ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

13 คนดังที่ตัวจริงมีส่วนสูงแตกต่างจากที่เราจินตนาการเอาไว้มาก

ผู้สร้างหนังย่อมทำทุกอย่างเพื่อให้นักแสดงของพวกเขามีลักษณะตรงกับบทบาทตามที่ต้องการ ซึ่งนักแสดงบางคนถึงกับต้องย้อมผม ไม่ก็เปลี่ยนสำเนียงพูด หรือบางคนก็ต้องออกกำลังกายเป็นเวลาหลายเดือนเพื่อให้หุ่นฟิต

แต่ถ้านักแสดงจำเป็นต้องเล่นเป็นตัวละครที่มีความสูงมากกว่าตัวพวกเขาเอง ผู้สร้างหนังก็จะต้องใช้เทคนิคต่าง ๆ มากมาย ซึ่งโชคดีที่พวกเราที่ชีวิตสดใสได้ค้นพบเรื่องเหล่านี้เป็นบางส่วน

จิลเลี่ยน แอนเดอร์สัน

เดวิด ดูคอฟนี่ (David Duchovny) สูง 184 ซม. จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่จิลเลี่ยน แอนเดอร์สัน (Gillian Anderson) จะต้องดูสูงกว่าตัวเธอจริง ๆ (160 ซม.) เพื่อให้ภาพออกมาดูดี โดยเธอจำได้ว่าเมื่อตัวละครทั้งสองต้องเข้าไปในห้องและโชว์เหรียญติดหน้าอกในเวลาเดียวกัน ตัวเธอนั้นต้องกระโดดขึ้นไปยืนบนที่สูงเพื่อให้ดูสูงขึ้น และก็มีอยู่ครั้งหนึ่งที่เธอหันไปมองกล้องอย่างรวดเร็วและล้มลง เพราะเธอลืมไปว่าตัวเธอยืนอยู่บนกล่อง

จอช ฮัทเชอร์สัน

การใช้มุมกล้องที่ดีสามารถซ่อนส่วนสูงของนักแสดงนำในเรื่อง เกมล่าเกม (The Hunger Games) ได้ เพราะในชีวิตจริงแล้ว จอช ฮัทเชอร์สัน (Josh Hutcherson) สูง 165 ซม. ส่วนเจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ (Jennifer Lawrence) สูง 175 ซม. ซึ่งนักแสดงหนุ่มก็ยอมรับในส่วนสูงของตัวเองและมักพูดถึงเรื่องนี้แบบตลก ๆ อยู่บ่อย ๆ

แดเนียล แรดคลิฟฟ์

นี่ก็เป็นอีกครั้งที่การทำงานของมุมกล้องช่วยซ่อนความแตกต่างของความสูงอย่างเห็นได้ชัด เพราะในชีวิตจริงนั้น แดเนียล แรดคลิฟฟ์ (Daniel Radcliffe) เตี้ยกว่าเอ็มม่า วัตสัน (Emma Watson) และรูเพิร์ต กรินท์ (Rupert Grint) แต่จากคำบอกเล่าของนักแสดงหนุ่มจากเรื่อง แฮร์รี่ พอตเตอร์ (Harry Potter) ความสูงไม่เป็นปัญหาในอาชีพนักแสดงของเขา โดยเขาได้กล่าวว่าทอม ครูซ (Tom Cruise) และดัสติน ฮอฟแมน (Dustin Hoffman) เป็นนักแสดงที่ประสบความสำเร็จอย่างมากทั้ง ๆ ที่พวกเขาก็ไม่ได้สูงมากนัก

เขาพูดติดตลกว่า “ผมสามารถเล่นเป็นทหารได้ เพราะความสูงขั้นต่ำของนาวิกโยธินคือ 152 ซม. ซึ่งตัวผมก็สูงกว่านั้น แต่ผมคงเอาจริงเอาจังกับการเล่นเป็นกองหลังในหนังฟุตบอลไม่ได้ ซึ่งมันเป็นสิ่งหนึ่งที่ผมคอยพร่ำบ่น”

ร็อบบี้ โคลเทรน

หนังสือแฮร์รี่ พอตเตอร์ ได้สมมติว่าแฮกริด (Hagrid) มีส่วนสูงอันน่าประทับใจที่สูงกว่าคนปกติถึงสองเท่า แต่ในชีวิตจริงแล้ว ร็อบบี้ โคลเทรน (Robbie Coltrane) สูงเพียง 185 ซม. โดยคริส โคลัมบัส (Chris Columbus) ผู้กำกับหนังแฮร์รี่ พอตเตอร์ ในสองภาคแรกกล่าวเอาไว้ว่าเขาสามารถทำให้แฮกริดดูสูงขึ้นได้ หากเขามีทรัพยากรด้านการเงินและด้านเทคนิคในขณะนั้น

