ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

12 ตัวละครจากดิสนีย์ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากคนจริง ๆ

ตลอดช่วงเวลาในประวัติศาสตร์ ดิสนีย์ (Disney) ได้สร้างสรรค์เรื่องราวสุดตระการตามากมายที่พวกเราได้ชมกันมาตั้งแต่ยังเด็ก ตัวละครหลายตัวได้กลายเป็นตัวละครที่เราโปรดปราน บางตัวนั้นเรารักสุดใจเลยด้วย อย่างไรก็ตาม คุณเองอาจจะยังไม่รู้ว่าตัวละครหลายตัวนั้นเอามาจากคนจริง ๆ และบางทีก็เอามาจากคนดังที่เรารู้จักด้วย

ชีวิตสดใสอยากให้คุณได้เห็นตัวละครชื่อดังของดิสนีย์ที่เอามาจากคนจริง ๆ และมาเทียบกันกับคน ๆ นั้นที่เป็นแรงบันดาลใจให้มันโลดแล่นอยู่ในจอกัน

1. แร้งทั้ง 4 — เดอะบีเทิลส์

ในขณะที่สร้างเวอร์ชันแอนิเมชันของนิยายเรื่องเมาคลีลูกหมาป่า ดิสนีย์ (Disney) และทีมผู้สร้างหนังที่ควบคุมการดัดแปลงบท ได้นึกถึงวงเดอะบีเทิลส์ (The Beatles) เป็นนักแสดงรับเชิญ ซึ่งนับว่าค่อนข้างช่างคิดเลยทีเดียวล่ะ เพราะในปี 1967 พวกเขาได้เป็นหนึ่งในวงดนตรีที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในยุคนั้น

จอห์น เลนนอน (John Lennon), พอล แมคคาร์ทนีย์ (Paul McCartney), จอร์จ แฮร์ริสัน (George Harrison) และริงโก สตาร์ (Ringo Starr) จะให้เสียงเบื้องหลังของแร้งทั้ง 4 ตัว ดังนั้นตัวพวกมันจะมีทรงผมประหลาด ๆ และร้องเพลงแดทส์ วอท เฟรนส์ อาร์ ฟอร์ (That’s What Friends Are For) แต่อย่างไรก็ตาม แม้ว่าวงดนตรีได้สร้างแรงบันดาลใจให้กับแร้งทั้ง 4 ตัวนี้ แต่มันก็ไม่ใช่เหตุผลมากพอที่ผู้สร้างจะดำเนินการไปตามแผน

เพราะว่ากันว่าเลนนอน (Lennon) ไม่ต้องการปรากฏตัวอยู่ในภาพยนตร์ โดยเขาได้อธิบายกับไบรอัน เอปชไตน์ (Brian Epstein) ผู้จัดการของวงและให้เขาไปบอกกับทางดิสนีย์ (Disney) ว่าควรจ้างเอลวิส เพรสลีย์ (Elvis Presley) แทนจะดีกว่า เนื่องจากการปฏิเสธของเขานั้น ภาพยนตร์เรื่องนี้จึงนำเสนอเฉพาะนกแร้งที่พูดสำเนียงคล้ายกับคนในเมืองลิเวอร์พูล ซึ่งให้เสียงโดยเจ. แพท โอมาลลีย์ (J. Pat O’Malley), ดิกบี้ วูล์ฟ (Digby Wolfe), ลอร์ดทิม ฮัดสัน (Lord Tim Hudson) และชาด สจ๊วต (Chad Stuart)

2. มาเลฟิเซนต์ - เอเลนอร์ ออดลีย์

เอเลนอร์ ออดลีย์ (Eleanor Audley) ไม่เพียงแต่พากย์เสียงของมาเลฟิเซนต์ (Maleficent) ในเรื่องเจ้าหญิงนิทราเท่านั้น แต่ทีมผู้สร้างของดีสนีย์ (Disney) ยังขอให้เธอแสดงบทนี้เพื่อถ่ายทำฉากต่าง ๆ ที่จะช่วยให้คนเขียนแอนิเมชันสร้างตัวละครตัวนี้ขึ้นมาได้ ซึ่งหมายความว่าลักษณะและท่าทางของเธอนั้นเป็นแรงบันดาลใจในการเคลื่อนไหวกับใบหน้าของตัวมาเลฟิเซนต์ (Maleficent) นอกจากนี้เอเลนอร์ (Eleanor) ยังเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างตัวละครแอนิเมชันที่ชื่อเลดี้ เทรเมน (Lady Tremaine) แม่เลี้ยงใจร้ายในตำนานของซินเดอเรลล่า (Cinderella)

