ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

11 นักแสดงชายและหญิงที่ปฏิเสธรับบทล้านดอลลาร์

จอห์น ทราโวลต้า (John Travolta) ปฏิเสธรับบทเป็นฟอร์เรสท์ กัมพ์ (Forrest Gump) ส่วนแจ็ก นิโคลสัน (Jack Nicholson) ก็คิดว่ามันเป็นไปไม่ได้ที่จะเล่นเป็นชายชาวซิซิลีโดยที่ไม่ได้เป็นพวกเขาจริง ๆ แล้วนั่นก็คือเหตุผลที่อัล ปาชิโน่ (Al Pacino) รับบทเป็นไมเคิล คอร์เลโอเน่ (Michael Corleone) ถึงอย่างนั้นก็ตาม นักแสดงเหล่านี้ก็แสดงในหนังหลายเรื่องซึ่งล้วนนำความสำเร็จและชื่อเสียงมาให้พวกเขา แต่ทว่าบางครั้งสิ่งต่าง ๆ ก็แตกต่างออกไปเล็กน้อยและการปฏิเสธรับบทก็ทำลายความหวังในอาชีพที่สดใสไปเสียหมด

พวกเราที่ชีวิตสดใสได้ตัดสินใจค้นหาว่านักแสดงได้ปฏิเสธรับบทใดกันบ้าง แล้วบทดังกล่าวได้ส่งผลต่อโชคชะตาในอาชีพการงานของพวกเขากันอย่างไร

เอมิลี่ บราวนิ่ง — เบลล่า สวอน, เรื่องแวมไพร์ ทไวไลท์

ทุกวันนี้เป็นเรื่องยากที่จะจินตนาการถึงคนอื่นที่มารับบทตัวละครหลักของเรื่อง แวมไพร์ ทไวไลท์ นอกจากคริสเตน สจ๊วร์ต (Kristen Stewart) แต่ทว่าในตอนแรกนั้นเอมิลี่ บราวนิ่ง (Emily Browning) ถูกพิจารณาให้มารับบทนี้ ซึ่งหากมันเกิดขึ้นแล้วล่ะก็ ตัวละครเบลล่า สวอน (Bella Swan) จะต่างออกไปอย่างสิ้นเชิง

แต่บราวนิ่งปฏิเสธรับบทนี้ ต่อมาเธอได้กล่าวว่าเธอนั้นไม่เสียใจที่ตัดสินใจแบบนี้ เพราะนักแสดงที่เล่นในหนังเรื่องนี้ประสบความสำเร็จและโด่งดังแบบถล่มทลาย ซึ่งเธอยังไม่พร้อมสำหรับเรื่องนั้น

จอช ฮาร์ทเน็ตต์ — ซูเปอร์แมนและแบทแมน

จอช ฮาร์ทเน็ตต์ (Josh Hartnett) ปฏิเสธรับบทแบทแมน (Batman) และซูเปอร์แมน (Superman) โดยนักแสดงหนุ่มได้กล่าวว่าการตัดสินใจครั้งนี้ถือว่าถูกต้อง แล้วก็อาจเป็นครั้งเดียวที่เขาได้เลือกถูก เพราะจอชไม่อยากเป็นตัวประกันในบทตัวละครแบบเหมารวม ซึ่งนั่นก็คือสาเหตุที่เขาไม่พิจารณาร่วมแสดงในเรื่องนี้

แม้ว่านักแสดงหนุ่มจะได้รับบทนำในเรื่อง สเลวิ่น มือใหม่หัดเก็บ ในปี 2006 ซึ่งในช่วง 10 ปีถัดมาเขาได้ปรากฏตัวอยู่ในหนังทุนต่ำเท่านั้น ต่อมาในปี 2017 ผู้ชมสามารถเห็นจอชได้ในเรื่อง 6 วิธี กับปาฏิหาริย์บนภูเขา แต่หนังเรื่องนี้ได้รับเสียงวิจารณ์แง่ลบจากนักวิจารณ์เป็นส่วนใหญ่ โดยเรตติ้งของหนังได้คะแนนจากเว็บมะเขือเน่า (Rotten Tomatoes) เพียง 22%

แมทธิว บรอเดอริค — วอลเตอร์ ไวท์, เรื่องดับเครื่องชน คนดีแตก

เหล่าผู้สร้างซีรีส์เรื่องดับเครื่องชน คนดีแตก ต่างหวังว่าแมทธิว บรอเดอริค (Matthew Broderick) จะตกลงรับบทนำในหนังของพวกเขา แต่เขาได้ปฏิเสธข้อเสนอนี้และทีมผู้สร้างต้องหาคนอื่นมาแทน แล้วไบรอัน แครนสตัน (Bryan Cranston) ก็คือคนที่ไม่พลาดโอกาสนี้และทำเต็มที่ในการแสดงของเขา

