดบ่อยไหม ? แล้วคุณรู้สึกถึงประโยชน์เหล่านี้ที่มีต่อสุขภาพของคุณกันบ้างหรือเปล่า ?

เครดิตภาพพรีวิว kaykai_ntch / instagram
ชีวิตสดใส/สิ่งแปลกๆ/วิทยาศาสตร์กล่าวว่าทุกอย่างบนชายหาดดีสำหรับคุณ: น้ำ สายลม ทราย เสียง หรือแม้แต่สี
แชร์บทความนี้