ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

8 ขั้นตอนความงามที่คุณอาจต้องหลีกเลี่ยง

มีเคล็ดลับความงามมากมายที่แชร์บนโลกอินเทอร์เน็ต แต่บางครั้งคำแนะนำเหล่านี้ก็อาจส่งผลร้ายมากกว่าผลดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณมีผิวที่บอบบาง และการพอกขมิ้นลงบนใบหน้าของคุณก็อาจกลายเป็นฝันร้ายได้ นั่นก็เนื่องจากว่าผิวของคุณไม่ชอบการถูกทดลองและต้องการการดูแลที่เหมาะสม

เราชาวชีวิตสดใสพยายามหลีกเลี่ยงอันตรายต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นจากขั้นตอนการปรนนิบัติความงามบางอย่าง และต้องการแบ่งปันสิ่งที่อาจเป็นอันตรายต่อผิวของคุณ

1. การใช้มาสก์แบบ DIY ที่อาจย้อมสีผิวของคุณได้

มาสก์พอกหน้าจากธรรมชาติเป็นประโยชน์สำหรับผิวของเรา แต่คุณควรระวังส่วนผสมที่จะใช้ด้วย เนื่องจากวัตถุดิบบางชนิดสามารถย้อมสีผิวของคุณได้ เช่น แครอทหรือขมิ้น สถานการณ์นี้เกิดขึ้นกับบล็อกเกอร์ที่ผิวของเธอกลายเป็นสีเหลืองหลังจากทำการทดลองดังกล่าว

2. การใช้น้ำมันมะพร้าวทาหน้า

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าน้ำมันมะพร้าวเป็นสารที่ก่อให้เกิดการอุดตันสูง และผลลัพธ์ก็คือมันจะไปอุดตันรูขุมขนซึ่งมีโอกาสสูงที่จะทำให้เกิดสิวอุดตันและสิวหัวดำ เช่นเดียวกับผิวกายของคุณ หากคุณต้องการดูแลผิวของคุณ ควรเลือกใช้ครีมที่ผลิตมาเพื่อผิวโดยเฉพาะ

3. การใช้มะนาวเพื่อช่วยปรับผิวให้กระจ่างใส

มะนาวมีค่า pH 2-3 และมันสามารถทำลายเกราะป้องกันของผิวหนังได้ สำหรับการเปรียบเทียบเพื่อให้เห็นภาพ ค่า pH ของผิวเราเราอยู่ที่ระหว่าง 4-5 แม้ว่าการใช้มะนาวจะทำให้ใบหน้าของคุณสว่างขึ้นเล็กน้อย แต่หลังจากสัมผัสกับแสงแดด ผิวหนังอาจทำให้เกิดตุ่มพุพองและระคายเคืองได้

4. การใช้น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิลเพื่อช่วยลดกลิ่นตัว

คุณสามารถค้นหาเคล็ดลับเกี่ยวกับวิธีใช้น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิลไซเดอร์มาเพื่อใช้ลดกลิ่นตัวจากอินเทอร์เน็ตได้ แต่เราไม่ขอแนะนำเพราะมันอาจเป็นสาเหตุทำให้ผิวไหม้จากกรดที่เข้มข้น โดยหลังจากทาลงไปบนผิวแล้วมันอาจก่อให้เกิดการระคายเคืองได้ โดยเฉพาะถ้าใช้น้ำส้มสายชูโดยไม่เจือจาง

5. การขัดผิวด้วยเบกกิ้งโซดาและกาแฟ

เบกกิ้งโซดาสามารถทำหน้าที่เป็นตัวผลัดเซลล์ผิวและขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วและแบคทีเรียได้ แต่ในทางกลับกันมันอาจทำให้ผิวของคุณสูญเสียความชุ่มชื้นและแห้ง และการสูญเสียความชุ่มชื่นนั้นยังนำไปสู่การเติบโตของแบคทีเรียที่แปลกปลอมได้

6. การใช้ยาสีฟันทาเพื่อลดการอักเสบของสิว

คุณควรหลีกเลี่ยงการใช้ยาสีฟันทาเพื่อช่วยทำให้หัวสิวแห้งจะดีกว่า เพราะมันมีแนวโน้มว่าจะทำให้ผิวไหม้และระคายเคืองโดยเฉพาะใบหน้าของคุณ นอกจากนี้ อาจทำให้เกิดผื่นที่เรียกว่า ผื่นแพ้สัมผัส

7. การใช้ไอน้ำช่วยปลอบประโลมผิว

การอบไอน้ำที่มากเกินไปจะทำให้ผิวระคายเคืองและแห้ง ดังนั้นคุณจึงไม่ควรทำขั้นตอนนี้บ่อยเกินไปและควรควบคุมอุณหภูมิของไอน้ำให้เหมาะสม เนื่องจากความร้อนสามารถทำลายคอลลาเจนที่อาจทำให้เกิดริ้วรอยเร็วขึ้น

8. การใช้โลชั่นบำรุงผิวกายกับผิวหน้าของคุณ

โลชั่นผิวกายผลิตขึ้นมาสำหรับร่างกายของคุณเท่านั้น มันสามารถทำให้ผิวหน้าแห้ง หรือระคายเคืองต่อผิวบอบบางบนใบหน้าของคุณได้ เนื่องจากผิวหนังตามร่างกายมีความหนากว่าที่สามารถรับกลิ่นที่แรงและส่วนผสมที่ถูกกว่าได้

ขั้นตอนหรือผลิตภัณฑ์เสริมความงามที่คุณชื่นชอบคืออะไร? คุณเคยทำผลิตภัณฑ์ความงาม DIY ใช้เองหรือไม่? เช่นอะไรบ้าง?

เครดิตภาพพรีวิว Depositphotos.com
ชีวิตสดใส/คน/8 ขั้นตอนความงามที่คุณอาจต้องหลีกเลี่ยง
แชร์บทความนี้