ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

10 สิ่งที่คุณสามารถทำได้เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับบ้านของคุณเวลาที่คุณไม่อยู่

หนึ่งในความกลัวที่ยิ่งใหญ่ที่สุดอย่างหนึ่งของทุกคนคือการถูกโจรกรรมบ้าน นั่นเป็นเพราะว่าโจรจำนวนมากชอบที่จะเข้าไปในบ้านที่ไม่มีคน ซึ่งพวกเขารู้ว่าสามารถหาของมีค่าได้ในเวลาที่สั้นที่สุดโดยไม่มีใครขัดขวางพวกเขาในการบรรลุเป้าหมายของตัวเอง การติดตั้งสัญญาณเตือนไม่เพียงพอเสมอไป และมาตรการรักษาความปลอดภัยหลายๆ อย่างก็เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าทำงานยังไง ดังนั้นการใช้การรักษาความปลอดภัยใหม่ๆ เพื่อปรับปรุงการป้องกันบ้านจึงเป็นเรื่องสำคัญ

ที่ชีวิตสดใส เราได้ศึกษาวิธีการต่างๆ ในการป้องกันไม่ให้เหล่าโจรบุกเข้าบ้านได้ง่ายๆ รวมถึงเคล็ดลับบางอย่างเกี่ยวกับวิธีป้องกันการขโมยของมีค่าในครัวเรือนด้วย

1. วางป้ายเตือนเพื่อยับยั้งการปล้นที่ทางเข้า

วิธีที่ดีในการทำให้โจรคิดทบทวนอีกครั้งก่อนเข้าบ้านคือ ทำให้พวกเขาเห็นป้ายเตือนที่ทางเข้า เพื่อนแสดงว่าบ้านมีระบบรักษาความปลอดภัยป้องกันการขโมย นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันไม่ให้สัญญาณเตือนถูกเปิดใช้งานโดยไม่จำเป็นและลดโอกาสในการลักทรัพย์ด้วย

อย่างไรก็ตาม มันเป็นเรื่องจำเป็นที่ต้องปรับใช้วิธีการป้องกันอื่นๆ ด้วยเนื่องจากโจรจำนวนมากรู้วิธีตรวจจับว่าป้ายนั้นเป็นของปลอมหรือเปล่า นอกจากนี้ การกระทำนี้อาจผิดกฎหมายหากไม่ได้รับอนุญาตจากบริษัทผู้เชี่ยวชาญ ทางที่ดีคือควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญและซื้อป้ายพร้อมอุปกรณ์เฝ้าระวังและรักษาความปลอดภัย

2. ห้ามซ่อนกุญแจในกระถางต้นไม้ ตู้จดหมาย หรือใต้พรมต่างๆ

ที่แรกที่พวกโจรมองหากุญแจบ้านคือใต้พรม ตู้จดหมาย และกระถางต้นไม้ โดยการฝังมันหรือซ่อนไว้ด้านใต้อาจทำให้โจรสงสัยและทำลายพวกมันได้ง่าย

ตามหลักการแล้ว คุณควรซ่อนกุญแจไว้ในที่ที่โจรเข้าถึงได้ยาก แต่ในขณะเดียวกันต้องให้คุณสามารถหยิบมันได้ง่าย บางครั้งที่ซ่อนที่ดีที่สุดคือซ่อนในที่แจ้ง เช่น ในเตาบาร์บีคิว บ้านนก หรือบ้านหมา คุณยังสามารถใช้จินตนาการของคุณเพื่อค้นหาที่ซ่อนที่ดีที่สุดเพื่อทำให้คนแปลกหน้าเข้ามาในบ้านของคุณได้ยาก

3. ทำกุญแจสำรองให้สมาชิกในครอบครัวแต่ละคน

ในข้อที่แล้ว เราได้พูดถึงการหาที่ซ่อนที่ดีที่สุดสำหรับกุญแจของคุณ บางครั้งการพกกุญแจไปด้วยนั้นปลอดภัยกว่า และถ้าคุณมีลูก ให้ทำกุญแจสำรองให้แต่ละคนด้วย ด้วยวิธีนี้ สมาชิกในครอบครัวจะสามารถเข้าบ้านได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

หากเด็กๆ ยังอายุน้อย ให้สอนพวกเขาเกี่ยวกับความสำคัญของการดูแลกุญแจและหลีกเลี่ยงไม่ให้แบ่งปันมันกับคู่ครอง คนส่งของ หรือเจ้าหน้าที่บำรุงรักษา ความปลอดภัยจะแข็งแกร่งยิ่งขึ้นหากได้รับความร่วมมือจากครอบครัว

