ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

14 ตัวละครจาก “แฮร์รี่ พอตเตอร์” ดูเปลี่ยนไปแค่ไหน และนักแสดงมีหน้าตาเป็นอย่างไรกันบ้างในปัจจุบัน

เป็นเวลาร่วม 20 ปีแล้วที่หนังภาคแรกของเรื่อง แฮร์รี่ พอตเตอร์ (Harry Potter) ได้ออกฉาย ทั้งเหล่านักแสดงที่เล่นเป็นตัวละครที่เราชื่นชอบ และบรรดาผู้ชมล้วนเติบโตขึ้นไปพร้อม ๆ กับหนัง อันที่จริงเราเคยชินกับการได้เห็นคนเหล่านี้เติบโตขึ้น โดยที่ส่วนใหญ่ได้มองข้ามการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายของพวกเขาไป นั่นเลยเป็นเหตุผลว่าทำไมวิวัฒนาการทางบทบาทของพวกเขาในหนังจึงควรค่าแก่การจดจำ เพราะพวกเขาได้เป็นส่วนหนึ่งในวัยเด็กของเรา และยังเข้ามาประทับอยู่ในใจเรานั่นเอง

ชีวิตสดใสอยากโชว์ให้คุณเห็นว่านักแสดงดูเป็นอย่างไรกันบ้างในหนัง แฮร์รี่ พอตเตอร์ (Harry Potter) ในบางภาค เมื่อเทียบกับหน้าตาของพวกเขาในปัจจุบัน

1. แฮร์รี่ พอตเตอร์

แฮร์รี่ (Harry) เป็นตัวละครหลักของหนังทั้งหมด เขาอาศัยอยู่กับป้าและลุงของเขา หรือครอบครัวเดอร์สลีย์ (Dursley) ถึงแม้จะเป็นญาติกันก็ตาม แต่แทนที่จะให้การสนับสนุน พวกเขากลับทำทุกอย่างที่ทำได้ เพื่อทำให้ชีวิตของแฮร์รี่ (Harry) ทุกข์ทรมานเลยทีเดียว แต่โชคดีที่ตอนวันเกิดในปีที่สิบ เขาได้เข้าเรียนในโรงเรียนคาถาพ่อมดแม่มดและเวทมนตร์ศาสตร์ฮอกวอตส์ แดเนียล แรดคลิฟฟ์ (Daniel Radcliffe) คือนักแสดงที่เล่นบทนี้ เมื่อย้อนกลับไปตอนที่เริ่มถ่ายทำหนังในภาคแรก เขามีอายุเพียง 11 ขวบเท่านั้น และตอนที่หนัง แฮร์รี่ พอตเตอร์กับเครื่องรางยมทูต ภาค 2 ได้ออกฉายรอบปฐมทัศน์ นักแสดงหนุ่มก็มีอายุ 21 ปีแล้ว นั่นหมายความว่าเขาใช้เวลาในชีวิตเป็น 10 ปีกับการเล่นบทบาทเดิม และนำเวทมนตร์มาสู่ชีวิตของเราทุกคน

2. เฮอร์ไมโอนี่ เกรนเจอร์

ทันทีที่ย่างเข้าสู่ฮอกวอตส์ เฮอร์ไมโอนี่ (Hermione) ได้กลายเป็นเพื่อนสนิทของแฮร์รี่ (Harry) กับรอน (Ron) แล้วด้วยเหตุนี้เอง ไม่นานนักเธอจึงเป็นหนึ่งในบุคคลสำคัญของฮอกวอตส์ เธอพร้อมช่วยแก้ปัญหาอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาใดก็ตาม เนื่องจากความเฉลียวฉลาด ความขยัน และความกล้าหาญของเธอ จึงทำให้เธอกลายเป็นหนึ่งในแม่มดที่เก่งที่สุดในโรงเรียน เอ็มมา วัตสัน (Emma Watson) คือนักแสดงที่นำตัวละครนี้ขึ้นมาโลดแล่นอยู่บนจอ ตอนที่หนังภาคแรกหรือ แฮร์รี่ พอตเตอร์กับศิลาอาถรรพ์ ออกฉาย เธอมีอายุเพียง 10 ขวบเท่านั้น และเธอสิ้นสุดสัญญาหนังในวัย 20 ปี ซึ่งเป็นหนังภาคสุดท้ายตอนปี 2011