3. เจสสิก้า แรบบิท - ริต้า เฮย์เวิร์ธ

สาวสวยหุ่นสะบึมในเรื่องโรเจอร์ แรบบิท ตูนพิลึกโลก ได้กลายเป็นสัญลักษณ์อันโด่งดัง เพราะภาพและหุ่นอันน่าทึ่งของเธอที่ปรากฏอยู่ในภาพยนตร์ แต่ว่ารูปร่างหน้าตาของเธอนั้นไม่ได้มาเพียงเพราะว่าโชคช่วย โดยตัวละคร
เจสสิก้า แรบบิท (Jessica Rabbit) ได้อิงมาจากนักแสดงสาวสวยที่ชื่อริต้า เฮย์เวิร์ธ (Rita Hayworth)

ในช่วงแรกของการออกแบบตัวละคร นักเขียนที่ชื่อแกรี่ เค. วูล์ฟ (Gary K. Wolf) ได้อ้างอิงตัวเธอมาจากนักเต้นในภาพยนตร์แอนิเมชันขนาดสั้นเรื่องสาวหมวกแดง ที่สร้างโดยเท็กซ์ เอเวอรี่ (Tex Avery) อย่างไรก็ตาม ในระหว่างการผลิตภาพยนตร์ ภาพของตัวเจสสิก้า แรบบิท (Jessica Rabbit) ก็เปลี่ยนไป โดยการปรับเปลี่ยนนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากนักแสดงสาวหลายคน แต่ส่วนใหญ่นั้นยังคงมาจากริต้า (Rita) ริชาร์ด วิลเลียมส์ (Richard Williams) ผู้กำกับแอนิเมชันของภาพยนตร์เรื่องนี้ได้กล่าวไว้ว่าเขาพยายามทำให้ตัวละครนี้ดูคล้ายกับเฮย์เวิร์ธ (Hayworth) แต่มีผมแบบเวโรนิก้า เลค (Veronica Lake)

4. แมด แฮตเตอร์ - เอ็ด วินน์

แมด แฮตเตอร์ (Mad Hatter) หรือช่างทำหมวกบ้า เป็นหนึ่งในตัวละครที่โดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์ในเรื่องอลิซในแดนมหัศจรรย์ โดยตัวละครแฮตเตอร์ (Hatter) ในภาพยนตร์ได้รับแรงบันดาลใจมาจากรูปร่างหน้าตา ท่าทาง และบุคลิกของนักแสดงชายที่ชื่อเอ็ด วินน์ (Ed Wynn) ซึ่งเขายังเป็นผู้ให้เสียงตัวละครตัวนี้อีกด้วย ดังนั้นมันก็สมเหตุสมผลดีที่จะบอกว่าเขาเป็นตัวอย่างที่สมบูรณ์แบบให้กับคนเขียนแอนิเมชันได้ใช้ในการออกแบบแฮตเตอร์ (Hatter)

5. เอ็ดน่า โมดา - ลินดา ฮันท์

เชื่อกันว่าเรื่องราวของเอ็ดน่า (Edna) ตัวละครในเรื่องรวมเหล่ายอดคนพิทักษ์โลก นั้นได้อิงมาจากชีวิตจริงของ
นักออกแบบแฟชั่นที่ชื่ออีดิธ เฮด (Edith Head) อย่างไรก็ตาม ตัวละครนี้กลับมีความคล้ายคลึงกับนักแสดงสาวที่ชื่อ
ลินดา ฮันท์ (Linda Hunt) จนเกือบทั้งหมดเลยทีเดียว

