ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

12 ดาราหนังที่พร้อมทำทุกอย่างเพื่อบทบาทที่แสดง

ดูเหมือนว่านักแสดงต้องเรียนรู้บทของพวกเขาด้วยหัวใจ ส่วนที่เหลือก็ขึ้นอยู่กับฝีมือการแสดงของพวกเขา แต่มันก็ไม่ง่ายอย่างนั้น เพราะในบางครั้งนักแสดงต้องทำงานอย่างหนักเพื่อให้บทบาทที่แสดงดูสมจริง โดยพวกเขาสามารถเพิ่มหรือลดน้ำหนัก ใช้ทักษะใหม่ ๆ หรือแม้กระทั่งหยุดอาบน้ำได้เลยล่ะ

ที่ชีวิตสดใส พวกเราได้ตัดสินใจค้นหาสิ่งที่เหล่านักแสดงคนโปรดของเราต้องทำเพื่อเล่นเป็นตัวละครนั้น ๆ ว่ามีอะไรกันบ้าง

นาตาลี พอร์ตแมน

นาตาลี พอร์ตแมน (Natalie Portman) รับประกันกับแฟน ๆ ได้ว่ากล้ามเนื้อที่พัฒนามาอย่างดีของเธอในหนังเรื่อง ธอร์: ด้วยรักและอัสนี (Thor: Love and Thunder) ไม่ได้เกี่ยวข้องกับคอมพิวเตอร์กราฟิกเลย โดยไม่กี่เดือนก่อนเริ่มถ่ายหนัง นักแสดงสาวได้เริ่มไปออกกำลังกายที่ยิม โดยเน้นการออกกำลังกายเพื่อความแข็งแรงที่เธอไม่เคยทำมาก่อน เพราะการออกกำลังกายสุดโปรดของเธอมักจะเป็นการวิ่งจ๊อกกิ้งกับโยคะ

พอร์ตแมนกล่าวว่าเธอไม่เคยต้องการให้ร่างกายดูใหญ่เทอะทะ แต่เธอได้ตัดสินใจที่จะเปลี่ยนแนวทางเพื่อบทบาทนี้ ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องที่ควรค่าแก่การกล่าวถึง เพราะนักแสดงสาวเป็นมังสวิรัติ แต่เธอก็สามารถเพิ่มมวลกล้ามเนื้อได้ด้วยการกินโปรตีนจากพืชเป็นจำนวนมาก

ทอม ฮิดเดิลสตัน

ในซีรีส์ทีวีเรื่อง เดอะ ไนท์ เมเนเจอร์ (The Night Manager) ตัวละครของฮิดเดิลสตัน (Hiddleston) ดูแลกิจการโรงแรม แล้วเพื่อเตรียมตัวสำหรับบทบาทนี้ นักแสดงหนุ่มใช้เวลาหนึ่งคืนในการดูแลจัดการโรงแรมหรูจริง ๆ โดยนักแสดงหนุ่มเล่าว่า “งานนี้ดูเหมือนจะมีแต่ความน่าดึงดูดใจ มีงานแต่งงานจัดขึ้นในห้องบอลรูมในชั้นใต้ดิน แล้วก็มีคนที่พักอยู่ชั้นที่หนึ่งบ่นเรื่องเสียงดนตรี และผู้จัดการกะกลางคืนกับผมต้องทำให้ทั้งสองฝ่ายมีความสุข”

ซีรีส์เรื่องนี้ถ่ายทำในโรงแรมจริง ๆ และบางครั้งทอม (Tom) ก็ถูกมองว่าเป็นผู้จัดการโรงแรมจริง ๆ โดยแขกของโรงแรมบางคนถึงกับขอกุญแจห้องจากเขา และเขาก็ยินดีที่จะอำนวยความสะดวกให้

อเล็กซานเดอร์ สการ์สการ์ด

ในการสร้างหุ่นให้เหมือนกับทาร์ซาน (Tarzan) นักแสดงหนุ่มต้องออกกำลังกายหนักมากและควบคุมอาหารเป็นพิเศษที่ประกอบด้วย 2 ขั้นตอน คือในช่วง 3 เดือนแรกอเล็กซานเดอร์ (Alexander) ต้องกินอาหารจำนวน 7,000 แคลอรี่ต่อวัน ซึ่งนักแสดงหนุ่มกล่าวว่าเขากินเนื้อสัตว์กับมันฝรั่งเป็นส่วนใหญ่

