ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

15 รายละเอียดเล็ก ๆ ในแต่ละลุคที่ร้องออกมาว่า “แก้ไขด่วนเลยนะ !”

เมื่อผู้คนส่องกระจกก็มักพยายามโพสท่าให้ดูดี ยิ้มแย้ม ยักคิ้ว หรือทำสิ่งอื่น ๆ อีกมากมาย ที่ช่วยให้พวกเขามีเสน่ห์มากยิ่งขึ้น แต่บางครั้งการถ่ายภาพแบบทีเผลอนั้น สามารถเผยความเป็นจริงได้ เช่น ผมของคุณถูกจัดแต่งทรงได้ต่างจากที่คิดไว้เลย หรือท่าทางที่ดูไม่สมบูรณ์แบบ หรือคิ้วที่ดูราวกับเด็กมาวาดเอาไว้ ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่คนรอบข้างเขามองเห็นเราจริง ๆ

พวกเราที่ชีวิตสดใสมองดูผู้คนจากทุก ๆ มุม และมาคิดว่ารายละเอียดอะไรบ้างนะที่พวกเขาพลาดไป เพียงเพราะว่ามองไม่เห็นมัน ซึ่งนั่นคือเหตุผลสำคัญที่ต้องจำไว้ว่า นอกจากรูปลักษณ์ด้านหน้าของเราแล้ว ผู้คนยังสามารถมองเห็นเราได้จากทางด้านข้าง ด้านหลัง แม้กระทั่งมุมด้านบนอีกด้วย

1. ทรงผมจากมุมด้านหลัง

ปกติเรามักจะคิดว่าทรงผมดูเรียบร้อยดีแล้ว หลังจากที่ได้ตรวจดูว่าผมด้านหน้าเป็นยังไง แต่น่าเสียดายที่พอมองจากมุมด้านหลังแล้วมันค่อนข้างน่าผิดหวัง และนั่นคือสิ่งที่เกิดขึ้นกับบริตนีย์ สเปียส์ (Britney Spears) ในงานประกาศรางวัลขนาดใหญ่งานหนึ่งที่เธอเข้าร่วม ทรงผมด้านหน้าของเธอดูสมบูรณ์แบบ แต่ด้านหลังกลับมีผมพันกันยุ่ง ซึ่งแน่นอนว่ามันทำให้ลุคเธอดูแย่ทั้งหมด

นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเราควรส่องกระจกบานเล็ก ๆ เพื่อตรวจดูว่าตัวคุณเป็นยังไงก่อนที่จะออกจากบ้าน โดยคุณแค่ถือกระจกบานเล็กไว้ในมือ หันหลังให้กระจกบานใหญ่ จากนั้นก็ดูเงาสะท้อนศีรษะของคุณด้านหลังในกระจกบานเล็ก และคุณยังสามารถใช้เคล็ดลับเดียวกันนี้ในการตรวจดูด้านข้างได้ด้วย

2. ลงรองพื้นเฉพาะแค่ใบหน้า

ผิวหน้าของใครหลายคนมักมีสีที่เข้มกว่าผิวตรงลำคอ เนื่องจากใบหน้าเป็นส่วนที่เปิดโล่งของร่างกาย จึงรับแสงแดดได้มากกว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงฤดูร้อนที่ใบหน้าเปลี่ยนเป็นสีแทน และลำคอเป็นสีอ่อนกว่า เมื่อเราพูดถึงรองพื้น หลายคนเลือกใช้ตามโทนสีของใบหน้า และทารองพื้นถึงแค่ช่วงคาง ซึ่งสิ่งนี้เองทำให้ทุกคนมองเห็นเส้นแบ่งแบบชัด ๆ ได้จากทางด้านข้าง และใบหน้าที่ดูเหมือนหน้ากากสีส้ม อีกทั้งรองพื้นที่สว่างเกินไปก็ให้ผลลัพธ์แบบเดียวกันแต่โทนสีต่างกัน ซึ่งทางออกที่ดีที่สุดคือเลือกใช้รองพื้นให้หลากหลายเฉด เพื่อสร้างสีที่ดูเป็นธรรมชาติ

