ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

13 ตัวละครจากหนังสือชื่อดังที่รับบทโดยนักแสดงคนละคนกัน (ไม่ใช่ทุกคนที่ประสบความสำเร็จ)

ผู้คนมักจะมีความคิดเห็นที่ตรงข้ามกันเป็นอย่างมากเกี่ยวกับนักแสดงที่ได้รับบทซึ่งมีการดัดแปลงมาจากหนังสือ บางคนไม่ชอบให้ตัวละครในหนังดูแตกต่างไปจากคำอธิบายในหนังสือ และต้องขอบคุณนักแสดงที่มีพรสวรรค์หลาย ๆ คนที่ตัดสินใจอ่านหนังสือ ปัจจุบันนี้นวนิยายที่ได้รับความนิยมเกือบทั้งหมดมีการนำมาดัดแปลงเป็นหนังตั้งแต่ 2 ครั้งขึ้นไป เราจึงเปรียบเทียบตัวละครตัวเดียวกันได้หลาย “เวอร์ชัน”

เราที่ชีวิตสดใสรักหนังสือและภาพยนตร์ ดังนั้นเราจึงเพลิดเพลินไปกับการเปรียบเทียบตัวละครในหนังสือที่แสดงโดยนักแสดงคนละคนกัน

เบนเฮอร์ - เบนเฮอร์

เบนเฮอร์ภาพยนตร์ชื่อดัง (1959) ซึ่งทำมาจากนวนิยายที่เขียนขึ้นโดยลิว วอลเลซ (Lew Wallace) ทำเงินได้สูงสุดในปีนั้นและได้รางวัลออสการ์ 11 รางวัล รวมถึงรางวัลนักแสดงยอดเยี่ยมด้วย คนดูชอบผลงานของชาร์ลตัน เฮสตัน (Charlton Heston) มาก

ทิเมอร์ เบ็กแมมบีทอฟ (Timur Bekmambetov) ผู้กำกับได้ทำเรื่องนี้เป็นเวอร์ชันของตัวเอง เขาได้มอบบทบาทหลักให้กับแจ็ค ฮุสตัน (Jack Huston) ซึ่งถูกมองว่าเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่แย่ที่สุดในปี 2016 และได้รับคำวิจารณ์ด้านลบมากมาย นักวิจารณ์กล่าวว่าฮุสตันดูเหมือนเจ้าชายดิสนีย์มากกว่าและดูไม่มีความเป็นผู้นำแบบที่เฮสตันแสดงให้เห็น แต่คนดูคิดว่าเขาทำได้ดีพอ ๆ กัน

จอร์แดน - รักเธอสุดที่รัก

นวนิยายจากเอฟ. สก็อตต์ ฟิตซ์เจอรัลด์ (F. Scott Fitzgerald) นักเขียนชาวอเมริกันถูกนำมาทำเป็นภาพยนตร์หลายต่อหลายครั้ง โลอิส ชิลส์ (Lois Chiles) แสดงเป็นจอร์แดนในภาพยนตร์เรื่องนี้ในปี 1974 บางคนคิดว่าเธอดูเก็บตัวและยั่วยวนใจ แต่บางคนก็คิดว่าเธอเหมาะกับบทบาทนี้

ในการนำมาทำเป็นหนังครั้งล่าสุดในปี 2013 ที่แสดงโดยดีแคปริโอ (DiCaprio) จอร์แดนถูกรับบทโดยเอลิซาเบธ เดบิคกี้ (Elizabeth Debicki) ผู้ใช้ทวิตเตอร์กล่าวว่า “ฉันตกหลุมรักเอลิซาเบธ เดบิคกี้มาก ๆ เธอแสดงได้ดีมาก...”

