ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

17 ตัวละครในภาพยนตร์ชื่อดังที่นักแสดงคนอื่นอาจได้รับบท

นักแสดงไม่ได้รับบทบาทที่พวกเขาไปออดิชั่นเสมอไปและบางครั้งพวกเขาก็ปฏิเสธบทแม้ว่าผู้กำกับที่มีชื่อเสียงมากจะขอให้พวกเขาเล่นก็ตาม มันไม่มีประโยชน์ที่จะพยายามทำความเข้าใจเหตุผลแต่ทุกครั้งที่ดาราบางคนบอกว่าพวกเขาเกือบจะได้รับบทที่โด่งดัง แฟนหนังก็เริ่มจินตนาการว่าหนังอาจจะออกมาเป็นยังไง

พวกเราที่ชีวิตสดใสไม่อาจเพิกเฉยต่อคำสารภาพของดาราฮอลลีวูดได้และตัดสินใจที่จะค้นหาว่านักแสดงชื่อดังคนไหนที่เกือบจะได้รับบทบาทที่โดดเด่นสุด ๆ

คิลเลียน เมอร์ฟี่เกือบได้กลายเป็นแบทแมนในแบทแมน อัศวินรัตติกาลของโนแลน

ANGELA WEISS/AFP/East News, Warner Bros Pictures/Collection Christophel/East News
 • คนที่ได้บท: คริสเตียน เบล (Christian Bale)

ในเลทไนท์โชว์ นักแสดงคิลเลียน เมอร์ฟี่ (Cillian Murphy) กล่าวว่าเขาได้ไปออดิชั่นบทแบทแมนแล้วก็ทำได้ดีทีเดียว แต่มันค่อนข้างชัดเจนว่าคริสเตียน เบลจะได้รับบทนี้ ถึงอย่างนั้นผู้กำกับคริสโตเฟอร์ โนแลน (Christopher Nolan) ก็เพิกเฉยต่อพรสวรรค์ของเมอร์ฟี่ไม่ได้และเสนอบทบาทสแกร์โครว (Scarecrow) ซึ่งเป็นหนึ่งในตัวร้ายหลักของไตรภาคนี้ให้เขา

นิโคล คิดแมนอยากเล่นรักบานฉ่ำที่น็อตติ้งฮิลล์ กับฮิวจ์ แกรนท์

AF Archive / Graham Whitby Boot / Mary Evans Picture Library / East News, © Notting Hill / Working Title Films and co-producers
 • คนที่ได้บท: จูเลีย โรเบิร์ตส์ (Julia Roberts)

นิโคล คิดแมน (Nicole Kidman) กล่าวว่าเธอใฝ่ฝันที่จะได้รับบทหลักในภาพยนตร์โรแมนติกคอมมาดี้เรื่องรักบานฉ่ำที่น็อตติ้งฮิลล์ (Notting Hill) และร่วมงานกับฮิวจ์ แกรนท์ (Hugh Grant) แต่ตามที่นักแสดงสาวบอก เธอไม่ได้มีชื่อเสียงหรือมีความสามารถเพียงพอสำหรับภาพยนตร์เรื่องนั้น ในที่สุดจูเลีย โรเบิร์ตส์ก็ได้บทไป

แอชลีย์ กรีนไปออดิชั่นบทเบลล่าในทไวไลท์

Michael Melia / Retna Pictures/PHOTOSHOT/REPORTER/East News, Allpix Press/East News
 • คนที่ได้บท: คริสเต็น สจ๊วร์ต (Kristen Stewart)

ในการสัมภาษณ์ MTV ของเธอ นักแสดงสาวกล่าวว่า “เดิมทีฉันไปออดิชั่นบทเบลล่า (Bella) ฉันก็เลยอ่านหนังสือเล่มแรกและชอบมันมาก ฉันเข้าไปออดิชั่นและจริง ๆ แล้วพวกเขาก็ติดต่อฉันกลับและบอกว่า ‘ไม่ เธอไม่เหมาะกับบทเบลล่า’ ฉันอึ้งเลย แล้วพวกเขาก็ให้ฉันเล่นบทอลิซ (Alice) แทน”

