ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

วิธีที่อะเดลได้กลายเป็นสไตล์ไอคอน และทำไมเธอถึงขอให้เหล่าแฟน ๆ ไม่ยกย่องเธอเป็นต้นแบบ

อะเดล (Adele) เริ่มเข้ายิมไม่ใช่เพราะเธอต้องการลดน้ำหนัก ที่จริงแล้วเธอได้กล่าวในการให้สัมภาษณ์เมื่อไม่นานนี้ว่าการลดน้ำหนักของเธอเป็นเพียงผลข้างเคียงจากการออกกำลังกาย ซึ่งเธอเริ่มทำมันเพื่อจัดการกับความวิตกกังวล
ปัจจุบันสื่อไม่สามารถหยุดพูดถึงสไตล์และรูปร่างของเธอได้ ความคิดเห็นของเธอเกี่ยวกับแฟชั่นเป็นที่นับถือจากหลาย ๆ คนรวมถึงบรรดาคนดังด้วย อะเดลมักถูกตั้งชื่อว่าไอคอนสไตล์ แต่ก็ไม่เป็นเช่นนั้นเสมอไป

ที่ชีวิตสดใส พวกเราได้ตัดสินใจดูนิตยสารปกมันเก่า ๆ เพื่อหวนคิดถึงการปรากฏตัวที่สดใสที่สุดของอะเดล แล้วก็พยายามค้นหาช่วงเวลาที่เธอได้กลายเป็นต้นแบบด้านแฟชั่นให้กับสาว ๆ ทั่วโลก

ก้าวแรกของเธอในโลกแห่งแฟชั่น

ภาพนี้มาจากหนึ่งในการปรากฏตัวครั้งแรกของอะเดลที่งานพรมแดง ซึ่งนี่คืองานประกาศรางวัลบริตอะวอดส์ ประจำปี 2008 ที่ลอนดอน โดยเธอได้รับการเสนอชื่อให้เป็นศิลปินหน้าใหม่อันดับหนึ่งในปี 2008 ซึ่งเพลงของเธอได้ขึ้นสู่อันดับสูงสุดในชาร์ตเพลง และนิตยสารต่าง ๆ ได้เขียนเกี่ยวกับเธอว่า “อะเดลมีศักยภาพอย่างแท้จริงที่จะเป็นหนึ่งในศิลปินระดับนานาชาติที่ได้รับการนับถือและสร้างแรงบันดาลใจได้มากที่สุดในหมู่คนในยุคของเธอ”

อย่างไรก็ตามนักร้องสาวยังห่างไกลจากโลกแฟชั่น แต่ว่านี่คือส่วนหนึ่งของงานของศิลปิน ในปี 2009 เธอถูกรับเชิญให้ไปร่วมถ่ายภาพกับนิตยสารโว้ก (Vogue) ต่อมาเธอกล่าวว่า “มันเหมือนกับหนังเรื่อง นางมารสวมปราด้า เลยล่ะ ” แต่แอนนา วินทัวร์ (Anna Wintour) ได้ช่วยเธอเอาไว้และได้เลือกชุดสวย ๆ ของนักออกแบบแฟชั่นชื่อดัง

ในปี 2009 ทีมงานสไตลิสต์มืออาชีพ ช่างแต่งหน้า และช่างทำผมได้ดูแลลุคของอะเดลสำหรับงานประกาศผลรางวัลแกรมมี่ อะวอร์ดส (Grammy Awards) ผลลัพธ์ก็คือเธอปรากฏตัวที่งานในชุดค็อกเทลผ้าซาตินสีดำแบบสั่งตัดโดยบาบาร่า ทีแฟงค์ ( Barbara Tfank) แล้วก่อนเริ่มงานอะเดลได้หัวเราะและพูดว่า “ฉันดูเยี่ยมไปเลยล่ะ”

ในขณะเดียวกันชีวิตของอะเดลก็ยังห่างไกลจากความสง่างาม โดยเธอได้ใช้ชีวิตในแบบที่ไม่ดีต่อสุขภาพและยกเลิกการแสดง เพราะเธอคิดถึงบ้านขณะที่ออกทัวร์คอนเสิร์ต นักร้องสาวเรียกช่วงเวลานี้ว่า “วิกฤตชีวิตในวัยเยาว์” ของเธอ

แต่ในไม่ช้าชีวิตของดาวดวงใหม่ก็ดีขึ้น เพราะอะเดลกับเพลงของเธอได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยเพลงของเธอทำลายสถิติยอดขาย และนิตยสารต่าง ๆ ก็ได้วิเคราะห์ตัวเธอทุกครั้งที่ปรากฏตัวในงาน อย่างในงานประกาศรางวัลเอ็มทีวี วิดีโอ มิวสิก อะวอดส์ (MTV Video Music Awards) ประจำปี 2011 อะเดลได้สวมเดรสสีดำและทำผมแบบยุค 60

ช่วงเวลาแห่งการทดลองแฟชั่น

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานักร้องสาวได้ทำการทดลองสไตล์ของตัวเอง อย่างที่งานแกรมมี่ (Grammys) ปี 2012 อะเดลได้ปรากฏตัวอยู่ในชุดเดรสยาวสีดำแบบสั่งตัดของแบรนด์จอร์จิโอ้ อาร์มานี่ (Giorgio Armani) ที่มีประกายระยิบระยับพร้อมกับแขนเสื้อยาวสามส่วน แล้วนี่ก็เป็นครั้งแรกที่เธอปรากฏตัวพร้อมกับผมสีบลอนด์สว่างของเธอ อีกทั้งเธอยังไว้ผมสีบลอนด์ไปอีกหลายปี

