ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

13 ดาวค้างฟ้าแห่งวงการบันเทิงตะวันตกหน้าตาเป็นอย่างไรเมื่อพวกเขายังหนุ่มสาว

ในปี 2020 อายุทำงานตลอดชีวิตของผู้หญิงถูกคาดเอาไว้โดยประมาณที่ 33.2 ปี ขณะที่ของผู้ชายอยู่ที่ 38 ปี แต่สำหรับทั้งนักแสดงหญิงและชายแล้ว แค่ 38 ปียังดูเหมือนจะไม่พอ และพวกเขาก็ตัดสินใจที่จะทำงานต่อไปตราบใดที่พวกเขายังเป็นที่ต้องการในวงการอยู่ บางคนยังสามารถรุ่งโรจน์ในอาชีพได้มานานกว่า 80 ปีอีกด้วย

พวกเราที่ชีวิตสดใสรู้สึกขอบคุณในความยึดมั่นของดาราเหล่านี้มาก เพราะถ้าพวกเขาเกษียณเสียตั้งแต่ยังหนุ่มสาว แล้วใครล่ะจะมาเล่นบทคุณตาคุณยายที่แสนวิเศษให้เราดูในจอ

1. เจฟฟ์ บริดเจส

เจฟฟ์ บริดเจส (Jeff Bridges) หรือที่รู้จักกันดีในนาม นายดู๊ด (The Dude) จากภาพยนตร์เรื่อง เดอะ บิ๊ก เลโบสกี (The Big Lebowski) เกิดในปี 1949 ในครอบครัวนักแสดงที่มีชื่อเสียง การปรากฎตัวในจอครั้งแรกของเขาเกิดขึ้นตอนเขาอายุตอนเขาอายุ 1 ขวบเท่านั้นในภาพยนตร์เรื่อง เดอะ คอมปานี ชี คีฟส์ (The Company She Keeps) ในวัยหนุ่ม บริดเจสมักจะไปแสดงในละครของพ่อเขา ซี ฮันต์ (Sea Hunt) และ เดอะ ลอยด์ บริดเจสโชว์ (The Lloyd Bridges Show) อยู่บ่อย ๆ

แม้ว่าเจฟฟ์จะทำอาชีพนักแสดงมาตั้งแต่เขายังเด็ก เขาก็ไม่เคยได้รับบทที่ทำให้โด่งดังเลยจนกระทั่งในปี 1971 ในภาพยนตร์เรื่อง เดอะ ลาส พิกเจอร์ โชว์ (The Last Picture Show) ที่ทำให้เขาได้รับเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ในสาขานักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม

มาจนถึงวันนี้ เจฟฟ์ บริดเจส เล่นภาพยนตร์และละครโทรทัศน์มาทั้งหมด 93 เรื่อง และยังดูไม่เหมือนว่าเขาวางแผนจะเกษียณเร็ว ๆ นี้ด้วย

2. แองเจลา แลนส์เบอรี

ไม่เหมือนกับนักแสดงอีกหลาย ๆ คน แองเจลา แลนส์เบอรี (Angela Lansbury) โชคดีพอที่จะโด่งดังเป็นพลุแตกตั้งแต่เล่นหนังเรื่องแรกในชีวิต เรื่องแก๊สไลท์ (Gaslight) ซึ่งทำให้เธอได้รับการเสนอชื่อเช้าชิงออสการ์ แต่แลนส์เบอร์รีไม่ได้หยุดอยู่แค่การได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงเท่านั้น ดังนั้นในปีต่อมา ปี 1945 เธอก็ได้รางวัลลูกโลกทองคำจากภาพยนตร์เรื่อง เดอะ พิกเจอร์ ออฟ ดอเรียน เกรย์ (The Picture of Dorian Gray)

แต่สิ่งที่ทำให้เธอโด่งดังจริง ๆ คือละครโทรทัศน์ชื่อ เมอร์เดอร์, ชี โรวท (Murder, She Wrote) ในปี 1984 — ซึ่งเธอได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลเอ็มมี่ ในปีที่ละครเรื่องนี้ออกอากาศด้วย

ปัจจุบัน แองเจลาอายุ 96 ปีแล้ว และตั้งแต่ปี 1994 เป็นต้นมา เธอก็เล่นภายนตร์และละครโทรทัศน์ไปถึง 112 เรื่องด้วยกัน

