ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

10 นักแสดงชื่อดังที่มีชื่อและนามสกุลเหมือนกับคนดังคนอื่น

นักแสดงทุกคนต้องการเป็นที่จดจำในมุมต่าง ๆ ของโลก จนถึงจุดที่ผู้คนจะจดจำเขาหรือเธอได้เพียงแค่ได้ยินชื่อ อย่างไรก็ตาม มันเกิดขึ้นมากกว่าหนึ่งครั้งที่ผู้คนจากสาขาอาชีพอื่นจะมีคนที่มีชื่อเสียงและโดดเด่น ซึ่งมีชื่อและนามสกุลที่คล้ายหรือเหมือนกับนักแสดงเหล่านั้น และสิ่งที่น่าแปลกใจที่สุดก็คือคนที่ชื่อเหมือนกันเหล่านี้ไม่ใช่ญาติของพวกเขาด้วย

ที่ชีวิตสดใส เราค้นหานักแสดงมากมายที่มีชื่อและนามสกุลที่คล้ายกับคนดังจากวงการอื่น ไม่ว่าจะเป็นวงการบันเทิง, กีฬา หรือแม้กระทั่งราชวงศ์ เราได้เพิ่มของแถมไว้ตอนท้ายเพราะเหตุบังเอิญเหล่านี้ก็เกิดขึ้นกับแวดวงอาชีพอื่นเช่นกัน

1. ไมเคิล บี. จอร์แดน นักแสดง และไมเคิล จอร์แดน นักกีฬา

ไมเคิล บี. จอร์แดน (Michael B. Jordan) เป็นที่รู้จักจากบทบาทของญาติที่ชั่วร้ายของทีชัลล่า (T’Challa) ในเรื่องแบล็คแพนเธอร์ ถึงอย่างนั้นเขายังมีส่วนร่วมในโปรดักชั่นอื่นทั้งในโทรทัศน์และภาพยนตร์อีกด้วย ในช่วงวัยรุ่นเขาได้ทำงานเป็นนายแบบให้กับหลาย ๆ บริษัทที่เกี่ยวข้องกับสินค้าทางการกีฬาก่อนที่จะมาเลือกเส้นทางการแสดง เหตุผลที่ลายเซ็นของเขามีตัว “B” ก็เพราะว่าชื่อกลางของเขาคือ Bakari ซึ่งเป็นภาษาสวาฮิลีที่แปลว่า “คำสัญญาอันสูงส่ง”

ถึงอย่างนั้นในช่วงมัธยมเค้ามักจะถูกล้อเพราะเขามีชื่อเหมือนกับนักบาสระดับตำนานอย่างไมเคิล จอร์แดน (Michael Jordan) ซึ่งเล่นให้กับเอ็นบีเอถึง 15 ฤดูกาลและคว้าแชมป์ 6 สมัยก่อนที่จะเกษียณอายุหลังจากฤดูกาล 2002-2003

จอร์แดนเคยทดลองแสดงโดยนำแสดงในภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่อง Space Jam ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากช่วงชีวิตหนึ่งของเขา ในทางกลับกัน จอร์แดนที่เป็นนักแสดงก็เคยเล่นบาสเก็ตบอลตอนเป็นนักเรียนเช่นกัน แต่ทั้งคู่ก็ลงเอยด้วยเส้นทางที่แตกต่างกัน

2. รีเบคก้า เฟอร์กูสัน นักแสดง และรีเบคก้า เฟอร์กูสัน นักร้อง

ชื่อเต็มของรีเบคก้า เฟอร์กูสัน (Rebecca Ferguson) คือ รีเบคก้า หลุยซา เฟอร์กูสัน ซุนสตรัม (Rebecca Louisa Ferguson Sundström) และเธอเป็นชาวสวีเดน เธอยังคงมีส่วนร่วมในหนังเรื่องปฏิบัติการรัฐอำพรางและดูนด้วยและถึงแม้ว่าเธอจะเป็นที่รู้จักอย่างดีจากผลงานด้านการแสดง แต่เธอก็ยังมีส่วนร่วมในการเต้นและการค้าอีกด้วย

ในทางกลับกันอีกหนึ่งรีเบคก้า เฟอร์กูสัน (Rebecca Ferguson) เป็นนักร้องและนักแต่งเพลงชาวอังกฤษ และชื่อเต็มของเธอคือรีเบคก้า แคโรไลน์ เฟอร์กูสัน (Rebecca Caroline Ferguson) เธอมีชื่อเสียงโด่งดังหลังจากเข้าร่วมรายการที่มีชื่อว่า The X Factor ซึ่งเป็นรายการค้นหาผู้คนที่มีพรสวรรค์ทางด้านดนตรี