เมอรีล สตรีปฝันว่าอยากเป็นแพตซี่ ไคลน์ในสวีทดรีมส์ แต่ก็ไม่ได้เล่น

mpi99/MediaPunch/East News, Mary Evans Picture Library/East News
 • คนที่ได้บท: เจสสิก้า แลง (Jessica Lang)

แม้จะเป็นคนที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ถึง 21 ครั้ง เมอรีล สตรีป (Meryl Streep) ก็คิดว่ามีบทบาทที่เธอน่าจะได้รับแต่ก็ไม่เป็นเช่นนั้น เธออยากได้บทตัวเอกในสวีทดรีมส์ (Sweet Dreams) ของคาเรล ไรซ์ (Karel Reisz) ที่เกี่ยวกับแพตซี่ ไคลน์ (Patsy Cline) นักร้องคันทรี นักแสดงสาวเล่าว่า “คาเรลเป็นเพื่อนของฉันที่ฉันชื่นชมและเขาก็กำลังสร้างภาพยนตร์เกี่ยวกับแพตซี่ ไคลน์ซึ่งเป็นนักร้องที่ฉันชอบ”

แต่ผู้กำกับตัดสินใจว่าเจสสิก้า แลง นักแสดงอีกคนเหมาะกับบทบาทนี้มากกว่า ถึงอย่างนั้นการตัดสินใจครั้งนี้ก็ไม่ได้ส่งผลต่อมิตรภาพระหว่างสตรีปและไรซ์แต่อย่างใด

เคท วินสเล็ตปฏิเสธบทในกำเนิดรักก้องโลก และกวินเน็ธ พัลโทรว์ก็ได้ออสการ์จากบทนี้

Jordan Strauss/Invision/AP/East News, Image supplied by Capital Pictures/East News
 • คนที่ได้บท: กวินเน็ธ พัลโทรว์ (Gwyneth Paltrow)

หลังจากความสำเร็จของไททานิค (Titanic) เคท วินสเล็ต (Kate Winslet) ก็ได้รับข้อเสนอมากมาย เธอเป็นหนึ่งในตัวเต็งคนแรกสำหรับบทบาทของวิโอลา (Viola) ในกำเนิดรักก้องโลก (Shakespeare in Love) แต่นักแสดงสาวปฏิเสธเพราะเธอต้องการมุ่งเน้นไปที่การเล่นภาพยนตร์อิสระในเวลานั้น เพราะงั้นกวินเน็ธ พัลโทรว์จึงได้รับบทและคว้ารางวัลออสการ์จากหนังเรื่องนี้

พอล รัดด์ปฏิเสธบทฟิล เวนเน็คในเมายกแก๊ง แฮงค์ยกก๊วน

VALERIE MACON/AFP/East News, Frank Masi/Capital Pictures/East News
 • คนที่ได้บท: แบรดลีย์ คูเปอร์ (Bradley Cooper)

ก่อนที่ คูเปอร์, เฮล์มส์ (Helms) และกาลิเฟียนาคิส (Galifianakis) จะแสดงบทกลุ่มเพื่อนที่ทำเรื่องบ้า ๆ บอ ๆ ในลาสเวกัส ทอดด์ ฟิลลิปส์ (Todd Phillips) ได้มองหานักแสดงคนอื่นไว้สำหรับบทบาทของพวกเขา ตัวอย่างเช่น พอล รัดด์ (Paul Rudd) เพื่อมารับบทครูฟิล (Phil) แต่เขาปฏิเสธ แบรดลีย์ คูเปอร์จึงได้บทไป

