ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

7 อย่างที่บังเอิญไปพบ แล้วทำให้คนธรรมดากลายเป็นเศรษฐีไปเลย

ความดวงดีของคนเรานั้นรอคุณอยู่ทุกที่นั่นแหละ ในกองของเก่าที่ตลาดขายของเลหลัง ตอนแต่งบ้านใหม่ ในสวนหลังบ้านเรา หรือว่าแม้แต่กลางทุ่งก็เถอะ ความดวงดีมันมาแบบไม่คาดคิดและในรูปแบบที่ไม่ปกติสุด ๆ

ชีวิตสดใสขอแบ่งปันเรื่องราว 7 เรื่องของคนที่บังเอิญไปเจอของที่ทำให้ตัวเองรวยเป็นเศรษฐีได้

1. ผนังที่เต็มไปด้วยเหรียญ

มีบ้านเก่าอยู่หลังหนึ่งที่เมืองวินด์เบอร์ รัฐเพนซิลวาเนีย ที่ถูกทิ้งร้างมากว่า 20 ปี มีอยู่วันหนึ่ง เด็กแถวนั้นเข้าไปเล่นในบ้าน แล้วบังเอิญไปเจอเหรียญเก่าจำนวนหนึ่งอยู่ใกล้ ๆ ฝาผนัง เด็กพวกนี้ก็เลยไปบอกพ่อแม่ บรรดาพ่อแม่ก็เลยมาทุบกำแพงแล้วก็เจอเหรียญหล่นลงมาหลายร้อยเหรียญ

ตามการคำนวณแล้ว มันมีมูลค่าถึง 8,500 ดอลลาร์ หรือว่า 278,715 บาทเลยทีเดียว และในบรรดาเหรียญธรรมดานั้นก็มีเหรียญหายากอยู่ด้วย ที่เป็นเหรียญซึ่งออกมาช่วงปี 1793–1857 รวม ๆ แล้วคิดเป็นเงิน 200,000 ดอลลาร์ หรือว่า 6,558,000 บาท

2. ทอง

ที่เมืองบัลลารัต (Ballarat) ประเทศออสเตรเลีย มีชาวนาในท้องถิ่นเอาเครื่องตรวจจับเหล็กไปเดินแกว่งหาไปเรื่อยเปื่อยแถวที่โล่งแถวบ้าน แล้วเครื่องก็ส่งสัญญาณว่าเจออะไรเข้า เขาก็เลยขุด แล้วไปเจอเข้ากับทองชิ้นเล็กชิ้นน้อยไปหมด แล้วพอขุดต่อก็ไปเจอกับทองก้อนเบ้อเร่อ หนัก 5.5 กิโลกรัม มูลค่า 10,338,300 บาท ($315,000)

แล้วที่น่าประหลาดใจคือแถวนี้ก็มีคนมาหาหลายคน แต่ไม่เคยมีใครเจอของมีค่าเลย นักเก็ตก้อนทองมันหน้าตาแบบนี้นี่เอง

3. โอปอลระดับราชวงศ์

มีคนโชคดีอีกคน รายนี้ก็มาจากออสเตรเลียเช่นกัน แล้วก็ได้เจอเข้ากับโอปอลที่หายากที่สุดในโลก ตอนที่เขาทำงานเป็นคนงานเหมือง เขาชื่อว่าบ็อบบี้ (นามสมมุติ) ไปเจอเข้ากับโอปอลส่องแสงวาววับอยู่ใต้ถังที่ปนอยู่กับหินธรรมดา แล้วก็เลยเก็บมาเป็นของที่ระลึก 14 ปีต่อมาเขาก็เอาไปให้ผู้เชี่ยวชาญดู กลายเป็นว่ามันคือโอปอลดำที่หายากมากที่สุดในโลก

โอปอลนั้นได้ชื่อว่า “Royal One” และที่ผู้เชี่ยวชาญบอกว่า ราคาตั้งต้นตอนประมูลคือ 98,490,000 บาท ($3 ล้าน)

โอปอลหายากหน้าตาแบบนี้

4. ซองจดหมายที่เต็มไปด้วยเงิน

ในปี 2009 มีคนงานก่อสร้างจากคลีฟแลนด์ ชื่อ บ็อบ คิทส์ (Bob Kitts) กำลังตกแต่งปรับปรุงบ้านให้กับเพื่อนสมัยเรียน ที่ชื่ออแมนด้า รีส (Amanda Reece) เขากะเทาะกระเบื้องเก่าที่ห้องน้ำอยู่ แล้วก็เจอกล่องเหล็กใส่หยูกยา 2 กล่องที่เต็มไปด้วยซองใส่เงินมหาศาลข้างใน แล้วก็จ่าหน้าไว้ว่าให้กับสถานีข่าว P. Dunne News Agency และมีเงินทั้งหมด 5,965,050 บาท ($182,000)

