ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

ความผิดพลาดในการทำอาหาร 10 ประการที่เราทำไปโดยไม่รู้ตัว

คุณเป็นคนทำอาหารเก่ง หรือเป็นประเภทรำไม่ดีโทษปี่โทษกลองเวลาที่ทำอะไรผิดพลาด ? หากคุณเลือกคำตอบที่สอง ก็ให้รู้ไว้เลยว่าคุณมีเพื่อนแล้ว เพราะบ่อยครั้งไม่ว่าจะด้วยนิสัย ความเร่งรีบ หรือแม้แต่ความเชื่อบางอย่าง ก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้อาหารของคุณเสียรสชาติได้

แต่ด้วยความที่พวกเราชาวชีวิตสดใสมีความสนใจเรื่องเกี่ยวกับอาหารมาก เราจึงอยากจะมาช่วยเหลือคุณ แม้เราจะรู้ว่าบางครั้งนิสัยในการทำอาหารนั้นเป็นอะไรที่ยากที่จะเปลี่ยนได้ ดังนั้นเราจึงได้รวบรวมข้อผิดพลาดที่พบบ่อยที่สุดที่ผู้คนมักทำพลาดในการปรุงอาหาร โปรดรับชมและบอกให้เรารู้ด้วยว่าคุณคิดอย่างไรบ้าง !

1. ปรุงเนื้อสัตว์ที่เพิ่งออกจากช่องแช่แข็งมาใหม่ ๆ

เป็นเรื่องปกติมากที่จะเห็นผู้คนนำเนื้อที่เพิ่งออกมาจากช่องแช่แข็งแล้วนำไปปรุงอาหารทันที ไม่ว่าจะในเตาอบ หรือบนตะแกรงย่าง ซึ่งนี่ถือเป็นความผิดพลาดครั้งใหญ่เลย เนื่องจากถึงแม้ชิ้นเนื้อจะดูสุกแล้วจากภายนอกแต่ข้างในนั้นอาจยังดิบอยู่ คำแนะนำคือให้นำเนื้อออกมาจากช่องแช่แข็งในคืนก่อนที่จะปรุงอาหาร และคุณยังสามารถวางมันไว้ในตู้เย็นได้นานถึง 24 ชั่วโมงก่อนปรุง เพื่อทิ้งให้มันมีเวลาในการละลายน้ำแข็งอย่างต่อเนื่อง

2. ใช้มีดเล่มเดียวกันหั่นอาหารทุกชนิด

คนที่คิดว่าการใช้มีดเล่มเดียวเตรียมอาหารทุกชนิดเพื่อประหยัดเวลา อาจทำให้การเตรียมอาหารของคุณเกิดข้อผิดพลาดได้ การใช้มีดที่เหมาะสมสำหรับการหั่นอาหารแต่ละชนิดนั้นจะทำให้กระบวนการทั้งหมดง่ายและรวดเร็วขึ้น หากต้องการหั่นเนื้อ ให้เลือกมีดขนาดใหญ่ ส่วนผัก ผลไม้ หรือแม้แต่การหั่นเนื้อปีก ให้เลือกมีดขนาดเล็กลงมา และสำหรับการหั่นขนมปังควรใช้มีดแบบฟันเลื่อย

3. คนข้าวในระหว่างการหุง

บางครั้งไม่มากก็น้อย มีคนที่ทำผิดพลาดด้วยการคนข้าวเพื่อเช็คดูว่าข้าวที่หุงนั้นสุกดีหรือรสชาติเป็นอย่างไรบ้าง โดยหารู้ไม่ว่าการคนนั้นมีแต่จะทำให้ข้าวแฉะมากขึ้น เหตุผลง่าย ๆ ก็คือการกวนข้าวจะทำให้เม็ดข้าวแตกและทำให้มันปล่อยแป้งออกมา

ดังนั้น เพื่อให้ข้าวร่วนเรียงเม็ด คุณควรหลีกเลี่ยงการคนมันในขณะที่กำลังหุงอยู่ และในทางกลับกัน คุณก็ควรใช้น้ำในปริมาณที่เหมาะสม ซึ่งโดยทั่วไปคือใช้น้ำหนึ่งถ้วยต่อข้าว 1/2 ถ้วยตวง ทั้งนี้มันยังขึ้นอยู่กับชนิดของข้าวด้วย และระยะเวลาโดยเฉลี่ยเพื่อรอให้ข้าวสุกโดยไม่ต้องคนคือประมาณ 15 ถึง 25 นาทีสำหรับข้าวขาว และประมาณ 45 นาทีสำหรับข้าวกล้อง

4. การหั่นเนื้อสเต็กทันทีที่ปรุงสุก

นอกจากการปรุงเนื้อทันทีที่เรานำออกมาจากตู้เย็นแล้ว ข้อผิดพลาดที่พบบ่อยอีกอย่างหนึ่งก็คือการหั่นเนื้อทันทีที่ย่างเสร็จ เราขอแนะนำว่าคุณควรพักมันไว้สักสองสามนาที หลังจากนำออกจากเตาอบหรือจากเตาย่าง เนื่องจากความร้อนที่ระอุอยู่ภายในเนื้อจะช่วยให้เนื้อสุกดี และรับรองได้ว่าเนื้อจะมีความชุ่มฉ่ำ