จอห์นนี่ เดปป์มาปรากฎในโฉบให้ดี แล้วรักให้เป็นไม่ได้เพราะตารางงานที่แน่นมาก

MEGA/Mega Agency/East News, CAP/KFS/Capital Pictures/East News
 • คนที่ได้บท: แมทธิว บรอเดอริค (Matthew Broderick)

แม้จะผ่านไปหลายปี นักแสดงแมทธิว โบรเดอริคก็ยังคงโด่งดังจากบทบาทของเขาในโฉบให้ดี แล้วรักให้เป็น (Ferris Bueller’s Day Off) และเรื่องราวอาจแตกต่างออกไปมากถ้าเดปป์ (Depp) ซึ่งเดิมได้รับบทบาทนี้ไม่ได้มีตารางงานที่ยุ่งมากในขณะนั้น บรอเดอริคก็เลยได้บทไปและเดปป์ก็บอกว่าเพื่อนร่วมงานของเขาทำได้ดีมาก

แชดวิก โบสแมนออดิชั่นเป็นแดร็กซ์ เดอะ เดสทรอยเยอร์ ในรวมพันธุ์นักสู้พิทักษ์จักรวาล แต่ได้เป็นแบล็ค แพนเธอร์แทน

Invision/Invision/East News, Jay Maidment/LFI/Photoshot/East News
 • คนที่ได้บท: เดฟ เบาทิสต้า (Dave Bautista)

กฎแห่งชีวิตกล่าวว่าเมื่อประตูบานหนึ่งปิด อีกบานหนึ่งจะเปิด และนี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นกับแชดวิก โบสแมน (Chadwick Boseman) หลังจากที่เขาไม่ได้รับบทแดร็กซ์ เดอะ เดสทรอยเยอร์ (Drax the Destroyer) ผู้กำกับการคัดเลือกนักแสดงของมาร์เวลสตูดิโอ ซาร่า ฟินน์ (Sarah Finn) กล่าวว่าเธอจะนึกถึงเขาเมื่อถึงเวลาคัดเลือกนักแสดงสำหรับบทบาทหลักในแบล็คแพนเธอร์ (Black Panther)

ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอเลือกเล่นในรักแท้เลือกไม่ได้ เลยไม่ได้เล่นในเรื่องอิทธิฤทธิ์แม่มดตกกระป๋อง

MAVRIXPHOTO.COM/Mavrixphoto/East News, Mary Evans Picture Library/East News
 • คนที่ได้บท: ออมรี คัทซ์ (Omri Katz)

ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ (Leonardo DiCaprio) ในวัยเยาว์ได้ตัดสินใจทางอาชีพที่ถูกต้องแล้วเมื่อเขาเลือกบทในหนังของผู้ลำกับลาสเซ่ ฮัลสตรอม (Lasse Hallström) แต่เราก็อยากเห็นเขาในหนังตลกแฟนตาซีเรื่องอิทธิฤทธิ์แม่มดตกกระป๋อง (Hocus Pocus) ที่ผู้ชมหลายล้านคนชื่นชอบ ออมรี คัทซ์ได้บทไปแทนและเขาไม่ได้ปรากฏตัวในหนังใหม่อีกเลยมาตั้งแต่ต้นยุค 2000

รีบา แมคเอนไทร์ปฏิเสธบทมอลลี่ บราวน์ผู้ไม่มีวันจมในไททานิค

Ron Sachs - Pool via CNP / MEGA/Mega Agency/East News, 20th Century Fox Licensing/Merchandising / Everett Collection/EA/East News
 • คนที่ได้บท: เคธี เบตส์ (Kathy Bates)

นักร้องคันทรีชาวอเมริกัน รีบา แมคเอนไทร์ (Reba McEntire) ควรได้เปิดตัวบนวงการจอเงินในบทบาทของมอลลี่บราวน์ผู้ไม่มีวันจม (unsinkable Molly Brown) ในไททานิค (Titanic) ของเจมส์ คาเมรอน (James Cameron) แต่เธอต้องปฏิเสธเพราะตารางงานของเธอ เคธี เบตส์ นักแสดงเจ้าของรางวัลออสการ์จึงได้บทนี้ไป

