ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

14 ช่องว่างระหว่างวัยของคู่รักในภาพยนตร์ที่ลืมไม่ลง

ตอนที่ภาพยนตร์เรื่องรักนั้นพระจันทร์ดลใจออกฉายในปี 2014 เอมม่า สโตนมีอายุ 19 ปีและโคลิน เฟิร์ธอายุ 53 ปี แต่เนื่องจากหนังได้มีการถ่ายทำระหว่างเดือนกรกฎาคมและเดือนสิงหาคมปี 2013 ซึ่งจริง ๆ แล้วพวกเขาอายุน้อยกว่านี้ แต่ถึงอย่างไรก็ยังอายุห่างกัน 34 ปีอยู่ดี และนี่ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรเพราะมันเกิดขึ้นบ่อยกว่าที่คุณคิด

ที่ชีวิตสดใส พวกเราได้ย้อนชมผลงานการแสดงระดับท็อปจากคู่รักคู่อื่น ๆ ที่มีความแตกต่างระหว่างวัยที่เยอะมาก โปรดระวังช่องว่างระหว่างอายุ (และอาจจะมีสปอยล์) ทางด้านล่างด้วย

“ฉันกลับมาแล้ว ไอ้งั่ง!” คือประโยคแรกที่เราได้ยินจากไมร์เทิล “ทิลลี่” ดันเนจ ตอนที่เธอปรากฏตัวในจอ ภาพยนตร์สร้างมาจากนิยายที่มีชื่อเรื่องเดียวกันและจะต้องถ่ายทำล่าช้าไปอีกทั้งปีเนื่องจากการตั้งครรภ์ของเคท วินสเล็ท (Kate Winslet) นี่อาจจะเป็นคำพูดที่พิเศษสำหรับเคทตอนที่พวกเขาเริ่มถ่ายทำหลังจาก 3 เดือนที่เธอคลอดลูก!

ไมร์เทิลและเทดดี้ แม็คสไวน์นีย์ ตัวละครนำได้ถูกเดาอายุและนี่คือตัวเลือกของนักแสดงเคท วินสเล็ทและเลียม เฮมสเวิร์ท (Liam Hemsworth) อายุห่างกัน 15 ปี เคทเกิดในปี 1975 และเลียมเกิดปี 1990

ภาพยนตร์เรื่องขอสักทีพี่จะเป็นฮีโร่เกิดขึ้นในโลกของวิดีโอเกม กาย ตัวละครเอกเป็นตัวละครที่ไม่ใช่ผู้เล่นที่มีโค้ดโปรแกรมที่พิเศษมากและมิลลี่ คนที่เขาแอบชอบเป็นผู้เล่นที่เป็นมนุษย์ โดยคนที่รับบทเป็นกายคือไรอัน เรย์โนลด์ (Ryan Reynolds) เกิดในปี 1976 และคนที่รับบทเป็นมิลลี่คือโจดี้ โคเมอร์ (Jodie Comer) ซึ่งเกิดในปี 1993

จริง ๆ แล้วโจดี้ต้องแสดงความสามารถแข่งกับนักแสดงหญิงนับร้อยสำหรับบทบาทนี้และไรอันก็เลือกเธอด้วยตัวเอง จากความสามารถมากมายของเธอในการพูดได้หลายสำเนียง

ภาพยนตร์เรื่องนี้มีที่มาจากเรื่องจริงจากการนั่งเรือล่องแม่น้ำที่ดิสนีย์แลนด์ ในหนังตัวละครที่แสดงเป็นดร.ลิลี่ โฮตันและแฟรงค์ วูลฟฟ์อายุห่างกันถึง 400 ปี! แต่ในความเป็นจริงทั้งคู่อายุห่างกัน “เพียง” 11 ปีเท่านั้น เอมิลี บลันท์ (Emily Blunt) เกิดปี 1983 และดเวย์น จอห์นสัน (Dwayne Johnson) เกิดปี 1972

มันยังน่ามหัศจรรย์ไม่พอ เนื่องจากเอมิลีได้ปฏิเสธบทบาทของลิลลี่ถึงสองครั้งและเจาเม โกเยต-เซร์รา ผู้กำกับได้บินไปหาเธอที่นิวยอร์กเพื่อขอร้องเธอเป็นการส่วนตัว และได้โชว์วิดีโอที่มีข้อความจากดเวย์นให้เธอดู วิดีโอนั้นเป็นสิ่งดลใจสุดท้ายให้เธอเซ็นสัญญารับเล่นบทนี้

