ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

ชายชาวรัสเซียเลี้ยงลูกชายที่มีอาการดาวน์ซินโดรมด้วยตัวเองและพิสูจน์ให้เห็นว่าความรักของพ่อล้ำค่าแค่ไหน

หลายพันครอบครัวทั่วโลกต้องเผชิญกับอาการดาวน์ซินโดรม มันกลายเป็นความท้าทายในชีวิตจริงของพ่อแม่เมื่อพวกเขาได้ยินหมอเผยว่าลูกของพวกเขามีสภาวะทางพันธุกรรมแบบนี้ เด็ก ๆ หลายคนต้องอยู่ในสถานสงเคราะห์ แต่ก็มีอีกหลายคนที่เชื่อว่าการมีลูกที่มีสภาวะพิเศษแบบนี้เป็นเรื่องที่ดีไม่ใช่ภาระ

พวกเราที่ชีวิตสดใสได้ขอให้อีฟเกนี่ อะนิสซิโมฟ (Evgeny Anisimov) บอกเล่าเรื่องราวของเขา อีฟเกนี่เป็นคุณพ่อเลี้ยงเดี่ยวที่เลี้ยงดูมิช่าลูกชายของเขาที่มีอาการดาวน์ซินโดรมและเราอยากให้คุณรู้สึกถึงการระเบิดทางอารมณ์นี้ไปพร้อมกันกับเรา

ผลวินิจฉัยของทารกเป็นเหมือนกับสายฟ้าที่ผ่าลงมาในท้องฟ้าที่เงียบสงบ

มิช่าเป็นเด็กที่เป็นที่ต้องการและถูกเฝ้ารอมาเป็นเวลานาน อีฟเกนี่และภรรยาของเขาเตรียมพร้อมที่จะต้อนรับลูกชาย พวกเขาได้จัดให้มีการคลอดลูกที่มีครอบครัวเป็นศูนย์กลางและหลังจากเวลาหลายชั่วโมงในการทำคลอด พ่อแม่ที่มีความสุขก็ได้ยินเสียงร้องครั้งแรกของลูกชายของพวกเขา

หลังจากการเกิดของทารกได้เพียงหนึ่งนาทีพ่อแม่ได้ยินข่าวร้ายจากสูตินารีแพทย์บอกว่า “ฉันเกรงว่าลูกของคุณจะมีภาวะดาวน์ซินโดรม”

ยิ่งไปกว่านั้น มิช่าตัวน้อยป่วยเป็นโรคปอดบวมและคณะแพทย์ต่างก็พยายามดิ้นรนที่จะช่วยชีวิตเขา

แม่ของเด็กน้อยไม่พร้อมที่จะเลี้ยงลูกที่มีภาวะพิเศษนี้ เธอยืนกรานว่าพวกเขาต้องส่งลูกไปยังสถานรับเลี้ยงเด็กกำพร้า แต่อีฟเกนี่ก็ยืนยันในการตัดสินใจของตัวเอง ถึงแม้ว่ามันจะเป็นการล่มสลายของครอบครัวก็ตาม เขาจะรับผิดชอบทุกอย่างที่เกิดขึ้นและเลี้ยงเด็กตามลำพัง ในไม่ช้าเขาและภรรยาของเขาก็แยกทางกันและอีฟเกนี่ก็เริ่มต้นชีวิตใหม่ของการเป็นทั้ง “พ่อ-แม่” ให้กับลูก

ความท้าทายครั้งแรกของพ่อก็คือการให้นมลูก

หลังจากที่มิช่าหายจากโรคปอดบวมแล้ว อีฟเกนี่ก็พาเขากลับบ้านและเริ่มต้นวงจรความท้าทายของการเลี้ยงลูก หนึ่งในสิ่งที่ยากที่สุดก็คือการให้นมลูก โชคดีที่มีคนที่ไม่เฉยเมยต่อครอบครัวนี้และในไม่ช้ามิช่าก็มีผู้บริจาคนมแม่