6. สแกท แคท - หลุยส์ อาร์สตรอง

สแกท แคท (Scat Cat) จากเรื่องแมวเหมียวพเนจร เป็นบทที่เขียนขึ้นสำหรับหลุยส์ อาร์สตรอง (Louis Armstrong) นักร้องเพลงแจ๊สและนักเป่าทรัมเป็ตชื่อดัง โดยแนวคิดก็คือเขาจะเป็นผู้ให้เสียงตัวละครแมวสุดฮิตตัวนี้ ซึ่งแต่เดิมมันมีชื่อว่าแซทช์โม่ เดอะ แคท (Satchmo the Cat)

แต่ว่าน่าเสียดาย เนื่องจากปัญหาสุขภาพที่ไม่คาดคิดของอาร์มสตรอง (Armstrong) เขาจึงไม่สามารถเข้าร่วมใน
โปรเจ็กต์นี้ได้ เลยทำให้ทีมผู้สร้างต้องแทนที่เขาด้วยนักดนตรีที่ชื่อ สแกทแมน โครเธอร์ส (Scatman Crothers) และด้วยเหตุนี้เอง พวกเขาจึงเปลี่ยนชื่อตัวละครเป็นสแกท แคท (Scat Cat) และได้เขียนเพลงขึ้นใหม่ให้โครเธอร์ส (Crothers) ใช้แสดง

7. ดร. ฟาซิลเลอร์ - ไมเคิล แจ็กสัน

ดร. ฟาซิลเลอร์ (Dr. Facilier) วายร้ายในภาพยนตร์เรื่องมหัศจรรย์มนต์รักเจ้าชายกบ ได้อิงมาจากไมเคิล แจ็กสัน (Michael Jackson) ซึ่งความคล้ายคลึงกันมากระหว่าง 2 คนนี้ไม่ได้มีแต่หุ่นอันเพรียวบางและการเลือกเสื้อผ้าเพียงเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการออกแบบท่าเต้นของตัวละครดร. ฟาซิลเลอร์ (Dr. Facilier) ตลอดทั้งเรื่องอีกด้วย โดยกิริยาและท่าทางต่าง ๆ ของเขาเหมือนกับที่ “ราชาเพลงป็อป” ใช้ในการแสดงเลยล่ะ

8. แอเรียล - อลิสซ่า มิลาโน่

เมื่อทีมครีเอทีฟของดิสนีย์เริ่มออกแบบตัวละครแอเรียล (Ariel) ในเรื่องเงือกน้อยผจญภัย พวกเขาต้องการถ่ายทอดภาพลักษณ์ของหญิงสาวที่สวยงาม อ่อนหวาน และดูร่วมสมัย ดังนั้นพวกเขาจึงใช้อลิสซ่า มิลาโน่ (Alyssa Milano) เป็นแรงบันดาลใจ

ในระหว่างการสัมภาษณ์ นักแสดงสาวเปิดเผยว่าเธอไม่ทราบเรื่องนี้ อย่างน้อยก็ไม่ใช่ตอนที่พวกเขาสร้างตัวละครนี้ขึ้นมา แต่ต่อมาเธอถูกเชิญให้ไปร่วมในสารคดีที่ทางผู้ผลิตนำเสนอว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ถูกสร้างขึ้นมาได้อย่างไร ซึ่งตอนนั้นเองที่เธอพบว่าแอเรียล (Ariel) ได้อ้างอิงมาจากตัวเธอ โดยผู้สร้างภาพยนตร์ได้ใช้รูปภาพของเธอในช่วง
วัยรุ่น สำหรับการนำมาสร้างเป็นนางเงือกที่น่าประทับใจไม่รู้ลืม

9. เออร์ซูล่า - ดีไวน์

แฮร์ริส เกล็น มิลสเตด (Harris Glenn Milstead) หรือที่รู้จักในชื่อดีไวน์ (Divine) เป็นนักแสดงและแดร็กควีน
ชาวอเมริกันชื่อดัง ซึ่งเขาเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างเออร์ซูล่า (Ursula) ที่ชั่วร้ายในเรื่องเงือกน้อยผจญภัย โดยการแสดงและการนำเสนอตัวเองของเขามีความสำคัญในการกำหนดลักษณะ สไตล์อันน่าทึ่ง และบุคลิกของตัวร้าย

