ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

12 คู่นักแสดงที่รับบทบาทเป็นตัวละครเดียวกันแต่ต่างวัยกัน

หลายครั้งที่ภาพยนตร์เล่าเรื่องที่เกี่ยวข้องกับชีวิตของคนตั้งแต่เด็กจนโต ด้วยเหตุนี้ ฝ่ายผลิตจึงมีงานยากให้ทำ มันไม่ใช่แค่การหานักแสดงที่ดีมาเล่นบทเท่านั้น แต่ยังจำเป็นที่ต้องเชื่อมให้ทั้งสองตัวละครมีความคล้ายคลึงกันเพื่อให้ทุกอย่างออกมาสมเหตุสมผล

ชีวิตสดใสได้เลือกตัวละครจากภาพยนตร์ที่แสดงโดยนักแสดงหลายคนเพื่อเป็นตัวแสดงแทนในช่วงเวลาที่ต่างกันของชีวิตตัวละคร

1. เจีย คารานจี (Gia Carangi) ใน Gia

ภาพยนตร์ทางโทรทัศน์ของ HBO ออกฉายในปี 1998 และโดยพื้นฐานแล้วมันเกี่ยวกับชีวิตของนางแบบชาวอเมริกัน เจีย คารานจี (Gia Carangi) ย้อนกลับไปในสมัยนั้นคารานจีได้รับการพิจารณาให้เป็นหนึ่งในนางแบบคนแรกในยุคของเธอ ภาพยนตร์เรื่องนี้บรรยายเรื่องราวชีวิตของเธอและความยากลำบากที่มาพร้อมกับชื่อเสียงระดับนานาชาติ มิลา คูนิส (Mila Kunis) รับบทเป็นคารานจีในช่วงวัยเด็ก จากนั้นแองเจลิน่า โจลี (Angelina Jolie) ได้เข้ามาแสดงเป็นคารานจีตอนเป็นผู้ใหญ่

2. เมลานี (Melanie) และเจค (Jake) ใน Sweet Home Alabama

ภาพยนตร์เรื่องนี้บอกเล่าเรื่องราวความรักของเพื่อนสมัยเด็ก 2 คน เมลานี คาร์ไม่เคิล (Melanie Carmichael) และ เจค เพอร์รี่ (Jake Perry) เจคคิดว่าพวกเขาตั้งใจจะแต่งงานกัน ขณะที่เมลานีซึ่งรับบทโดยดาโกตา แฟนนิง (Dakota Fanning)ในตอนเด็ก และต่อมาตอนที่ตัวละครเป็นผู้ใหญ่นั้นรับบทโดย รีส วิทเธอร์สปูน (Reese Witherspoon) ตอนแรก โธมัส เคอร์ติส (Thomas Curtis) เล่นเป็นเพอร์รี่ ต่อมาจอช ลูคัส (Josh Lucas) เล่นเป็นเพอร์รี่ตอนโต

3. ไลลา วิทเทนบอร์น (Lila Wittenborn) ใน Evening

ละครเรื่องนี้เล่าเรื่องราววันสุดท้ายของผู้หญิงคนหนึ่งที่จดจำช่วงเวลาที่น่าสนใจและเข้มข้นที่สุดในชีวิตของเธอ โดย มามี่ กัมเมอร์ (Mamie Gummer) รับบทเป็น ไลลา วิทเทนบอร์น (Lila Wittenborn) ในวัยเด็ก ส่วนในวัยสูงอายุแสดงโดย เมอรีล สตรีป (Meryl Streep) ดังที่คุณเห็นในภาพด้านบน ความคล้ายคลึงทางกายภาพระหว่างพวกเธอสองคนน่าทึ่งมาก อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ เพราะนักแสดงทั้งสองเป็นแม่ลูกกัน

4. แซลลี่ (Sally) และกิลเลี่ยน โอเว่นส์ (Gillian Owens) ใน Practical Magic

แม่มดแซลลี่ (Sally) และ กิลเลี่ยน โอเว่นส์ (Gillian Owens) ต่างก็รู้ดีว่าพวกเธอแตกต่างจากผู้หญิงคนอื่นๆ ในเมือง ไม่เพียงเพราะทั้งคู่เป็นแม่มดเท่านั้น แต่ยังเป็นเพราะคาถาแปลกๆ ที่หลอกหลอนผู้หญิงในครอบครัวของพวกเธอและขัดขวางไม่ให้พวกเธอมีความรัก สองพี่น้องสุดสวยนำแสดงโดยคามิลลา เบลล์(Camilla Belle) และแซนดรา บูลล็อค(Sandra Bullock) ซึ่งเล่นเป็นแซลลี่ โอเวนส์ ส่วน ลอร่า แอนน์ คริสเวลล์ (Lora Anne Criswell) และนิโคล คิดแมน(Nicole Kidman) นั้นเล่นเป็นกิลเลียน