หลังจากนั้นบรอเดอริคได้แสดงในหนังหลายเรื่อง แต่น่าเสียดายที่มันไม่ได้ทำให้เขาประสบความสำเร็จมากนัก ทุกวันนี้เราจะได้ยินเสียงของบรอเดอริคมากกว่าเห็นตัวเขา เพราะเขาพากย์เสียงให้กับตัวละครแอนิเมชั่น อย่างเช่น สิงโตซิมบ้า (Simba) ที่พากย์ด้วยเสียงของแมทธิว

ลอว์เรนซ์ ฟิชเบิร์น — จูลส์ วินน์ฟิลด์, เรื่องเขย่าชีพจรเกินเดือด

สำหรับแฟนคลับของเขาแล้วนั้น ลอว์เรนซ์ ฟิชเบิร์น (Laurence Fishburne) ยังคงเป็นมอร์เฟียส (Morpheus) ในเรื่อง เดอะ เมทริกซ์ มาหลายปี แม้ว่าเขาจะมีหลายโอกาสที่จะไม่ปล่อยให้สถานการณ์นี้เกิดขึ้น อย่างตอนที่เควนติน ทารันติโน่ (Quentin Tarantino) กำลังสร้างหนังเรื่องเขย่าชีพจรเกินเดือด ก็ได้เชิญลอเรนซ์ให้มารับเป็นจูลส์ วินน์ฟิลด์ (Jules Winnfield) แต่เขาปฏิเสธข้อเสนอนั้น

ทำให้ซามูเอล แอล. แจ็กสัน (Samuel L. Jackson) ได้กลายมาเป็นจูลส์และยังได้รับรางวัลบาฟต้า (BAFTA) สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยมในบทสมทบ

เจนนิเฟอร์ เลิฟ ฮิววิต — พรูว์ ฮัลลิเวลล์, เรื่องแม่มดสามดรุณี

เมื่อนักแสดงสาวแชนเนน โดเฮอร์ตี้ (Shannen Doherty) ออกจากซีรีส์เรื่อง แม่มดสามดรุณี ตอนจบซีซันที่ 3 เหล่าผู้สร้างต่างงงงวยเกี่ยวกับชะตากรรมในอนาคตของตัวละครพรูว์ ฮัลลิเวลล์ (Prue Halliwell) ต่อมาเจนนิเฟอร์ เลิฟ ฮิววิต (Jennifer Love Hewitt) ถูกเชิญให้มาลองรับบทนี้ แต่ทว่านักแสดงสาวได้ปฏิเสธ ซึ่งทิฟฟานี่ ธีสเซ่น (Tiffani Thiessen) ก็ได้รับข้อเสนอแล้วเธอก็ปฏิเสธบทนี้เช่นกัน จนในที่สุดจึงมีการตัดสินใจลบชื่อพรูว์ ฮัลลิเวลล์ออกจากรายชื่อตัวละครในซีรีส์

เมื่อเร็ว ๆ นี้ เจนนิเฟอร์ เลิฟ ฮิววิต ได้เปลี่ยนจากการแสดงหนังบนจอเงินไปเป็นการแสดงในซีรีส์แบบเต็มตัว ดังนั้น เธอจึงได้รับบทในซีรีส์เรื่องต่าง ๆ เช่น ทีมแกร่งเด็ดขั้วอาชญากรรม และ ฮอต อิน คลีฟแลนด์ แล้วก็สามารถชมผลงานปัจจุบันของดาราสาวได้ในเรื่อง 911 สายด่วนพิทักษ์เมือง

จา รูล — เทจ ปาร์คเกอร์, เรื่องเร็ว..แรงทะลุนรก

นักร้องแร็พจา รูล (Ja Rule) ปรากฏตัวอยู่ในหนังภาคแรกของเรื่องเร็ว..แรงทะลุนรก แต่ระหว่างการถ่ายทำเรื่องเร็วคูณ 2 ดับเบิ้ลแรงท้านรก ผู้กำกับจอห์น ซิงเกิลตัน (John Singleton) ได้เพิ่มเวลาฉายหนังและพยายามดึงนักร้องแร็พเข้าร่วมแสดง แต่เขากลับปฏิเสธ จึงทำให้เกิดเป็นความขัดแย้ง โดยผู้กำกับกล่าวว่านักร้องหนุ่มขาดการติดต่อและเขาต้องคอยตามตัวจาไปทั่วเพื่อขอคำตอบ จนในที่สุดจาก็ปฏิเสธเงินกว่าร่วมครึ่งล้านเหรียญสหรัฐฯ แต่เขาก็ไม่ละทิ้งความใฝ่ฝันในด้านการแสดง

