ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

12 รายละเอียดที่ซ่อนอยู่ในภาพยนตร์ที่มีเพียงผู้ชมที่ช่างสังเกตเท่านั้นที่จะเห็น

ตอนที่เราดูภาพยนตร์เป็นครั้งแรกเรามักจะติดตามเนื้อเรื่องหลักและเห็นใจตัวละครหลัก แต่การดูหนังดี ๆ อย่างน้อยอีกหนึ่งครั้งก็เป็นเรื่องคุ้มค่าที่จะหาคำตอบให้กับช่วงเวลาหรือประเด็นที่ไม่ชัดเจนและข้อความที่ซ่อนอยู่

ที่ชีวิตสดใส เราสัญญากับตัวเองว่าจะดูหนังเรื่องโปรดของเราอีกครั้ง เผื่อว่ามันจะมีข้อความที่ซ่อนอยู่ที่เราไม่เคยสังเกตเห็นมาก่อน

ทไวไลท์

ในตอนต้นของภาพยนตร์ เบลล่า (Bella) มีสไตล์แบบบอย ๆ เธอสวมเสื้อแจ็คเก็ตและเสื้อเชิ้ตตัวโคร่ง แต่หลังจากที่เบลล่าตกหลุมรักเอ็ดเวิร์ด (Edward) เธอก็เริ่มสวมเสื้อผ้าที่ดูเป็นผู้หญิงมากขึ้น มันเป็นไอเดียของผู้ออกแบบเสื้อผ้าที่แสดงให้เห็นถึงการพัฒนาของตัวละครด้วยวิธีการนี้

และมีอีกหนึ่งข้อเท็จจริงที่น่าสนใจ นั่นก็คือฉากที่เอ็ดเวิร์ดถือแอปเปิ้ลไว้ในฝ่ามือของเขา คนทำหนังตั้งใจจะให้มันสื่อถึงหน้าปกของหนังสือทไวไลท์

แฮร์รี่ พอตเตอร์กับห้องแห่งความลับ

คุณเคยสงสัยไหมว่าจินนี่ (Ginny) ได้ไดอะรี่ของทอม ริดเดิล (Tom Riddle) มาจากไหน ? คุณจะพบคำตอบได้จากการตั้งใจดูฉากที่ครอบครัวมัลฟอย (Malfoy) เจอกับตัวละครหลักในร้านขายหนังสือ ลูเซียส มัลฟอย (Lucius Malfoy) หยิบตำราจากหม้อของจินนี่และประณามหน้าตาของหนังสือ จากนั้นก็ใส่มันกลับไปที่เดิม แต่ในความเป็นจริงแล้วเขาใส่หนังสือลงไปสองเล่มแทนที่จะเป็นเล่มเดียว และก็ไม่มีใครสังเกตเห็นสิ่งนี้

ไททานิค

เราจะเห็นผู้ชายธรรมดาเดินอยู่ที่ดาดฟ้าเรือกับภรรยาของเขาในฉากหนึ่ง ในความเป็นจริงแล้ว นั่นไม่ใช่แค่นักแสดงตัวประกอบทั่วไปแต่คือเอ็ดเวิร์ด คามูดา (Edward Kamuda) นักประวัติศาสตร์ที่ทุ่มเทชีวิตของเขาอย่างมากในการอนุรักษ์ทรัพย์สมบัติของไททานิคเอาไว้ เมื่อเจมส์ คาเมรอน (James Cameron) ได้เริ่มทำภาพยนตร์เรื่องนี้ คามูดาก็ช่วยเหลือเขาในฐานะผู้ช่วย และเพื่อเป็นการขอบคุณ ผู้กำกับหนังก็เลือกให้คามูดาและภรรยาของเขาเป็นตัวประกอบในภาพยนตร์

คนดีเหยียบฟ้า

ในฉากนี้ โรเบิร์ต เดอ นีโร (Robert De Niro) กำลังนับเงินจริง ๆ เขาไม่ชอบความรู้สึกเวลามีเงินปลอมอยู่ในมือ ดังนั้นผู้เชี่ยวชาญด้านการทำพร็อพจึงเอาเงินส่วนตัวให้เขา และเพื่อความปลอดภัย ไม่มีใครได้รับอนุญาตให้ออกจากฉากการถ่ายทำจนกว่าเงินทั้งหมดจะถูกส่งคืนและมีการนับเรียบร้อยแล้ว

จิตพิฆาตโลก

ผู้หญิงที่รับบทนักแสดงนำผ่านเขาวงกตของความฝันและนำพวกเขากลับมาสู่ชีวิตจริงมีชื่อว่าเอเรียดเน่ (Ariadne) ตามตัวละครที่มีชื่อเดียวกันกับในเทวตำนานของกรีก ในตอนต้นของภาพยนตร์ เธอสวมเสื้อผ้าสีเทาที่ไม่โดดเด่นในโลกแห่งความจริง ส่วนในความฝันเธอสวมชุดสีแดง บางทีนี่อาจจะเป็นการอ้างอิงถึงด้ายแดงที่เอเรียดเน่มอบให้กับธีซีอัส (Theseus) และช่วยให้เขาหาทางออกจากเขาวงกตของมินะทอร์ได้