ขั้นตอนที่สองของการควบคุมอาหารนั้นเข้มงวดมากขึ้นและไม่ทานคาร์โบไฮเดรตที่ยกระดับน้ำตาลในเลือดได้เร็ว โดยอเล็กซานเดอร์ต้องกินอาหารมื้อเล็ก ๆ 6 มื้อต่อวัน และสิ่งนี้ทำให้เขาแทบบ้าเลยทีเดียว นักแสดงหนุ่มได้เผยว่า “ผมเดินไปเดินมาและมองดูนาฬิกา โดยคิดอยู่ตลอดเวลาว่าเมื่อไรจะเป็นมื้อต่อไปของผม นั่นคือไฮไลท์ประจำวันของผมเลยล่ะ”

5 เดือนต่อมาเทรนเนอร์ของเขาได้อนุญาตให้เขาโกงการกินอาหารได้เล็กน้อย อเล็กซานเดอร์ถึงกับร้องไห้ด้วยความสุขเมื่อในที่สุดเขาก็ได้กินในสิ่งที่เขาต้องการ โดยเขาได้สั่งพาสต้า พิซซ่า และทีรามิสุ ซึ่งเขารู้สึกเหมือนกับขึ้นสวรรค์

ฮัลลี่ เบอร์รี่

เพื่อให้เข้าถึงตัวละครในหนังเรื่อง จังเกิ้ล ฟีเวอร์ (Jungle Fever) ฮัลลี่ (Halle) ได้หยุดอาบน้ำและโกนรักแร้ของเธอ โดยนักแสดงสาวสารภาพว่าไม่ได้อาบน้ำนานถึง 2 สัปดาห์ แถมขนรักแร้ก็ยาวมากจนถักเปียได้เลย

แต่เหล่าเพื่อนร่วมงานของเธอก็ต้องรับมือกับกลิ่นตัวของเธอ อย่างที่เบอร์รี่ (Berry) ได้กล่าวว่า “ไม่มีใครพูดอะไรกับฉันเลย แต่ทุกคนเริ่มที่จะรักษาระยะห่าง”

แมทธิว แมคคอนาเฮย์

แมคคอนาเฮย์ (McConaughey) มักจะมีหุ่นที่ผอมเพรียว แต่เขาดูเป็นตัวละครที่มีน้ำหนักตัวเยอะในหนังเรื่อง ทองกู (Gold) โดยในตอนแรกทีมผู้สร้างต้องการแต่งตัวให้กับเขาด้วยชุดชนิดพิเศษที่ใส่แล้วตัวอ้วน แต่แมทธิว (Matthew) ได้ตัดสินใจว่าเขาสามารถทำได้โดยที่ไม่ต้องใช้มัน

นักแสดงหนุ่มได้กล่าวว่า “ผมกินและดื่มสิ่งที่ผมต้องการเป็นเวลานาน 6 เดือนโดยที่ไม่คิดถึงผลที่จะตามมาเลย” อาหารโปรดของเขาก็คือชีสเบอร์เกอร์ ซึ่งเขาซื้อที่ร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดหรือทำกินเองที่บ้าน แล้วก็แน่นอนว่าเขามีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็วมาก ซึ่งแมทธิวเล่าว่ามันไม่ง่ายเลยที่จะกลับไปกินอาหารอย่างคนที่มีสุขภาพดี

แบรด พิตต์

Jordan Strauss / Invision / AP / East News, © Fury / Columbia Pictures and co-producers

ในการรับบทเป็นเจ้าหน้าที่ในหนังเรื่อง วันปฐพีเดือด (Fury) พิตต์ (Pitt) ต้องผ่านการฝึกที่เข้มงวด ซึ่งนักแสดงทุกคนในหนังควรเข้าร่วมในการฝึกนี้ และแม้ว่าพิตต์จะมีอายุมากกว่านักแสดงคนอื่น ๆ แต่เขาก็ไม่เคยพยายามหลีกเลี่ยงมัน