เจมส์ ฟรังโก้อยากเป็นสไปเดอร์แมนแต่กลับได้บทแฮร์รี่ ออสบอร์นแทน

David Longendyke/Everett Collection/East News, Columbia Pictures/Courtesy Everett Collection/East News
 • คนที่ได้บท: โทบี้ แม็คไกวร์ (Tobey Maguire)

ในภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่ บ่อยครั้งเมื่อนักแสดงไปออดิชั่นเพื่อรับบทฮีโร่แต่กลับลงเอยได้เป็นวายร้ายแทน ทอม ฮิดเดิลสตัน (Tom Hiddleston) ไปออดิชั่นบทธอร์ (Thor) แต่กลับได้บทโลกิ (Loki) แทน คิลเลียน เมอร์ฟี่ไปออดิชั่นเป็นบรูซ เวย์น (Bruce Wayne) แต่กลับได้บทสแกร์โครวแทน และเช่นเดียวกันกับฮีธ เลดเจอร์ (Heath Ledger) ซึ่งกลายเป็นโจ๊กเกอร์ (Joker) แต่ก่อนหน้าสถานการณ์เหล่านี้ เจมส์ ฟรังโก (James Franco) ได้ไปออดิชั่นบทปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ (Peter Parker) แต่กลับได้รับการเสนอบทแฮร์รี่ ออสบอร์น (Harry Osborne) แทน

คิม บาซิงเจอร์ได้รับการเสนอบทแคทเธอรีน ในเจ็บธรรมดา ที่ไม่ธรรมดา

FaceToFace/REPORTER/East News, CAP/PLF/Capital Pictures/East News
 • คนที่ได้บท: ชารอน สโตน (Sharon Stone)

คนส่วนใหญ่จำภาพยนตร์เรื่องเจ็บธรรมดา ที่ไม่ธรรมดา (Basic Instinct) ได้จากฉากการสอบสวนที่ติดตาตรึงใจ แต่มันอาจจะไม่เกิดขึ้นเลยถ้าคิม บาซิงเจอร์ (Kim Basinger) ยอมรับข้อเสนอให้แสดงในภาพยนตร์เรื่องนี้ ไมเคิล ดักลาส (Michael Douglas) แนะนำให้เธอรับบทนี้แต่เธอก็ปฏิเสธ

เลียม เฮมส์เวิร์ธอยากเป็นพีต้า เมลลาร์คในเกมล่าเกม

Katy Winn/WINNK/NYOTK/AP/East News, CAP/FB/Capital Pictures/East News
 • คนที่ได้บท: จอช ฮัทเชอร์สัน (Josh Hutcherson)

ก่อนจะได้รับบทเป็นเกล ฮอว์ธอร์น (Gale Hawthorne) ในภาพยนตร์ชุดเกมล่าเกม (Hunger Games) เลียม เฮมส์เวิร์ธ (Liam Hemsworth) อยากแสดงเป็นพีตา เมลลาร์ก (Peeta Mellark) ซึ่งเป็นบรรณาการจากเขต 12

แบรด พิตต์ปฏิเสธบทในอีกนิด...ก็ดังแล้ว เนื่องจากมีความเห็นไม่ตรงกัน

Star Shooter / MediaPunch/East News, COLUMBIA PICTURES/DREAMWORKS PICTURES / PRESTON, NEAL / AlbumEAS/East News
 • คนที่ได้บท: บิลลี่ ครูดัพ (Billy Crudup)

ตามที่คาเมรอน โครว์ (Cameron Crowe) ผู้เขียนบทและผู้กำกับเจ้าของรางวัลออสการ์ อีกนิด...ก็ดังแล้ว (Almost Famous) บอก บทร็อคสตาร์ รัสเซลล์ แฮมมอนด์ (Russell Hammond) เดิมทีมีไว้ให้แบรด พิตต์ (Brad Pitt) นักแสดงมีความสนใจในบทบาทนี้และเข้าร่วมการซ้อมบทหลายครั้งแต่ต้องออกจากการถ่ายทำ เนื่องจากความเห็นไม่ตรงกัน เพราะงั้นบิลลี่ ครูดัพก็ได้รับบทแทน