คุณพ่อเลี้ยงเดี่ยวได้รับการแรงสนับสนุนมากมายจากเพื่อน ๆ ของเขา

ตั้งแต่มิช่าเกิด พ่อของเขาได้ยินความคิดเห็นที่ตัดสินและรุนแรงมากมาย แต่เพื่อนแท้ก็ยังคงเป็นเพื่อนแท้และพวกเขาก็เริ่มมีส่วนร่วมในชีวิตของคู่พ่อลูกคู่นี้ พวกเขาส่งของขวัญและสิ่งของที่จำเป็นในการดูแลลูกมาให้ และมักจะมาเยี่ยมมิช่าเพื่อดูว่าหนุ่มน้อยคนนี้โตขึ้นมามีความสุขยังไงบ้าง

แต่ละวันของพ่อและลูกชายมีการวางแผนที่รอบคอบ

กิจวัตรของครอบครัวคือการทำหลายอย่างให้มากเท่าที่จะเป็นไปได้เพื่อช่วยเหลือการพัฒนาทางร่างกายของมิช่า ไม่ว่าจะเป็นการนวด กิจกรรมทางร่างกายและเกมที่แอคทีฟก็ได้กลายมาเป็นกิจกรรมหลักของมิช่าและพ่อ

ผู้หญิงคนหนึ่งได้จัดงานการกุศลและทุนทั้งหมดที่หามาได้ถูกรวบรวมเพื่อใช้ซื้อตั๋วฤดูกาลสำหรับสระว่ายน้ำให้กับมิช่าตัวน้อย ตอนนี้เขามีคลาสเรียนว่ายน้ำกับหนึ่งในโค้ชที่เก่งที่สุด และพ่อของเขาหวังว่าอีกไม่นานมิช่าจะว่ายน้ำได้เก่งเหมือนปลา

อีฟเกนี่ได้ใช้เวลาหลายชั่วโมงในการเตรียมกิจกรรมมากมายเพื่อพัฒนาลูกชายของเขา

ลักษณะเฉพาะอย่างหนึ่งของเด็กที่มีภาวะดาวน์ซินโดรมก็คือแต่ละคนจะมีพรสวรรค์และมีความสามารถในการเจริญเติบโตที่แตกต่างกัน อีฟเกนี่เชื่อมั่นในศักยภาพทางปัญญาของมิช่า เขาตั้งใจอย่างมากในการช่วยพัฒนาความสามารถในการทำกิจวัตรประจำวันและการพูดของมิช่า

เกมกระดาน หนังสือ ของเล่นที่มีเซ็นเซอร์และอื่น ๆ อีกเยอะแยะ! พ่อและลูกชายเรียนรู้สิ่งใหม่ด้วยกันและถึงแม้ว่ามันจะเป็นความสำเร็จที่เล็กที่สุดของลูกชายตัวเล็กก็ตาม แต่มันก็ทำให้อีฟเกนี่ท่วมท้นไปด้วยความรู้สึกภูมิใจและความดีใจของคนเป็นพ่อ

อีฟเกนี่กล่าวว่าถึงแม้ว่ามิช่าจะยังทำทักษะที่จำเป็นไม่ได้ เขาก็ไม่อยากกดดันลูกชายหรือตั้งมาตรฐานอะไรให้ เขาอ่านหนังสือมากมายและใช้สิ่งที่คิดว่าเป็นคำแนะนำที่มีประโยชน์ที่สุดเพื่อสร้างโปรแกรมพัฒนาการของลูกชาย

ทั้งพ่อและลูกชายชอบที่จะใช้เวลาสนุก ๆ ด้วยกัน

ในฐานะที่เป็นคนไม่เคยหยุดมองโลกในแง่ดี อีฟเกนี่ปฏิบัติต่อชัยชนะและความล้มเหลวของการเป็นพ่อแม่ด้วยอารมณ์ขันอันมหาศาล เขาชอบโพสต์รูปกับมิช่า ในสภาพแวดล้อมที่ตลกเมื่อไม่นานมานี้ทั้งคู่ได้ลองแต่งชุด “ครอบครัว” ที่ทันสมัย และมอบความสนุกสนานให้กับทุกคนที่ติดตามพวกเขาบนโลกออนไลน์