คามราน - ชาลิคูซู

นวนิยายตุรกีซึ่งเกี่ยวกับความรักของเฟริเดและคามรานได้ถูกนำมาทำเป็นภาพยนตร์หลายต่อหลายครั้ง ในปี 1986 บทบาทหลักจากละครนวนิยายคลาสสิคถูกแสดงโดยเคแนน คาลาฟ (Kenan Kalav) ซึ่งตรงกับความคิดเห็นของคนดู

ในปี 2013 บูรัค ออซซิวิตต์ (Burak Ozcivit) ได้ปรากฏตัวในภาพยนตร์รีเมคซึ่งคนดูชอบรูปลักษณ์ของเขาและบอกว่าเขาดูเร่าร้อน แต่การแสดงของเขาดูน่าเบื่อ คนดูบางคนบอกว่านักแสดงทั้งคู่ดูไม่เหมือนตัวละครจากในหนังสือเลยและน่าผิดหวังทั้งคู่

มิสเตอร์ สตริงเจอร์ - แม่มด

ภาพยนตร์เรื่องเดอะวิทเชสในปี 1990 ที่มีที่มามาจากนวนิยายของโรอาลด์ ดาห์ล (Roald Dahl) ผู้จัดการโรงแรมที่รับบทโดยโรวัน แอตคินสัน (Rowan Atkinson) นักแสดงชาวอังกฤษที่โด่งดังสุด ๆ จากบทบาทของมิสเตอร์บีนและคนดูต้องพยายามอย่างมากในการมองเขาเป็นตัวละครอื่น

ภาพยนตร์เรื่องนี้ในปี 2020 ถูกรับบทโดยสแตนลีย์ ทุชชี่ (Stanley Tucci) ทุกคนที่ดูหนังเรื่องนี้ล้วนเห็นด้วยว่าเขาน่าทึ่งมาก

แม่มดขาว - ตำนานแห่งนาร์เนีย

ศัตรูตัวหลักจากเรื่องตำนานแห่งนาร์เนียคือจาดิสที่มีความฉลาดและหลักแหลม บาร์บาร่า เคลเลอร์แมน (Barbara Kellerman) รับบทนี้ในซีรี่ย์ตั้งแต่ปี 1988-1990 บางคนมองว่าเธอเหมาะสมกับบทบาทแต่บางคนก็มองว่าเธอแสดงออกเยอะเกินไป

ในการนำมาทำเป็นภาพยนตร์ที่มีชื่อเสียงมากขึ้นเรื่องอภินิหารตำนานแห่งนาร์เนียตอนราชสีห์ แม่มดกับตู้พิศวง ทิลด้า สวินตัน (Tilda Swinton) รับบทเป็นแม่มด เธอแสดงดีจนผู้คนรู้สึกกลัวเวลาเห็นเธอ

เฮนรี่ที่ 5 — เฮนรี่ที่ 5

นักแสดงหลายคนเคยรับบทเป็นเฮนรี่ที่ 5 เคนเนธ บรานาห์ (Kenneth Branagh) ไม่เพียงแต่รับบทเป็นกษัตริย์เท่านั้นแต่ยังกำกับหนังเองด้วย ผู้ใช้ทวิตเตอร์กล่าวว่า “ผมชอบเคนเนธ บรานาห์มาก! เขาเป็นนักแสดงและผู้กำกับที่ยอดเยี่ยม เขาแสดงความรู้สึกที่แท้จริงแบบที่ผู้คนอยากเห็นออกมา”

ทอม ฮิตเดิลสตัน (Tom Hiddleston) ก็เคยแสดงภาพยนตร์เรื่องนี้ในปี 2012 เช่นกัน แฟน ๆ ของเขาชอบรูปลักษณ์และพรสวรรค์ของเขา

ในปี 2019 ภาพยนตร์เรื่องนี้ที่ทิโมธี ชาลาเมต์ (Timothee Chalamet) แสดงได้ออกฉาย บางคนมองว่าตัวละครของเขาน่าเบื่อแต่บางคนก็ชอบเขา "ฉันสนุกกับการแสดงของทิโมธี ชาลาเมต์ในเรื่องเดอะ คิง เขาได้นำแรงโน้มถ่วงที่ไม่คาดคิดมาสู่บทบาทของเจ้าชายฮัล/ เฮนรี่ที่ 5 แต่ตอนนี้ฉันกำลังดูเรื่องเดอะ ฮอลโล่ว คราวน์อยู่และเขาเทียบกับทอม ฮิดเดิลสันจากหนังสือของเช็คสเปียร์ไม่ได้เลย