รีส วิเธอร์สปูนปฏิเสธบทซิดนีย์ เพรสคอตต์ในสครีม

Paul Treadway/Retna/Photoshot/REPORTER/East News, IFA Film/United Archives/East News
 • คนที่ได้บท: เนฟ แคมป์เบล (Neve Campbell)

ไม่มีใครรู้ว่าบทซิดนีย์ เพรสคอตต์ (Sidney Prescott) จากสครีม (Scream) ของเวสลีย์ คราเวน (Wesley Craven) จะโด่งดังมาก บางทีถ้ารีส วิเธอร์สปูน (Reese Witherspoon) รู้เรื่องนี้ล่วงหน้า เธอคงไม่ปฏิเสธบทหลัก เนฟ แคมป์เบลผู้รับบทนี้โด่งดังขึ้นมากหลังจากภาพยนตร์ออกฉาย

ไชลีน วูดลีย์อาจได้บทแคทนิส เอเวอร์ดีนในเกมล่าเกม

 • คนที่ได้บท: เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ (Jennifer Lawrence)

มีนักแสดงหญิงประมาณ 30 คนไปออดิชั่นบทตัวเอกในเกมล่าเกม ไม่ว่าจะเป็นเอ็มม่า โรเบิร์ตส์ (Emma Roberts), เซียร์ชา โรนัน (Saoirse Ronan), โคลอี้ มอเรตซ์ (Chloë Moretz), คายา สโคเดลาริโอ (Kaya Scodelario) และไชลีน วูดลีย์ (Shailene Woodley)

ไชลีน วูดลีย์กล่าวในภายหลังว่าเธอไม่เก่งพอในการออดิชั่น และเจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ก็เป็นตัวเลือกที่สมบูรณ์แบบ เป็นเรื่องที่น่าสนใจที่ไม่นานหลังจากการออดิชั่นครั้งนี้ วูดลีย์เกือบปฏิเสธบทบาทในไดเวอร์เจนท์ (Divergent) ซึ่งได้ทำให้เธอโด่งดัง

หลายคนคิดว่าอแมนด้า เซย์ฟรีดจะได้เล่นเป็นเดซี่ บูคานันในเดอะ เกรท แกตสบี้ รักเธอสุดที่รัก

 • คนที่ได้บท: แครี่ มัลลิแกน (Carey Mulligan)

นักแสดงหญิงหลายคนเป็นตัวเลือกให้แสดงในเดอะ เกรท แกตสบี้ รักเธอสุดที่รัก (The Great Gatsby) ไม่ว่าจะเป็นเบลก ไลฟ์ลี (Blake Lively), นาตาลี พอร์ตแมน (Natalie Portman), สการ์เล็ตต์ โจแฮนสัน (Scarlett Johansson), มิเชล วิลเลียมส์ (Michelle Williams) และเคียรา ไนต์ลีย์ (Keira Knightley) แต่เมื่อภาพยนตร์เรื่องนี้ยังอยู่ในระหว่างการผลิต ก็มีข่าวลือมากมายว่าอแมนด้า เซย์ฟรีด (Amanda Seyfried) จะได้รับบทหลัก แต่ในที่สุดบทบาทก็ตกเป็นของแครี่ มัลลิแกน

คุณอยากเห็นนักแสดงคนอื่นในบทบาทเหล่านี้หรือเปล่า ? คุณคิดว่าใครจะตีบทแตกกว่ากัน ?

ชีวิตสดใส/ภาพยนตร์/17 ตัวละครในภาพยนตร์ชื่อดังที่นักแสดงคนอื่นอาจได้รับบท
แชร์บทความนี้