ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

รองเท้า 20 คู่ที่ถูกออกแบบมาให้เป็นมากกว่าของที่นำไปใช้งานได้จริง

รองเท้าถูกออกแบบมาเพื่อปกป้องเท้าของเราในขณะที่เดินอยู่เสมอ แต่นักออกแบบหลายคนกลับมองว่ารองเท้าเป็นดั่งผืนผ้าใบสำหรับพวกเขาในการแสดงความคิดสร้างสรรค์ แถมพวกเขายังทำมันออกมาเป็นสิ่งของที่อยู่นอกเหนือไปจากการใช้งานได้จริง และบางครั้งคนดังบางคนก็ได้ใส่งานศิลปะเหล่านี้ไปในงานพิเศษบางงาน ซึ่งมันก็ได้ดึงดูดความสนใจจากบรรดาสื่อมวลชน พิพิธภัณฑ์ และผู้ที่ชื่นชอบการออกแบบรองเท้าทั่ว ๆ ไป

ชีวิตสดใสได้รวบรวมภาพรองเท้าที่โดดเด่นไปด้วยดีไซน์แปลก ๆ แถมยังค้นหาดูว่าใครคือผู้รังสรรค์มันขึ้นมา แรงบันดาลใจของพวกเขา และมีคนดังคนไหนที่สวมรองเท้าพวกนี้ในอาชีพการงานของพวกเขากันบ้าง

1. “รองเท้าบู๊ทคู่” ของเลดี้ กาก้า

เลดี้ กาก้า (Lady Gaga) ได้ซื้อรองเท้าบู๊ทคู่ที่ทำขึ้นโดยนักออกแบบชื่อโคบี้ ลีวาย (Kobi Levi) ผู้ขึ้นชื่อเรื่องการออกแบบรองเท้ามือฉมัง โดยนักร้องสาวได้สวมรองเท้าคู่นี้ในปี 2011 หลังจากที่ได้เปิดตัวมิวสิกวิดีโอเพลง “บอร์น ดิส เวย์” (Born This Way) ซึ่งทำให้เธอนั้นได้เป็นคนดังคนแรก ๆ ที่สวมรองเท้าที่รังสรรค์ขึ้นโดยลีวาย

2. รองเท้าส้นสูงผมบลอนด์ที่มีแรงบันดาลใจมาจากมาดอนน่า

โคบี้ ลีวาย ไม่ได้เป็นแค่นักออกแบบที่สร้างสรรค์รองเท้าให้กับเหล่าคนดังเท่านั้น แต่เขายังได้ออกแบบรองเท้าที่มีแรงบันดาลใจมาจากคนดังอีกด้วย แล้วนั่นก็คือวิธีที่เขาได้ทำรองเท้าส้นสูงสีทองประดับด้วยผมบลอนด์มัดหางม้ากับไมโครโฟนขึ้นมา โดยเลียนแบบสไตล์ของมาดอนน่า (Madonna) ในยุค 90

3. รองเท้าส้นสูงที่มีส้นเป็นรูปหมากฝรั่ง

แม้จะดูเหมือนรองเท้าทั่วไป แต่จุดเด่นของรองเท้าคู่นี้คือส้นรองเท้าที่มีรูปทรงเหมือนหมากฝรั่งติดอยู่ที่พื้นรองเท้า โดยโคบี้ ลีวาย ผู้ออกแบบรองเท้าคู่นี้ได้กล่าวว่าเขาได้รับแรงบันดาลใจมาจากช่วงเวลาที่คุณเหยียบหมากฝรั่งบนพื้น ซึ่งเป็นสถานการณ์อันเป็นอมตะที่เราทุกคนมักจะรู้สึกรำคาญ