3. บิลลี่ เบิร์ก นักแสดงชาย และบิลลี่ เบิร์ก นักแสดงหญิง

นี่คือกรณีที่คนดังที่ชื่อเหมือนกันทั้งสองคนเป็นนักแสดงเหมือนกัน คนหนึ่งเป็นผู้ชายและอีกคนเป็นผู้หญิง บิลลี่ เบิร์ก (Billy Burke) ที่เป็นนักแสดงชายเป็นที่รู้จักจากการรับบทเป็นชาร์ลี (Charlie) พ่อของเบลล่า สวอน (Bella Swan) จากเรื่อง Twilight saga แต่เขาก็ยังคงมีส่วนร่วมในหนังและรายการโทรทัศน์หลาย ๆ เรื่อง อย่างเช่นเรื่อง 24 และวันเดอร์แลนด์

ในทางกลับกันบิลลี่ เบิร์ก (Billie Burke) ที่เป็นนักแสดงหญิงจากช่วงยุค 20 และมีบทบาทที่โด่งดังที่สุดคือบทแม่มดกลินดา (Glinda) ในภาพยนตร์เรื่องพ่อมดแห่งเมืองออซ เนื่องจากพ่อของเธอทำงานเป็นตัวตลกในคณะละครสัตว์ เธอจึงสนใจโลกของการแสดงและกลายเป็นนักแสดงละครเวทีตอนอายุ 19 ปี

4. อดัม สก็อต นักแสดง และอดัม สก็อต นักกอล์ฟ

อดัม สก็อต (Adam Scott) เป็นที่รู้จักจากการเป็นนักแสดงชาวอเมริกันที่ปรากฏตัวในรายการโทรทัศน์และภาพยนตร์หลายเรื่อง ผลงานที่โดดเด่นของเค้าได้แก่รายการ Party Down และ Parks and Recreation เขายังคงแสดงเรื่อง CSI: Miami, Law and Order, Six Feet Under และ Big Little Lies ด้วย

แต่เขาไม่ใช่เพียงคนเดียวที่เป็นที่รู้จักด้วยชื่อนี้ เนื่องจากในวงการกีฬาก็มีนักกอล์ฟชาวออสเตรเลียที่มีชื่อว่าอดัม สก็อต (Adam Scott) นักกีฬาคนนี้เอาชนะมาแล้วหลายครั้ง รวมถึงถ้วยรางวัลแชมป์โลก 2 สมัย ชื่อเต็มของเขาคืออดัม เดเร็ค สก็อต (Adam Derek Scott) และชื่อเล่นของเขาคือสก็อตตี้ (Scotty)

5. เจน ซีมัวร์ นักแสดงหญิง และเจน ซีมัวร์ พระราชินี

เจน ซีมัวร์ (Jane Seymour) เป็นที่รู้จักจากบทตัวละครหลักในซีรี่ย์ทางโทรทัศน์ยุค 90 ชื่อเรื่อง Dr. Quinn เธอมักจะได้รับบทเป็นตัวละครที่มีความขบถและโรแมนติกเกือบจะทุกเรื่อง หนึ่งในตัวละครที่น่าจดจำที่สุดก็คือหญิงสาวที่ตกหลุมรักในภาพยนตร์เรื่องรักเอย...ไม่เคยเลยลับ

ชื่อเต็มของนักแสดงหญิงคนนี้คือจอยซ์ เพเนโลเป้ วิลเฮลมิน่า แฟรงเคนเบิร์ก (Joyce Penelope Wilhelmina Frankenberg) แต่เธอเปลี่ยนเป็นเจน ซีมัวร์เพราะมันจำง่ายกว่า และนอกจากนั้นยังเป็นการอ้างอิงถึงพระราชินีที่มีชื่อเดียวกัน ซึ่งพระองค์เป็นภรรยาของพระราชาเฮนรี่ที่แปด (King Henry VIII) และเป็นที่รู้จักว่ามีบุคลิกภาพที่อ่อนโยนและสงบนิ่ง

6. โรบิน วิลเลี่ยมส์ นักแสดง และร็อบบี้ วิลเลี่ยมส์ นักร้อง

โรบิน วิลเลี่ยมส์ (Robin Williams) เป็นนักแสดงที่ทำให้ผู้คนเพลิดเพลินด้วยความตลกที่น่าจดจำของเขา อย่างเช่นในเรื่องจูแมนจี้, คืนมหัศจรรย์...พิพิธพันธ์มันส์ทะลุโลก และคุณหมออิอ๊ะ คนไข้เฮฮา เขายังคงพากย์เสียงเป็นจีนี่ (Genie) ในภาพยนตร์อนิเมชั่นเรื่องอาละดินด้วย