เพื่อนร่วมชั้นของเขาดีใจมาก แต่ว่าสองคนตกลงกันไม่ได้ว่าจะแบ่งเงินยังไง อแมนด้า (Amanda) เสนอว่าแบ่งให้บ็อบ (Bob) 10% แต่เขาอยากได้ 40% ตกลงกันไม่ได้เลยต้องไปศาล และสำนักข่าว P. Dunne เองก็รู้เรื่อง ผลออกมาก็คือศาลให้ทุกคนในเรื่องนี้ได้เงินไปเท่า ๆ กัน

5. ค้อนที่หายไป

ในปี 1992 ชาวไร่ชาวอังกฤษชื่อปีเตอร์ วอทลิง (Peter Whatling) ทำค้อนของตัวเองหายไป การจะหาให้เจอทั่วบริเวณก็ต้องขอเพื่อนที่ชื่ออีริค ลอว์ส (Eric Lawes) ให้มาช่วย เขามีเครื่องตรวจจับโลหะแบบมือถือช่วยหา

แค่สองสามนาทีแรก ลอว์ส (Lawes) ก็ได้เจอกับเหรียญเงินเหรียญเบ้อเร่อ แล้วก็ขุดลงไปตรงนั้น เลยเจอกับเหรียญและกล่องไม้ที่มีสร้อยทอง เครื่องเพชรนิลจินดา และเหรียญอีกเป็นร้อยเหรียญ

นักโบราณวิทยาตั้งชื่อการค้นหานี้ว่า “Hoxne Hoard” มูลค่าตั้งต้นอยู่ที่ 491,625,000 บาท ($15 ล้าน) และของที่พบทั้งหมดก็ยกให้กับพิพิธภัณฑ์บริติชมิวเซียม อีริค (Eric) ได้รางวัลไป 75,382,500 บาท ($2.3 ล้าน) แล้วเขาก็แบ่งกับเพื่อน ส่วนปีเตอร์ (Peter) นั้นก็ไม่เคยหาค้อนนั้นเจออีกเลย

6. คำประกาศอิสรภาพแห่งสหรัฐอเมริกา

มีชายคนหนึ่งจากเพนซิลวาเนียซื้อรูปวาดราคา 200 บาท ($4) มาจากตลาดเปิดท้ายขายของ กะว่าจะเอามาแต่งบ้าน แต่พอเขาจะเอารูปไปเปลี่ยนกรอบ เขาก็เจอเอกสารติดอยู่ที่ด้านหลังรูปวาด มันคือเอกสารทางการ 25 หน้าของคำประกาศอิสรภาพของสหรัฐอเมริกาสมัยปี 1776 แล้วต่อมา เอกสารนี้ก็ได้ขายไปตอนประมูล ในราคา 78,660,000 บาท ($2.4 ล้าน)

เรื่องราวแบบเดียวกันนี้เกิดขึ้นกับไมเคิล สปาร์ก (Michael Sparks) จากแนชวิลล์ เขาไปซื้อสำเนาของคำประกาศอิสรภาพมาจากร้านขายของจำนำ เพราะแค่ว่าชอบที่มันดูสวยดี โดยจ่ายเงินไป 81 บาท ($2.48) แล้วหลังจากที่ซื้อมาได้พักใหญ่ ๆ เขาก็เอาไปให้ผู้เชี่ยวชาญดู กลายเป็นว่ามันคือหนึ่งในตัวสำเนาที่ทำไว้ 184 ปีก่อน แล้วหลังจากนั้นก็ขายได้ 4,096,875 บาท ($125,000)

7. ทองของลอร์ดชาวอังกฤษ

นักโบราณวิทยาหน้าใหม่อย่างเทอร์รี เฮอร์เบิร์ต (Terry Herbert) เคยถามเพื่อนเขาคนหนึ่ง ที่เป็นชาวไร่อยู่ที่สแตฟฟอร์ดเชอร์ ประเทศอังกฤษ ว่าจะให้เขาเอาเครื่องตรวจจับเหล็กไปสำรวจทุ่งที่บ้านเขาได้ไหม ด้วยความหวังว่าเผื่อจะได้เจอเหรียญใหม่ ๆ วันแรกที่ไปสำรวจก็เจอเลย เขาได้พบกับของโบราณสี่พันชิ้น หนักรวม 4.5 กิโลกรัม

และบรรดานักโบราณวิทยาก็พบว่าสมบัตินี้เป็นของพวกลอร์ด นายพล และนักศาสนาของอังกฤษ ตั้งแต่ศตวรรษที่ 12 และดูเหมือนว่าจะเป็นของถวายให้เทพเจ้า มูลค่าของสมบัติคือ 173,707,500 บาท ($5.3 ล้าน)

คุณสามารถอ่านเรื่องเต็ม ๆ เกี่ยวกับสมบัติเหล่านี้ได้ที่นี่

คุณหรือเพื่อนเคยเจออะไรแบบนี้บ้างไหม ? แบ่งปันเรื่องราวและรูปกับเราในคอมเมนต์ได้เลย

เครดิตภาพพรีวิว wikimedia, pxhere
ชีวิตสดใส/คน/7 อย่างที่บังเอิญไปพบ แล้วทำให้คนธรรมดากลายเป็นเศรษฐีไปเลย
แชร์บทความนี้