4. รองเท้าส้นตึกประดับไข่มุกของเลดี้ กาก้า

เมื่อพูดถึงแฟชั่นแสนสะดุดตา ก็ไม่ควรพลาดที่จะพูดถึงเลดี้ กาก้ากับเสื้อผ้าและรองเท้าสุดแปลกของเธอไปได้ โดยที่งานกาล่า เธอได้ทำให้ผู้ชมตื่นตาตื่นใจกับรองเท้าส้นตึกประดับไข่มุก พร้อมทั้งชุด ทรงผม และลุคการแต่งหน้าที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากแม่มดขาวในหนังเรื่อง อภินิหารตำนานแห่งนาร์เนีย (The Chronicles of Narnia) ภาคแรก

5. รองเท้าดีไซน์คราเค่นของเคอร์มิต เทโซโร่

นักออกแบบรองเท้ามือฉมังอีกคนก็คือเคอร์มิต เทโซโร่ (Kermit Tesoro) ชายผู้มักใช้วัสดุแปลกใหม่ในการสร้างสรรค์ผลงานแต่ละชิ้นของเขาอยู่บ่อย ๆ แล้วหนึ่งในนั้นก็คือรองเท้าคราเค่น (Kraken) ซึ่งมีลักษณะเป็นหนวดปลาหมึกล้อมรอบเท้า โดยผลงานการออกแบบของเขามักจะแสดงอยู่ในแคตตาล็อกและนิทรรศการในพิพิธภัณฑ์

6. รองเท้าเห็ดของเคอร์มิต เทโซโร่

นักออกแบบเคอร์มิต เทโซโร่ได้นำเสนอผลงานล่าสุดของเขาลงบนโซเชียลมีเดีย ซึ่งประกอบด้วยรองเท้าที่มีลักษณะคล้ายเห็ด โดยตัวเขาเองได้ยืนยันว่าเขาต้องการผสมผสานงานอดิเรกที่ยิ่งใหญ่ 2 อย่างเข้าด้วยกัน คือรองเท้าและเห็ด ซึ่งทำให้เขาได้รับการกล่าวถึงในนิตยสารแฟชั่นในเรื่องความช่างคิดอันยิ่งใหญ่ของเขา

7. รองเท้าบู๊ทไร้ส้น

อเล็กซานเดอร์ แม็กควีน (Alexander McQueen) เป็นบริษัทที่มีชื่อเสียงในด้านการออกแบบที่เป็นนวัตกรรมใหม่ ๆ อย่างรองเท้าบู๊ทสูงแบบไร้ส้น เนื่องจากรองเท้าคู่นี้ได้จำลองมาจากเท้าของวัว มันจึงมีเกือกม้าติดอยู่ที่พื้นรองเท้าส่วนหน้า ซึ่งประดับด้วยขนสัตว์และขนนก

8. ส้นรองเท้าที่วางอยู่ในตำแหน่งอื่น

รองเท้ารุ่นนี้ถูกเสนอขึ้นเป็นส่วนหนึ่งในคอลเลคชั่นของอเล็กซานเดอร์ แม็กควีน โดยตัวรองเท้ามีการออกแบบที่เลียนแบบนางพญาผึ้ง ซึ่งมีการใช้สีแดง สีเหลือง และสีดำ แต่จุดเด่นที่สุดของรองเท้ารุ่นนี้คือการวางส้นรองเท้าขนาดเล็กในตำแหน่งที่ไม่ปกติ ซึ่งจะช่วยรองรับเท้าในขณะที่เดิน

9. รองเท้าตัวนิ่ม

รองเท้าตัวนิ่มก็ถูกออกแบบโดยแบรนด์อเล็กซานเดอร์ แม็กควีนเช่นกัน โดยรองเท้าส้นสูงของพวกเขาสูงถึง 12 นิ้วและต้องการผู้สวมใส่ที่มีทักษะในการเดินอันยอดเยี่ยม ในการประมูลรองเท้าคอลเลคชั่นนี้ นักร้องสาวเลดี้ กาก้าได้ซื้อแบบรองเท้าไปบางส่วนและจ่ายเงินจำนวนมหาศาลเพื่อนำมาแสดงในมิวสิกวิดีโอเพลง “แบด โรมานซ์” (Bad Romance) ของเธอ