5. โรส เดวิท บูเคเตอร์ (Rose DeWitt Bukater) ใน Titanic

ไม่มีทางที่เราจะไม่เอาโรส (Rose) สุดสวยจาก Titanic มาอยู่ในบทความนี้ได้ ในฉากแรกของภาพยนตร์เรื่องนี้ กลอเรีย สจวร์ต (Gloria Stuart) นักแสดงรุ่นใหญ่รับบทเป็นโรสในวัยชรา อย่างไรก็ตาม อย่างที่คนส่วนใหญ่จำได้ ในช่วงวัยสาวของโรสนั้น ได้นักแสดงสุดสวยอย่าง เคท วินสเล็ต (Kate Winslet) มารับบท แต่แม้ว่านักแสดงหญิงทั้งสองจะอายุห่างกันมาก แต่ก็มีรูปลักษณ์ที่มีความคล้ายคลึงกันอย่างน่าสนใจ แต่ในกรณีนี้ พวกเธอทั้งคู่ไม่มีความเชื่อมโยงทางครอบครัวเลย ซึ่งทำให้ทุกอย่างดูเซอร์ไพรส์มากขึ้น

6. ศาสตราจารย์ X (Professor X) ใน X-Men

ซีรีส์ X-Men ทำให้เราได้ดูภาพยนตร์แอคชั่นที่ยอดเยี่ยมมากมาย บางทีสิ่งที่ดีที่สุดเกี่ยวกับพวกมันคือเรื่องราวที่เป็นเรื่องของการเดินทางน่าอัศจรรย์ที่ทำให้เห็นทั้งปัจจุบัน อดีต และอนาคตของตัวละคร ต้องขอบคุณ “การเดินทางข้ามเวลา” เหล่านี้ที่ทำให้เราได้เห็นใบหน้าต่างๆ ของตัวเอกอันเป็นที่รักได้หลายแบบ ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจนคือ ศาสตราจารย์ซาเวียร์ (Professor Xavier) ซึ่งในเวอร์ชันเก่าของภาพยนตร์เรื่องแรกของซีรีส์นี้นำแสดงโดย แพทริค สจ๊วร์ต (Patrick Stewart) และต่อมานำแสดงโดย เจมส์ แมคอะวอย (James McAvoy) ในบทศาสตราจารย์ซาเวียร์ที่อายุน้อยกว่า

7. โอบีวัน เคโนบี (Obi-Wan Kenobi) ใน Star Wars

เรื่องราวของ โอบีวัน (Obi-Wan) ถูกเล่าครั้งแรกใน Star Wars ซึ่งเป็นภาคแรกสุดของซีรีย์เรื่องนี้ เขาถูกนำเสนอในฐานะชายผู้ลึกลับและโดดเดี่ยวที่อาศัยอยู่ในทะเลทราย โดยผู้ที่แสดงบทนี้คือ เซอร์อเล็กซ์ กินเนส (Sir Alec Guinness) นักแสดงชาวอังกฤษ ซึ่งในภายหลังเราพบว่าแท้จริงแล้วเขาคืออาจารย์เจไดแห่งสาธารณรัฐกาแลกติกโบราณ ผู้ซึ่งนำทางให้แก่ก้าวแรกของ อนาคิน (Anakin) และ ลุค สกายวอล์คเกอร์ (Luke Skywalker) ส่วนผู้ที่แสดงเป็นวัยเด็กของเขาคือนักแสดงชาวสก็อต ยวน แม็คเกรเกอร์ (Ewan McGregor)

8. อินเดียน่า โจนส์ (Indiana Jones) ใน Indiana Jones and the Last Crusade

ในภาคที่ 3 ของหนึ่งในเรื่องราวการผจญภัยที่ได้รับความนิยมมากที่สุดตลอดกาล เราจะได้เห็นอินเดียน่าที่มีความอยากรู้อยากเห็นมากๆ ในวัยเด็ก ที่แสดงโดยนักแสดง ริเวอร์ ฟีนิกซ์ (River Phoenix) โดย แฮร์ริสัน ฟอร์ด (Harrison Ford) เองเป็นคนแนะนำให้นักแสดงหนุ่มคนนี้เล่นเป็นตัวละครของเขาในเวอร์ชั่นที่เด็กกว่า อันที่จริงนักแสดงทั้งสองเคยร่วมงานกันมาแล้วใน The Mosquito Coast พวกเขาถูกแคสให้เป็นพ่อลูกกันและความคล้ายคลึงกันระหว่างพวกเขานั้นน่าทึ่งเลยล่ะ