ริชาร์ดที่ 3 — ริชาร์ดที่ 3

ในบทประพันธ์ของวิลเลี่ยม เช็คสเปียร์ (William Shakespeare) ได้แสดงให้เห็นว่ากษัตริย์ริชาร์ดของอังกฤษเป็นคนที่เดินกระโผลกกระเผลก หลังค่อมและเป็นคนชั่วร้ายที่มีฝีปากดีซึ่งพร้อมจะทำทุกอย่างเพื่อให้ได้ราชบัลลังก์ ลอเรนซ์ โอลิเวียร์ (Laurence Olivier) ถ่ายทอดตัวละครนี้ทางภาพยนตร์ในปี 1955 ออกมาได้ดีมาก

ริชาร์ด แฮร์ริสสัน (Richard Harrison) ศาสตราจารย์วิชาประวัติศาสตร์ได้กล่าวว่า “เป็นเรื่องยากที่จะหามนุษย์ที่น่ารังเกียจยิ่งกว่าริชาร์ดที่ 3 ตัวละครตัวนี้น่าเชื่อมากจนพวกเราส่วนใหญ่ที่นึกถึงกษัตริย์องค์นั้นจะเห็นถึงสายตาที่แคบ ความคดโกงและรูปลักษณ์ที่ผิดรูปของความชั่วร้ายซึ่งถ่ายทอดโดยลอเรนซ์ โอลิเวียร์ได้ดีที่สุด”

ในการนำมาทำหนังครั้งล่าสุด ริชาร์ดถูกสวมบทบาทโดยเบเนดิค คัมเบอร์แบช (Benedict Cumberbatch) และคนดูก็ชอบตัวละครที่เขาแสดง

โอลิเวีย - ราตรีที่สิบสอง

จากบทละครตลกขบขันของเช็คสเปียร์เรื่องราตรีที่สิบสองซึ่งได้ถูกนำมาฉายบนโทรทัศน์และในโรงหนังมากกว่า 50 ครั้ง โอลิเวียร์เป็นตัวละครที่มีความสำคัญมาก เธอเป็นแม่ม่ายที่รวยและเป็นผู้หญิงที่มีเสน่ห์มากและมีผู้ชายมากมายอยู่รอบตัวเธอ บทบาทของตัวละครนี้ในภาพยนตร์ในปี 1955 ถูกแสดงโดยอัลล่า ลาริโอโนว่า (Alla Larionova) และผู้คนคิดว่าเธอดูสง่างามมากในบทบาทนี้

ในเวอร์ชันอังกฤษในปี 1996 เฮเลน่า บอนแฮม คาร์เตอร์ (Helena Bonham Carter) ได้รับบทเป็นตัวละครนี้และหนึ่งในคนดูกล่าวว่า “เธอเก่งมากในการสลับไปมาระหว่างอาการตกหลุมรักอย่างเป็นบ้าเป็นบอและอารมณ์แบบหญิงสาวกอธิค”

แจ็ค คาร์เตอร์ - เก็ท คาร์เตอร์

การนำนวนิยายของเท็ด ลิวอิส (Ted Lewis) มาดัดแปลงเป็นครั้งแรกถูกมองว่าเป็นหนึ่งในภาพยนตร์อังกฤษที่ยอดเยี่ยมที่สุดตลอดกาล และไมเคิล เคน (Michale Caine) ซึ่งแสดงเป็นตัวละครหลักก็ได้รับคำชมว่าแสดงได้ยอดเยี่ยมมาก

ความพยายามครั้งที่สองที่จะแสดงให้เห็นถึงการไร้ความปรานีของแจ็ค คาร์เตอร์บนจอภาพยนตร์ถือเป็นความล้มเหลว ผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งกล่าวว่า “การได้ดูซิลเวสเตอร์ สตอลโลน (Sylvester Stallone) มาเล่นหนังรีเมคเรื่องเก็ท คาร์เตอร์ เห็นได้ชัดเลยว่าสตอลโลนขาดความแตกต่างทางภาษาและความฉลาดหลักแหลมจากต้นฉบับไปอย่างสิ้นเชิง” และจากอีกหนึ่งความเห็นกล่าวว่า “มันไม่ประสบความสำเร็จสุด ๆ