10. รองเท้าบู๊ทแบบผูกเชือก

ทั้งเครื่องแต่งกายและรองเท้าบู๊ทของแบรนด์อเล็กซานเดอร์ แม็กควีนได้สะท้อนให้เห็นถึงสินค้า วัฒนธรรม และประเพณีของอังกฤษ โดยพวกมันทำมาจากผ้าของอังกฤษที่โดยทั่วไปแล้วจะใช้ในการผลิตเสื้อผ้าบุรุษ

11. รองเท้าของมิแรนด้า เคอร์

นางแบบสาวมิแรนด้า เคอร์ (Miranda Kerr) ได้ดึงดูดสายตาทุกคนที่งานกาล่าเมื่อเธอสวมรองเท้าแตะสีขาวส้นสูงและผูกด้วยเชือกผูกรองเท้าแบบเรียบง่าย ซึ่งเป็นลุคที่ผสมผสานทั้งสไตล์แบบลำลองและสง่างามเข้าไว้ด้วยกัน รองเท้าคู่นี้ออกแบบโดยนิโคลัส เคิร์กวูด (Nicholas Kirkwood) ซึ่งเขาได้เลือกที่จะเพิ่มลูกไม้เข้าไป เพื่อให้มันเข้ากับชุดเดรสสีขาวของเธอ

12. อุปกรณ์ป้องกันส้นรองเท้า

แม้ว่ารองเท้าส้นสูงจะให้ความสง่างามเมื่อเดิน แต่มันก็สามารถทำให้เกิดอุบัติเหตุและบาดเจ็บได้ง่าย นี่จึงเป็นเหตุผลที่อุปกรณ์ป้องกันส้นรองเท้าถูกสร้างขึ้น และมีหน้าที่ใช้งาน 2 อย่าง คือเพื่อให้เดินได้ง่ายขึ้นกับป้องกันส้นรองเท้า ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่ชอบรองเท้าประเภทนี้ แต่ก็ไม่เต็มใจที่จะใส่เพราะว่ามันใส่ไม่สบาย

13. รองเท้าบู๊ทประดับไข่มุกและหมุด

นี่เป็นอีกหนึ่งคอลเลคชั่นจากแบรนด์อเล็กซานเดอร์ แม็กควีนที่สะท้อนภาพราชวงศ์ในอดีตพร้อมกับสุนทรียะของแฟชั่นสีทองของโอเปร่าคอมมิค (Opéra Comique) ในบรรดาการออกแบบทั้งหมดมีการผสมผสานระหว่างสีดำกับสีขาว ซึ่งรองเท้าประดับด้วยมุก แต่ที่โดดเด่นที่สุดก็คือหมุดที่ติดอยู่บนรองเท้าบู๊ทหนังสีดำ

14. การผสมผสานระหว่างรองเท้ากับกางเกง

ผลงานชิ้นแปลกตานี้สร้างสรรค์โดยนักออกแบบชื่อแดริล แวน วาว (Daryl van Wouw) ที่ได้ผสมผสานกางเกงเข้ากับรองเท้าผ้าใบคอนเวิร์ส (Converse) และเป็นรุ่นลิมิเต็ด โดยรองเท้าคู่นี้ครั้งหนึ่งเคยถูกสวมโดยวิลโลว์ สมิธ (Willow Smith) ลูกสาวของวิล สมิธ (Will Smith) ซึ่งเธอได้สวมรุ่นที่มีสีชมพูกับขาว

15. รองเท้าแห่งสุนทรียะ โดยลีซ เดซเมต

ลีซ เดซเมต (Lise Desmet) เป็นนักออกแบบรองเท้าที่ผสมผสานสุนทรียะแห่งรองเท้าเข้ากับแฟชั่น โดยอิงจากการศึกษาเกี่ยวกับโรคของเท้า แล้วนี่ก็คือวิธีที่เธอทำคอลเลคชั่นรองเท้าโฮโก้ (Hogo) ซึ่งมีลักษณะโครงสร้างเกี่ยวกับกระดูกเพื่อรองรับส้นเท้า โดยรองเท้ารุ่นนี้ทำจากเรซิ่น ไม้ หนัง และขนม้า

