ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

10 ตัวอย่างของการที่คนทำหนังทิ้งคำใบ้ไว้ให้เราแต่เราดันไม่ได้สังเกตมัน

การได้พบเจอรายละเอียดที่ซ่อนอยู่ในภาพยนตร์เป็นความสุขอันแท้จริงของคอหนัง นั่นเป็นสาเหตุที่บ่อยครั้งคนทำหนังจะสร้างเกมเล็ก ๆ ให้กับคนดูโดยการซ่อนรายละเอียดบางอย่างหรือคำใบ้อื่น ๆ ของพล็อตหนังเอาไว้ แต่มีเพียงแค่คนดูที่ใส่ใจรายละเอียดมาก ๆ เท่านั้นที่จะสังเกตเห็นและเจอสิ่งนั้นทันเวลา

เช่น ในเรื่องสควิดเกม เล่นลุ้นตาย มันเป็นเรื่องง่ายมากที่จะเดาโครงเรื่องหลัก และในช่วงต้นของเรื่องครูเอลล่าก็ได้ซ่อนคำใบ้เกี่ยวกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นกับตัวละครหลักในเรื่อง เราที่ชีวิตสดใสได้ศึกษาคำใบ้ที่น่าสนใจที่สุดที่ถูกซ่อนไว้ในภาพยนตร์และซีรี่ย์เรื่องโปรดของเรา

ชื่อในซีรี่ย์เรื่องสควิดเกม เกมลุ้นตาย

อย่างที่ผู้ใช้ติ๊กต็อกคนนึงกล่าวว่าคำแปลของชื่อซองกีฮุน (Seong Gi-hun) ตัวละครหลัก เป็นการรวมคำว่า “การกระทำที่น่าชมเชย” และ “ตำแหน่งที่สมควรได้รับ” เข้าด้วยกัน ตอนที่เราเห็นเขาเป็นครั้งแรก เราก็เรียนรู้ว่าเขาเป็นนักพนันที่อ่อนแอ, เอาแต่ใจซึ่งมีหนี้ก้อนโต แต่ในตอนจบของซีรี่ย์ ซองกีฮุนเริ่มมีความสอดคล้องกับชื่อของตัวเองมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยเปลี่ยนจากคนขับรถทึ่ม ๆ กลายเป็นฮีโร่ตัวจริง

โออิลนัม (Oh Il-nam) ชายแก่หมายเลข 001 ซึ่งกลายเป็นว่าเป็นผู้สร้างเกมนี้ คนเขียนบทได้ให้คำใบ้เกี่ยวกับเขาไว้ตั้งแต่ต้น เนื่องจากชื่อของตัวละครแปลตามตัวอักษรได้ว่า “ผู้ชายหมายเลขหนึ่ง” ซึ่งสอดคล้องกับทั้งหมายเลขในเกมและสถานะของเขา

ฉากหลังในเรื่องโปกฮาวันโลกาวินาศ

ตอนที่ตัวละครตัดสินใจหาความช่วยเหลือจากสื่อ พวกเขาเดินผ่านผู้สนับสนุนที่ใส่ชุดไดโนเสาร์ มันอยู่ในฉากที่เคท (Kate) บอกกับแฟนหนุ่มของเธอว่าดาวหางซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าดาวเคราะห์น้อยที่ทำลายล้างไดโนเสาร์กำลังพุ่งตรงมายังโลก นี่คือคำใบ้ที่ผู้กำกับได้ทำให้เห็นถึงภัยพิบัติที่จะเกิดขึ้นในตอนท้าย ยิ่งกว่านั้นคนทำหนังอยากจะย้ำเตือนให้คนดูรู้เกี่ยวกับปัญหาที่แท้จริง ซึ่งก็คือปัญหาการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศบนโลกของเรา

ป้ายบนเสื้อในเรื่องสเปนเซอร์

ชุดแต่งกายของเจ้าหญิงไดอาน่า (Princess Diana) มาถึงที่ตำหนักซานดริงแฮมพร้อมกับป้ายที่มีสัญลักษณ์ว่าพระองค์จะต้องใส่ชุดนี้ไปที่ไหน ไม่ว่าจะเป็นโบสถ์, งานกินอาหารเย็นวันคริสต์มาสหรือที่ต่าง ๆ ดังนั้นคนดูจะเห็นได้ว่ารายละเอียดที่เล็กที่สุดของลุคของเจ้าหญิงไดอาน่าก็ถูกคนอื่นเลือกให้ ซึ่งพิสูจน์ให้เห็นว่าพระองค์ถูกควบคุมโดยบุคคลอื่น แต่ในภาพยนตร์เจ้าหญิงไดอาน่าก็ได้แสดงให้เห็นถึงการแหกกฎและสวมเสื้อโค้ทสีแดงสว่างที่ไม่ได้เหมาะกับการไปโบสถ์ในวันคริสต์มาสอีฟ

ชื่อและแหวนในเรื่องฝัน-หลอน-ที่โซโห

ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นตัวอย่างที่ชัดเจนของการที่คนเขียนบทได้เผยตอนจบตั้งแต่ช่วงต้นของภาพยนตร์ คุณนายคอลินส์ (Ms. Collins) เจ้าของบ้านได้พูดกับคนเช่าในอนาคตของเธอเป็นครั้งแรก เธอแนะนำตัวเองว่าชื่ออเล็กซานดร้า (Alexandra) นี่เป็นคำใบ้ที่สำคัญเพราะในภายหลังเราได้รู้ว่าแซนดี้ (Sandy) (หญิงสาวที่มีชะตากรรมที่ตัวละครหลักพยายามค้นหา) มีชื่อจริง ๆ ว่าอเล็กซานดร้าเช่นกัน

คำใบ้ที่ชัดเจนอีกหนึ่งอย่างคือแหวนที่สังเกตเห็นได้เด่นชัดของแซนดี้ ซึ่งก็เห็นได้ที่นิ้วของเจ้าของบ้านเช่นกัน

ชื่อในเรื่องไลอ้อนคิง

ชื่อของตัวร้ายหลักในเรื่องไลอ้อนคิง คือสการ์ (Scar) แต่จริง ๆ แล้วมันเป็นฉายาที่เขาได้มาจากรูปลักษณ์ของเขา ชื่อจริงของสการ์ตั้งแต่เกิดคือทากะ (Taka) ซึ่งแปลว่า “ของเสีย” ในภาษาสวาฮิลี มันทำนายถึงชะตากรรมของตัวละครตัวร้ายตัวนี้

แว่นตาสีน้ำเงินและแมวในเรื่องเดอะเมทริกซ์ เรเซอเร็คชั่นส์

นีโอ (Neo) นักจิตบำบัดผู้ที่กลายเป็นสถาปนิกของเมทริกซ์สวมแว่นตากรอบสีน้ำเงิน โดยแว่นทำหน้าที่เหมือนกับเป็นยาเม็ดสีน้ำเงินส่วนตัวของเขาในระดับหนึ่ง ทำให้สถาปนิกมองเห็นโลกเทียมที่เขาสร้างขึ้น นอกจากนี้แมวของตัวละครที่ชื่อว่าเดจาวู (Deja-vu) ก็เป็นคำใบ้ถึงข้อเท็จจริงที่ตัวละครนี้ได้สอนความอันตรายเอาไว้ด้วย การปรากฏตัวอีกครั้งในส่วนแรกของภาคต่อก็เป็นสัญญาณของการทำงานผิดพลาดในเมทริกซ์

วัวกระทิงในดูน

ในช่วงต้นของภาพยนตร์ รูปปั้นนักสู้วัวกระทิงและหัวของวัวกระทิงปรากฏอยู่ในฉาก มันคือมรดกสืบทอดของครอบครัว ซึ่งเป็นการอธิบายให้คนดูรู้ว่าพ่อของดยุคเลอโต (Duke Leto) เป็นนักสู้วัวกระทิงและเขาเคยเกิดอุบัติเหตุระหว่างการสู้ นั่นเป็นสาเหตุที่วัวกระทิงเป็นสัญลักษณ์ของโชคร้ายในภาพยนตร์เรื่องนี้ มันอยู่ที่หัวของวัวกระทิงซึ่งอยู่ใต้เพดานห้องอาหาร ที่ซึ่งดยุคเลอโตได้มองดูก่อนการสนทนาครั้งสุดท้ายกับบารอน ฮาร์คอนเนน (Baron Harkonnen) ศัตรูหลัก

