ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

15 คนดังที่เป็นเชื้อสายของบุคคลยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์

ครอบครัวอาจเป็นสิ่งที่น่าสับสนได้ ไม่ใช่แค่เรื่องของพฤติกรรมและความสัมพันธ์ แต่รวมไปถึงเรื่องของสายเลือดอีกด้วย ทุกวันนี้ หลาย ๆ บริษัทมีบริการตรวจยีนเพื่อหาบรรพบุรุษของพวกเราโดยย้อนกลับไปหลายต่อหลายรุ่นได้แล้ว บริษัทเหล่านี้ได้ทำการวิจัยเหล่าคนดังหลายคน และพบข้อเท็จจริงน่าประหลาดใจหลายอย่างเกี่ยวกับบรรพบุรุษของพวกเขาด้วย

ชีวิตสดใสได้ค้นหาคนดังจำนวนหนึ่งและพบความสัมพันธ์ของบางคนด้วย นี่เป็นอะไรที่เพียงพอให้เราบอกได้ว่าประวัติศาสตร์ซ้ำรอยตัวมันเองเลยล่ะ

1. บียอนเซ่ โนวส์คือหลานคนที่ 25 ของราชินีเอลิซาเบธที่ 2

บียอนเซ่ โนวส์ (Beyoncé Knowles) ที่เป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องของความเป็นราชินีแห่งวงการเพลง เธอมีเชื้อสายเจ้าไหลอยู่ในเส้นเลือดด้วย เธอคือญาติลำดับที่ 25 ของราชินีเอลิซาเบธ (Queen Elizabeth) ห่างกันหนึ่งชั่วอายุคนเพราะพวกเขามีบรรพบุรุษร่วมกับพระราชาเฮนรีที่ 2 (Henry ll)

2. แอนเจลินา โจลีมีเชื้อสายจากราชาฟิลลิปที่ 2 แห่งฝรั่งเศส

ราชาฟิลลิปที่ 2 (King Phillip II) แห่งฝรั่งเศสครองราชย์ตั้งแต่ปี 1180 ถึง 1223 และเป็นที่รู้จักว่าได้นำความมั่นคงทางการเงินมาให้กับประเทศของพระองค์ พระองค์ยังเพิ่มสมบัติของพระราชวงศ์อีกด้วย นักแสดงสาวแอนเจลินา โจลี (Angelina Jolie) มีสายเลือดของราชวงศ์ฝรั่งเศสอยู่ในตัว เมื่อพิจารณาจากการที่เธอเป็นลูกหลานโดยตรงของราชาฟิลิปที่ 2 น่าแปลกพอสมควร เธอได้เล่นบทราชินิโอลิมเปียส (Queen Olympias) ในภาพยนตร์เรื่อง อเล็กซานเดอร์ (Alexander) ซึ่งเป็นศัตรูของตัวละครฟิลลิปที่ 2 ของวัล คิลเมอร์ (Val Kilmer) แต่เป็นฟิลลิปที่สองแห่งมาซิโดเนียนะ

3. แบรด พิตต์เป็นเชื้อสายของราชาเฮนรีที่ 2 แห่งอังกฤษ

แบรด พิตต์ (Brad Pitt) เองก็เลือดน้ำเงินไม่ต่างกัน เขาสามารถสืบค้นหาบรรพบุรุษของเขากลับไปได้ถึงพระราชาเฮนรีที่ 2 (King Henry II) แห่งอังกฤษ ที่ปกครองตั้งแต่ปี 1154 ไปจนถึงสิ้นพระชนม์ในปี 1189 ช่างบังเอิญเหลือเกินที่เอลินอร์ (Eleanor) แห่งอากีแตน ภรรยาของราชาเฮนรีที่ 2 เป็นคนแรกที่แต่งงานเข้าราชวงศ์อังกฤษ นั่นทำให้แบรด พิตต์และแอนเจลินา โจลีเหมือนจะถูกกำหนดให้ต้องหย่าร้างมาแล้ว และนี่ก็ยังทำให้พิตต์เป็นญาติลำดับที่ 25 ของราชินีเอลิซาเบธ โดยห่างกันสองชั่วอายุคนอีกด้วย