อวตาร

ร่างอวตารของดร. เกรซ (Dr. Grace) สวมเสื้อที่เขียนว่าสแตนฟอร์ดเพราะเหตุผลบางอย่าง ซิกัวร์นีย์ วีเวอร์ (Sigourney Weaver) ที่รับบทนี้เคยเรียนที่มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ดังนั้นมันจึงเป็นการอ้างถึงประวัติของนักแสดง

อิท โผล่จากนรก 2

ลองดูที่ด้านหลังของสเกตบอร์ดดี ๆ มันมีลวดลายที่ค่อนข้างคุ้นเคยซึ่งเรารู้จักจากภาพยนตร์เรื่องเดอะไชนิ่ง โรงแรมผีนรก มันไม่ยากที่จะเดาเหตุผลว่าทำไมสิ่งนี้ถึงเกิดขึ้น เพราะภาพยนตร์ทั้งสองเรื่องมาจากนวนิยายของสตีเฟน คิง (Stephen King)

อภินิหารตำนานแห่งนาร์เนีย ตอนราชสีห์ แม่มดกับตู้พิศวง

ในตอนต้นของภาพยนตร์ มงกุฎน้ำแข็งของแม่มดขาวค่อนข้างใหญ่และมีแท่งน้ำแข็งที่ยาวและแหลม แต่เมื่อใกล้ถึงตอนจบของภาพยนตร์ สัญลักษณ์แห่งพลังของเธอเริ่มละลายและมีขนาดเล็กลง อาจจะเป็นเพราะคนทำหนังอยากแสดงให้เห็นว่าพลังอำนาจของราชินีเริ่มน้อยลงแล้ว

กัปตันอเมริกา ศึกฮีโร่ระห่ำโลก

สำหรับคนที่ติดตามการผจญภัยของฮีโร่ในจักรวาลมาร์เวลจะรู้ดีว่าโล่ของกัปตันอเมริกา (Captain America) นั้นทำมาจากไวเบรเนี่ยมและมันแทบจะทำลายไม่ได้เลย แต่หลังการต่อสู้กับแบล็คแพนเธอร์ (Black Panther) เราจะเห็นรอยข่วนเป็นแนวยาวที่อยู่บนโล่ในภาพโคลสอัพ คำตอบง่าย ๆ ก็คืออาวุธป้องกันของแบล็คแพนเธอร์ก็ทำมาจากไวเบรเนี่ยมที่ทำลายโล่ที่ทำจากวัสดุชนิดเดียวกันได้

007 พยัคฆ์ร้ายฝ่าเวลามรณะ

ถนนของเมืองในอิตาลีที่เจมส์ บอนด์ (James Bond) และผู้ติดตามของเขาแข่งรถปกคลุมด้วยโคคาโคล่า โดยมีการทำแบบนี้เพื่อทำให้กรวดก้อนเล็ก ๆ บนถนนลื่นน้อยลง โดยมีการใช้โคคาโคล่า 8,400 แกลลอนฉีดลงบนถนนซึ่งใช้งบประมาณ 2,310,000 บาท (70,000 ดอลลาร์) แต่มันก็เทียบไม่ได้เลยกับงบสร้างภาพยนตร์มูลค่า 8.25 พันล้านบาท (250 ล้านดอลลาร์)

ลาลาแลนด์ นครดารา

การเต้นที่โด่งดังระหว่างที่รถติดในตอนต้นเรื่องของภาพยนตร์ถ่ายทำเป็นเวลา 48 ชั่วโมงที่อุณหภูมิสูงกว่า 38 องศาเซลเซียส (100 องศาฟาเรนไฮต์) แต่เหล่านักแสดงก็ยังคงต้องซ้อมเป็นเวลามากกว่า 6 ชั่วโมง แมนดี้ มัวร์ (Mandy Morre) นักออกแบบท่าเต้นถึงกับต้องซ่อนตัวอยู่ในรถคันหนึ่งแล้วก็ตะโกนบอกคำชี้แนะให้กับแดนเซอร์เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้กล้องมุมสูงจับภาพเธอได้

คุณจะดูหนังเหล่านี้อีกครั้งเพื่อทำความเข้าใจกับไอเดียของผู้กำกับอย่างเต็มที่ไหม ? บอกเราในช่องคอมเมนต์ด้านล่างนะ

เครดิตภาพพรีวิว Twilight / Summit Entertainment
ชีวิตสดใส/ภาพยนตร์/12 รายละเอียดที่ซ่อนอยู่ในภาพยนตร์ที่มีเพียงผู้ชมที่ช่างสังเกตเท่านั้นที่จะเห็น
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