เขายังคงเป็นที่รู้จักว่าชื่อเหมือนกับบุคคลในวงการเพลงที่มีชื่อว่าร็อบบี้ วิลเลี่ยมส์ (Robbie Williams) มันมีความแตกต่างเล็กน้อยของตัวอักษรตัวสุดท้ายของชื่อเขา (ถึงแม้ว่าทั้งสองชื่อฟังดูคล้ายกันมาก) ในช่วงต้นของอาชีพ ร็อบบี้อยู่ในวงที่มีชื่อว่า Take That หลังจากแยกวง เขาก็เป็นนักร้องเดี่ยวและประสบความสำเร็จมาก

7. อัลเบิร์ท บรู้คส์ (ชื่อตอนเกิดชื่อว่าไอน์สไตน์) นักแสดง และอัลเบิร์ท ไอน์สไตน์ นักฟิสิกส์

ถึงแม้ว่าเขาจะเกิดมาพร้อมกับชื่ออัลเบิร์ท ไอน์สไตน์ (Albert Einstein) แต่นักแสดงคนนี้ได้เปลี่ยนนามสกุลของเขาเป็นบรู้คส์ (Brooks) เพื่อหลีกเลี่ยงการสับสนกับนักวิทยาศาสตร์คนดังที่มีชื่อเดียวกัน อัลเบิร์ท บรู้คส์ (Albert Brooks) เป็นที่รู้จักจากการแสดงภาพยนตร์หลายเรื่อง เช่น Modern Romance และ Broadcast News ซึ่งเขาได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์สำหรับสาขานักแสดงสมทบยอดเยี่ยม

ในทางกลับกัน อัลเบิร์ท ไอน์สไตน์ (Albert Einstein) เป็นที่รู้จักจากผลงานอันยิ่งใหญ่ของเขาในด้านวิทยาศาสตร์ โดยการอธิบายทฤษฎีสัมพัทธภาพและการศึกษาต้นกำเนิดและวิวัฒนาการของจักรวาล ความโดดเด่นที่สุดของเขาคือการได้รับรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์จากการอธิบายผลกระทบของโฟโต้อิเล็คทริค และผลงานมากมายของเขาที่มีต่อฟิสิกส์เชิงทฤษฎี

8. แจ็ค กลีซัน นักแสดง และแจ็คกี้ กลีซัน นักแสดงตลก

ถึงแม้ว่าแจ็ค กลีซัน (Jack Gleeson) นักแสดงหนุ่มจะมีชื่อเสียงจากผลงานของเขาในเรื่องมหาศึกชิงบัลลังก์ แต่จริง ๆ แล้วเขาได้เริ่มเข้าสู่วงการแสดงตั้งแต่อายุแปดขวบ เขาได้รับบทบาทเล็ก ๆ ในภาพยนตร์เรื่องกองทัพมังกรเพลิงถล่มโลก และแบทแมน บีกินส์ ในปี 2014 เขาพักงานเป็นเวลานานและกลับมาในปี 2020 ในฐานะนักแสดงรายการโทรทัศน์ในบางตอนของเรื่อง Out of Her Mind

คนที่ชื่อคล้ายกันกับเขามีชื่อว่าแจ็คกี้ กลีซัน (Jackie Gleason) ซึ่งเป็นนักแสดงตลกจากช่วงกลางของยุค 20 ซึ่งกล่าวกันว่ามีความสามารถที่ยอดเยี่ยมในการแสดงออกทางคำพูดและร่างกาย เขาเคยแสดงในรายการ The Jackie Gleason Show และ The Honeymooners

9. สตีฟ แม็คควีน นักแสดง และสตีฟ แม็คควีน คนทำหนัง

สตีฟ แม็คควีน (Steve McQueen) มีฉายาว่า “ราชาแห่งความเท่” หัวข้อต่าง ๆ ที่เขากล่าวถึงในอาชีพการงานของเขา ได้แก่ ภาพยนตร์นิยายวิทยาศาสตร์, แอ็คชั่นและภาพยนตร์ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยอะดรีนาลีน นี่เป็นเพราะความชื่นชอบในการแข่งรถและจักรยานยนต์มากกว่าสิ่งอื่นใด การแสดงของเขาพบเห็นได้จากภาพยนตร์เรื่องแหกค่ายมฤตยูหรือเดอะ ซินซินนาติ คิด