3. คลอริส ลีชแมน

บทบาทแรกในจอของครอลิส ลีชแมน (Cloris Leachman) ที่ได้รับการให้เครดิตเอาไว้เกิดขึ้นในปี 1948 ในซีรีส์โทรทัศน์เรื่อง เดอะ ฟอร์ด เธียเทอร์ อาวร์ (The Ford Theatre Hour) ตลอดหลายสิบปีต่อมา ครอลิสก็ได้รับบทบาทที่ประสบความสำเร็จ แต่เธอก็ได้ไปถึงจุดสูงสุดของอาชีพเธอในปี 1970 ในบท ฟิลลิส ลินด์สตรอม (Phyllis Lindstrom) ใน เดอะ แมรี ไทเลอร์ โชว์ (The Mary Tyler Moore Show)

ช่วงเวลาที่ประสบความสำเร็จของเธอไม่ได้หยุดอยู่แค่ตรงนั้น สองปีต่อมา ลีชแมนได้รับรางวัลออสการ์สาขานักแสดงสมทบยอดเยี่ยมสำหรับบท รูธ ป็อบเปอร์ (Ruth Popper) ในภาพยนตร์เรื่อง เดอะ ลาส พิกเจอร์ โชว์ (The Last Picture Show)

เส้นทางอาชีพ 7 ทศวรรษของครอลิสจบลงเมื่อเธอจากไปอย่างน่าเศร้าในเดือนมกราคมปี 2021 ขณะอายุ 94 ปี นักแสดงเจ้าของรางวัลออสการ์ท่านนี้แสดงในภาพยนตร์และละครมากถึง 287 เรื่อง รวมถึง น็อต ทู ฟอร์เก็ต (Not to Forget) ที่เป็นเรื่องสุดท้ายของเธอ ออกฉายไปเมื่อปี 2021

4. จูน ล็อกฮาร์ต

จูน (June) เกิดในปี 1925 และการเดบิวต์ในอาชีพนี้ครั้งแรกเกิดขึ้นตอนเธออายุเพียง 8 ขวบในโรงละครโอเปร่าเมโทรโพลิแทน แต่ถึงอย่างนั้น การปรากฎตัวบนจอครั้งแรกของเธอก็เกิดขึ้นหลังจากนั้นไม่กี่ปี ในภาพยนตร์เรื่อง อะ คริสต์มาส แครอล (A Christmas Carol)

แม้แต่ตอนที่อายุ 96 ล็อกฮาร์ต (Lockhart) ก็ยังคงโลดแล่นอยู่ในสายอาชีพของเธอ จนถึงวันนี้ จูนแสดงในภาพยนตร์และรายการโทรทัศน์ไป 172 เรื่องแล้ว และเธอเป็นที่รู้จักอย่างมากในบทบาทของคุณแม่ในโทรทัศน์จากซีรีส์ของช่องซีบีเอส (CBS) เรื่อง เลสซี่ (Lassie)

5. แอนโทนี ฮ็อปกินส์

แอนโทนี ฮ็อปกินส์ (Anthony Hopkins) หรือที่รู้จักกันในบทบาท ฮานนิบาล เล็กเตอร์ (Hannibal Lecter) อันโด่งดังจากภาพยนตร์เรื่อง อำมหิตไม่เงียบ (Silence of the Lambs) ทำงานเป็นนักแสดงมามากกว่า 60 ปี การปรากฎตัวบนจอครั้งแรกของเขาเกิดขึ้นในปี 1960 ในซีรีส์โทรทัศน์เรื่อง อะ แมทเทอร์ ออฟ ดีกรี (A Matter of Degree) และตั้งแต่นั้นมาเขาก็ได้รับการเสนอชื่อเช้าชิงรางวัลออสการ์ถึง 6 ครั้ง และชนะรางวัลถึง 2 ครั้งด้วยกัน

จนถึงตอนนี้ ในชีวิตปีที่ 84 ของเขา แอนโทนีแสดงในภาพยนตร์และละครโทรทัศนา์มามากกว่า 140 เรื่อง และขณะนี้ก็ยังทำงานกับโปรเจกต์ใหม่อยู่อีกจำนวนหนึ่งด้วย

6. เบ็ตตี ไวต์

นักแสดงจาก เดอะ โกลเด้น เกิร์ล (The Golden Girl) ให้ความบันเทิงกับคนหลายรุ่นมาเป็นเวลา 82 ปีแล้ว อาชีพทางโทรทัศน์ของเธอเริ่มขึ้นในปี 1952 เมื่อเธอแสดงบทนำในละครของเธอเองที่ชื่อ ไลฟ์ วิธ เอลิซาเบธ (Life With Elizabeth) ตลอดหลายปีที่ผ่านมา เบ็ตตี ไวต์ (Betty White) ได้ปรากฎตัวในภาพยนตร์และรายการโทรทัศน์มากกว่า 120 เรื่อง และยังชนะรางวัลไพรม์ไทม์เอ็มมี่อีก 5 ครั้งด้วยกัน

