ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

15 ข้อผิดพลาดในการทำอาหารที่อาจทำลายมื้อค่ำของคุณ

คุณคงคิดว่าการใส่น้ำมันลงไปในน้ำตอนที่คุณต้มเส้นพาสต้าจะทำให้มันไม่ติดกัน แต่ทว่าน้ำมันสามารถสร้างความ
เสียหายให้กับมื้ออาหารของคุณได้ ยิ่งถ้าคุณต้องการใส่น้ำซอสทีหลัง น้ำมันจะป้องกันไม่ให้มันคลุกเคล้ากับเส้นพาสต้าได้ดี และผลลัพธ์ก็อาจทำให้คุณผิดหวังเลยเชียวล่ะ

พวกเราที่ชีวิตสดใสอยากมั่นใจว่ามื้อค่ำของคุณเป็นไปตามที่คาดหวัง แล้วนี่ก็คือสิ่งที่คุณไม่ควรทำเพื่อให้แน่ใจได้ว่าคุณทำอาหารออกมาได้อร่อยเหาะ !

1. ใส่น้ำมันลงในน้ำตอนต้มเส้นพาสต้า

มีบางคนใส่น้ำมันลงในน้ำตอนที่ต้มเส้นพาสต้า โดยพวกเขาทำเพื่อไม่ให้น้ำเดือดจนล้นหม้อ หรือไม่ก็ป้องกันไม่ให้เส้นพาสต้าติดกัน อย่างไรก็ตาม หากคุณจะกินเส้นพาสต้ากับน้ำซอส การใส่น้ำมันอาจไม่ใช่ความคิดที่ดีนัก เพราะว่าน้ำมันจะทำให้น้ำซอสติดเส้นได้ยาก

2. เทน้ำทิ้งและล้างเส้นพาสต้า

เมื่อเส้นพาสต้าสุก พวกเราส่วนใหญ่อาจจะแค่เทน้ำที่ต้มทิ้งไป แต่การเก็บน้ำไว้สามารถเพิ่มรสชาติให้กับอาหารของคุณได้ ยิ่งถ้าคุณปรุงเส้นพาสต้ากับน้ำซอส น้ำต้มเส้นช่วยนำ 2 สิ่งนี้มารวมให้เข้ากัน อีกทั้งทำให้น้ำซอสมีความเหนียวข้นมากขึ้น การล้างเส้นพาสต้าอาจเป็นสาเหตุที่น้ำซอสไม่ติดเส้น

3. รอนานเกินไปกว่าจะคนเส้นพาสต้า

สิ่งสำคัญคือต้องเริ่มคนเส้นพาสต้าทันที เพราะมีโอกาสที่เส้นจะเริ่มเกาะติดกันในช่วงแรก เนื่องจากแป้งในเส้นถูกปล่อยออกมา

4. ไม่ปล่อยให้เนื้อหายเย็นก่อน

คุณควรนำเนื้อออกจากตู้เย็นและปล่อยไว้ให้ถึงอุณหภูมิห้องก่อนนำไปปรุงอาหาร ไม่เช่นนั้นแล้ว เนื้อที่เย็น ๆ จะสุกไม่สม่ำเสมอโดยเนื้อด้านในไม่สุกและด้านนอกไหม้

5. ไม่พักเนื้อไว้ก่อนหั่น

เมื่อคุณปรุงเนื้อสัตว์ น้ำของเนื้อส่วนใหญ่จะอยู่ตรงกลาง ดังนั้นจึงควรรอซักพักก่อนที่จะหั่นเพื่อให้น้ำของเนื้อกระจายตัวไปด้านข้าง

6. คนข้าว

ถ้าคุณไม่ได้ทำรีซอตโต้ อย่าคนข้าวจะดีกว่า ไม่เช่นนั้นแล้ว มันจะไปกระตุ้นแป้งซึ่งจะทำให้ข้าวของคุณเละ

7. เปิดฝาขณะหุงข้าว

หากคุณกำลังหุงข้าวในหม้อ อย่าเปิดฝาออกเพื่อตรวจดูว่าข้าวสุกหรือยัง หากคุณทำเช่นนั้นแล้วล่ะก็ ความร้อนจะหนีออกและข้าวด้านบนจะสุกน้อยกว่าด้านล่าง นอกจากนี้ยังจะทำให้อัตราส่วนน้ำต่อข้าวคลาดเคลื่อน และข้าวแห้งมากขึ้น