4. ดูแลรักษาสวนพร้อมตัดแต่งดูแลต้นไม้

โจรสามารถใช้ต้นไม้ในบ้านของคุณเพื่อซ่อนตัวหรือแม้แต่เข้าไปในบ้านที่มีมากกว่าหนึ่งชั้นได้ง่ายขึ้น ในกรณีนี้ เป็นการดีที่สุดที่จะตัดแต่งต้นไม้ของคุณให้เรียบร้อย และสวนของคุณอาจดูใหญ่และเป็นระเบียบเรียบร้อยขึ้นด้วย

อีกทั้งดูแลไม้เลื้อยและตรวจสอบให้แน่ใจว่าพืชพรรณในที่ดินของคุณไม่ได้ทำหน้าที่เป็น “เกราะป้องกัน” สำหรับผู้บุกรุกที่จะขโมยสิ่งของของคุณโดยไม่ถูกจับได้ อีกปัจจัยหนึ่งที่คุณควรคำนึงถึงคือสนามหญ้า: หากคุณไม่ตัดหญ้าบ่อยๆ ทุกคนสามารถคิดว่าบ้านของคุณไม่มีคนอาศัยอยู่ ทำให้เป็นเป้าหมายที่ง่ายสำหรับพวกโจรได้

5. ขอให้คนที่คุณไว้วางใจคอยดูแลบ้านของคุณ

คุณสามารถรู้ได้อย่างรวดเร็วเวลาที่บ้านไม่มีคนอยู่ ไม่ว่าจะเป็นเพราะสนามหญ้าในบ้าาที่ไม่ได้ตัดหรือเพราะตู้จดหมายที่มีจดหมายอยู่เต็มไปหมด ในกรณีนี้ สิ่งที่ดีที่สุดที่ควรทำคือให้คนที่คุณไว้ใจคอยตรวจดูรอบๆ บ้านของคุณ รับหนังสือพิมพ์ให้ หรือเอาจดหมายที่ถูกส่งไว้แถวๆ ทางเข้าบ้านของคุณ

คนที่คุณให้ช่วยสามารถเป็นเพื่อนบ้านของคุณได้ แต่ตามหลักการแล้ว ควรเป็นคนที่คุณไว้วางใจมากพอที่จะให้พวกเขาปกป้องบ้านของคุณได้เวลาที่คุณไม่อยู่ และเพื่อเพิ่มความปลอดภัย หลีกเลี่ยงการพูดคุยกับคนแปลกหน้าเกี่ยวกับเรื่องที่คุณไม่อยู่บ้านเป็นเวลานาน

6. ปิดหน้าต่างชั้นสองไว้

กลุ่มโจรกล่าวว่าหลายคนทำผิดพลาดจากการเปิดหน้าต่างทิ้งไว้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหน้าต่างที่อยู่บนชั้น 2 หรือแม้แต่ในห้องใต้ดิน เพียงแค่งมองผ่านหน้าต่างก็สามารถดูได้ว่าบ้านนั้นมีคนอาศัยอยู่หรือไม่แถมยังช่วยให้อาชญากรสามารถหาของมีค่าที่พวกเขาจะสามารถขโมยได้อย่างง่ายดายด้วย

ในกรณีนี้ การปิดหน้าต่างสามารถทำให้เกิดข้อสงสัยว่าบ้านนั้นมีคนอาศัยอยู่จริงหรือไม่ และการอยู่บนชั้นหนึ่งหรือชั้นสองก็ไม่ได้ “ลดความอยาก” ที่จะเข้าไปขโมยของในบ้านเลย สิ่งที่พวกนั้นต้องการคือบันไดหรือเสาเพื่อปีน และพวกเขาจะเข้าไปในนั้นได้อย่างปลอดภัย

7. แกล้งทำเป็นว่ามีคนอยู่ในบ้านของคุณ

เนื่องจากโจรจำนวนมากชอบที่จะขโมยของเวลาที่ไม่มีใครอยู่บ้าน สิ่งที่ดีที่สุดที่ควรทำคือสร้างภาพลวงตาที่ทำให้พวกเขาหนีไปได้เพราะกลัวว่าจะถูกจับได้ เพียงตั้งโปรแกรมอุปกรณ์เสียงของคุณให้มีเสียงฝีเท้า เสียงต่างๆ หรือแม้แต่เสียงที่เราใช้กลบเกลื่อนเสียงอื่นๆ

