ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

เรื่องจริงที่อยู่เบื้องหลังนักคณิตศาสตร์หญิงของนาซ่าที่ถูกถ่ายทอดในภาพยนตร์เรื่อง “ทีมเงาอัจฉริยะ”

ภาพยนตร์เรื่องทีมเงาอัจฉริยะ ที่ออกฉายในปี 2016 ได้บอกเล่าถึงเรื่องราวของนักคณิตศาสตร์หญิง 3 คนที่มีพรสวรรค์และเป็นมันสมองที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ที่เกิดขึ้นของโครงการอวกาศสหรัฐอเมริกา ตัวละครหลักสวมบทบาทโดยนักแสดงหญิงทั้งสามที่มีชื่อว่าทาราจิ พี. เฮนสัน (Taraji P. Henson), ออคตาเวีย สเปนเซอร์ (Octavia Spencer) และจาแนลล์ โมเน่ (Janelle Monae) ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการพิสูจน์ว่าความเป็นมืออาชีพและการมุ่งมั่นเพื่อเป้าหมายที่สูงขึ้นจะเอาชนะอุปสรรคทุกอย่างได้

เราที่ชีวิตสดใสได้ไตร่ตรองถึงเรื่องจริงที่อยู่เบื้องหลังตัวละครหลักของเรื่องทีมเงาอัจฉริยะ และนี่คือสิ่งที่เราเจอเกี่ยวกับผู้หญิงที่น่าทึ่งสามคนนี้

แคทเธอรีน จอห์นสัน รับบทโดยทาราจิ พี เฮนสัน

แคทเธอรีน จอห์นสัน (Katherine Johnson) (นามสกุลก่อนแต่งงานคือโคลแมน: nee Coleman) เกิดวันที่ 26 สิงหาคมปี 1918 ในเวสต์เวอร์จิเนีย เธอเป็นลูกคนเล็กสุดจากพี่น้องทั้งหมด 4 คน แม่ของเธอเป็นครู ส่วนพ่อของเธอเป็นชาวนาและคนงานรับจ้างทั่วไป ตั้งแต่ช่วงต้นในวัยเด็ก จอห์นสันเก่งคณิตศาสตร์มากและเมื่ออายุได้ 10 ปี เธอก็ลงทะเบียนเรียนในโรงเรียนมัธยมที่ตั้งอยู่ในวิทยาเขตของวิทยาลัยเวสต์เวอร์จิเนีย และในภายหลังเธอก็ได้ลงทะเบียนเรียนในตัววิทยาลัยเอง ในปี 1937 เธอจบการศึกษาด้วยเกียรตินิยมและปริญญาเอกในสาขาคณิตศาสตร์ก่อนที่จะไปสอนเด็กในโรงเรียนรัฐบาลที่เวอร์จิเนีย

ในปี 1939 เธอได้รับเลือกให้เป็นส่วนหนึ่งของโปรแกรมคณิตศาสตร์ระดับบัณฑิตศึกษาของมหาวิทยาลัยเวสต์เวอร์จิเนีย และกลายเป็นผู้หญิงแอฟริกันอเมริกันคนแรกที่เข้าร่วมโครงการนี้ อย่างไรก็ตาม ในไม่ช้าเธอก็ลาออก เพื่อมาเริ่มต้นครอบครัวกับเจมส์ โกเบิ้ล (James Goble) สามีของเธอ เมื่อลูกสาวทั้ง 3 คนของเธอโตขึ้น เธอก็กลับมาสอนต่อ ในปี 1952 จอห์นสันได้ทราบว่ามีตำแหน่งหนึ่งในคณะกรรมการที่ปรึกษาด้านการบินแห่งชาติ (หรือที่เรียกกันว่า NACA) ที่ห้องปฏิบัติการแลงลีย์ว่างอยู่ ซึ่งนำทีมโดยโดโรธี วอร์แกน (Dorothy Vaughan) จอห์นสันคว้าโอกาสอันล้ำค่านี้ไว้ได้ และเริ่มทำงานในห้องปฏิบัติการในปี 1953

ขณะทำงานในห้องปฏิบัติการ จอห์นสันก็มีโอกาสได้ร่วมงานในโครงการที่ก้าวล้ำหลายโครงการ ซึ่งเธอดูแลในส่วนของตัวเลข เธอทำงานเกี่ยวกับการวิเคราะห์วิถีสำหรับยานอวกาศของมนุษย์ครั้งแรกของอเมริกาและทำรายงานการวิจัยร่วม ในปี 1962 เมื่อนาซ่ากำลังทำงานเกี่ยวกับภารกิจการโคจรของจอห์น เกล็นน์ (John Glenn) เธอก็ได้รับเชิญให้ไปตรวจสอบข้อมูลทางด้านคณิตศาสตร์ “ด้วยตนเอง” ที่ถูกลงโปรแกรมไว้ในคอมพิวเตอร์ที่ควรจะควบคุมวิถีของแคปซูล เกลนน์รายงานว่า “ถ้าเธอบอกว่ามันดีแล้ว ผมก็พร้อมที่จะไป” เที่ยวบินนั้นประสบความสำเร็จ และจอห์นสันและเพื่อนร่วมงานของเธอก็มีส่วนสนับสนุนเป็นอย่างมาก

