ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

10 เคล็ดลับจากเมแกน มาร์เคิลที่คุณสามารถนำไปใช้เพื่อเพิ่มเสน่ห์ให้กับตัวเองได้

พวกเราส่วนใหญ่จะรู้สึกอัดอัดเมื่อต้องรายล้อมไปด้วยผู้คนที่เราไม่รู้จัก และยิ่งทำให้เราอยากหยิบมือถือขึ้นมาจากกระเป๋าทำเป็นว่าเราลืมเช็คข้อความสำคัญ แต่ถึงกระนั้นเราก็ยังฝันอยากจะทำความรู้จักกับคนอื่นได้แบบง่าย ๆ สบาย ๆ แล้วก็เอาชนะใจคนรอบข้างเราด้วย ข่าวดีก็คือเราสามารถเรียนรู้วิธีนี้ได้จากผู้หญิงที่มีเสน่ห์เหลือล้น ไม่ได้แค่สำหรับเจ้าชายแห่งอังกฤษ แต่ยังเอาชนะใจคนเป็นล้านทั่วโลกด้วย

ชีวิตสดใสได้วิเคราะห์พฤติกรรมท่าทางของเมแกน มาร์เคิล (Meghan Markle) และพบวิธีที่เธอใช้ในการดึงพลังงานบวกของคนแปลกหน้าที่เพิ่งรู้จักได้ทันควัน และเอาชนะใจคนเหล่านั้นได้อีกด้วย

1. ยิ้มอย่างจริงใจ

เวลาคุณยิ้มให้คนอื่น มันก็เหมือนกับคุณส่งข้อความบอกคนนั้นว่า “ฉันชอบเธอ” และคนที่คุณยิ้มให้ก็มีทีท่าว่าจะยิ้มตอบแน่ ๆ ยิ้มที่จริงใจสามารถช่วยให้คุณผ่อนคลายและเปลี่ยนบรรยากาศให้เข้าสู่การสื่อสารที่มีแต่ด้านบวก

2. ชมผู้อื่น

ดัชเชสแห่งซัสเซกส์รู้ดีว่าวิธีในการเอาชนะใจคนแปลกหน้าที่ง่ายที่สุดคือการเอ่ยปากชมพวกเขา เธอกับแฮร์รีผู้เป็นพระสวามีได้โพสต์ลงอินสตาแกรมด้วยว่าอยากจะเชิญชวนให้คนกล่าวคำชมซึ่งกันและกัน และดูแลกัน คุณอาจจะชมทรงผมใหม่ของคนรู้จักว่าสวย หรือว่าชมเครื่องประดับที่เขาใส่มาด้วยก็ได้ แต่อย่าชมจนเกินเหตุ คำพูดที่ดี ๆ น่าฟังจะช่วยคลายสถานการณ์ตึงเครียด และสร้างบรรยากาศที่ดีในการสื่อสารกัน

3. คอยสบตาตลอดเวลา

เมแกน มาร์เคิล (Meghan Markle) พยายามมองตาของคนที่เธอพูดด้วย และเธอก็ทำได้อย่างเหมาะสมซะด้วย การสบตานั้นมีพลังเหลือล้น มันช่วยให้คุณแสดงทัศนคติท่าทางที่ดีโดยไม่ต้องใช้คำพูดใดๆ เข้าใจอารมณ์ของอีกฝ่าย และเอาชนะใจคนฟังได้ ยกตัวอย่างเช่น ครูที่กำลังสอนอยู่และมองตานักเรียนไปด้วย นักเรียนจะฟังอย่างตั้งใจกว่าครูอีกคนที่มองหลุบต่ำและอ่านบทเรียนจากที่จดไว้ และหากต้องการให้คนจดจำเรา ให้สบตาล็อกสายตาคู่สนทนาฝ่ายตรงข้ามไว้เวลาที่พูดคุย มันจะช่วยให้อีกฝ่ายรู้สึกว่าคุณเห็นว่าเขาน่าสนใจ

4. อารมณ์ดี

เมแกน มาร์เคิล (Meghan Markle) จะปรากฏตัวต่อสาธารณชนอย่างอารมณ์ดีร่าเริงเสมอ ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมคนถึงพยายามจะสบตาเธอ มีการวิจัยจากนักวิทยาศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยโอไฮโอสเตท (Ohio State University) และมหาวิทยาลัยฮาวาย (University of Hawaii) บอกว่าผู้คนจะรู้สึกถึงอารมณ์ของสภาพแวดล้อมได้โดยที่ไม่รู้ตัว ผู้เชี่ยวชาญต่างกล่าวว่า สิ่งนี้น่าจะเชื่อมโยงกับข้อเท็จจริงที่บอกว่าเราเลียนแบบและทำตามพฤติกรรมคนอื่น มันทำให้เราพลอยรู้สึกถึงความรู้สึกของเขาไปด้วย นั่นเป็นเหตุผลว่าถ้าคุณอยากให้สิ่งแวดล้อมรอบตัวคุณร่าเริงมีความสุข คุณควรจะส่งอารมณ์ทางบวกออกไปเองก่อน