คนที่มีชื่อเหมือนกับเขา สตีฟ แม็คควีน (Steve McQueen) เป็นคนทำหนังที่ทำหนังเรื่องปลดแอก คนย่ำคน ซึ่งชนะรางวัลออสการ์ในสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ก่อนที่จะมาเป็นโปรดิวเซอร์และผู้กำกับ เขาได้ศึกษาศิลปะและการออกแบบในโรงเรียน 2 แห่งและได้ลาออกจากโรงเรียนแห่งที่สามที่เขาเกลียดประสบการณ์นี้ เขาตั้งข้อสังเกตว่าแอนดี้ วอร์ฮอล (Andy Warhol) และ บิลลี่ ไวลด์เดอร์ (Billy Wilder) เป็นสองแรงบันดาลใจของเขา

10. บิล เมอร์เรย์ นักแสดง และบิลลี เมอร์เรย์ นักแสดง

ความแตกต่างเพียงอย่างเดียวก็คือหนึ่งในสองชื่อนี้มีตัว “Y” อยู่ที่ท้ายชื่อเล่นของเขา อย่างไรก็ตามชื่อของเค้าก็ยังคงคล้ายกันมาก เนื่องจากบิล เมอร์เรย์ (Bill Murray) มีชื่อว่า วิลเลี่ยม เจมส์ เมอร์เรย์ (William James Murray) และบิลลี่ เมอร์เรย์ (Billy Murray) มีชื่อว่าวิลเลี่ยม อัลเบิร์ท เมอร์เรย์ (William Albert Murray) (แตกต่างกันแค่ชื่อกลาง) ทั้งคู่เป็นนักแสดงร่วมสมัย ถึงแม้ว่าพวกเขาจะเชี่ยวชาญในประเภทที่แตกต่างกัน

บิลเริ่มต้นโดยการเป็นนักแสดงทางวิทยุและผันตัวมาแสดงทางโทรทัศน์และภาพยนตร์ โดยเน้นไปที่ภาพยนตร์ตลก บทบาทที่โดดเด่นที่สุดของเขาอยู่ในเรื่อง Ghostbusters ในขณะที่บิลลี่ผู้ได้รับบทบาทพระรองในภาพยนตร์หลายเรื่องอย่างเช่น Two Left Feet และ Poor Cow แต่ในช่วงยุค 90 เขาก็โดดเด่นจากบทในซีรี่ย์เรื่อง The Bill

โบนัส: ฟรานซิส เบคอน ขุนนาง และฟรานซิส เบคอน จิตรกร

ถึงแม้ว่าฟรานซิส เบคอน (Francis Bacon) จะเป็นที่รู้จักจากตำแหน่งอันสูงส่งของเขา แต่เขาก็มีความยอดเยี่ยมในฐานะนักปรัชญา, นักการเมืองและนักเขียน เขาได้วางรากฐานสำหรับวิธีการทดลองทางวิทยาศาสตร์และพัฒนาทฤษฎีความรู้เชิงประจักษ์ และได้กลายเป็นผู้บุกเบิกความคิดทางวิทยาศาสตร์สมัยใหม่

ในช่วงศตวรรษที่ 20 ฟรานซิส เบคอน (Francis Bacon) อีกคนหนึ่งก็มีชื่อเสียงขึ้นมา แต่เป็นชื่อเสียงในด้านศิลปะ เบคอนที่เป็นจิตรกรมีความโดดเด่นในการสร้างรูปแบบการเปรียบเปรยที่แปลกประหลาด และแสดงความกำกวมอย่างมากในภาพวาดแต่ละภาพของเขา

คนดังคนไหนที่คุณรู้จักที่มีชื่อและนามสกุลเหมือนกันและทำให้คุณงงบ้าง ? คุณแยกพวกเขาออกจากกันยังไงเมื่อพูดถึงพวกเขา ?

มีรูปภาพหรือเรื่องราวเจ๋ง ๆ และอยากร่วมงานกับชีวิตสดใสงั้นเหรอ ? ส่งมาให้เราที่นี่ตอนนี้เลย พวกเรากำลังรออยู่นะ !

เครดิตภาพพรีวิว Jean_Nelson / Depositphotos.com, ProShooter / Depositphotos.com
ชีวิตสดใส/คน/10 นักแสดงชื่อดังที่มีชื่อและนามสกุลเหมือนกับคนดังคนอื่น
แชร์บทความนี้