อีกวิธีหนึ่งในการหลอกผู้บุกรุกคือการ “บอกลา” เวลาที่ออกจากบ้าน แม้ว่าจะไม่มีใครอยู่ในบ้านก็ตาม ในกรณีนี้ คุณสามารถพูดว่า “ลาก่อน” ก่อนปิดประตูได้ นี่เป็นหนึ่งในเทคนิคที่ง่ายที่สุดแต่ได้ผลดี เพราะมันสามารถทำให้พวกเขาละทิ้งความคิดที่จะเข้าบ้านเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาได้

8. พิจารณาซื้อตู้เซฟ

ตู้เซฟเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่คลาสสิกที่สุดในการเก็บเงิน เอกสาร เครื่องประดับ หรือของมีค่าอื่นๆ อย่างไรก็ตาม มันจำเป็นต้องได้รับการอนุมัติเพื่อให้แน่ใจว่ามันมีระบบรักษาความปลอดภัยทั้งหมดจากการโจรกรรม ไฟไหม้ และน้ำท่วมหรือเปล่า

นอกจากนี้ คุณควรพิจารณาเลือกตู้นิรภัยประเภทต่างๆ ตามความต้องการของคุณ พวกมันมีตั้งแต่ตู้เซฟในตัวจนถึงตู้เซฟแบบลายพราง ตามหลักการแล้วควรวางไว้ในที่ที่ไม่เด่น ให้พ้นสายตาผู้บุกรุกที่พยายามจะขโมยจากบ้านของคุณ

9. อย่าซ่อนของมีค่าในที่ที่โจรมองเห็นได้

หากไม่มีตู้เซฟ วิธีที่ดีที่สุดคือซ่อนสิ่งของในมุมต่างๆ ของบ้าน อย่างไรก็ตาม มีสถานที่ที่เห็นได้ “ชัดเจน” อยู่เยอะมากที่โจรมองหา และถึงแม้ที่ซ่อนต่างๆ อาจเคยซ่อนได้ผลมาก่อน แต่ตอนนี้ที่เหล่านั้นอาจเป็นที่แรกที่โจรจะไปค้นหาเครื่องประดับและเงินได้

ในบรรดาที่ซ่อนของที่พบบ่อยที่สุด ได้แก่ โต๊ะข้างเตียง กล่องเครื่องประดับ ถังกดชักโครก และกล่องที่ล็อคได้ ในทางกลับกัน เป็นเรื่องยากสำหรับพวกโจรที่จะแอบดูที่ด้านล่างของถังขยะ ตู้เซฟใหญ่ๆ หนักๆ หรือด้านหลังของช่องแช่แข็ง

10. กล้าที่จะเปลี่ยนแปลงกิจวัตรประจำวันของคุณ

ในขณะที่การปฏิบัติตามกิจวัตรเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับชีวิตที่สมดุล หลายครั้งที่โจรมักจะดูการเคลื่อนไหวของเหยื่ออย่างใกล้ชิดเพื่อวางแผนการปล้น ในกรณีนี้ เป็นการดีที่สุดที่จะคอยตรวจดูสัญญาณแปลกๆ ในสภาพแวดล้อมที่คุณอยู่ ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงหรือการปรากฏตัวของบุคคลที่น่าสงสัยในละแวกบ้าน เพื่อนำมาปรับเปลี่ยนกิจวัตรประจำวันของคุณ

การไม่ทำสิ่งเดิมๆ ทุกวันอาจสร้างความสับสนให้กับโจร ทำให้พวกนั้นหมดกำลังใจจากการพยายามปล้นคนที่คาดเดาไม่ได้ คนที่มีนิสัเดิมๆ อยู่เรื่อยๆ มักจะตกเป็นเป้าหมายได้ง่ายสำหรับคนที่วางแผนจะปล้นบ้าน เนื่องจากการสังเกตเพียงไม่กี่วันก็เพียงพอที่จะดำเนินแผนการชั่วร้ายของพวกเขาได้

คุณใช้มาตรการรักษาความปลอดภัยอะไรเพื่อปกป้องบ้านในตอนที่คุณไม่อยู่? คุณสอนครอบครัวอย่างไรเพื่อเพิ่มการคุ้มครองบ้านและทำให้รู้สึกปลอดภัย?

เฮ้! ชีวิตสดใสมีปริศนาให้ลองลับสมองแล้วนะ เราลงปริศนาใหม่ๆ ทุกวัน ลองเข้าไปดูกันได้นะ

เครดิตภาพพรีวิว Depositphotos.com, Depositphotos.com
ชีวิตสดใส/บ้าน/10 สิ่งที่คุณสามารถทำได้เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับบ้านของคุณเวลาที่คุณไม่อยู่
แชร์บทความนี้