9. มิสทีค (Mystique) ใน X-Men

มนุษย์กลายพันธุ์นี้ถือเป็นหนึ่งในตัวละครที่โด่งดังที่สุดของซีรีส์ X-Men ซึ่งเธอสามารถแปลงร่างโดยการเลียนแบบรูปลักษณ์และเสียงของใครก็ตามได้ มันไม่ใช่เรื่องบังเอิญที่เธอปรากฏตัวในภาพยนตร์ทุกเรื่องที่ออกฉาย ใน 3 ภาคแรก มิสทีค (Mystique) นำแสดงโดยนักแสดงและนางแบบ รีเบคก้า รอมจิน (Rebecca Romijn) อย่างไรก็ตาม ในภาคที่ 4 เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ (Jennifer Lawrence) และ รีเบคก้า (Rebecca) ได้แบ่งบทบาทกัน และตั้งแต่นั้นมา เจนนิเฟอร์ก็รับหน้าที่แสดงนำตัวละครที่แปลกแต่มีเสน่ห์นี้ให้เฉิดฉายอยู่บนหน้าจอ

10. ไมค์ โอดอนเนล (Mike O’Donnell) ใน 17 Again

ภาพยนตร์คอมเมดี้เรื่องนี้เล่าเรื่องราวการกลับมาอย่างมหัศจรรย์ของ ไมค์ โอดอนเนลล์ (Mike O’Donnell) วัยผู้ใหญ่สู่ช่วงวัยรุ่นของเขาในฐานะนักเรียนที่โด่งดังในโรงเรียนมัธยมปลาย แมทธิว เพอร์รี (Matthew Perry) ได้รับบทบาทเป็นตัวเอกในตอนโต ส่วน แซค เอฟรอน (Zac Efron) แสดงเป็นตอนวัยรุ่น

ในระหว่างการถ่ายทำ แซคได้ขอคำแนะนำเกี่ยวกับบทของเขากับแมทธิว เพราะเขาต้องทำให้การแสดงของเขาน่าเชื่อถือที่สุด และเพอร์รี่เป็นนักแสดงที่มีชื่อเสียงอยู่แล้วตั้งแต่เขาปรากฏตัวในซิทคอมที่โด่งดังที่สุดเรื่องหนึ่งในประวัติศาสตร์: Friends นอกจากนี้ยังมีความย้อนแย้งในการแคสต์นักแสดงของเพอร์รีด้วย เพราะเขาเคยแสดงในซิทคอมเรื่อง Second Chance ซึ่งเขารับบทบาทเป็นวัยรุ่นที่เผชิญหน้ากับตัวเองในอนาคตที่เดินทางข้ามเวลามา

11. โนอาห์ คาลฮูน (Noah Calhoun) ใน The Notebook

ในภาพยนตร์โรแมนติกเรื่องนี้ เราจะได้รู้จักกับเรื่องราวความรักระหว่างอัลลี (Allie) และ โนอาห์ (Noah) ที่ลึกซึ้งมากจนคงอยู่นานหลายปี บทบาทของโนอาห์หนุ่มหล่อถูกแสดงโดย ไรอัน กลอสลิ่ง (Ryan Gosling) นักแสดงชาวแคนาดา และ เจมส์ การ์เนอร์ (James Garner) นักแสดงชาวอเมริกันซึ่งแสดงเป็นตัวละครนี้ในวัยชรา

12. บิล เดนโบรช์ ใน It: Chapter Two

ในภาคแรกของหนังเรื่องนี้ เราได้พบกับเด็กชายที่เป็นส่วนหนึ่งของ “แก๊งเด็กขี้แพ้” ซึ่งเผชิญหน้าและเอาชนะเพนนีไวส์ (Pennywise) ผู้ชั่วร้ายได้ หรืออย่างน้อยในตอนนั้นพวกเด็กๆ ก็คิดแบบนั้น แต่อันที่จริง ภาคต่อบอกเราว่ามันไม่เหมือนกับที่เด็กๆ คิด เพราะตัวร้ายยังคงป้วนเปี้ยนอยู่ อย่างไรก็ตาม คราวนี้ เพนนีไวส์ได้ค้นพบวิธีน่ากลัวที่เด็กๆ จะต้องต่อสู้อย่างยากลำบาก โดยหัวหน้าแก๊งผู้กล้าหาญคือ บิล เดนโบรช์ (Bill Denbrough) ซึ่งได้ เจเดน มาร์ตี้ (Jaeden Martell) มารับบทในวัยเด็ก และได้ เจมส์ แมคอะวอย (James McAvoy) มารับบทในวัยผู้ใหญ่

คุณรู้จักนักแสดงคู่ไหนที่เล่นเป็นตัวละครเดียวกันในวัยต่างๆ กันบ้าง?

เครดิตภาพพรีวิว Titanic / Twentieth Century Fox and co-producers
ชีวิตสดใส/ภาพยนตร์/12 คู่นักแสดงที่รับบทบาทเป็นตัวละครเดียวกันแต่ต่างวัยกัน
แชร์บทความนี้