นักแสดงหนุ่มได้กล่าวว่า “มันถูกจัดขึ้นเพื่อบั่นทอนเรา เพื่อให้เราหนาว เพื่อให้เราเหน็ดเหนื่อย เพื่อให้เราทนทุกข์ ทำให้เราเปียก ทำให้เรากินอาหารที่เย็น ๆ และถ้าข้าวของต่าง ๆ ของเราไม่ได้อยู่รวมกัน เราก็ต้องชดใช้ค่าปรับทางกาย เราตื่นตี 5 เราเฝ้ายามตอนกลางคืนนานเป็นชั่วโมง”

แอนน์ แฮทธาเวย์

Invision / Invision / East News, © WeCrashed / Apple Studios and co-producers

ในมินิซีรีส์เรื่อง วีแครช (WeCrashed) แฮทธาเวย์ (Hathaway) ได้แสดงเป็นบุคคลที่มีตัวตนจริง ๆ คือนักธุรกิจหญิงที่ชื่อรีเบคาห์ นอยมันน์ (Rebekah Neumann) ตามบทแล้วตัวละครของเธอเป็นมังสวิรัติและกินอาหารสด ๆ จากธรรมชาติที่ไม่ผ่านกระบวนการปรุงอาหารหรือผ่านความร้อนที่อุณหภูมิต่ำมาก ๆ เท่านั้น แถมเธอยังเล่นโยคะอีกด้วย

เพื่อเข้าถึงตัวละคร นักแสดงสาวได้ตัดสินใจนำการใช้ชีวิตของรีเบคาห์มาปรับใช้กับตัวเอง เธอกลายเป็นมังสวิรัติที่กินอาหารสด ๆ จากธรรมชาติที่ไม่ผ่านกระบวนการปรุงอาหารและเรียนโยคะทุกวัน แฮทธาเวย์ได้กล่าวว่าเธอเข้าถึงตัวละครอย่างลึกซึ้งจนเธอเริ่มคิดที่จะเป็นมังสวิรัติบ้าง แล้วต่อมา 3 สัปดาห์หลังจากการถ่ายทำเสร็จสิ้น เธอก็รู้ตัวว่าเธอนั้นต้องการเบอร์เกอร์

แดเนียล เดย์-ลูอิส

AF Archive / Graham Whitby Boot / Mary Evans Picture Library / East News, © In the Name of the Father / Universal Pictures and co-producers

เพื่อรับบทเป็นนักโทษในหนังเรื่อง ด้วยเกียรติของพ่อ (In the Name of the Father) นักแสดงหนุ่มใช้เวลาอยู่ในคุกจริง ๆ นาน 3 วัน โดยเดย์-ลูอิส (Day-Lewis) ได้กล่าวว่า “ผมรู้สึกว่าจำเป็นต้องทำแบบนี้” ตอนที่เขาอยู่ในคุก เขานอนไม่หลับตอนกลางคืนเพราะมีคนใช้ถ้วยดีบุกเคาะประตูทุก ๆ 10 นาที

แต่นี่ยังไม่หมด เพราะเมื่อครบ 3 วัน ตำรวจได้สอบปากคำเขานานเป็นเวลา 9 ชั่วโมงโดยไม่หยุดพัก ซึ่งเรารู้สึกปลื้มใจเป็นอย่างมากที่แดเนียล เดย์-ลูอิส (Daniel Day-Lewis) ทุ่มเททำงานอย่างจริงจัง

เรเน่ เซลเวเกอร์

Andrews Archie / ABACA / East News, © Judy / Pathé and co-producers

นักแสดงสาวต้องเตรียมตัวสำหรับบทบาทของตัวละครจูดี้ การ์แลนด์ (Judy Garland) อย่างเต็มที่ แม้ว่าเซลเวเกอร์ (Zellweger) จะเคยร้องเพลงในหนังเรื่อง ชิคาโก (Chicago) มาแล้ว แต่ว่าเสียงของเธอก็ไม่แข็งแรงเท่ากับเสียงของจูดี้ ดังนั้นนักแสดงสาวจึงต้องเรียนร้องเพลงเป็นเวลานานหนึ่งปีถึงจะสามารถร้องเพลงได้เหมือนกับการ์แลนด์ในหนังเรื่อง จูดี้ (Judy)