บ่งบอกถึงโชคชะตาในเรื่องครูเอลล่า

ในช่วงต้นของภาพยนตร์ เอสเทลล่า (Estella) ดูหนังเรื่องไลฟ์โบ้ท ของอัลเฟรด ฮิทช์ค็อก (Alfred Hitchcock) ในฉากหนึ่งนักแสดงหญิงเริ่มหัวเราะอย่างหนักหลังจากที่เธอสูญเสียทุกอย่างที่มีค่าในชีวิต ในภายหลัง เอสเทลล่าก็มีปฏิกิริยาแบบเดียวกันกับทุกสิ่งที่เกิดขึ้นกับเธอ อย่างไรก็ตาม นักแสดงหญิงที่รับบทในเรื่องไลฟ์โบ้ทเป็นแรงบันดาลใจให้นักทำการ์ตูนสร้างบทบาทของครูเอลล่า (Cruella) ขึ้นมาในภาพยนตร์ของดิสนีย์

รายละเอียดอีกหนึ่งอย่างที่ผู้กำกับได้บอกใบ้อนาคตของตัวละครก็คือป้ายชื่อที่เอสเทลล่าติดอยู่ มันมีชื่อของนอร์ม่า (Norma) อยู่บนนั้น มันเป็นภาคแยกของตัวละครจากภาพยนตร์เขย่าขวัญไซโคของฮิทช์ค็อก มันเป็นชื่อของแม่ผู้ทรงพลังของนอร์แมน แบทส์ (Norman Bates) ซึ่งอิทธิพลของเธอส่งผลให้เขามีหลายบุคลิก และบางทีนี่อาจจะเป็นวิธีการที่คนทำหนังได้บอกใบ้ถึงชะตากรรมของเอสเทลล่า ตอนที่บุคลิกภาพของครูเอลล่าบดบังความร่าเริงของเธอ

แสดงให้เห็นถึงวายร้ายตัวหลักในเรื่องแมร์ ออฟ อีสทาวน์

การเปิดเผยของนักฆ่าในภาคสุดท้ายของซีรี่ย์ทำให้คนดูหลายคนประหลาดใจ แต่เมื่อมองกลับไปเราจะพบคำใบ้ที่บอกว่าเขาเป็นใคร ตอนที่แมร์ (Mare) ขับรถผ่านอีสทาวน์ สายตาของเธอก็เหลือบไปเห็นป้ายสีเหลืองที่เขียนว่า “ระวังเด็ก”

ชุดแต่งงานในเรื่องเฮ้าส์ ออฟ กุชชี่

ชุดแต่งงานของแพทริเซีย เรจจานี (Patrizia Reggiani) จริง ๆ ดูเรียบง่ายกว่าตัวที่เลดี้กาก้า (Lady Gaga) ใส่ในภาพยนตร์ ชุดที่มีขอบเสื้อบริเวณหน้าอกที่กว้างและลูกไม้แสดงให้ผู้ชมเห็นในทันทีได้ว่าใครที่น่าจะเป็นคนที่ไม่คุ้นเคยกับเรื่องราว และแพทริเซียว่าไม่เข้ากับตระกูลกุชชี่ในแง่ของรสนิยมและการเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวนี้แค่ไหน

คุณสังเกตเห็นคำใบ้ที่ผู้สร้างภาพยนตร์ซ่อนอยู่ในทันทีเลยหรือไม่ ?

เครดิตภาพพรีวิว Ojing-eo geim / Netflix, Last Night in Soho / Focus Features
ชีวิตสดใส/ภาพยนตร์/10 ตัวอย่างของการที่คนทำหนังทิ้งคำใบ้ไว้ให้เราแต่เราดันไม่ได้สังเกตมัน
แชร์บทความนี้