3. รอน วีสลีย์

รอน (Ron) เป็นลูกชายคนที่หกของครอบครัววีสลีย์ (Weasley) และได้เข้าเรียนที่ฮอกวอตส์เหมือนกับพวกพี่ชาย เขาเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของแฮร์รี่ (Harry) อีกทั้งเป็นคนค่อนข้างขี้อายและประหม่า แม้ว่าเขาจะไม่ใช่เด็กที่กล้าหาญที่สุด แต่ว่าเขาก็เต็มใจที่จะช่วยเหลือเพื่อน ๆ ของเขาอยู่เสมอเลยล่ะ รูเพิร์ต กรินต์ (Rupert Grint) คือนักแสดงที่นำตัวละครนี้ขึ้นมาโลดแล่นอยู่บนจอหนัง โดยเขาเริ่มถ่ายหนังเรื่องนี้ตอนอายุ 12 ปี และถ่ายทำภาคสุดท้ายตอนอายุ 23 ปี ซึ่งหมายความว่าเขาเป็นพี่คนโตสุดในบรรดาตัวละครเอก 3 ตัวเลยทีเดียว

4. เดรโก มัลฟอย

เดรโก (Draco) เป็นลูกชายคนเล็กของตระกูลมัลฟอย ก็อย่างที่เราทราบกันดีว่าเขาอยู่บ้านสลิธีริน ตัวละครนี้โด่งดังมาจากการมีบุคลิกอันแปลกประหลาด อารมณ์ฉุนเฉียว และลักษณะทั่วไปของเด็กนิสัยเสีย นอกจากนี้เขากับเพื่อนผู้ซื่อสัตย์ของเขาอีก 2 คน คือแครบ (Crabbe) กับ กอยล์ (Goyle) คอยทำให้แฮรรี่ (Harry) กับเพื่อน ๆ ใช้ชีวิตในโรงเรียนได้ยากขึ้นอีกด้วย ทอม เฟลตัน (Tom Felton) เป็นนักแสดงที่มารับบทนี้ โดยเขาแสดงเป็นคู่อริของแฮร์รี่ (Harry) มาตั้งแต่หนังภาคแรกเมื่อเขาอายุ 14 ปี มาจนถึงหนังภาคสุดท้ายตอนอายุ 24 ปี

5. เซเวอร์รัส สเนป

เซเวอร์รัส (Severus) เป็นศาสตราจารย์วิชาปรุงยาและป้องกันตัวจากศาสตร์มืด อีกทั้งยังได้เป็นอาจารย์ใหญ่ของโรงเรียนฮอกวอตส์ในหนังบางภาคอีกด้วย เขาอยู่บ้านสลิธีรินเหมือนกับเดรโก (Draco) และเป็นที่รู้จักกันในฐานะศาสตราจารย์ที่เข้มงวดมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับแฮร์รี่ (Harry) และคนอื่น ๆ จากบ้านกริฟฟินดอร์ นักแสดงที่นำบทนี้ขึ้นมาโลดแล่นอยู่บนจอคือ อลัน ริคแมน (Alan Rickman) โดยเขาเล่นหนังภาคแรกในวัย 55 ปี และสิ้นสุดสัญญาตอนอายุ 65 ปี ซึ่งเป็นตอนที่เขาแสดงในหนังภาคสุดท้ายหรือ แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับเครื่องรางยมทูต ภาค 2

6. รูเบอัส แฮกริด

แฮกริด (Hagrid) เป็นพ่อมดครึ่งยักษ์ ผู้คุมของฮอกวอตส์ และผู้รับผิดชอบกุญแจและพื้นที่ของโรงเรียน เขาได้รับมอบหมายให้พาแฮร์รี่ พอตเตอร์ (Harry Potter) มารู้จักกับโลกเวทมนตร์อีกครั้ง และได้กลายเป็นเพื่อนสนิทกับเขาในเวลาต่อมา นักแสดงที่ได้รับบทนี้คือ ร็อบบี้ โคลเทรน (Robbie Coltrane) โดยเขาในวัย 51 ปีได้ปรากฏตัวในหนังเรื่องนี้เป็นครั้งแรก และร่วมแสดงไปจนถึงหนังภาคสุดท้ายหรือ แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับเครื่องรางยมทูต ภาค 2 ซึ่งเขามีอายุ 61 ปี