โรเบิร์ต ดาวนี่ย์ จูเนียร์

หากคุณทราบความสูงที่แท้จริงของนักแสดงในเรื่อง มหาประลัยคนเกราะเหล็ก (Iron Man) แล้ว บางฉากอาจทำให้คุณสับสนเลยทีเดียว เพราะตัวละครโทนี่ สตาร์ค (Tony Stark) สูงกว่าผู้ช่วยของเขามาก แต่โรเบิร์ต ดาวนี่ย์ จูเนียร์ (Robert Downey Jr.) สูง 173 ซม. ส่วนกวินเน็ธ พัลโทรว์ (Gwyneth Paltrow) สูง 175 ซม. อีกทั้งเธอก็มักจะสวมรองเท้าส้นสูงในหนังอยู่เสมอ

ดังนั้นผู้สร้างหนังจึงต้องพยายามอย่างมากเพื่อทำให้โรเบิร์ต ดาวนี่ย์ จูเนียร์ดูสูงขึ้น โดยให้เขาสวมรองเท้าที่มีส้นสูง และยังมีข้อมูลที่ชี้ว่ากาย ริทชี่ (Guy Ritchie) ก็ได้ใช้เทคนิคแบบเดียวกันนี้ในกองถ่ายหนังเรื่อง เชอร์ล็อค โฮล์มส์ (Sherlock Holmes)

อิงกริด เบิร์กแมน

หากคุณดูหนังเรื่อง คาซาบลังกา (Casablanca) อย่างถี่ถ้วน คุณอาจสังเกตเห็นว่าความสูงระหว่างอิงกริด เบิร์กแมน (Ingrid Bergman) กับฮัมฟรีย์ โบการ์ต (Humphrey Bogart) นั้นไม่เท่ากัน ประเด็นก็คือผู้กำกับต้องการปกปิดข้อเท็จจริงที่ว่าเบิร์กแมนสูงกว่าโบการ์ต และเพื่อสร้างภาพลวงตาที่ตรงกันข้ามนั้น ผู้กำกับได้ให้โบการ์ตนั่งบนกล่องและหมอน และบางฉากเบิร์กแมนถึงกับต้องทำตัวงอ

วิน ดีเซล

หนังสือพิมพ์แท็บลอยด์ได้เขียนถึงความเป็นไปได้ในการทะเลาะกันที่เกิดขึ้นระหว่างวิน ดีเซล (Vin Diesel) กับดเวย์น จอห์นสัน (Dwayne Johnson) หลังจากทะเลาะกัน พวกเขาไม่ต้องการทำงานร่วมกัน แต่ว่ายังมีบางฉากที่ต้องถ่ายด้วยกัน ดังนั้นวิธีแก้ปัญหาก็คือการถ่ายทำแยกกัน แล้วค่อยนำฉากเหล่านั้นมารวมกันด้วยการตัดต่อ

ฉากบางฉากในหนังเรื่อง เร็ว..แรงทะลุนรก (Fast & Furious) ดูแปลกมาก ๆ เพราะดีเซลดูตัวยักษ์เมื่อยืนอยู่ข้าง ๆ จอห์นสัน ซึ่งอาจเป็นความพยายามแย่ ๆ ในการทำให้วินดูสูงกว่าตัวจริงของเขา

ไมเคิล คลาร์ก ดันแคน

ในหนังเรื่อง ปาฏิหาริย์แดนประหาร (The Green Mile) ไมเคิล คลาร์ก ดันแคน (Michael Clarke Duncan) ดูราวกับยักษ์เมื่อยืนเทียบกับเพื่อนร่วมฉากของเขา อันที่จริงแล้วเขาสูงกว่าเดวิด มอร์ส (David Morse) เพียง 1 ซม. โดยดันแคน (Duncan) สูง 193 ซม. แฮงค์สสูง (Hanks) 182 ซม. และมอร์ส (Morse) สูง 192 ซม. และในการสร้างภาพลวงตาเหล่านี้ ทีมงานได้ใช้ทริคที่หลากหลายมาก เช่น เตียงของดันแคนมีขนาดเล็กกว่าปกติเพื่อให้เขาดูตัวใหญ่ ซึ่งก็เหมือนกับเฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่น ๆ ทั้งหมดที่เขาอยู่ใกล้ในฉาก