4. เจน ออสเตนเป็นยายทวดของแอนนา แชนเซลเลอร์

ในปี 1995 แอนนา แชนเซลเลอร์ (Anna Chancellor) รับบทเป็นแคโรไลน์ บิงเลย์ (Caroline Bingley) ในมินิซีรีส์ของเจน ออสเตน (Jane Austen) เรื่อง ไพรด์ แอนด์ เพรจูดิส (Pride and Prejudice) ของช่องบีบีซี แต่เธอมีความเชื่อมโยงกับเจน ออสเตนลึกกว่านั้นด้วยเช่นกัน เพราะนักเขียนผู้เป็นที่นับถืออย่างมากท่านนี้เธอเป็นคุณยายทวดย้อนขึ้นไปแปดรุ่นของแชนเซลเลอร์

5. เอช.เอช. แอสควิธ เป็นคุณปู่ทวดของเฮเลนา บอนแฮม คาร์เตอร์

เฮเลนา บอนแฮม คาร์เตอร์ (Helena Bonham Carter) เป็นที่รู้จักอย่างมากในเรื่องการรับบทที่แตกต่างไม่เหมือนใครของเธอ อย่างเช่น มิสซิสโลเวตต์ (Mrs. Lovett) ใน สวีนนีย์ ท็อดด์ บาร์เบอร์หฤโหดแห่งฟลีทสตรีท (Sweeny Todd: The Demon Barber of Fleet Street) เป็นต้น แต่ว่าเธอมาจากพื้นเพครอบครัวที่มีหน้ามีตาอย่างมาก เฮอร์เบิร์ต เฮนรี แอสควิธ (Herbert Henry Asquith) นายกรัฐมนตรีของอังกฤษในช่วงปี 1908 ถึง 1916 เป็นปู่ทวดของเธอ และเธอยังเป็นญาติกับเจน ออสเตน และแอนนา แชนเซลเลอร์อีกด้วย

6. แฮร์รี ลอยด์เป็นเชื้อสายของชาร์ลส์ ดิกเกนส์

แฮร์รี ลอยด์ (Harry Lloyd) ที่รับบทเป็นวิเซริส ทาร์แกเรียน (Viserys Targaryen) ในมหาศึกชิงบัลลังก์ เป็นลื่อ (ลูกของเหลน) ของชาร์ลส์ ดิกเกนส์ (Charles Dickens) นักเขียนผู้โด่งดัง แม่ของลอยด์ มาเรียน (Marion) เป็นเชื้อสายของเฮนรี ฟิลดิง ดิกเกนส์ (Henry Fielding Dickens) ลูกคนที่หกของดิกเกนส์ โดยคุณปู่ของเขามีลูกอีก 5 คน

7. เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบตช์เป็นญาติลำดับที่ 16 กับราชาริชาร์ดที่ 3

เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบตช์ (Benedict Cumberbatch) เป็นญาติห่าง ๆ กับราชาริชาร์ดที่ 3 (King Richard lll) ผู้ที่ปกครองอังกฤษตั้งแต่ปี 1452 ไปจนถึง 1485 เขาเป็นพระราชาอังกฤษคนสุดท้ายที่ตายในสนามรบด้วย และภายหลังก็มีการสืบสาวหาชิ้นส่วนของพระศพที่ยังเหลืออยู่ให้ได้มากพอในการนำมาทำพิธีฝัง คัมเบอร์แบตช์ผู้ที่รับบท ดร.สเตรนจ์ (Doctor Strange) ในภาพยนตร์ของมาร์เวล คือญาติลำดับที่ 16 ของพระราชาองค์นี้ เขายังได้ไปอ่านกวีนิพนธ์ในงานฝังพระศพของบรรพบุรุษเชื้อเจ้าพระองค์นี้ของเขาด้วย