ภาพยนตร์เรื่องนี้มาจากนิยายที่มีชื่อเดียวกันโดยหนังเล่าเกี่ยวกับเรื่องราวของเรเชล มอร์แกนที่กลับมาพบกับลูอิส มอร์แกน สามีของเธอในช่วงหลังสงครามเยอรมัน ทั้งสองตัวละครแสดงถึงความเป็นจริงที่ร้าวรานสองเรื่องและถูกเน้นย้ำโดยนักแสดงที่เล่นเคียร่า ไนท์ลีย์ (Keira Knightley) และเจสัน คลาร์ค (Jason Clarke) อายุห่างกัน 16 ปี โดยเธอเกิดในปี 1985 และเขาเกิดในปี 1969

และนี่ก็เป็นครั้งที่สองสำหรับคู่รักในภาพยนตร์คู่นี้ เนื่องจากพวกเขาเคยเล่นเป็นคู่รักที่แต่งงานกันสองสามปีก่อนหน้า ในภาพยนตร์เรื่องเอเวอเรสต์ตอนที่เธออายุ 30 ปีและเขาอายุ 46 ปี

เป็นเรื่องราวของรูเบนมือกลองดนตรีแนวเฮฟวี่เมทัลซึ่งสูญเสียการได้ยินและแรงกระตุ้นเพียงอย่างเดียวที่ทำให้เขาสู้ต่อก็คือลู แฟนสาวของเขา การคัดเลือกนักแสดงของภาพยนตร์สำหรับบทของรูเบนใช้เวลาประมาณ 13 ปีเนื่องจากคนเขียนบทประสบปัญหาในการหาคนที่พวกเขารู้สึกว่าเหมาะกับตัวละครนี้

ซึ่งจริง ๆ แล้วตัวละครมีอายุต่างกันเพียง 2 ปีเท่านั้นแต่ริช อาเม็ต (Riz Ahmed) เกิดในปี 1982 และโอลิเวีย คุก (Olivia Cooke) เกิดในปี 1993 จึงทำให้พวกเขาอายุห่างกัน 11 ปี

ไบรอัน กิลเครสกลับไปยังโฮโนลูลูที่ฮาวายซึ่งเขาได้พบกับกัปตันอัลลิสัน ภาพยนตร์เรื่องนี้ทำให้เกิดข้อถกเถียงเกี่ยวกับตัวละครอัลลิสัน ที่เอมม่ารับบทบาทซึ่งควรจะมีความเป็นชาวฮาวายและเอเชีย ในภายหลังเธอได้กล่าวขอโทษต่อสาธารณะชนถึงประเด็นที่เกิดขึ้น เธอขอโทษและเห็นด้วยว่ามันเป็นการใช้นักแสดงผิวขาวในการดึงดูดคนดู ซึ่งเป็นการเรียกความสนใจในประเด็นนี้ในฮอลลีวูดมากขึ้น

ในภาพยนตร์เรื่องนี้ที่มีพล็อตเรื่องแนวโรแมนติกแบบเข้าถึงง่าย รูปลักษณ์ของอัลลิสันอาจจะไม่ใช่เรื่องที่แปลกเพียงอย่างเดียวแต่ตัวละครหลักทั้งแบรดลีย์ คูเปอร์ (Bradley Cooper) และเอมม่า สโตน (Emma Stone) มีอายุห่างกัน 13 ปี ซึ่งเธอเกิดในปี 1988 และเขาเกิดในปี 1975

สแตนลีย์เป็นนักมายากลที่ประสบความสำเร็จซึ่งมุ่งมั่นที่จะเปิดโปงเรื่องที่ว่าโซฟีมีญาณทิพย์ เวยลิงซูซึ่งเป็นชื่อของสแตนลีย์เวลาอยู่บนเวทีจริง ๆ แล้วมาจากชุงลิงซูซึ่งเป็นชื่อที่ใช้บนเวทีของวิลเลียม เอลสเวิร์ธ โรบินสัน (1861-1918) ซึ่งเป็นนักมายากลยอดนิยมในสหรัฐอเมริกาและในยุโรป

นี่เป็นหนังเรื่องแรกที่เอมม่า สโตนได้ตกหลุมรักภายในหอดูดาว (เรื่องที่สองคือเรื่องลาลาแลนด์) โซฟีและสแตนลีย์รับบทบาทโดยเอมม่า สโตนและโคลิน เฟิร์ธ (Colin Firth) ซึ่งอายุห่างกัน 28 ปี เนื่องจากเอ็มม่าเกิดปี 1988 และโคลินเกิดปี 1960