16. รองเท้าสีชมพูของบียอนเซ่

บียอนเซ่ (Beyoncé) ได้ดึงดูดความสนใจในงานกีฬาด้วยการสวมรองเท้าสีชมพูและสีทองที่ตัดกับชุดสีเข้มของเธอ โดยรองเท้าคู่นี้ทำจากหนังกลับสีชมพูแบบขนมสายไหม และมีสายรัดข้อเท้ากับส้นรองเท้าสีทอง

17. รองเท้าบู๊ทส้นสูงอีกรุ่นหนึ่ง

รองเท้าบู๊ทคู่นี้ทำขึ้นโดยนักออกแบบชื่ออะแลง ควิลิชี่ (Alain Quilici) และถูกพบเห็นอยู่ที่เท้าของนักร้องสาว
บียอนเซ่ในระหว่างที่เธอตั้งครรภ์ โดยรองเท้าคู่นี้ประดับด้วยเชือกผูกรองเท้าและมีพื้นรองเท้าแบบพิเศษที่มีพื้นรองเท้ากับส้นรองเท้าเชื่อมติดกัน ซึ่งทำให้มันดูมีสไตล์

18. รองเท้าส้นสูงสไตล์เอเลี่ยน

รองเท้าส้นสูงแบบแหวกแนวพวกนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากหนังเรื่อง เอเลี่ยน (Alien) ในปี 1979 โดยพวกมันถูกสร้างขึ้นด้วยเรซิ่นแบบพิมพ์ 3 มิติและมีให้เลือกตั้งแต่สีขาวด้านไปจนถึงสีเงินมันวาวและสีฟ้าอ่อน ซึ่งการออกแบบนี้สะท้อนให้เห็นถึงการผสมผสานระหว่างเครื่องจักรกับชีววิทยาและร่างกายมนุษย์

19. รองเท้าของนาโอมิ แคมป์เบลล์

ซูเปอร์โมเดลสาวนาโอมิ แคมป์เบลล์ (Naomi Campbell) ได้สวมใส่สีดำและแดงตั้งแต่หัวจรดเท้าในงานที่จัดขึ้นโดยรายการทีวีเดอะเฟซ (The Face) ของสกาย ลิฟวิ่ง (Sky Living) ซึ่งที่นั่นเธอได้รับรางวัล “ผู้มีบุคลิกภาพในวงการโทรทัศน์แห่งปี” และมันก็เข้ากับสไตล์ของเธอในงานเดินพรมแดงของสถานที่จัดงาน

20. รองเท้าบู๊ทซ้อนกัน

รองเท้าบู๊ทคู่นี้ทำขึ้นโดยลูค อาทส์ (Luc Aarts) ผู้ชื่นชอบรองเท้ามาตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่น และหลังจากที่จบการศึกษาจากวิทยาลัย เขาก็ได้ร่วมงานกับแบรนด์แฟชั่นหลายแห่ง แล้วรองเท้าพวกนี้ก็คือผลงานล่าสุดของเขาและถูกประดิษฐ์ขึ้นเพื่อเป็นส่วนหนึ่งในคอลเลคชั่นบลู เดย์ส ทู บี เกิร์ล (Blue Days to be a Girl) และเป็นเพราะดีไซน์ของมัน เลยเป็นที่รู้จักกันในชื่อ “รองเท้าบู๊ทซ้อนกัน”

คุณกล้าใส่รองเท้าพวกนี้กันมั้ยนะ ? แล้วคุณเคยเห็นรองเท้ารุ่นใดบ้างที่ดีไซน์ของพวกมันได้ดึงดูดความสนใจจากคุณ ?

ชีวิตสดใส/คน/รองเท้า 20 คู่ที่ถูกออกแบบมาให้เป็นมากกว่าของที่นำไปใช้งานได้จริง
แชร์บทความนี้