8. การทอดอาหารด้วยน้ำมันมะกอกเอ็กซ์ตร้าเวอร์จิ้น

น้ำมันมะกอกเอ็กซ์ตร้าเวอร์จิ้นมีจุดเกิดควันต่ำ ดังนั้นหากคุณปรุงอาหารที่มีอุณหภูมิสูง อย่างเช่นสเต็ก มันจะเริ่มมีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์และปล่อยสารเคมีที่เป็นพิษออกมา

9. ไม่ดูให้แน่ใจว่าเนื้อปลาแห้ง

หากเนื้อปลามีผิวแฉะและคุณเริ่มปรุงมันในกระทะ มันจะกลายเป็นการนึ่งมากกว่าการจี่ด้วยไฟแรง และนั่นก็หมายความว่าคุณจะไม่ได้เนื้อปลาสีเหลืองทองในตอนท้าย

10. ผัดผักที่ยังชุ่มไปด้วยน้ำ

หลังจากที่คุณล้างพวกผักใบเขียวแล้ว ตรวจดูให้แน่ใจว่าผักนั้นแห้ง ไม่เช่นนั้นน้ำจะทำให้เกิดไอน้ำ ผักก็จะแฉะเกินไปหลังจากที่ปรุง อีกทั้งผักยังจะสูญเสียรสชาติอีกด้วย

11. ใส่เนยและครีมเย็น ๆ ลงในมันฝรั่งบด

การใส่ส่วนผสมเหล่านี้แบบเย็น ๆ จะขัดขวางไม่ให้แป้งในมันฝรั่งดูดซึมมันได้อย่างเต็มที่ ดังนั้นควรตั้งเนยให้ร้อนจนละลายและครีมเริ่มเดือด จากนั้นคุณถึงนำมันใส่ลงไป

12. ใส่อาหารลงในกระทะใบเดียวมากเกินไป

เมื่อคุณทำอาหารสำหรับหลายคน นับว่ามันสะดวกเพียงคุณใส่ทุกอย่างลงในกระทะใบเดียว อย่างไรเสีย หากมีอาหารมากเกินไปในนั้น คุณอาจจบลงด้วยมื้อค่ำแบบแห้ง ๆ เพราะความร้อนจะลดลงและทำให้เนื้อสูญเสียความชุ่มชื้น

13. ใส่กระเทียมเร็วไป

กระเทียมไหม้ได้ง่าย ดังนั้นการผัดมันก่อนอาจทำลายรสชาติได้ คุณควรใส่มันท้ายสุดและมั่นใจได้ว่ามันจะไม่ไหม้

14. ไม่อุ่นกระทะให้ร้อนก่อน

คุณควรตั้งกระทะให้ร้อนสักสองสามนาทีก่อนจะทอดอะไรลงไป ไม่เช่นนั้นแล้ว เนื้อสัตว์หรือปลาที่คุณทอดจะสุกได้ไม่เต็มที่

15. ไม่ต้มมันฝรั่งให้สุกก่อนอบ

หากคุณใส่มันฝรั่งดิบลงในเตาอบ มันฝรั่งอาจจะไหม้ด้านนอกและด้านในยังสุกไม่เต็มที่ เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหานี้ ให้ต้มมันฝรั่งบางส่วนในน้ำเดือดก่อนนำไปอบ

คุณเคยทำผิดพลาดแบบนี้กันหรือเปล่า? มีข้อผิดพลาดทั่วไปแบบอื่น ๆ ที่คุณพอทราบบ้างไหม? แล้วคุณมีเคล็ดลับในการทำอาหารมื้อค่ำเพิ่มเติมอีกหรือเปล่านะ? บอกเราได้ในคอมเมนต์เลย

เครดิตภาพพรีวิว shutterstock.com, Chris Cole / Photodisc / Getty Images
ชีวิตสดใส/ทำอาหาร/15 ข้อผิดพลาดในการทำอาหารที่อาจทำลายมื้อค่ำของคุณ
แชร์บทความนี้