แคทเธอรีน จอห์นสันมีลูกสาว 3 คน, หลาน 6 คน และเหลน 11 คน ด้วยความที่เธอเป็นผู้บุกเบิกทางด้านอาชีพในสาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จอห์นสันเป็นแรงบันดาลใจให้กับหลานและนักเรียนของเธอในการสร้างอาชีพในสาขานี้

จอห์นสันเสียชีวิตเมื่ออายุได้ 101 ปีในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ปี 2020

โดโรธี วอร์แกน รับบทโดยออกตาเวีย สเปนเซอร์

โดโรธี วอร์แกน (นามสกุลก่อนแต่งงานคือจอห์นสัน: nee Johnson) เกิดวันที่ 21 กันยายนปี 1910 ในเมืองแคนซัส รัฐมิสซูรี เธอจบการศึกษาจากโรงเรียนมัธยมในปี 1925 และได้รับทุนเพื่อเข้าศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยวิลเบอร์ฟอร์ซในรัฐโอไฮโอ ในปี 1929 วอร์แกนจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยด้วยวุฒิศิลปศาสตร์บัณฑิตสาขาคณิตศาสตร์ และในปี 1932 เธอก็แต่งงานกับโฮวาร์ด วอร์แกน (Howard Vaughan) และมีลูกด้วยกัน 7 คน เธอถูกมองว่าเป็นผู้หญิงที่มีความสามารถด้านคณิตศาสตร์สูงและมีสติปัญญาที่ยอดเยี่ยม

เหมือนกับแคทเธอรีน จอห์นสัน เธอก็มีช่วงเวลาที่เป็นคุณครู แต่ในปี 1943 เธอได้เข้าร่วมในห้องปฎิบัติการการบินอนุสรณ์แลงลีย์ วอร์แกนทำงานในทีมที่มีแต่นักคณิตศาสตร์หญิงผิวสีทั้งหมด ในตอนแรกเธอต้องใช้ห้องน้ำและพื้นที่ในการรับประทานอาหารแยกจากคนอื่น แต่สิ่งต่าง ๆ ก็เปลี่ยนไปตามเวลา ในปี 1949 วอร์แกนกลายเป็นชาวแอฟริกันอเมริกันคนแรกที่เป็นผู้นำกลุ่มนักวิจัยของ NACA และเป็นหนึ่งในผู้บังคับบัญชาหญิงเพียงไม่กี่คนในองค์กร

นอกเหนือจากการทำงานที่ราวกับเป็น “คอมพิวเตอร์ที่มีชีวิต” ของเธอแล้ว วอร์แกนก็ยังเป็นผู้แก้ต่างให้กับสิทธิของผู้หญิงในเวสต์คอมพิวติ้ง ซึ่งเป็นสถานที่ที่เธอทำงานด้วยและเธอก็ยังยืนหยัดเพื่อสิทธิ์ของพนักงานหญิงอีกมากมาย รวมไปถึงพนักงานผิวขาวด้วย วอร์แกนเป็นที่จดจำในเรื่องความรู้และความเชี่ยวชาญของเธอ และความพยายามทั้งหมดที่เธอลงแรงไปก็สร้างโอกาสที่เท่าเทียมให้กับพนักงานทุกคน

ในปี 1958 ได้มีการห้ามการแบ่งแยกสิ่งอำนวยความสะดวก วอร์แกนและเพื่อนร่วมงานของเธอได้เข้าร่วมแผนกวิเคราะห์และคำนวณ ซึ่งเป็นทีมนักวิจัยแบบบูรณาการโดยที่ไม่มีการกีดกันเรื่องเพศและเชื้อชาติ การทำงานของเธอช่วยให้นักวิจัยคนอื่น ๆ สร้างอาชีพที่ประสบความสำเร็จในด้านวิศวกรรมและคอมพิวเตอร์ได้ รวมถึงแคทเธอรีน จอห์นสัน และแมรี่ แจ็คสัน (Mary Jackson) ด้วย

วอร์แกนเกษียณจากนาซ่าเมื่ออายุ 61 ปีในปี 1971 ในปีสุดท้ายของการทำงาน เธอทำงานร่วมกับแมรี่ แจ็คสัน และแคทเธอรีน จอห์นสัน ในภารกิจของจอห์น เกล็นน์ เธอเสียชีวิตเมื่ออายุได้ 98 ปี ในวันที่ 10 พฤศจิกายน ปี 2008

