ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

15 เครื่องแต่งกายในหนังที่ให้คำใบ้มากมายแก่ผู้ชม แต่มีเพียงไม่กี่คนที่สังเกตเห็น

เมื่อคนดูหนังหรือซีรีส์เป็นครั้งแรก พวกเขาสนุกไปกับการบรรยายและพยายามที่จะไม่พลาดจุดหักมุมที่สำคัญ แต่พอได้ดูหนังเรื่องนี้ซ้ำเป็นครั้งที่สอง คนที่ช่างสังเกตจะเริ่มเห็นรายละเอียดเล็ก ๆ ของภาพลักษณ์ตัวละคร ซึ่งช่วยให้พวกเขาเข้าใจทั้งตัวละครและโครงเรื่องได้ดียิ่งขึ้น

พวกเราที่ชีวิตสดใสได้ศึกษาหนังและซีรีส์ยอดนิยมอีกครั้ง และก็ได้พบรายละเอียดเล็ก ๆ ที่สำคัญ ซึ่งเหล่าผู้สร้างหนังได้ซ่อนเอาไว้ในเครื่องแต่งกาย

แฮร์รี่ พอตเตอร์กับห้องแห่งความลับ

รายละเอียดในหนังสือแฮร์รี่ พอตเตอร์ (Harry Potter) ที่มาโลดแล่นอยู่บนหน้าจอนั้นสมควรได้รับการยกย่องเป็นพิเศษ เพราะว่านักออกแบบเครื่องแต่งกายจงใจแต่งตัวให้รอน วีสลีย์ (Ron Weasley) อยู่ในชุดโทรม ๆ และสีซีด ซึ่งทำให้เขาดูต่างจากเพื่อน ๆ ที่ร่ำรวยกว่าและเพื่อนร่วมชั้นเรียน โดยเห็นได้ชัดว่าเขาสวมเสื้อผ้าที่ถูกส่งต่อมาจากพี่ชายของเขา

แฮร์รี่ พอตเตอร์กับภาคีนกฟีนิกซ์

เหล่าชาวเน็ตผู้ชาญฉลาดได้สังเกตเห็นเสื้อผ้าสีชมพูของโดโลเรส อัมบริดจ์ (Dolores Umbridge) นั้นค่อนข้างคล้ายคลึงกับสไตล์ของสมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธ (Queen Elizabeth) ซึ่งเราก็ไม่รู้ว่านักออกแบบเครื่องแต่งกายนั้นจงใจทำสิ่งนี้หรือไม่ แต่รายละเอียดนี้ก็เผยให้เห็นบุคลิกของผู้หญิงได้เป็นอย่างดี โดยอัมบริดจ์ (Umbridge) จอมเผด็จการเป็นเหมือนดั่งราชินีจริง ๆ ที่ฮอกวอตส์ เพราะว่าเธอนั้นสามารถทำทุกอย่างที่เธอต้องการได้

เกมส์ ออฟ โธรนส์ มหาศึกชิงบัลลังก์

เรื่อง เกมส์ ออฟ โธรนส์ มหาศึกชิงบัลลังก์ เป็นตัวอย่างชั้นดีของการที่เครื่องแต่งกายสามารถบอกเล่าเรื่องราวของตัวละครได้ เซอร์ซี (Cersei) ในซีรีส์ซีซั่นแรกมีสถานะไม่โสด โดยเธอนั้นพึ่งพาสามีทั้งหมดและรู้สึกราวกับนกที่ถูกขังอยู่ในกรง

ตามคำกล่าวของนักออกแบบเครื่องแต่งกาย การปักลายดังกล่าวสะท้อนถึงสถานการณ์ที่แท้จริงของเธอว่า “เธอเป็นผู้หญิงสวยที่มีความปรารถนาซ่อนเร้นในเรื่องของอำนาจ การได้รับยกย่องให้มีความเท่าเทียมในโลกที่ผู้ชายเป็นใหญ่ที่เธออยู่ ซึ่งในช่วงเวลานั้น เธออาศัยอยู่ในเงามืดของสามีของเธอ นั่นคือกษัตริย์โรเบิร์ต บาราเธียน (King Robert Baratheon) ผู้มีอำนาจเหนือเธอและอาณาจักร” ตามความคิดของนักออกแบบ นกตัวนี้คือการอ้างอิงถึงการส่งเสียงของเธอ และการวางแผนที่เธอมีส่วนเกี่ยวข้องอยู่เบื้องหลัง