หนึ่งในความกล้าหาญที่สุดของอะเดลและในขณะเดียวกันก็เป็นการทดลองที่ดูไม่เข้ากัน สามารถเห็นได้จากลุคในงานแกรมมี่ ปี 2013 ของเธอ เพราะนี่เป็นช่วงเวลาที่นักร้องสาวได้ตัดสินใจเลือกชุดที่มีสีสันแทนที่จะเป็นสีดำเหมือนเช่นเคย โดยชุดราตรียาวปักลายดอกไม้จากการตัดเย็บของวาเลนติโน่ (Valentino) มีแขนยาวและคอเสื้อ อีกทั้งรองเท้าที่มีสีเดียวกันกับชุดก็ถูกวิจารณ์ว่าดูไม่เรียบร้อยและดูเหมือนพรม

ที่งานแกรมมี่ปี 2017 อะเดลปรากฏตัวอยู่ในชุดเดรสแบบระยิบระยับของจิวองชี่ (Givenchy) ทรงผมและการแต่งหน้าของเธอนั้นเรียบง่ายและไม่เบี่ยงเบนความสนใจไปจากชุด แต่ทว่าในวันนั้นการแสดงบนเวทีของเธอไม่ได้สมบูรณ์แบบ เพราะมีปัญหาเรื่องเสียงบนเวที แล้วด้วยเหตุนี้เอง เธอจึงแบ่งปันเคล็ดลับของเธอให้กับแฟน ๆ ว่า “ฉันกำลังเยียวยาตัวเองด้วยเบอร์เกอร์ บางทีมันอาจจะคุ้มค่าก็ได้นะ”

ในงานแกรมมี่อะวอร์ดสประจำปีครั้งที่ 59 อะเดลได้กวาดรางวัลไป 5 รางวัล รวมไปถึงอัลบั้ม เพลง และแผ่นเสียงยอดเยี่ยม ส่วนลุคของเธอในงานก็ดูน่าทึ่งไม่น้อย โดยเธอสวมชุดผ้าไหมซาตินและผ้าลูกไม้ของแบรนด์จิวองชี่ ที่ออกแบบโดยริคคาร์โด้ ทิสซี่ (Riccardo Tisci)

เวลาแห่งการเปลี่ยนแปลง

อะเดลได้กลายเป็นต้นแบบของสไตล์ที่ไม่เฉพาะสำหรับคนธรรมดาเท่านั้น แต่สำหรับเหล่าคนดังอีกด้วย อย่างเช่น มีเรื่องตลกเกิดขึ้นระหว่างการสัมภาษณ์กับโอปราห์ วินฟรีย์ (Oprah Winfrey) โดยก่อนการสัมภาษณ์ โอปราห์ได้ขอให้ทีมงานของเธอทำชุดสีแอปริคอทให้กับเธอ

แต่เมื่อเธอรู้ว่าอะเดลจะสวมสูทสีขาว เธอจึงเปลี่ยนการตัดสินใจและได้เลือกชุดที่มีสีกลาง ๆ โดยโอปราห์เล่าว่าเธอไม่อยากดูเหมือนกับนกแก้วอยู่ข้าง ๆ อะเดลผู้มีสไตล์

ในปี 2020 หนังสือพิมพ์แท็บลอยด์ได้เขียนเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงลุคของนักร้องสาวไว้มากมาย โดยเธอลดน้ำหนักไปประมาณ 45 กิโลกรัม (100 ปอนด์) แต่ที่เธอลดน้ำหนักไม่ใช่เพราะเธออยากมีรูปร่างที่ผอมเพรียว แต่เป็นเพราะที่โรงยิม อะเดลสามารถรับมือกับความวิตกกังวลของเธอหลังจากการหย่าร้างกับสามีที่ชื่อไซม่อน โคเน็กกี้ (Simon Konecki) ได้

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา ผู้คนต่างเชื่อมโยงอะเดลกับการมองโลกในแง่ดี แต่หลังจากการลดน้ำหนักของเธอ เธอก็ได้รับข้อความเชิงลบมากมาย เพราะเหล่าแฟน ๆ ของเธอรู้สึกว่าพวกเขานั้นผิดหวัง เพื่อเป็นการตอบโต้ นักร้องสาวจึงกล่าวว่าผู้คนไม่ควรยกย่องเธอเป็นต้นแบบ ยิ่งไปกว่านั้นเธอไม่สามารถพูดได้เต็มปากว่าตัวเธอจะไม่กลับไปอ้วนอีก อีกทั้งเธอได้กล่าวว่า “ตอนนั้นฉันภูมิใจในรูปร่างของตัวเอง แล้วตอนนี้ฉันก็ภูมิใจอยู่”

คุณเคยผ่านการเปลี่ยนแปลงลุคครั้งใหญ่กันบ้างหรือเปล่า ? ถ้าเคย คุณรู้สึกอย่างไรหลังจากการแปลงโฉมนี้ ? บอกพวกเราได้ในคอมเมนต์ด้านล่างนะ

ชีวิตสดใส/คน/วิธีที่อะเดลได้กลายเป็นสไตล์ไอคอน และทำไมเธอถึงขอให้เหล่าแฟน ๆ ไม่ยกย่องเธอเป็นต้นแบบ
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