5. ใช้กลวิธีคามิลเลียนเอฟเฟกต์

ในการเอาชนะใจคนที่เธอคุยด้วย เมแกนใช้วิธีทางจิตวิทยาที่เรียกว่าการทำท่าเหมือนกันแบบส่องกระจก ในปี 1999 นักวิทยาศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยนิวยอร์ก (New York University) ได้ทำสารคดีบันทึกเรื่องคามิลเลียนเอฟเฟกต์ ซึ่งเป็นการเลียนแบบพฤติกรรมของคนอีกคนโดยไม่ตั้งใจซึ่งจะเกิดขึ้นตอนที่คนสองคนสื่อสารกัน การวิจัยแสดงให้เห็นว่าพฤติกรรมนี้ช่วยส่งเสริมให้คนสองคนชอบพอกัน หากคุณต้องการให้คนแปลกหน้าชอบคุณ ให้เริ่มลองเลียนแบบท่าทางเขาดูสิ หรือว่าการแสดงออกทางสีหน้า และระดับเสียงด้วย

6. หันหน้าไปทางคนที่เรากำลังพูดด้วย

คุณจะรู้ว่าคน ๆ นั้นสนใจคุณหรือไม่ด้วยการมองไปที่ทิศทางของเท้าเขา หากเท้าเขาชี้มาทางคุณ เป็นไปได้มากเลยว่าเขาชอบคุยกับคุณ แต่ถ้าเท้าหันไปทางอื่น คน ๆ นั้นไม่ค่อยอยากจะสนใจเสวนากับคุณเท่าไหร่ ด้วยการใส่ใจรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้ คุณจะสามารถตัดสินใจได้ว่าจะไปเข้ากับกลุ่มที่ยังไม่รู้จักกันกลุ่มไหนดี ในรูปข้างบนคุณจะเห็นว่าผู้หญิงคนนั้นสนใจในตัวดัชเชส และเมแกนก็ทำแบบเดียวกัน

7. แตะผม

หลายคนสังเกตว่าเมแกนชอบแตะผมและจัดแจงผมตัวเองในที่สาธารณะตลอด บางคนคิดว่ามันอาจจะเป็นตัวบอกว่ากังวลอยู่ แต่มีคำอธิบายที่ต่างไป หากผู้หญิงรู้สึกสนใจคนบางคน เธอจะเริ่มแตะผมตัวเองอัตโนมัติ นั่นล่ะคือวิธีการโปรยสเน่ห์ของเธอให้กับคนที่พูดด้วย โดยเป็นการแสดงออกถึงทัศนคติทางบวกที่อยู่ในจิตใต้สำนึก นั่นเป็นเหตุผลว่า หากเราต้องการแสดงให้คนที่เราพูดด้วยรู้ว่าเราเห็นว่าเขาน่าสนใจ เราจึงควรจะเผลอแตะผมบ้างนิดหน่อย แต่อย่าทำมากจนเกินงาม ไม่งั้นคนนอกเขาจะคิดว่าคุณประหม่าตื่นเต้นคุมตัวเองไม่อยู่

8. ไม่ได้พูดถึงแต่เรื่องตัวเองอย่างเดียว

เมแกน มาร์เคิล (Meghan Markle) รู้ว่าการฟังเมื่อคุยกับคนอื่นนั้นสำคัญแค่ไหน คนเราชอบพูดเรื่องตัวเอง และชอบให้คนอื่นฟังที่ตัวเองพูดจนจบ อย่าเร่งร้อนไปเริ่มต้นการเปิดบทสนทนา แต่ให้ถามคนที่คุณพูดด้วยคำถามแทน หากคุณยอมให้คนบางคนแชร์เรื่องราวในชีวิตเขาสองสามเรื่องแทนที่คุณจะพูดแต่เรื่องตัวเอง มันจะสร้างความทรงจำแต่ด้านดีเกี่ยวกับการได้พบปะกับคุณ

9. สัมผัสตัวคนที่คุณกำลังพูดด้วย

เมแกนไม่เขินอายเลยที่จะแตะตัวคนที่เธอพูดด้วยในที่สาธารณะ อาจจะแตะมือเบา ๆ หรือว่าแตะที่หลังเบา ๆ เป็นต้น ให้จดเคล็ดลับนี้ไว้นะ เพราะว่าเขาเชื่อกันว่าการแตะตัวคนนั้นช่วยให้รู้สึกว่ามีอิสระ และทำให้การสนทนาลื่นไหลไปต่อ ขณะเดียวกันการไม่ก้าวล่วงล้ำเส้นของคนอื่นและไม่ดูรุ่มร่ามเกินไปก็สำคัญเช่นกัน

10. แสดงอารมณ์อย่างแท้จริงไม่ปิดบัง

แม้ว่าราชวงศ์อังกฤษจะต้องวางตัวให้สง่างาม แต่ว่าเมแกนนั้นแสดงอารมณ์ตัวเองอย่างเปิดเผยเสมอเลย และนั่นคือสิ่งที่เราเรียนรู้จากเธอ แต่ก็มีความเสี่ยงอยู่บ้างที่คนไม่รู้จักเราเขาจะตีความผิดไป อย่างไรเสียความจริงใจนั้นเป็นสิ่งสำคัญในการสร้างความสัมพันธ์ฉันมิตร และเพื่อให้เรารู้สึกสบาย ๆ ไม่อึดอัด ให้ลองคิดว่าเราอยู่ท่ามกลางเพื่อนที่เรารักและคนที่เรารักดู

คุณเคยลองสังเกตดูอากัปกิริยาและได้เคยลองเลียนแบบท่าทางของคนที่คุยด้วยดูบ้างมั้ไหม ? ข้อไหนจากบทความนี้ที่ดึงดูดคนให้เข้าหาคุณกันนะ ?

ชีวิตสดใส/คน/10 เคล็ดลับจากเมแกน มาร์เคิลที่คุณสามารถนำไปใช้เพื่อเพิ่มเสน่ห์ให้กับตัวเองได้
แชร์บทความนี้