7. เนวิลล์ ลองบัตท่อม

เนวิลล์ ลองบัตท่อม (Neville Longbottom) เป็นนักเรียนฮอกวอตส์ที่ได้รับเลือกเข้าไปอยู่บ้านกริฟฟินดอร์ เขาถูกอธิบายว่าเป็นพ่อมดที่มีบุคลิกขี้อายและเก็บตัว แต่นั่นก็ไม่ได้หยุดให้เขาได้พิสูจน์ตัวเอง ว่าเขาเป็นผู้ใช้เวทมนตร์ที่ยอดเยี่ยมมากแค่ไหน รวมทั้งยังเป็นเพื่อนที่ซื่อสัตย์และพรรคพวกของพอตเตอร์ (Potter) อีกด้วย แมทธิว ลูอิส (Matthew Lewis) รับบทเป็นตัวละครตัวนี้ ตอนที่เขามีอายุ 12 ขวบ และในหนังภาคสุดท้าย เขามีอายุ 22 ปี

8. จินนี่ วีสลีย์

จินนี่ (Ginny) เป็นน้องสาวของวีสลีย์ (Weasley) และถือว่าเธอเป็นผู้หญิงคนเดียวในครอบครัว ถ้าไม่นับแม่ของรอน (Ron) เธอเป็นนักเรียนฮอกวอตส์และอยู่บ้านกริฟฟินดอร์เหมือนกับรอน (Ron) และพี่น้องคนอื่น ๆ ของเธอ ผู้รับบทนี้คือ บอนนี่ ไรท์ (Bonnie Wright) โดยเธอได้ปรากฏตัวครั้งแรกในหนัง แฮร์รี่ พอตเตอร์กับศิลาอาถรรพ์ ตอนที่เธออายุ 9 ขวบ และเมื่อหนังภาคสุดท้ายเข้าฉายในปี 2011 เธอก็มีอายุ 20 ปี ซึ่งนั่นทำให้เธอเป็นหนึ่งในนักแสดงหญิงที่อายุน้อยที่สุดของหนังเรื่องนี้

9. มิเนอร์ว่า มักกอนนากัล

มิเนอร์ว่า (Minerva) เป็นศาสตราจารย์ “ผู้แปลงร่างได้” หรือแอนิเมจัส และเป็นหัวหน้าของบ้านกริฟฟินดอร์ แม้ว่าเธอจะมีชื่อเสียงในเรื่องความเป็นคนค่อนข้างพูดตรง ๆ ในบางครั้ง แต่เธอก็คอยให้ความรู้และปกป้องนักเรียนของเธออยู่เสมอ รวมไปถึงเจ้าหน้าที่ของโรงเรียนคนอื่น ๆ ด้วย แม็กกี้ สมิธ (Maggie Smith) ในวัย 67 ปี รับบทเป็นตัวละครตัวนี้ในหนังภาคแรก และมีอายุ 77 ปีตอนที่เธอเล่นหนังภาคสุดท้าย

10. อัลบัส ดัมเบิลดอร์

ศาสตราจารย์อัลบัส ดัมเบิลดอร์ (Albus Dumbledore) เป็นอาจารย์ใหญ่ของโรงเรียนคาถาพ่อมดแม่มดและเวทมนตร์ศาสตร์ฮอกวอตส์ อีกทั้งยังเป็นเพื่อนที่ดีและผู้พิทักษ์ของแฮร์รี่ พอตเตอร์ (Harry Potter) ซึ่งนับว่าเป็นประโยชน์เลยทีเดียว เพราะเขากลายเป็นหนึ่งในพ่อมดที่มีอำนาจมากที่สุดของนิยายเรื่องนี้ ในหนังภาคแรกกับภาคสอง นักแสดงที่รับบทเป็นดัมเบิลดอร์ (Dumbledore) คือ ริชาร์ด แฮร์ริส (Richard Harris) โดยเขามีอายุ 72 ปี ตอนที่หนังภาคแรกออกฉาย แต่ทว่าตั้งแต่ภาค 3 ไปจนถึง แฮร์รี่ พอตเตอร์กับเครื่องรางยมทูต ภาค 2 นักแสดงที่ชื่อว่า ไมเคิล แกมบอน (Michael Gambon) ในวัย 64 ปี ได้มารับบทนี้แทน และเล่นหนังเรื่องนี้ไปจนถึงอายุ 71 ปี

11. เฟร็ด กับ จอร์จ วีสลีย์

เฟร็ด (Fred) กับจอร์จ (George) เป็นฝาแฝดและพี่ของรอน วีสลีย์ (Ron Weasley) พวกเขาอยู่บ้านกริฟฟินดอร์เหมือนกับวีสลีย์ (Weasley) คนอื่น ๆ อีกทั้งเป็นที่รู้จักกันในนามจอมเล่นพิเรนทร์ผู้เชี่ยวชาญ และยังเป็นสมาชิกของทีมควิดดิชอีกด้วย เจมส์ (James) กับโอลิเวอร์ เฟลป์ส (Oliver Phelps) ได้นำตัวละครที่สร้างเสียงหัวเราะนี้ขึ้นมาโลดแล่นอยู่บนจอ โดยพวกเขานั้นมีอายุ 15 ปีตอนหนังภาคแรก และมีอายุ 25 ปีตอนหนังภาคสุดท้าย