จา รูลพยายามร่วมงานกับผู้กำกับคนอื่น ๆ แต่ก็ไม่ทำให้เขาประสบความสำเร็จมากนัก ดังนั้นหนังเรื่อง ทุบนรกคุกมหาประลัย จึงมีคะแนนอินเตอร์เน็ตมูฟวี่เดต้าเบส (IMDb) อยู่ที่ 4.6 ส่วนเรื่อง ดอนท์ เฟด อะเวย์ ได้คะแนน 4.9 ซึ่งในเวลาเดียวกัน ลูดาคริส (Ludacris) ผู้มารับบทตัวละครเทจ (Tej) หลังจากการปฏิเสธของรูล ก็ได้ปรากฏตัวอยู่ในหนังเรื่องนี้เกือบทุกภาค รวมถึงภาคสุดท้ายด้วยคือ เร็ว..แรงทะลุนรก 9

นิโคลัส เคจ — อารากอร์น, เรื่องเดอะ ลอร์ด ออฟ เดอะ ริงส์

นิโคลัส เคจ (Nicolas Cage) มีโอกาสได้เล่นเป็นตัวละครอารากอร์น (Aragorn) ในหนังไตรภาคเรื่อง เดอะ ลอร์ด ออฟ เดอะ ริงส์ แต่เขาปฏิเสธรับบทนี้ด้วยเหตุผลส่วนตัว คือเขาไม่อยากออกจากบ้านเป็นเวลานานขนาดนั้น นั่นจึงเป็นเหตุผลที่วิกโก้ มอร์เทนเซ่น (Viggo Mortensen) ได้กลายเป็นกษัตริย์ไฮคิง (High King) คนแรกของอาณาจักรรวมใหม่ (Reunited Kingdom) ในเรื่อง และเขาก็โด่งดังไปทั่วโลกจากบทนี้

ทุกวันนี้นิโคลัสมักปรากฏตัวตามสื่อ ซึ่งภายในหนึ่งปี เขาได้แสดงหนังหลายเรื่อง แต่บทของเขาส่วนใหญ่สร้างเสียงวิจารณ์อันเกรี้ยวกราดจากบรรดาผู้ที่เกลียดชังเขา ซ้ำยังทำให้เหล่าแฟนคลับเก่า ๆ ของเขางงงวยอีกด้วย

มอลลี่ ริงวัลด์ — วิเวียน วอร์ด, เรื่องผู้หญิงบานฉ่ำ

ก่อนที่จูเลีย โรเบิร์ตส์ (Julia Robert) จะได้รับการอนุมัติให้รับบทวิเวียน (Vivian) ในเรื่อง ผู้หญิงบานฉ่ำ ดาราสาวคนอื่น ๆ หลายคนต่างปฏิเสธที่จะรับบทเป็นวิเวียน เช่น มอลลี่ ริงวัลด์ (Molly Ringwald), เม็ก ไรอัน (Meg Ryan), มิเชลล์ ไฟเฟอร์ (Michelle Pfeiffer) และวาเลเรีย โกลิโน่ (Valeria Golino) เป็นต้น ซึ่งต่อมามอลลี่ ริงวัลด์ ได้สารภาพในการให้สัมภาษณ์ว่าเธอเสียใจกับการตัดสินใจครั้งนี้

ซึ่งไม่น่าแปลกใจเลย เพราะในยุค 90 ดาราสาวสูญเสียชื่อเสียงไป เพราะเธอแสดงในหนังและซีรีส์ที่ไม่ค่อยมีคนรู้จัก ในขณะที่บทสาวเข้ากับคนง่ายที่แสดงโดยจูเลีย โรเบิร์ตส์ ทำให้เธอได้รับสถานะเป็นหนึ่งในดาราชื่อดังของฮอลลีวูด

ไมเคิล แมดเซน — วินเซนต์ เวก้า, เรื่องเขย่าชีพจรเกินเดือด

ฉากเต้นรำในตำนานของอูม่า เธอร์แมน (Uma Thurman) กับจอห์น ทราโวลต้า (John Travolta) ในเรื่อง เขย่าชีพจรเกินเดือด อาจดูต่างออกไปหากบทของวินเซนต์ (Vincent) ถูกแสดงโดยไมเคิล แมดเซน (Michael Madsen) แต่ทว่านักแสดงหนุ่มปฏิเสธบทบาทนี้เพราะแสดงเรื่องอื่นอยู่ โดยในขณะนั้นเขากำลังถ่ายทำเรื่อง นายอำเภอชาติเพชร ซึ่งเป็นหนังตะวันตก แต่หนังเรื่องนี้กลับไม่ประสบความสำเร็จเท่ากับหนังแนวตลกร้ายของเควนติน ทารันติโน่ เพราะได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลโกลเด้นราสเบอรี่ อะวอร์ดส์ ถึง 5 ครั้ง และได้รับรางวัล 2 รายการ อย่างไรก็ดี หนังเรื่องนี้ยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมอีกด้วย