ในปี 2013 เบ็ตตียังได้รับการบันทึกใน กินเนส เวิร์ลด์ เร็กคอร์ดส์ว่าเป็นคนบันเทิงฝ่ายหญิงที่มีอาชีพในวงการทีวีนานที่สุดด้วย แต่น่าเศร้าที่เธอจากไปในวันที่ 31 ธันวาคม ปี 2021 ไม่กี่สัปดาห์ก่อนจะถึงวันเกิดปีที่ 100 ของเธอ

7. อีวา มารี เซนต์

ในเส้นทางอาชีพที่ยาวนานถึง 74 ปี อีวา มารี เซนต์ (Eva Marie Saint) แสดงในภาพยนตร์และละครโทรทัศน์มา 84 เรื่องและยังได้รางวัลออสการ์และรางวัลไพรม์ไทม์เอ็มมี่ด้วย การปรากฎตัวในจอครั้งแรกของเธอคือปี 1947 ในภายนตร์เรื่อง อะ คริสต์มาส แครอล (A Chrismas Carol) แต่เธอไม่ได้เป็นที่จดจำมากนักจนกระทั่งเธอรับบท เอดี ดอยล์ (Edie Doyle) ในภาพยนตร์เรื่อง ออน เดอะ วอเตอร์ ฟรอนต์ (On the Waterfront) ในปี 1954

อีวา มารี ยังเป็นที่รู้จักจากการแสดงในภาพยนตร์เรื่อง เหนือมฤตยู (North by Northwest) ซูเปอร์แมน รีเทิร์น (Superman Returns) คุณพ่อคร้าบ (Nothing in Common) และเรื่องอื่น ๆ อีกมากมาย เซนต์เสียชีวิตในปี 2018

8. แมกซ์ ฟอน ซีโดว

แแมกซ์ ฟอน ซีโดว (Max von Sydow) นักแสดงสตาร์ วอรส์ (Star Wars) ทำอาชีพเป็นนักแสดงมาเป็นเวลา 70 ปีแล้ว และปรากฏตัวในภาพยนตร์และโทรทัศน์มากกว่า 160 เรื่องในภาษาต่าง ๆ เขาปรากฏตัวครั้งแรกในปี 1949 และเขาก็เกษียณในปี 2018 ตอนอายุ 89 ปี

ตลอดเส้นทางอาชีพที่ยาวนานและเต็มไปด้วยผลงานของเขา แมกซ์ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขานักแสดงนำยอดเยี่ยม และสาขาการแสดงยอดเยี่ยมโดยนักแสดงในบทสมทบ

9. รีตา มอเรโน

นักแสดง นักเต้น และนักร้องนาม รีตา มอเรโน (Rita Moreno) ตอนอายุ 90 ปี ยังสามารถมองกลับไปในเส้นทางอาชีพอันยาวนานถึง 79 ปีของเธอได้อย่างภาคภูมิใจ เธอคือหนึ่งในนักแสดงที่ได้เป็นอีก็อต (EGOT) เนื่องจากเธอได้รางวัลออสการ์ เอ็มมี่ แกรมมี่ และโทนี่ด้วย

เธอปรากฎตัวในภาพยนตร์เรื่อง โซยัง โซแบด (So Young, So Bad) เป็นครั้งแรกในปี 1950 และตลอดการทำงานของเธอ โมเรโนก็ได้รับบทบาทที่ประสบความสำเร็จค่อนข้างมากหลายบทบาท เธอเป็นที่จดจำสำหรับบทบาทในภาพยนตร์เรื่อง โปปี (Popi) เวสต์ ไซด์ สตอรี่ (West Side Story) และละครโทรทัศน์เรื่อง วัน เดย์ แอต อะ ไทม์ (One Day at a Time) และ ออซ (Oz)

มีภาพยนตร์อีกหลายเรื่องที่คนจดจำรีตาได้จากบทบาทในเรื่อง แต่ก็คงต้องใช้เวลาทั้งชาติเพื่อที่จะบอกให้หมดได้ จนถึงปัจจุบัน เธอได้แสดงในภาพยนตร์และละครโทรทัศน์เป็นจำนวนมากกว่า 160 เรื่องแล้ว