8. ราชาเฮนรีที่ 1 เป็นบรรพบุรุษของซิกัวร์นีย์ วีเวอร์

ดูเหมือนว่าจะมีคนดังหลายคนที่สืบเชื้อสายกลับไปถึงราชาของอังกฤษได้ ราชาเฮนรีที่ 1 (King Henry I) ผู้ที่ครองราชย์ตั้งแต่ปี 1100 จนถึงสิ้นพระชนม์ในปี 1135 อาจจะสิ้นพระชนม์ไปโดยที่ไม่มีทายาทเป็นเพศชายเลย แต่สายเลือดของเขาแผ่ขยายออกไปไกลและกว้างมาก นักแสดงสาว ซิกัวร์นีย์ วีเวอร์ (Sigourney Weaver) ผู้เป็นที่รู้จักจากบทบาทในภาพยนตร์เรื่องเอเลี่ยน (Alien) ก็เป็นเชื้อสายของเฮนรีที่ 1 และนั่นทำให้เธอเป็นญาติลำดับที่ 24 ของสมเด็จพระราชินี ห่างกันหนึ่งชั่วอายุคน

9. เจค จิลเลนฮาลมีบรรพบุรุษที่สาวไปถึงราชาเอ็ดเวิร์ดที่ 3

ราชาเอ็ดเวิร์ดที่ 3 (King Edward lll) ปกครองประเทศอังกฤษจากปี 1312 จนถึง 1377 ผู้เป็นที่รู้จักกันว่าเป็นพระราชาที่ยึดติดธรรมเนียมประเพณีพอสมควร ทรงเป็นผู้ทำสงครามแต่ก็มีความเมตตาปราณีอย่างมาก มีคนดังหลายคนที่สามารถอ้างได้ว่ามีความสัมพันธ์ทางสายเลือดกับเขา รวมไปถึงแมกกี้ (Maggie) และเจค จิลเลนฮาล (Jake Gyllenhall) คนอื่น ๆ ก็ยังมี ไมเคิล ดักลาส (Michael Douglas), ฮิลลารี ดัฟฟ์ (Hillary Duff) และอีกมากมาย

10. เมแกน มาร์เคิลเป็นญาติกับวิลเลียม เชกสเปียร์

เรารู้ว่าเมแกน มาร์เคิล (Meghan Markle) เกี่ยวข้องกับราชวงศ์อังกฤษจากการสมรสกับเจ้าชายแฮร์รี (Prince Harry) ดยุกแห่งซัสเซกซ์ แต่เธอก็มีสายเลือดที่โด่งดังอยู่เช่นเดียวกัน ถ้านับว่าเธอเป็นญาติกับนักประพันธ์บทละครชื่อดัง วิลเลียม เชกสเปียร์ (William Shakespeare) มาร์เคิลเป็นญาติลำดับที่ห้าของกวีท่านนี้ ห่างกัน 12 ชั่วอายุคน

11. ออซซี ออสบอร์นเป็นญาติกับซาร์นิโคลัสที่ 2 และคนอื่น ๆ อีก

แล้วก็มีออซซี ออสบอร์น (Ozzy Osbourne) และดีเอ็นเอก็อาจจะพิสูจน์กระบวนการความระห่ำของเขาได้ นักวิจัยบอกว่านักน้องท่านนี้ไม่ใช่แค่มีเชื้อสายของมนุษย์นีแอนเดอร์ทาลเท่านั้น แต่ยังเป็นญาติของอาชญากรเจสซี เจมส์ (Jesse James) ด้วย แต่เขายังอ้างว่าเขามีเลือดน้ำเงินจากซาร์ (Tsar) คนสุดท้ายของรัสเซีย นิโคลัสที่ 2 (Nicholas ll) ที่ถูกปลงพระชนม์ยกครอบครัวจากการปฏิวัติด้วย