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าการ์แลนด์มีกระดูกสันหลังโค้งงอเล็กน้อย ซึ่งสิ่งนี้รบกวนจิตใจเธอระหว่างการแสดง แล้วนี่ก็เป็นเหตุผลที่ทำให้เรเน่ เซลเวเกอร์ (Renée Zellweger) ทำอะไรแปลก ๆ ก่อนเข้าฉาก โดยเธอพยายามเคลื่อนย้ายเปียโนก่อนถ่ายทำฉากคอนเสิร์ต เพื่อให้รู้สึกปวดข้อและเข้าถึงอารมณ์ที่เหมาะสม

แบรดลีย์ คูเปอร์

แบรดลีย์ คูเปอร์ (Bradley Cooper) ต้องเพิ่มน้ำหนักเพื่อหนังเรื่อง สไนเปอร์มือพระกาฬ (American Sniper) แต่ว่าแตกต่างจากของแมทธิว แมคคอนาเฮย์ผู้ที่ชื่นชอบกระบวนการเพิ่มน้ำหนักดังที่ได้กล่าวไปข้างต้น เพราะคูเปอร์ต้องทนทุกข์มาก ๆ

นักแสดงหนุ่มได้บ่นว่า “มันคือความช็อกของร่างกายของผมจริง ๆ ถ้าเป็นพิซซ่ากับเค้กนั่นก็เรื่องหนึ่ง แต่การเพิ่มจำนวน 6,000 แคลอรีต่อวันในร่างกายจะทำให้คุณแก่เร็ว” เชฟส่วนตัวของคูเปอร์เตรียมอาหาร 5 มื้อให้เขาทุกวัน แต่เขายังต้องกินขนมที่เป็นธัญพืชอัดแท่งในระหว่างมื้อด้วย

อแมนด้า บรูเกล

F Sadou / AdMedia / SIPA / East News, © The Handmaid's Tale / MGM Television and co-producers

นักแสดงสาวจากเรื่อง เดอะ แฮนด์เมด เทล (The Handmaid’s Tale) ได้กล่าวว่าบทของริต้า (Rita) เป็นงานที่ท้าทายที่สุดในชีวิตของเธอ โดยเธอต้องทำให้ตัวละครของเธอดูสมจริงโดยแทบไม่มีบทพูด

นักแสดงสาวต้องพึ่งพาท่าทางบนใบหน้าและเปลี่ยนการเดินของเธอ โดยเธอจะเอาก้อนหินใส่ไว้ในรองเท้าข้างซ้ายของเธอ แล้วบางทีนี่ก็อาจเป็นสิ่งที่ช่วยให้เธอถ่ายทอดความเจ็บปวดที่ซ่อนอยู่ข้างในตัวละครของเธอได้

เจสสิก้า แชสเทน

ก่อนที่จะมาเล่นเป็นนักร้องชื่อดังในหนังเรื่อง ดิ อายส์ ออฟ แทมมี่ เฟย์ (The Eyes of Tammy Faye) เจสสิก้า
แชสเทน (Jessica Chastain) ไม่เคยร้องเพลงต่อหน้ากล้อง แล้วด้วยเหตุนี้เองเธอจึงรู้สึกประหม่ามาก ๆ กับบทนี้ โดยนักแสดงสาวได้สารภาพว่า “มันคือฝันร้ายจริง ๆ สำหรับคนขี้อาย แต่ว่าฉันก็ต้องทำ” แชสเทนได้เรียนร้องเพลงทั้ง 31 เพลงที่แสดงโดยแทมมี่ เฟย์

นอกจากนี้เจสสิก้ายังให้ช่างแต่งหน้าทาใบหน้าของเธอด้วยปากกาเมจิก ซึ่งความจริงก็คือแทมมี่ เฟย์เขียนตากับคิ้วของเธอแบบถาวร แล้วอายไลเนอร์กับลิปสติกธรรมดา ๆ นั้นไม่เพียงพอสำหรับผลลัพธ์ในแบบเดียวกัน ดังนั้นพวกเขาจึงใช้ปากกาเมจิก

คุณได้ดูหนังเรื่องที่กล่าวไปข้างต้นบ้างหรือเปล่า ? แล้วคุณคิดว่านักแสดงทำออกมาได้ดีมั้ย ? มาแบ่งปันความคิดเห็นของคุณลงในคอมเมนต์ด้านล่างได้นะ

ชีวิตสดใส/ภาพยนตร์/12 ดาราหนังที่พร้อมทำทุกอย่างเพื่อบทบาทที่แสดง
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