ถึงแม้จะมีเวลาอันน้อยนิด แต่ก็ยังมีพื้นที่ให้ช่วยเหลือผู้อื่น

นอกจากงานในการเป็นพ่อแม่และงานที่เขาทำอยู่แล้ว พ่อคนนี้ก็ยังเข้าร่วมในกิจกรรมการกุศล เขาร่วมงานมาราธอนและช่วยสมทบทุนให้กับครอบครัวที่ต้องเลี้ยงดูลูกที่มีความต้องการพิเศษ

มิช่าไม่ได้แค่มีพ่อที่รัก แต่ยังมีคุณย่าที่เป็นเหมือนกับนางฟ้าด้วย

แม่ของอีฟเกนี่เป็นคนที่ให้ความช่วยเหลือมากที่สุดในชีวิตของคู่หูที่น่ารักทั้งสอง เมื่อเธอรู้ถึงผลวิเคราะห์ของมิช่าแล้ว เธอไม่เคยคิดเลยว่าจะพามิช่าไปอยู่ที่สถานรับเลี้ยงเด็กกำพร้า ตั้งแต่ช่วงเวลาที่เธอเห็นหลานของเธอเป็นครั้งแรก เธอก็ช่วยเหลืออีฟเกนี่และมิช่าในทุก ๆ สิ่ง เธอมักจะพูดว่าเธอจินตนาการชีวิตของเธอที่ไม่มีหนุ่มน้อยแสนพิเศษคนนี้ไม่ออก

หลาย ๆ คนพูดว่ามิช่าก็ทำตัวเหมือนเด็กทั่วไป

ผู้ติดตามบางคนถามอีฟเกนี่ว่ามิช่าเป็นดาวน์ซินโดรมจริงหรือเปล่า การแสดงออกทางใบหน้าและกิริยาท่าทางของเขาก็เหมือนกับเพื่อน ๆ ของเขา เขาเป็นเด็กชายที่มีอารมณ์อ่อนไหวมากและมีสิ่งที่ชื่นชอบ โปรดปราน เขาชอบเล่นเหมือนกับเด็กคนอื่น ๆ และชอบล้อเล่นอย่างมาก

ความลับของการมีความสุขเป็นเรื่องที่เรียบง่ายมากสำหรับครอบครัวนี้

ถึงแม้จะมีปัญหาและความท้าทายมากมายที่การเป็นพ่อที่แสนพิเศษนี้ได้นำมาให้อีฟเกนี่ เขาก็ไม่เคยคิดที่จะยอมแพ้ เขาเชื่อมั่นว่าเด็กแต่ละคนไม่ว่าจะมีเชื้อชาติ สีผิวหรือลักษณะเฉพาะของพัฒนาการเป็นยังไง พวกเขาควรจะได้รับการต้อนรับ ความรักและการทะนุถนอม

อีฟเกนี่ไม่เคยขอความช่วยเหลือจากใคร แต่เขาเลือกจะใช้ชีวิตอย่างถ่อมตัวและใช้เท่าที่จำเป็น แต่ถ้ามีคนอยากหยิบยื่นให้ เขาก็ไม่เคยปฏิเสธและจะรู้สึกขอบคุณมาก ๆ เสมอ ถึงแม้ว่าจะเป็นสิ่งที่เล็กน้อยที่สุดที่ผู้คนทำเพื่อมิช่าก็ตาม หากคุณอยากจะช่วย คุณสามารถบริจาคได้ผ่านเพย์พอล: anisimovev86@gmail.com

คุณรู้สึกยังไงกับการตัดสินใจที่จะเลี้ยงลูกคนเดียวของอีฟเกนี่ คุณจะทำแบบเดียวกันหรือเปล่า

เครดิตภาพพรีวิว evgen_tyz / Instagram, evgen_tyz / Instagram
ชีวิตสดใส/คน/ชายชาวรัสเซียเลี้ยงลูกชายที่มีอาการดาวน์ซินโดรมด้วยตัวเองและพิสูจน์ให้เห็นว่าความรักของพ่อล้ำค่าแค่ไหน
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