ไมเคิลเล่าถึงการปฏิเสธบทนี้ด้วยอารมณ์ขัน และพูดว่าคงไม่มีใครมีความสุขไปมากกว่าเมื่อได้เจอเขาแทนที่จะเป็นทราโวลต้า แมดเซนเล่นหนังทุนต่ำมาเป็นเวลานานแล้ว แต่เมื่อเร็ว ๆ นี้เขาเริ่มปรากฏตัวในโปรเจ็กต์หนังรัสเซีย เช่น เรื่อง เวลเล็ท เรฟโวลูชั่น, เดอะ เวย์, เดอะฟิฟท์ เอ็กซิคิวชั่น เป็นต้น อีกทั้งนักแสดงหนุ่มยังได้ลองทำงานในสายงานใหม่ ๆ และตีพิมพ์หนังสือหลายเล่มที่เขาเขียนเอง

โอลิเวอร์ ฮัดสัน — แจ็ค เพียร์สัน, เรื่องดิส อิส อัส

โอลิเวอร์ ฮัดสัน (Oliver Hudson) มีโอกาสได้รับบทเป็นแจ็ค เพียร์สัน (Jack Pearson) ในซีรีส์เรื่อง ดิส อิส อัส แต่นักแสดงหนุ่มชอบไปตกปลา 10 วันแทนที่จะเป็นในกองถ่าย จนในที่สุดไมโล เวนติมิเกลีย (Milo Ventimiglia) ก็ได้เล่นบทนี้แทน และได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลเอ็มมีอะวอร์ดหลายครั้ง

งานหลักของโอลิเวอร์คือบทในซิทคอมเรื่อง รูลส์ ออฟ เอ็นเกจเมนท์ ซึ่งเขาได้เล่นมาแล้ว 7 ซีซั่น

แคลร์ เดนส์ — โรส เดวิตต์ บูคาเตอร์, เรื่องไททานิค

บทของโรส (Rose) ทำให้เคท วินสเล็ต (Kate Winslet) ในวัย 22 ปี โด่งดังไปทั่วโลกและได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัลออสการ์ หญิงสาวได้กลายเป็นดาราฮอลลีวูดในทันที แต่ทว่าในตอนแรกนั้น แคลร์ เดนส์ (Claire Danes) ถูกเชิญให้มารับบทนี้ แต่เธอได้ปฏิเสธ โดยอ้างว่าเธอนั้นเหนื่อยและเบื่อกับหนังเรื่องล่าสุดของเธอ อีกทั้งเดนส์ไม่อยากแสดงร่วมกับดิคาปริโอ (DiCaprio) เพราะไม่นานก่อนหน้าเรื่องไททานิค ทั้งคู่ได้แสดงคู่กันในเรื่อง โรมิโอ + จูเลียต ของวิลเลียม เชคสเปียร์ (William Shakespeare)

ในปีต่อ ๆ มาในอาชีพการแสดงของเธอ แคลร์ได้ร่วมแสดงในซีรีส์เรื่องโฮมแลนด์ ซึ่งออกอากาศมาเกือบ 10 ปี จนกระทั่งสิ้นสุดในเดือนเมษายน ปี 2020 การแสดงในหนังสารคดีแทบไม่เคยทำให้นักแสดงสาวได้รับรางวัลหรือเสียงวิจารณ์ที่น่ายินดีเลย แล้วหนังของเธอในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ก็ไม่สามารถอ้างว่าเป็นที่รักของผู้ชม เช่น เรื่อง เท่ที่สุดเท่าที่ฉันเป็น มีเรตติ้งในอินเตอร์เน็ตมูฟวี่เดต้าเบส (IMDb) อยู่ที่ 5.8 ส่วนเรื่อง อะ คิด ไลก์ เจค ก็ได้คะแนนที่ 5.4

คุณสามารถนึกภาพคนอื่นมาแทนที่ตัวละครในหนังและซีรีส์เรื่องโปรดของคุณได้ไหมนะ ?

สมัครรับพ็อดคาสต์ของเราบนสปอติฟาย (Spotify) หรือพ็อดคาสต์ของแอปเปิ้ล (Apple) เพื่อเพลิดเพลินไปกับเรื่องราวที่ดีที่สุดของเรา แถมยังมอบประสบการณ์ดี ๆ ให้คุณได้ฟัง

ชีวิตสดใส/ภาพยนตร์/11 นักแสดงชายและหญิงที่ปฏิเสธรับบทล้านดอลลาร์
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