เดอะ รีดเดอร์ ในอ้อมกอดรักไม่ลืมเลือนเป็นภาพยนตร์โรแมนติกดราม่าเข้มข้นโดยมาจากนิยายที่มีชื่อเดียวกัน มันเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับไมเคิล เบิร์กที่จำความสัมพันธ์ที่เขามีตอนอายุ 15 ปีกับแฮนนา ชมิทส์ผู้หญิงที่อายุมากกว่าโดยตัวละครรับบทโดยเคท วินสเล็ท (Kate Winslet) และเดวิท ครอส (David Kross) ซึ่งมีอายุเพียง 18 ปีในตอนนั้นและเขาอายุน้อยกว่าเคท 15 ปี โดยเดวิดเกิดปี 1990 และเคทเกิดปี 1975

ตามจริงแล้ว เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงผลที่ตามมาทางกฎหมาย การถ่ายทำฉากอันโจ่งแจ้งที่สุดต้องล่าช้าออกไปจนหลังวันเกิดอายุ 18 ปีของนักแสดงชาย

เอริกา บาร์รีเป็นผู้หญิงอายุมากที่พบว่าเธออยู่ระหว่างกลางของความสัมพันธ์กับชายหนุ่มที่อายุน้อยกว่าและการมีความรู้สึกให้กับคนที่อายุมากกว่า เอริกาและจูเลียนซึ่งรับบทโดยไดแอน คีตัน (Diane Keaton) และคีอานู รีฟส์ (Keanu Reeves) เล่นเป็นคู่รักในเรื่องราวโรแมนติกที่น่ารักนี้ ซึ่งมีช่องว่างระหว่างอายุถึง 18 ปี โดยไดแอนเกิดในปี 1946 และคีอานูเกิดในปี 1964

ไม่นานหลังจากหนังได้ออกฉาย มีข่าวลือเกี่ยวกับความสัมพันธ์แบบโรแมนติกของทั้งคู่ แต่ในปี 2019 ไดแอนยอมรับว่าเธอเป็นโสดมาอย่างยาวนานและเธอไม่ได้ออกเดทจริงจังมาเกือบ 35 ปีแล้ว

มาร์กาเรต เท็ต กรรมการบริหารระดับสูงของบริษัทพิมพ์หนังสือในนิวยอร์กผู้เกรี้ยวกราดกำลังจะถูกส่งตัวกลับประเทศ ถึงแม้ว่าในชีวิตจริงบริษัทของเธอควรจะช่วยเหลือเธอให้ได้กรีนการ์ด แต่ในภาพยนตร์เธอตัดสินใจที่จะแต่งงานปลอม ๆ กับแอนดรูว์ แพ็กซ์ตัน ผู้ช่วยของเธอ

เรื่องราวโรแมนติกคอมเมดี้ของซานดร้า บูลล็อก (Sandra Bullock) และไรอัน เรย์โนลด์ได้รับความนิยม และนักแสดงทั้งคู่ได้รับคำชมถึงความเข้ากันเป็นอย่างดีบนหน้าจอ นอกจอพวกเขาเป็นเพื่อนกันมา 9 ปีก่อนที่จะถ่ายหนังเรื่องนี้ และมีอายุห่างกัน 12 ปีด้วย ซานดร้าเกิดปี 1964 และไรอันเกิดปี 1976

ภาพยนตร์สร้างขึ้นจากนิยายโดยบรรยายถึงแพทริซิโอ “แพต” โซลิตาโน่ จูเนียร์ อดีตครูที่มีอาการไบโพล่าร์ซึ่งพยายามที่จะกลับมาใช้ชีวิตของตัวเอง และทิฟฟานี เด็กผู้หญิงที่มีบุคลิกที่พิเศษ เนื่องจากการถ่ายทำนั้นใช้เวลาเพียง 33 วันเท่านั้น แบรดลีย์ คูเปอร์ (Bradley Cooper) และเจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ (Jennifer Lawrence) ได้ใช้เวลาหลายอาทิตย์ในการฝึกเต้นกับแมนดี้ มัวร์ นักออกแบบท่าเต้น

เจนนิเฟอร์ได้ทำการออดิชั่นผ่านสไกป์และแบรดลีย์ก็ได้รับเลือกเป็นพิเศษจากการเปลี่ยน “ความโกรธ” ให้เป็นการแสดงได้อย่างง่าย ๆ แบรดลีย์ คูเปอร์และเจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์อายุห่างกัน 15 ปี โดยแบรดลีย์เกิดในปี 1975 และ เจนนิเฟอร์เกิดปี 1990