12. ดัดลีย์ เดอร์สลีย์

ดัดลีย์ (Dudley) เป็นลูกพี่ลูกน้องของแฮร์รี่ (Harry) โดยเป็นลูกชายของเวอร์นอน (Vernon) กับเพทูเนีย เดอร์สลีย์ (Petunia Dursley) เขาเป็นเด็กที่เอาแต่ใจมาก ๆ และทำทุกอย่างที่ตัวเองต้องการโดยไม่คำนึงถึงสิ่งที่พ่อแม่บอกเขาอยู่เสมอ แล้วก็ดูเหมือนว่ากิจกรรมโปรดของเขากับพ่อแม่ ก็คือการทำให้ชีวิตของแฮร์รี่ (Harry) เผชิญกับความลำบาก นักแสดงที่เล่นเป็นตัวละครนี้คือ แฮร์รี่ เมลลิ่ง (Harry Melling) โดยเขาเริ่มทำงานกับหนังเรื่องนี้ตอนอายุ 11 ขวบ และตอนที่ถ่ายทำเรื่อง แฮร์รี่ พอตเตอร์กับเครื่องรางยมทูต ภาค 2 ซึ่งเป็นภาคสุดท้ายของหนัง เขาก็มีอายุ 20 ปีแล้ว เกร็ดน่ารู้: ตัวละครนี้ปรากฏตัวในหนังแค่ 5 ภาคจากทั้งหมด 8 ภาค

13. มอลลี่ วีสลีย์

จูลี่ วอลเตอร์ส (Julie Walters) คือชื่อของนักแสดงที่เล่นเป็นตัวละครมอลลี่ วีสลีย์ (Molly Weasley) แม่ของรอน (Ron) เธอปรากฏตัวอยู่ในหนังทุกภาค ไม่เหมือนกับดัดลีย์ (Dudley) ตัวละครของเธอเป็นที่รู้จักกันในเรื่องของความเข้มงวดและแสดงความรักในเวลาเดียวกัน เธอมักเป็นห่วงสวัสดิภาพของลูก ๆ และเพื่อน ๆ ของครอบครัวเธออยู่เสมอ ซึ่งรวมไปถึงแฮร์รี่ (Harry) ด้วย ในหนังภาคแรกตอนปี 2001 นักแสดงสาวมีอายุ 51 ปี และเมื่อหนังภาคสุดท้ายได้ถูกถ่ายทำ วอลเตอร์ส (Walters) ก็มีอายุ 61 ปีแล้ว

14. อาร์กัส ฟิลช์

ฟิลช์ (Filch) เป็นภารโรงประจำโรงเรียนฮอกวอตส์ เขาคือชายขี้หงุดหงิดที่มักพาแมวของเขาที่ชื่อคุณนายนอร์ริส (Mrs. Norris) ไปไหนด้วยเสมอ งานหลักอย่างหนึ่งของเขาคือการรักษาระเบียบในทางเดินของโรงเรียน และคอยตรวจดูให้แน่ใจว่าไม่มีนักเรียนมาก่อกวนแถวนั้น ในหนังภาคแรก แฮร์รี่ พอตเตอร์กับศิลาอาถรรพ์ ที่เปิดตัวตอนปี 2001 นักแสดงที่ชื่อ เดวิด จอห์น แบรดลีย์ (David John Bradley) ในวัย 59 ปี ได้มารับบทนี้ และในหนังภาคสุดท้ายหรือ แฮร์รี่ พอตเตอร์กับเครื่องรางยมทูต ภาค 2 เขาก็มีอายุ 69 ปี

คุณชอบอะไรมากที่สุดเกี่ยวกับหนังภาคต่อเรื่องนี้ ? แล้วคุณอยากจะเขียนตอนจบแบบอื่นให้กับหนังเรื่องนี้หรือเปล่านะ ?

ชีวิตสดใส/คน/14 ตัวละครจาก “แฮร์รี่ พอตเตอร์” ดูเปลี่ยนไปแค่ไหน และนักแสดงมีหน้าตาเป็นอย่างไรกันบ้างในปัจจุบัน
แชร์บทความนี้