12. แครี เอลเวสสืบเชื้อสายมาจากคนขี้เหนียวผู้โด่งดัง จอห์น เอลเวส

นักแสดงแครี เอลเวส (Cary Elwes) เป็นญาติกับจอห์น เอลเวส (John Elwes) ในฐานะชายคนหนึ่ง จอห์น เอลเวสอาจจะไม่ได้เป็นที่โดดเด่นนัก นอกจากเรื่องที่ว่าเขาเป็นคนขี้เหนียวอย่างมาก ยังมีการกล่าวหาอีกว่าเขาเป็นแรงบันดาลใจของตัวละครขี้ตืดในงานเขียนของชาร์ลส์ ดิกเกนส์ เอเบเนเซอร์ สครูจ (Ebenezer Scrooge) ในนวนิยายคลาสสิกเรื่อง คริสต์มาส แครอล (Christmas Carol) อีกด้วย

13. พี่น้องเดชาเนลเป็นญาติกับหลุยส์ที่ 4 แห่งฝรั่งเศส

โซอีย์ (Zooey) และเอมิลี่ เดชาเนล (Emily Deschanel) ต่างก็มีชื่อในฮอลลีวูดกันทั้งคู่ โซอีย์เป็นดาราของซีรีส์เรื่องนิวเกิร์ล (New Girl) ขณะที่เอมิลี่ เดชาเนลก็เป็นนางเอกของซีรีส์เรื่องโบนส์ (Bones) และทั้งคู่ก็ยังมีเลือดราชวงศ์ฝรั่งเศสด้วย สาวกลับไปที่ราชาหลุยส์ที่ 4 (King Louis IV) แห่งฝรั่งเศส ที่ปกครองอยู่ในช่วงปี 936 จนถึงปี 954

14. แอนเดอร์สัน คูเปอร์เป็นเหลนของคอร์นีเลียส แวนเดอร์บิลต์

นักข่าวและพิธีกรแอนเดอร์สัน คูเปอร์ (Anderson Cooper) เป็นเหลนของคอร์นีเลียส แวนเดอร์บิลต์ (Cornelius Vanderbilt) เจ้าพ่อการขนส่งและรางรถไฟที่เคยมีความร่ำรวยพอ ๆ กับสมบัติของสหรัฐอเมริกาทั้งประเทศ แม่ของเขา กลอเรีย แวนเดอร์บิลต์ (Gloria Vanderbilt) เป็นหลานสาวของคอร์นีเลียส แต่คูเปอร์จำได้ว่าเขาตัดสินใจที่จะทำงานตอนอายุยังไม่มากนัก เนื่องจากทรัพย์สมบัติของครอบครัวเขาร่อยหรอลงไปมากแล้วตอนเขาอยู่ในช่วงวัยรุ่น

15. โรเบิร์ต แพตทินสันเป็นเชื้อสายของวลาดนักเสียบ

โรเบิร์ต แพตทินสัน (Robert Pattinson) อาจจะเล่นบท เอ็ดเวิร์ด คัลเลน (Edward Cullen) แวมไพร์คลั่งรักในภาพยนตร์ชุดทไวไลท์ (Twilight) แต่เขายังมีความเชื่อมโยงทางสายเลือดกับ “แดร็กคูล่า” ​ในชีวิตจริงด้วย ตัวละครที่โด่งดังของบราม สโตเกอร์ (Bram Stoker) ตัวนี้ กล่าวกันว่าได้รับแรงบันดาลใจมาจากเผด็จการแห่งทรานซิลเวเนีย วลาดนักเสียบ (Vlad the Impaler) และแพตทินสันก็เป็นญาติกับเขาผ่านทางราชวงศ์อังกฤษอีกที

แล้วความเกี่ยวโยงของคนดังคนไหนที่คุณสนใจมากที่สุด ? คุณคิดว่าครอบครัวของคุณมีความเชื่อมโยงกับเหล่าวงศาคณาญาติที่โด่งดังบ้างไหม ?

นี่ทุกคน ! ชีวิตสดใสมีปริศนาให้เล่นแล้วนะ เราลงปริศนาใหม่ ๆ ทุกวันเลย ลองไปดูกันสิ

ชีวิตสดใส/คน/15 คนดังที่เป็นเชื้อสายของบุคคลยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