นอกจากนี้ เครื่องแต่งกายยังแสดงให้เห็นถึงความเชื่อมโยงระหว่างตัวละครอีกด้วย เมื่อลองมาดูสาว ๆ บ้านไทเรลล์ (Tyrell) ชุดของมาร์เจอรี่ (Margaery) มีความเหมือนกับชุดของคุณย่าโอเลนน่า (Olenna) หลายอย่าง แม้กระทั่งเข็มขัดก็แทบเหมือนกัน เพียงแต่ว่าของโอเลนน่า (Olenna) มีหนามแหลมและกิ่งก้านมากกว่า เพราะเธอเป็นหัวหน้าครอบครัว

เจาะเวลาหาอดีต ภาค 2

เหล่าแฟนคลับตัวยงของหนังไตรภาคเรื่องนี้ได้สังเกตเห็นว่าในเรื่อง เจาะเวลาหาอดีต ภาค 2 การออกแบบเสื้อของด็อก (Doc) คือตัวทำนายเหตุการณ์ของหนังภาคต่อไป โดยแสดงให้เห็นภาพของม้า 2 ตัวที่กำลังไล่ตามรถจักรไอน้ำ ในขณะที่ในเรื่อง เจาะเวลาหาอดีต ภาค 3 แสดงให้เห็นช่วงเวลาของไวด์เวสท์ (Wild West) ที่ ดร. เอ็มเม็ตต์ (Dr. Emmett) และมาร์ตี้ (Marty) พยายามจี้รถไฟ

ดูน

แจ็คเกอลีน เวสต์ (Jacqueline West) นักออกแบบเครื่องแต่งกายได้รับแรงบันดาลใจจากยุคของโรมานอฟ (Romanov) อีกทั้งยังอยากแสดงความสง่างามของตระกูลแอตไรเดส (Atreides) ผ่านเครื่องแต่งกายด้วย แล้วบางทีนี่ก็อาจเป็นคำใบ้ที่ละเอียดอ่อนว่าความเศร้าโศกและปัญหามากมายของตระกูลกำลังรออยู่ในอนาคต

จูราสสิค เวิลด์

ผู้สร้างหนังได้ทิ้งการอ้างอิงขำ ๆ เกี่ยวกับหนังภาคแรกอย่างเรื่อง จูราสสิค พาร์ค เอาไว้ เมื่อไบรซ์ ดัลลาส ฮาวเวิร์ด (Bryce Dallas) พับแขนเสื้อและผูกชายเสื้อของเธอไว้ด้านล่าง พร้อมกับพูดว่า “ฉันพร้อมแล้ว” ซึ่งเธอใส่เสื้อแบบเดียวกับที่ลอร่า เดิร์น (Laura Dern) ได้ทำ

บริดเจอร์ตัน วังวนรัก เกมไฮโซ

เอลเลน มิโรจนิค (Ellen Mirojnick) ผู้โด่งดังที่แต่งกายตัวละครให้กับเรื่อง เจ็บธรรมดา ที่ไม่ธรรมดา, มาเลฟิเซนต์ และหนังเรื่องอื่น ๆ อีกมากมาย เธอเป็นผู้รับผิดชอบเครื่องแต่งกายในซีรีส์เรื่องนี้ โดยเธอกับทีมได้ทำชุดขึ้นมาใหม่ทั้งหมด แถมยังซ่อนแง่มุมที่เป็นสัญลักษณ์ไว้ในนั้นมากมาย

ตัวอย่างเช่น ก่อนแต่งงานแดฟเน่ (Daphne) มักสวมชุดเดรสสีฟ้าอ่อน ๆ เพื่อสื่อถึงความไร้เดียงสาของเธอ แต่เมื่อเธอได้เป็นดัชเชส สีชุดของเธอก็ดูเข้มขึ้นและมืดลง

มาร์ค พิลเชอร์ (Marc Pilcher) เป็นผู้รับผิดชอบทรงผมและการแต่งหน้าในเรื่อง บริดเจอร์ตัน วังวนรัก เกมไฮโซ ในการสร้างภาพลักษณ์ของแดฟเน่ (Daphne) เขาได้รับแรงบันดาลใจมาจากดาราฮอลลีวูดชื่อดังอย่างออเดรย์ เฮปเบิร์น (Audrey Hepburn) กับบทบาทของเธอในหนังเรื่อง สงครามและสันติภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งความสง่างาม ความเรียบง่าย และลอนผมน่ารัก ๆ บนหน้าผาก ซึ่งเป็นสิ่งที่นางเอกทั้งสองมีเหมือนกัน