3. เดินห่อไหล่

คนที่มีอิริยาบถดูดีจะสร้างความประทับใจและฉายความมั่นใจออกมา แต่เพราะอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับชีวิตของเราอย่างแยกไม่ออก และหลายคนมักนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ทั้งวัน ทั้งหมดนี้ล้วนส่งผลให้เราต้องโน้มศีรษะเข้าไปใกล้หน้าจอโดยไม่ตั้งใจ การกระทำเหล่านี้ก่อให้เกิดความตึงเครียดในกล้ามเนื้อส่วนคอและกระดูกสันหลังขั้นเริ่มต้น และยังทำให้เราวางตำแหน่งของร่างกายที่ไม่ดีนี้จนติดเป็นนิสัย

มีวิธีง่าย ๆ ในการดูว่าคุณมีปัญหาเกี่ยวกับกระดูกสันหลังหรือไม่ โดยหันหลังพิงกำแพง ให้หัวไหล่ บั้นท้าย และส้นเท้าอยู่ในแนวเดียวกัน ส่วนเท้าของคุณควรตั้งตรงและสายตามองไปข้างหน้า พยายามยืนในท่าดังกล่าวอย่างน้อย 1-2 นาที ถ้าหากคุณรู้สึกว่ามันไม่สบายตัว นั่นหมายความว่าคุณควรหันมาให้ความสำคัญกับหลังของคุณได้แล้ว เช่น เริ่มออกกำลังกายในท่างอตัว บิดตัว และการยืดกล้ามเนื้อ

4. กระเป๋าที่แตกและหลุดลุ่ย

การใช้กระเป๋าอยู่บ่อย ๆ ย่อมทำให้เกิดรอยถลอก รอยแตก และรอยเปื้อนบนกระเป๋าอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยสามารถเกิดขึ้นได้ไม่ว่ากับสินค้าแพง ๆ และราคาประหยัด สิ่งที่สำคัญคือเราควรตรวจดูสภาพของเครื่องประดับอย่างละเอียด และทำให้มันกลับมามีสภาพที่ดูดี (ถ้าเป็นไปได้) หรือว่าทิ้งมันไปซะ เพราะว่าด้ายที่หลุดลุ่ย ส่วนมุมที่ใช้จนเปื่อย และรอยสีลอกบนโลหะหรือพลาสติก มันสามารถสร้างลุคที่ดูไม่มีระเบียบ บวกกับทำลายภาพลักษณ์ของผู้สวมใส่

5. กางเกงยีนส์ที่ไม่พอดีตัว

กางเกงยีนส์ทุกตัวไม่ได้มีประโยชน์เหมือน ๆ กัน ในบางครั้งทรงของกางเกงยีนส์สามารถทำให้บางคนดูดีได้ แต่ก็ยังมีบางทรงที่สามารถทำให้รูปร่างของคุณดูแย่ด้วยการเพิ่มวอลลุ่มกางเกง การพับที่ไม่จำเป็น หรือการทำลายความเป็นผู้หญิง แม้แต่คนที่ชอบกางเกงแบบโอเวอร์ไซส์ ก็ควรใส่ใจกับความพอดีของกางเกง โดยเฉพาะตรงช่วงด้านหลังเมื่อเลือกซื้อ เพราะที่สุดแล้วคงไม่มีอะไรเลวร้ายไปกว่าการใส่กางเกงยีนส์ที่ก้นหย่อนจนดูแย่

6. เท้าชี้เข้าหากัน

เมื่อไม่นานมานี้เกิดกระแสโรคเท้าปุกจากญี่ปุ่น คือผู้คนเอาส่วนปลายเท้าหันชิดกันอย่างบรรจง ส่วนเท้าด้านหลังแยกออกเวลาที่ถ่ายรูป (อย่าลืมว่าสิ่งที่อยู่ดี ๆ ก็กลายมาเป็นแฟชั่น มันดูไม่ค่อยมีเหตุผลหรอก) แต่กระแสนิยมนี้ก็หายไปนานแล้ว ซึ่งหากคุณยังมีนิสัยนี้อยู่ ถึงเวลาแล้วล่ะที่คุณจะต้องเริ่มจัดการกับท่าวางเท้า เพราะว่าทำแบบนี้มันไม่ดีต่อสุขภาพหรือน่าดึงดูดเอาซะเลย

7. เสื้อผ้ายับ

การรีดผ้ามักใช้เวลานาน และหลายคนมองว่ามันเป็นกิจกรรมที่เหนื่อย นอกจากนี้ลุคที่ดูรกรุงรังยังเป็นที่นิยมในปัจจุบันเสียด้วย เมื่อรู้อย่างนี้แล้วหลายคนจึงเริ่มไม่สนใจที่จะรีดผ้า แต่มีเพียงไม่กี่คนที่จะดูดีมีสไตล์ทั้งที่สวมเสื้อผ้ายับ ๆ อย่างผู้ที่รู้จักผสมผสานสิ่งต่าง ๆ แต่ส่วนใหญ่แล้วผู้คนรอบตัวมีความประทับใจในแฟชั่นที่เกิดจากความไม่ใส่ใจของคนขาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ใส่แล้วไม่อุ่น