สการ์เลตต์ โจแฮนส์สัน

ในจักรวาลมาเวล ตัวละครหลายตัวต้องเปลี่ยนแปลงรูปร่างหน้าตาไปอย่างมากเช่น กัปตันอเมริกา (Captain America) ดูตัวเตี้ยและผอมลงก่อนที่เขาจะแปลงร่าง ส่วนสการ์เลตต์ โจแฮนส์สัน (Scarlett Johansson) ก็ต้องดูสูงขึ้นเพื่อให้ภาพออกมาดูดีเมื่อเข้าฉากกับอีแวนส์ (Evans) โดยส่วนสูงของเธอคือ 160 ซม. ส่วนอีแวนส์สูง 182 ซม.

ทอม ฮาร์ดี้

การรับบทเป็นเบน (Bane) ในหนังเรื่อง แบทแมน อัศวินรัตติกาลผงาด (The Dark Knight Rises) ทำให้ทอม ฮาร์ดี้ (Tom Hardy) ต้องเข้ายิมบ่อย ๆ และเรียนรู้วิธีพูดผ่านกล่องชนิดพิเศษ เพื่อทำให้เสียงของเขาดูน่ากลัวขึ้น อีกทั้ง นักแสดงหนุ่มยังต้องเพิ่มส่วนสูงเพื่อให้ดูดีเมื่อเข้าฉากกับคริสเตียน เบล (Christian Bale) โดยเขาต้องใส่รองเท้าที่มีพื้นรองเท้าสูงมาก ๆ

ทอม ฮาร์ดี้สูง 175 ซม. และเบลสูง 182 ซม.

ไมลีย์ ไซรัส

ในหนังเรื่อง บทเพลงรักสายใยนิรันดร์ (The Last Song) ไมลีย์ ไซรัส (Miley Cyrus) ดูเตี้ยกว่าเลียม เฮมส์เวิร์ธ (Liam Hemsworth) แค่เพียงเล็กน้อย โดยมุมกล้องซ่อนความแตกต่างของส่วนสูงเอาไว้ได้มาก เพราะไซรัสสูง 165 ซม. ส่วนเฮมส์เวิร์ธสูง 191 ซม.

อแมนด้า ไซย์ฟริด

อีกหนึ่งคู่ที่มีส่วนสูงต่างกันมากก็คือ อแมนด้า ไซย์ฟริด (Amanda Seyfried) ที่สูง 160 ซม. กับจัสติน ทิมเบอร์เลค (Justin Timberlake) ที่สูง 185 ซม. ดังนั้นตลอดเวลาที่อยู่ในกองถ่ายหนังเรื่อง ล่าเวลาสุดนรก (In Time) นักแสดงสาวต้องสวมส้นสูง แม้กระทั่งในฉากต่อสู้ โดยหนึ่งในการสัมภาษณ์เธอยังเผยวิธีที่ทำให้เธอสามารถวิ่งได้เร็วในรองเท้าแบบนี้ ซึ่งปรากฎว่าเธอใช้รองเท้าพิเศษที่มีส้นเตี้ยกว่าในเวลาวิ่ง

รีส วิเธอร์สปูน

เมื่อหนังสือพิมพ์แท็บลอยด์เขียนเรื่องคนดังที่ตัวเตี้ยที่สุด พวกเขาแทบไม่เคยลืมที่จะพูดถึงรีส วิเธอร์สปูน (Reese Witherspoon) เพราะเธอมีส่วนสูงเพียง 156 ซม. เมื่อเธอถ่ายหนังเรื่อง มายารัก ละครสัตว์ (Water for Elephants) โรเบิร์ต แพททินสัน (Robert Pattinson) คือเพื่อนร่วมฉากของเธอ ดังนั้นการทำงานของมุมกล้องในหนังเรื่องนี้จึงน่าทึ่งมาก เพราะในชีวิตจริงแล้วนักแสดงมีส่วนสูงที่แตกต่างกันมาก โดยแพททินสันมีส่วนสูง 185 ซม.

คุณเคยมีปัญหาอันเนื่องมาจากส่วนสูงของตัวเองบ้างหรือเปล่า ? ถ้าเคย มันคืออะไรบ้างนะ ?

เครดิตภาพพรีวิว Iron Man / Marvel Studios
ชีวิตสดใส/ภาพยนตร์/13 คนดังที่ตัวจริงมีส่วนสูงแตกต่างจากที่เราจินตนาการเอาไว้มาก
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