5. การใช้น้ำมันผิดประเภท

น้ำมันในการทำอาหารมีความแตกต่างกัน บางชนิดเหมาะสำหรับการทอดและผัด ในขณะที่บางชนิดอาจมีรสหืนหากนำไปปรุงอาหารที่ใช้อุณหภูมิสูง อย่างน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์จะมีสีเข้มและมีรสชาติเข้มข้นกว่า มันจึงเหมาะสำหรับการทำซอสและผัดที่อุณหภูมิต่ำ ซึ่งไม่ควรนำไปใช้สำหรับอุณหภูมิที่สูงกว่า 191ºC (375ºF)

น้ำมันพืช เช่น น้ำมันดอกทานตะวัน เหมาะที่สุดสำหรับการทอด การคั่ว และการอบ น้ำมันข้าวโพดมีความบางเบากว่าและเหมาะสำหรับใช้สำหรับอบ คั่ว และทอด ส่วนน้ำมันคาโนลาที่มาจากต้นเรพซีด สามารถนำมาใช้สำหรับการอบ ย่าง ผัด และจี่

6. การนำส่วนผสมใส่ลงไปในหม้อหรือกระทะในขณะที่มันยังไม่ร้อนดี

ข้อผิดพลาดทั่วไปอีกประการหนึ่งคือการใส่อาหารที่จะปรุงลงไปในหม้อหรือกระทะขณะที่มันยังเย็นอยู่ ซึ่งนั่นจะทำให้อาหารอมน้ำมันมากขึ้น วิธีที่ดีที่สุดคือการรอให้ภาชนะร้อนดีก่อนแล้วจึงค่อยใส่น้ำมัน และในระหว่างที่มันกำลังร้อนก็ให้ใส่ส่วนผสมลงไป โดยคุณสามารถรอประมาณ 2-3 นาทีจนกว่ากระทะจะร้อน

7. การไม่ชิมอาหารระหว่างปรุง

การชิมอาหารในขณะที่คุณกำลังปรุงนั้นไม่ถือว่าเป็นเรื่องที่ผิด ตราบใดที่คุณทำในลักษณะที่ถูกสุขลักษณะและเหมาะสม มันเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องเช็คว่าน้ำสลัดนั้นรสชาติดีหรือยัง และไม่ว่าจะเป็นเนื้อ พาสต้า หรืออะไรก็ตามที่คุณกำลังปรุงอยู่นั้นได้รสและเนื้อสัมผัสอย่างที่มันควรจะเป็นแล้วหรือไม่ สิ่งนี้จะช่วยให้คุณหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาด และทำให้คุณมีเวลาแก้ไขอาหารของคุณได้

8. การใส่น้ำมันต่าง ๆ ลงไปในน้ำที่คุณกำลังต้มเส้นพาสต้าอยู่

ความเชื่อนี้สมควรเลิกเชื่อถือได้แล้ว เพราะการเติมน้ำมันลงในน้ำที่ต้มพาสต้าไม่ได้ช่วยป้องกันไม่ให้เส้นติดกับหม้อ แต่มันกลับทำให้พาสต้าหนักขึ้น และแถมยังทำให้มันติดซอสได้ยากขึ้น เนื่องจากไขมันจะไม่รวมตัวกับน้ำ

9. การเทน้ำที่ต้มเส้นพาสต้าทิ้ง

เรามักจะทิ้งน้ำที่ใช้ต้มเส้นพาสต้าทิ้งไปเปล่า ๆ และนี่เป็นความผิดพลาดครั้งใหญ่เช่นกัน เพราะน้ำนี้สามารถใช้เพิ่มรสชาติให้ซอสมีความอร่อยมากขึ้น ดังนั้นเราจึงขอแนะนำให้เทน้ำนี้ลงในภาชนะและนำไปผสมกับน้ำซอส เพื่อเพิ่มรสชาติให้เข้มข้นขึ้น

10. การหั่นหัวหอมผิดวิธี

แค่คิดถึงการหั่นหอมหัวใหญ่ขึ้นมาน้ำตาก็คลอเบ้าแล้วใช่ไหม? สิ่งนี้มักเกิดขึ้นเมื่อเราหั่นมันให้เป็นชิ้น ๆ ที่ทำให้เซลล์ของมันแตก และทำให้มันปล่อยก๊าซบางอย่างออกมาที่ทำให้เราระคายเคืองตาได้

แต่โชคดีที่เรามีวิธีแก้ไข นั่นก็คือให้ใช้มีดคม ๆ หั่นไปตามทิศทางของเส้นใยของหัวหอม ที่เป็นลายตามยาวจากขั้วถึงยอด และทางที่ดีควรตัดให้เป็นเส้น ๆ (แบบการซอยบาง ๆ) สิ่งนี้จะช่วยลดการผลิตละอองที่ลอยขึ้นมาระคายเคืองตาเราให้น้อยลง

คุณมีเคล็ดลับอื่น ๆ ที่ช่วยทำให้อาหารของคุณอร่อยขึ้นหรือไม่ ? อย่าลังเลที่จะแบ่งปันให้พวกเรารู้ในช่องแสดงความคิดเห็นด้านล่าง !

เครดิตภาพพรีวิว Depositphotos.com, Depositphotos.com
ชีวิตสดใส/ทำอาหาร/ความผิดพลาดในการทำอาหาร 10 ประการที่เราทำไปโดยไม่รู้ตัว
แชร์บทความนี้