8. เสื้อผ้าที่ไม่เข้ากับสไตล์ของคุณ

ผู้หญิงทุกคนมีประเภทของรูปร่างแบบเฉพาะตัว ไม่ว่าจะเป็นแบบดูตื่นเต้นเร้าใจ ธรรมชาติ หรือดูห้าว ๆ ซึ่งต้องขอบคุณให้กับการจัดประเภทแบบนี้ เพราะทำให้ผู้หญิงพัฒนาการแต่งตัวได้ง่าย ๆ โดยพวกเธอเน้นเสน่ห์ดึงดูดและลักษณะอันโดดเด่นของตัวเองออกมา ดังนั้นแล้วแม้แต่เสื้อผ้าที่ดูเข้ากัน ดูเป็นผู้หญิง หรือเสื้อผ้าราคาแพงก็อาจดูตลกกับบางคน แต่อีกคนกลับใส่แล้วดูดีอย่างไม่น่าเชื่อ

9. เลือกขนาดเสื้อผ้าผิด

หนึ่งในข้อผิดพลาดทั่วไปที่ผู้คนมักทำในการเลือกเสื้อผ้าคือ เลือกขนาดใหญ่หรือเล็กเกินไป ซึ่งมันส่งผลอย่างมากต่อการมองเห็นรูปร่างของคุณ อย่างเช่น ชุดชั้นในที่คับเกินไปจนเกิดรอยม้วนขึ้นมาข้างหลังและด้านข้าง แม้ว่าสาวคนนั้นจะผอมเพรียวก็ตาม ส่วนกางเกงโอเวอร์ไซส์ก็ทำลายสัดส่วนและเพิ่มวอลลุ่ม

อย่าลืมว่าเสื้อผ้าขนาดใหญ่ก็มีทั้งขนาดที่พอดีและไม่พอดี หากรูปร่างของคุณเปลี่ยนไป อย่าพยายามใส่กระโปรงตัวเก่าสุดโปรดของคุณ เพราะมันจะจำกัดการเคลื่อนไหวและ “ตะโกน” ออกมาว่ามันเล็กเกินไปสำหรับคุณแล้ว สิ่งที่สำคัญคือคุณต้องส่องกระจกและดูความสบาย มากกว่าตัวเลขหรือขนาดไซส์บนป้ายเมื่อเลือกเสื้อผ้า

10. เข็มขัดที่มีตำหนิ

รายละเอียดเล็ก ๆ ที่สร้างภาพลักษณ์ไม่ซ้ำใคร ก็คือเข็มขัดคุณภาพดีที่สามารถช่วยยกระดับของชุด อย่างไรก็ตาม เข็มขัดที่มากับชุดกระโปรงหรือเสื้อโค้ทในร้านค้าทั่วไปมักมีคุณภาพต่ำ แล้วก็จบลงด้วยรูหลวม ๆ และหลุดออกจากกันหลังใช้งานผ่านไปหลายเดือน โดยสังเกตเห็นจากด้านข้างได้อย่างชัดเจน และนั่นจึงเป็นเหตุผลที่คุณไม่ควรลังเลที่จะทิ้งมันไป และแทนที่ด้วยสินค้าคุณภาพดีเพียงชิ้นเดียว

11. กางเกงยีนส์ยืด

หากกางเกงยีนส์ของคุณที่ใช้งานไปแล้วผ้าเริ่มยืด คุณก็ไม่ควรที่จะใส่มันอีกต่อไป เพราะรูปร่างของคุณอาจดูไม่ชัด หรือดูไม่มีรูปร่างในกางเกงยีนส์แบบนั้น ช่วงสะโพกและหัวเข่าก็อาจเกิดรอยพับของผิวได้ ซึ่งทางออกที่ดีสำหรับกางเกงยีนส์ที่ยืดแล้ว ก็คือการยอมรับเทรนด์ปัจจุบัน ที่ใส่กางเกงยีนส์ที่มีรูตรงหัวเข่าเพื่อให้มันดูพอดีตัวมากขึ้น หรือคุณจะนำไปมันซักในเครื่องซักผ้าที่มีอุณหภูมิ 200 องศาฟาเรนไฮต์ โดยหยุดเครื่องซักผ้าก่อนที่มันจะล้างน้ำ จากนั้นเริ่มรอบการซักอีกครั้งแบบไม่มีผงซักฟอก มันจะช่วยให้คุณล้างกางเกงยีนส์ด้วยน้ำร้อนได้