แมรี่ แจ็คสัน รับบทโดยจาแนลล์ โมเน่

แมรี่ แจ็คสัน (นามสกุลก่อนแต่งงานคือวินสตัน: nee Winston) เกิดเมื่อวันที่ 9 เมษายน ปี 1921 ที่แฮมป์ตัน รัฐเวอร์จิเนีย ในปี 1942 เธอจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยแฮมป์ตันด้วยวุฒิปริญญาตรีในสาขาคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์กายภาพ ในปี 1944 เธอแต่งงานกับลีวาย แจ็คสัน (Levi Jackson) และมีลูกด้วยกัน 2 คน

หลังจบการศึกษา แจ็คสันทำงานเป็นครูคณิตศาสตร์และหลังจากนั้นก็เปลี่ยนงานอีกสองสามงาน ก่อนที่จะลงเอยในการทำงานที่ห้องปฏิบัติการการบินอนุสรณ์แลงลีย์ในปี 1951 ในขณะที่ทำงานที่ห้องปฏิบัติการ เธอก็เป็นนักเขียนและผู้ร่วมเขียนรายงานการวิจัยมากมาย แต่เธอก็ได้ทำลายสิ่งกีดขวางและออกจากวงการวิศวกรรมในปี 1979 ในภายหลังเธอได้ทำงานเป็นผู้จัดการโครงการ Langley Federal Women ซึ่งเธอพยายามพัฒนาการส่งเสริมนักคณิตศาสตร์และวิศวกรหญิงในอุตสาหกรรมนี้

ในปี 1985 แจ็คสันเกษียณอายุ เธอได้รับรางวัลและความนับถือมากมาย รวมไปถึงรางวัลความสำเร็จของกลุ่มอพอลโลและอาสาสมัครศูนย์วิจัยแลงลีย์แห่งปีด้วย

แมรี่ แจ็คสันเสียชีวิตด้วยวัย 83 ปี ในวันที่ 11 กุมภาพันธ์ ปี 2005

“ดรีมทีม” ของโครงการอวกาศนาซ่า

จอห์นสัน, วอร์แกน และแจ็คสันพร้อมทั้งนักวิจัยคนอื่น ๆ ได้ทำให้ภารกิจที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเวลานั้นของนาซ่าให้เป็นไปได้ ผู้หญิงที่มีความสามารถเหล่านี้ไม่ได้เพียงแต่เป็นวิศวกรและนักคณิตศาสตร์ที่ชาญฉลาดเท่านั้น แต่พวกเธอยังเป็นผู้บุกเบิกให้กับผู้หญิงและผู้เชี่ยวชาญชาวแอฟริกันอเมริกันในอุตสาหกรรมคนอื่น ๆ ด้วย ตลอดชีวิตการทำงานของพวกเธอ พวกเธอต้องต่อสู้กับอคติทางเพศและเชื้อชาติ และยืนหยัดเพื่อสิทธิอันเท่าเทียมกันสำหรับทุกคน

ในปี 2017 แคทเธอรีน จอห์นสันได้ปรากฏตัวบนเวทีในพิธีการประกาศรางวัลอะคาเดมี่ เคียงข้างกับนักแสดงจากเรื่องทีมเงาอัจฉริยะ ผู้หญิงที่ทำงานอย่างเสียสละและท้าทายเป็นแรงบันดาลใจให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ และได้รับเสียงปรบมือจากผู้ชม

เมื่อถูกถามว่าเธอคิดยังไงกับภาพยนตร์เรื่องนี้ จอห์นสันกล่าวว่า “มันเยี่ยมมาก นักแสดงนำหญิงทั้งสามคนแสดงเป็นพวกเราได้อย่างยอดเยี่ยม” เธอยังได้แบ่งปันคำแนะนำให้กับหญิงสาวที่ฝันอยากจะสร้างอาชีพทางด้านวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมว่า “แค่ลงมือทำ เรียนทุกหลักสูตรที่คุณมี ทำงานวิจัย ถามคำถาม หาคนที่ทำในสิ่งที่คุณสนใจ ! และช่างสงสัยอยู่เสมอ !

คุณเคยดูหนังเรื่องทีมเงาอัจฉริยะหรือเปล่า ? สิ่งที่คุณประทับใจที่สุดจากเรื่องราวทั้งหมดนี้คืออะไร และเพราะเหตุใด ?

ชีวิตสดใส/คน/เรื่องจริงที่อยู่เบื้องหลังนักคณิตศาสตร์หญิงของนาซ่าที่ถูกถ่ายทอดในภาพยนตร์เรื่อง “ทีมเงาอัจฉริยะ”
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