เขย่าชีพจรเกินเดือด

ตัวละครของเควนติน แทแรนติโน่ (Quentin Tarantino) ใส่เสื้อยืดที่มีรูปลูกโลกอมยิ้ม ซึ่งเป็นโลโก้ของนิตยสารของดีทรอยต์ที่ชื่อออร์บิท (Orbit) โดยออร์บิทเป็นที่แรกที่ได้สัมภาษณ์แทแรนติโน่ (Tarantino) เกี่ยวกับอาชีพการผู้กำกับของเขา และนำภาพเขาขึ้นปกนิตยสาร แล้วบางทีนี่อาจเป็นวิธีที่เควนติน (Quentin) ได้เลือกที่จะแสดงความสำนึกและขอบคุณต่อสำนักพิมพ์ที่ทำให้เขาได้รับเกียรติอย่างมากในอดีต

หม้ายสาวล้างบัญชีหนี้

ตลอดทั้งเรื่องสไตล์ของตัวละครหลักอย่าง เวโรนิก้า (Veronica) จะเปลี่ยนไปตามบุคลิกของเธอ ยิ่งเธอเรียนรู้ความลึกลับเกี่ยวกับสามีของเธอมากเท่าไร เสื้อผ้าของเธอก็ยิ่งมืดลงเท่านั้น

อิทธิฤทธิ์แม่มดตกกระป๋อง

เมื่อเร็ว ๆ นี้นักออกแบบเครื่องแต่งกายได้แบ่งปันข้อมูลในการให้สัมภาษณ์ว่าพวกเขาตั้งใจย้อมเสื้อสเวตเตอร์ของแมกซ์ (Max) ให้เป็นสีของพี่น้องแซนเดอร์สัน (Sanderson) คือสีแดง เขียว และม่วง

สาวซ่าส์ล่าบัญชีแค้น

แคสซี่ (Cassie) เป็นเด็กผู้หญิงที่ซึมเศร้าอย่างหนัก เพราะบาดแผลที่เธอต้องเผชิญ แต่เธอก็ซ่อนอารมณ์ของเธอจากคนอื่น ๆ เอาไว้เบื้องหลังเสื้อผ้าของเธอ โดยชุดแบบหญิงสาวที่ดูบอบบางทำหน้าที่เป็นฉากหน้า ซึ่งได้ซ่อนความขมขื่นและความกระหายในการแก้แค้นเอาไว้

นักออกแบบเครื่องแต่งกายกล่าวว่าแคสซี่ (Cassie) กำลังส่งสัญญาณสำคัญไปยังผู้อื่นผ่านเสื้อผ้าของเธอ โดยกล่าวว่า “ฉันสบายดี ไร้กังวล และไม่เป็นอันตรายเลย” แล้วในตอนหนึ่งของหนัง ทีมผู้สร้างยังให้เธอมีวงกลมรัศมีอยู่ในฉากหลัง เพื่อเน้นย้ำถึงความไร้เดียงสาของเธอด้วย

แต่ทว่าจี้แห่งมิตรภาพซึ่งเธอแทบไม่เคยถอดออกเลย ได้บ่งบอกถึงสภาพจิตใจที่แท้จริงของเธอ โดยเธอนั้นรู้สึกใจสลายกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับเพื่อนของเธอ แต่ว่าคนรอบ ๆ ตัวเธอไม่มีใครสังเกตเห็นมัน

มาเลฟิเซนต์: นางพญาปีศาจ

ในหนังเรื่อง มาเลฟิเซนต์: นางพญาปีศาจ เจ้าหญิงออโรร่า (Aurora) ปรากฏตัวอยู่ในชุดเดรสสีฟ้าอ่อน โดยเอลเลน มิโรจนิค (Ellen Mirojnick) ในฐานะนักออกแบบเครื่องแต่งกาย เธอได้เล่าว่าการออกแบบได้รับแรงบันดาลใจมาจากธรรมชาติ นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ชุดของเธอนั้นตกแต่งด้วยลายปักรูปใบไม้และใยแมงมุม เพราะเป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้สร้างหนังที่จะต้องแสดงให้เห็นว่าเหล่านางฟ้าได้สร้างชุดนั้นขึ้นมา และนั่นก็คือสาเหตุที่การตกแต่งทั้งหมดเป็นงานฝีมือ

มีหนังหรือซีรีส์เรื่องไหนบ้างนะที่คุณสังเกตเห็นรายละเอียดที่น่าสนใจเกี่ยวกับเครื่องแต่งกายของตัวละคร ?

คุณมีภาพถ่ายหรือเรื่องราวเจ๋ง ๆ แล้วอยากจะนำเสนอกับทางชีวิตสดใสบ้างหรือเปล่า ? ส่งทั้งหมดมาที่นี่และตอนนี้ได้เลย พวกเรากำลังรอคุณอยู่นะ !

ชีวิตสดใส/ภาพยนตร์/15 เครื่องแต่งกายในหนังที่ให้คำใบ้มากมายแก่ผู้ชม แต่มีเพียงไม่กี่คนที่สังเกตเห็น
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