10. อลิซ - แคธรีน โบมอนต์

ตัวละครหลักในเรื่องอลิซในแดนมหัศจรรย์ ได้อิงมาจากนักแสดงสาวที่ชื่อแคธรีน โบมอนต์ (Kathryn Beaumont) และเธอยังให้เสียงสำหรับตัวละครอลิซ (Alice) อีกด้วย โดยผู้สร้างแอนิเมชันของบริษัทได้ใช้เด็กสาวเป็นแบบอย่างเพื่อทำให้อลิซ (Alice) ได้มาโลดแล่นอยู่บนหน้าจอ ซึ่งตอนนั้นเธอมีอายุเพียง 10 ขวบเท่านั้น มีบรรดาภาพถ่ายจำนวนนับไม่ถ้วนที่แสดงถึงผลงานของแคธรีน (Kathryn) อีกทั้งยังมีวิดีโอที่เธอกำลังแสดงและพากย์เสียงบทของอลิซ (Alice) อีกด้วย

11. ครูเอลล่า เดอ วิล - ทอลลูลาห์ แบงก์เฮด

เวอร์ชันแอนิเมชันของครูเอลล่า เดอ วิล (Cruella de Vil) ปรากฏตัวครั้งแรกบนหน้าจอภาพยนตร์ในปี 1961 จากเรื่องทรามวัยกับไอ้ด่าง โดยมีเบ็ตตี้ ลู เกอร์สัน (Betty Lou Gerson) ให้เสียงพากย์ตัววายร้ายผู้โด่งดังของเรื่องนี้ อย่างไรก็ตาม มาร์ค เดวิส (Marc Davis) หัวหน้าฝ่ายแอนิเมชันเลยจำเป็นต้องสร้างตัวครูเอลล่า (Cruella) ตั้งแต่เริ่มต้น ดังนั้นเขากับทีมจึงอาศัยบุคลิกและท่าทางของทอลลูลาห์ แบงก์เฮด (Tallulah Bankhead) ในการออกแบบตัวเธอ

12. สโนว์ไวท์ - มาร์จ แชมเปี้ยน

มาร์จ แชมเปี้ยน (Marge Champion) เป็นหนึ่งในนักเต้นที่โดดเด่นที่สุดของศตวรรษที่ยี่สิบ ตอนเธออายุเพียง 14 ปี ศิลปินสาวได้ไปคัดเลือกในบทของสโนว์ไวท์ (Snow White) โดยงานของเธอก็คือสร้างท่าทางตัวละครขึ้นใหม่ต่อหน้าคนเขียนแอนิเมชัน อย่างไรก็ตาม ในการคัดเลือก พวกเขาได้ขอให้เธอคงไว้ซึ่งการเคลื่อนไหวที่สง่างามและดูอ่อนช้อยจากประสบการณ์การเต้นของเธอ ซึ่งยังเป็นลักษณะเฉพาะตัวของเจ้าหญิงอีกด้วย

หนึ่งในเหตุผลที่มาร์จ (Marge) ได้รับบทนี้เป็นเพราะพ่อของเธอ นอกจากความสามารถพิเศษด้านการเต้นและการแสดงแล้ว เธอยังได้รับการเลี้ยงดูและประพฤติตัวให้เหมือนกับผู้ดีมีสกุล โดยเออร์เนสต์ เบลเชอร์ (Ernest Belcher) พ่อของมาร์จ (Marge) ได้สอนให้เธอคำนับและวางตัวให้เรียบร้อยงดงามอยู่เสมอ จากการอบรมเลยทำให้เธอได้รับบทนี้ เพราะว่าทั้งกิริยาและท่าทางของเธอนั้นคล้ายกับสิ่งที่ผู้ผลิตภาพยนตร์ต้องการสำหรับตัวละครสโนว์ไวท์ (Snow White)

ตัวละครตัวไหนในลิสต์ที่เราให้มาทำให้คุณประหลาดใจที่สุด ? คุณรู้จักตัวละครตัวไหนจากดิสนีย์ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากคนจริง ๆ บ้างหรือเปล่า ? บอกเราในคอมเมนต์ได้เลย !

เครดิตภาพพรีวิว The Incredibles / Disney, Wikimedia
ชีวิตสดใส/ภาพยนตร์/12 ตัวละครจากดิสนีย์ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากคนจริง ๆ
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