แคเธอรีน - เดอะ เทมมิ่ง ออฟ เดอะ ชรู

โซเฟีย ลอเรน (Sophia Loren) ควรจะได้แสดงบทตัวละครหลักในภาพยนตร์ในปี 1967 แต่เอลิซาเบธ เทย์เลอร์ (Elizabeth Taylor) ได้รับบทนี้ไปแทน ภาพยนตร์เรื่องนี้กลายเป็นภาพยนตร์คลาสสิกและคนดูก็ชื่นชมการแสดงของนักแสดงหญิง

ในปี 2005 การดัดแปลงเป็นละครทางโทรทัศน์ได้ออกฉาย แคเธอรีนถูกแสดงโดยเชอร์ลีย์ เฮนเดอร์สัน (Shirley Henderson) ซึ่งมีชื่อเสียงจากบทบาทของเมอร์เทิล จอมคร่ำครวญจากภาพยนตร์เรื่องแฮร์รี่ พอตเตอร์ คนดูบอกว่าเธอเป็นนักแสดงที่น่าทึ่งและเก่งกว่าที่คิดมาก ๆ

จูเลี่ยน โซเรล - สีแดงกับสีดำ

จูเลี่ยน โซเรลเป็นชายหนุ่มที่ฉลาด ถือตัวและทะเยอทะยาน ในการนำมาดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ครั้งแรก บทบาทนี้ถูกแสดงโดยเฌราร์ ฟิลิป (Gerard Philipe) และนักวิจารณ์บอกว่านักแสดงหนุ่มได้แสดงให้เห็นถึงความเป็นผู้ชายที่มีเสน่ห์และสมดุลของจูเลี่ยน

ในเวอร์ชันต่อมาในปี 1997 คิม รอสซี่ สจ๊วต (Kim Rossi Stuart) นักแสดงชาวอิตาเลียนได้แสดงเป็นจูเลี่ยน คนดูชอบรูปลักษณ์ของนักแสดงหนุ่มและบอกว่าบทบาทนี้เหมาะกับเขา

ไซราโน เด แบร์เชอแรค - ไซราโน

ในปี 1987 สตีฟ มาร์ติน (Steve Martin) นักแสดงตลกได้แสดงหนังที่ดัดแปลงจากจากบทละครของเอ็ดมอนด์ รอสแตนด์ (Edmond Rostand) เรื่องร็อกแซนน์และได้แสดงเป็นตัวละครหลัก คนดูมองว่าเวอร์ชันของเขาเป็นอะไรที่สมบูรณ์แบบ

บทของไซราโนยังได้เจอราร์ด เดอปาดิเอ (Gerard Depardieu) นักแสดงชาวฝรั่งเศสมาแสดงในปี 1990 และยังถูกมองว่าน่าประทับใจอีกด้วย หลังจากนั้นไม่นานเวอร์ชันที่ปีเตอร์ ดิงค์เลจ (Peter Dinklage) แสดงก็ได้ออกฉายและคนดูมองว่าการแสดงของเขาเป็นอะไรที่ทรงพลัง

เทสส์ - เทสส์ ผู้บริสุทธิ์

นวนิยายโดยโทมัส ฮาร์ดี้ (Thomas Hardy) นักเขียนชาวอังกฤษได้ถูกนำมาดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ครั้งแรกในปี 1913 (แต่หนังเงียบเรื่องนี้ได้หายไป) และเวอร์ชันที่โด่งดังที่สุดคือเวอร์ชันของปี 1979 และ 2008 นัสตัสยา คินสกี้ (Nastassja Kinski) แสดงเป็นเทสส์ในหนังของโรมัน โพแลนสกี้ (Roman Polanski) ได้อย่างยอดเยี่ยม

และเจมม่า อาร์เทอร์ตัน (Gemma Arterton) ก็ดูจะทำให้ผู้ชมรู้สึกไม่พอใจในเวอร์ชันในปี 2008

ถ้าคุณเลือกนักแสดงชายหรือนักแสดงหญิงให้มาแสดงเป็นตัวละครจากหนังสือเรื่องโปรดของคุณได้ คุณจะเลือกใคร

ชีวิตสดใส/ภาพยนตร์/13 ตัวละครจากหนังสือชื่อดังที่รับบทโดยนักแสดงคนละคนกัน (ไม่ใช่ทุกคนที่ประสบความสำเร็จ)
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