12. ถุงน่องที่ไม่เข้ากับสีผิวของคุณ

ดูเหมือนรายละเอียดเล็ก ๆ อาจทำให้หลายคนสงสัยในรสนิยมของสาว ๆ และรูปร่างโดยรวมของเธอ ดังนั้นควรเลือกถุงน่องไร้สีเพื่อจะได้เข้ากับสีผิวของมือมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ยิ่งไปกว่านั้นมันควรช่วยเสริมลุคทั้งหมดและไม่ดึงดูดความสนใจ เคล็ดลับนี้จะช่วยให้ขาของคุณดูยาวและเรียวขึ้น ส่วนถุงน่องที่มีสีต่างจากผ้าชิ้นอื่นมาก ๆ จะสร้างเส้นแนวขวางเป็นพิเศษ และเพิ่มความยาวให้กับลุคทั้งหมด

13. รองเท้าที่ดูสกปรก

ไม่มีอะไรที่จะทำลายภาพลักษณ์ได้มากเท่ากับรองเท้าที่สกปรกและไม่มีระเบียบ ไม่ว่าจะเป็นรองเท้าหนังที่ลอกหรือรองเท้าบู๊ทที่มีคราบสกปรกและฝุ่นเกาะ มันดึงดูดความสนใจมาก ๆ และทำให้ใครก็ตามที่ใส่รองเท้านั้นดูไม่เรียบร้อยและไม่ระมัดระวัง ซึ่งแน่นอนว่าการทำให้รองเท้าของคุณดูสะอาด 100% อยู่ตลอดเวลานั้นเป็นเรื่องยาก แต่เมื่อคุณกลับมาถึงบ้าน ก็ให้ตั้งกฎทำความสะอาดรองเท้าเอาไว้เลย แล้วมันจะช่วยสร้างความประทับใจให้คุณ และทำให้รองเท้ามีอายุการใช้งานได้นานขึ้น

14. รองเท้าที่ใส่ไม่สบาย

รองเท้าที่เป็นอุปสรรคในการเดินนั้น ทำให้ท่าเดินดูไม่มั่นคง แล้วแฟชั่นก็ไม่ได้มีเหตุผลเสมอไป มีบ่อยครั้งสิ่งที่ดูดีบนตัวนางแบบ หรือแม้แต่กับคุณเมื่ออยู่ในห้องลองเสื้อผ้า ก็อาจกลายเป็นเครื่องมือทรมานชีวิตได้ โดยคนอื่นจะมองเห็นได้ทันที และมันดูไม่สง่าเอาซะเลย

15. รอยสักคิ้วที่ชัดเกินไป

ช่างสักคิ้วบางคนถอนคิ้วของลูกค้าออกจนหมด ก่อนที่จะวาดโครงคิ้วที่ต้องการ แต่ในที่สุดผลที่ได้กลับดูไม่เป็นธรรมชาติเอาซะเลย โดยเฉพาะเมื่อคุณลองคิดดูว่าเม็ดสีบางชนิดจะเปลี่ยนสีเมื่อเวลาผ่านไป โดยพวกมันสามารถเปลี่ยนเป็นสีเขียว สีฟ้า และสีแดงได้ แต่ทุกวันนี้คิ้วที่เป็นที่นิยมนั้นดูเรียบร้อยและเป็นธรรมชาติ ซึ่งท้ายที่สุดแล้วก็ไม่มีอะไรที่สามารถเอาชนะคิ้วที่ธรรมชาติมอบให้คุณ เพียงแค่คุณช่วยดูแลมันนิดหน่อยก็พอ

รายละเอียดบนตัวคนอื่นอะไรบ้างที่ทำให้คุณถึงกับหมดอารมณ์ หรือมองพวกเขาแย่เลยทีเดียว ?

เครดิตภาพพรีวิว East News
ชีวิตสดใส/คน/15 รายละเอียดเล็ก ๆ ในแต่ละลุคที่ร้องออกมาว่า “แก้ไขด่วนเลยนะ !”
แชร์บทความนี้