10. เฉิน หลง

เฉิน หลง (Jackie Chan) เป็นหนึ่งให้นักแสดงภาพยนตร์แอคชั่นชื่อดังตลอดกาลที่มีอายุงานยาวนานถึง 60 ปี เฉิน หลง แสดงในภาพยนตร์และละครโทรทัศน์มามากกว่า 140 เรื่อง เขาเป็นที่จดจำอย่างมากจากอัตลักษณ์เฉพาะตัว และการผสมผสานความตลกแนวสกรูบอล (Screwball Comedy) เข้ากับศิลปะป้องกันตัวของเขา

เขาเริ่มอาชีพการแสดงจากการไปเป็นนักแสดงเด็กตอนอายุ 8 ขวบ แต่ไม่กี่ปีต่อมาเขาก็ได้เป็นนักแสดงแทนที่ประสบความสำเร็จให้กับบรูซ ลี (Bruce Lee) ภาพยนตร์เรื่อง ไอ้หนุ่มพันมือ (Snake in the Eagle’s Shadow) คือภาพยนตร์ที่ทำให้เฉิน หลงมีชื่อเสียงขึ้นมาในปี 1978 และตั้งแต่นั้นมาเขาก็มีภาพยนตร์ยอดฮิตอีกหลายเรื่อง

11. บาร์บารา เพอร์รี่

อาชีพนักแสดงของบาร์บารา (Barbara) ยาวนานเป็นหนึ่งในประวัติศาสตร์ ซึ่งนานถึง 84 ปีด้วยกัน เธอปรากฏตัวในจอครั้งแรกในปี 1933 ตอนอายุ 12 ปีในภาพยนตร์เรื่อง เคาซิลเลอร์ แอต ลอว์ (Counsellor at Law) เพอร์รี (Perry) เกษียณในปี 2017 และเสียชีวิตในสองปีต่อมาตอนอายุ 97 ปี ตลอดอาชีพนักแสดงของเธอ บาร์บาราแสดงในภาพยนตร์และละครโทรทัศน์กว่า 80 เรื่อง

12. จอร์จ แฮมิลตัน

การปรากฎตัวครั้งแรกของจอร์จ (George) เกิดขึ้นในปี 1958 ในมินิซีรีส์เรื่อง เดอะ วีล (The Veil) จนถึงปัจจุบัน ในเส้นทางอาชีพนักแสดงที่ยาวนานถึง 70 ปีของเขา แฮมิลตัน (Hemilton) ได้รับรางวัลลูกโลกทองคำหนึ่งครั้ง และได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำอีก 2 ครั้ง และได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลบาฟต้า (BAFTA) อีก 2 ครั้งด้วยกัน

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา แฮมิลต้นแสดงภาพยนตร์และละครโทรทัศน์มากกว่า 100 เรื่องและยังคงทำงานในโปรเจกต์ใหม่ ๆ อยู่เรื่อย ๆ

13. เคิร์ต รัสเซลล์

เคิร์ต รัสเซลล์ (Kurt Russell) เริ่มจากการเป็นนักแสดงเด็กและเส้นทางอาชีพของเขาก็ย้อนกลับไปได้ถึง 60 ปีด้วยกัน การปรากฏตัวครั้งแรกของเขาเกิดขึ้นในละครโทรทัศน์เรื่อง เดนนิส เดอะ เมแนซ (Dennis the Menace) ในปี 1962 แต่บทบาทใหญ่ที่เขาได้รับเกิดขึ้นในอีกปีหนึ่งต่อมา ซึ่งเขารับบทนักแสดงหลักในภาพยนตร์เรื่อง เดอะ ทราเวลส์ ออฟ ไจมี แมคฟีเตอร์ส (The Travels of Jaimie McPheeters)

ในปี 1979 รัสเซลล์พักจากการทำงานไปยาวนานตอนที่เขาได้รับบทเอลวิส เพรสลีย์ (Elvis Presley) ในเรื่อง เอลวิส (Elvis) ซึ่งเขาได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลเอ็มมี จนถึงวันนี้ เคิร์ตแสดงในภาพยนตร์และละครโทรทัศน์มากกว่า 100 เรื่อง และยังได้รับบทบาทที่เป็นที่จดจำอีกมากมายด้วย

ดาราคนไหนในลิสต์นี้เป็นคนโปรดของคุณบ้าง ? ถ้าคุณเป็นนักแสดง คุณจะอยากเกษียณตอนยังอายุไม่มากหรือว่าทำงานจนกระทั่งทำไม่ไหวแล้ว ?

เครดิตภาพพรีวิว ASSOCIATED PRESS/East News, PacificCoastNews/EAST NEWS
ชีวิตสดใส/ภาพยนตร์/13 ดาวค้างฟ้าแห่งวงการบันเทิงตะวันตกหน้าตาเป็นอย่างไรเมื่อพวกเขายังหนุ่มสาว
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