คลีเมนไทน์ ครูซิงสกี้เป็นคนชอบเข้าสังคมโดยธรรมชาติและโจเอล บาริชเป็นหนอนหนังสือที่ชอบเก็บตัว ทั้งคู่ได้จบความสัมพันธ์ของพวกเขาลงและตัดสินใจที่จะลบความทรงจำของพวกเขาทิ้งไป ในช่วงฉากแรก ๆ เคท วินสเล็ท (Kate Winslet) ได้ต่อยจิม แครีย์ (Jim Carrey) และการตอบสนองของแครีย์ก็เป็นหนึ่งในสิ่งที่น่าประหลาดใจอย่างแท้จริงซึ่งมันไม่ได้อยู่ในบท

เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการ ผู้กำกับต้องบอกจิมว่า “นี่คือหนังดราม่า ไม่ใช่หนังตลก” และบอกเคทว่า “เล่นใหญ่เท่าที่อยากเล่นไปเลย! นี่คือหนังตลก!” เคท วินสเล็ทและจิม แครีย์อายุห่างกันเกือบ 14 ปีซึ่งเธอเกิดปี 1975 และเขาเกิดปี 1962

ภาพยนตร์ในตำนานเรื่องนี้เล่าถึงเรื่องราวของบ็อบ แฮร์ริส นักแสดงหนุ่มที่ประสบวิกฤตวัยกลางคนซึ่งได้เจอกับชาล็อตต์นักศึกษาจบใหม่ระหว่างทริปไปโตเกียว ตัวละครทั้งสองมีอายุที่ต่างกันเยอะมากและนี่ทำให้สการ์เล็ต โจแฮนสัน (Scarlett Johansson) และบิล เมอร์เรย์ (Bill Murray) ที่มีอายุห่างกัน 34 ปีมาเจอกัน เนื่องจากเธอเกิดปี 1984 และเขาเกิดปี 1950

มีรายละเอียดที่สวยงามที่ช่วยให้ดูเป็นภาพยนตร์ที่อยู่ในโตเกียว อย่างเช่นดอกไม้หรือใบไม้พลาสติกที่ชาร์ล็อตต์ได้จัดแจงแขวนไว้ในห้องของเธอ โดยมันมักจะถูกใช้เป็นของตกแต่งในร้านค้า ข้อเท็จจริงก็คือดอกไม้สีชมพูหมายถึงฤดูใบไม้ผลิ ซึ่งเป็นการพูดถึงการเริ่มต้นใหม่

เวอร์จิเนีย “จิน” เบคเกอร์ นักสืบจากบริษัทประกันและโรเบิร์ต “แม็ค” แม็คดูกัล หัวขโมยมืออาชีพ ชีวิตของทั้งคู่ได้มาเจอกันโดยบังเอิญและนี่คือบทบาทสุดท้ายของฌอน คอนเนอรี (Sean Connery) ในฐานะนักแสดงนำในภาพยนตร์โรแมนติก และฉากเลิฟซีนของพวกเขาก็ถูกโหวตให้เป็นลำดับที่สองที่แย่ที่สุดตลอดกาล

สองนักแสดงที่รับบทบาทนี้คือฌอน คอนเนอรี่และแคทเธอรีน ซีต้า-โจนส์ (Catherine Zeta-Jones) โดยทั้งคู่มีช่องว่างระหว่างอายุที่มากที่สุดที่เรารู้ในภาพยนตร์ โดยเขาเกิดปี 1930 และเธอเกิดปี 1969 โดยช่องว่างระหว่างอายุของทั้งคู่อยู่ที่ 39 ปี

คุณดูหนังบ่อยไหม หรือว่าคุณชอบดูซีรีย์มากกว่า รายละเอียดอะไรที่คุณมักจะให้ความสนใจ

มีรูปภาพหรือเรื่องราวเจ๋ง ๆ และอยากร่วมงานกับชีวิตสดใสงั้นเหรอ ส่งมาให้เราที่นี่ตอนนี้เลย พวกเรากำลังรออยู่นะ!

เครดิตภาพพรีวิว The Reader / The Weinstein Company
ชีวิตสดใส/ภาพยนตร์/14 ช่องว่างระหว่างวัยของคู่รักในภาพยนตร์ที่ลืมไม่ลง
แชร์บทความนี้