ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

ของ 15 อย่างที่ต้องรีบเอาออกจากห้องน้ำโดยด่วนเพื่อจะได้ถอนหายใจด้วยความโล่งอก

เราเคยไปเข้าห้องน้ำและเห็นของทั่วไปในนั้นจนเราแทบไม่เคยหยุดคิดเลยว่ามัน “ปกติ” จริง ๆ หรือที่จะมีของพวกนี้อยู่ในห้องน้ำ เมื่อแรกเห็น ก็ดูเหมือนว่าการที่คุณเก็บมีดโกนหรือกระดาษชำระไว้นั้นเป็นเรื่องธรรมดาเพราะคุณจะต้องใช้สิ่งเหล่านี้ในนั้นอยู่แล้ว แต่กลับกลายเป็นว่ามีของที่เรามักพบในห้องน้ำที่ควรเก็บไว้ที่อื่นดีกว่า

ชีวิตสดใสต้องการสร้างความตระหนักเกี่ยวกับหลักปฏิบัติด้านสุขอนามัยและความปลอดภัยที่เราคิดว่าถูกมองข้ามไป เพราะงั้นเราจึงลองเช็คออนไลน์และพบว่าสิ่งของทั่วไปที่จัดเก็บไว้ในห้องน้ำกลับไม่ควรอยู่ในนั้นเลย คุณจะแปลกใจที่รู้ว่าแม้แต่กระดาษชำระก็ไม่ควรอยู่ในห้องน้ำ !

1. มีดโกน

มีดโกนมักทำจากเหล็กเพื่อให้แน่ใจว่ามีดโกนนั้นโกนได้ดีและมีอายุการใช้งานยาวนาน แต่แม้ว่าการโกนในห้องน้ำจะเป็นเรื่องธรรมดามาก แต่ก็ไม่แนะนำให้เก็บมีดโกนไว้ที่นั่นจริง ๆ นั่นก็เพราะว่าห้องน้ำเป็นห้องที่ชื้นมาก คุณต้องจำไว้ว่าการสัมผัสกับน้ำเป็นเวลานานอาจทำให้ใบมีดโกนขึ้นสนิมได้เร็วขึ้น ผลที่ได้คือใบมีดจะสูญเสียความคมและไม่เพียงแต่การโกนจะมีประสิทธิภาพน้อยลงเท่านั้น แต่ยังอาจเจ็บกว่าด้วย เห็นได้ชัดว่านั่นก็หมายความว่าคุณไม่ควรทิ้งมีดโกนเปียกไว้ที่อ่างล้างหน้า...

2. ผ้าขนหนู

เป็นที่ชัดเจนว่าคุณต้องใช้ผ้าเช็ดตัวในห้องน้ำ อย่างตอนที่ใช้เช็ดมือหรือเช็ดใบหน้าหลังจากล้างและเมื่ออาบน้ำเสร็จ แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าห้องน้ำเป็นสถานที่ที่ดีที่สุดในการเก็บผ้าเช็ดตัว ในความเป็นจริงก็ไม่ควรเก็บผ้าเช็ดตัวในไว้นั้นตลอดเวลา อย่างที่เราพูดไปก่อนหน้านี้ว่าห้องน้ำเป็นห้องในบ้านที่มีแนวโน้มว่าจะมีเชื้อราเพราะมันชื้นมาก การมีของต่าง ๆ เช่น เสื้อคลุมอาบน้ำหรือผ้าเช็ดตัวที่นั่นจะทำให้เชื้อโรคสะสมอยู่ในเนื้อผ้า ถ้ามันเกิดขึ้นไม่เพียงแต่เราจะต้องจัดการกับสถานการณ์ที่ไม่ถูกสุขลักษณะและกลิ่นไม่พึงประสงค์เท่านั้น แต่มันอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพของเราด้วย

3. ยา

เป็นเรื่องปกติที่ทุกคนจะเก็บยาที่เรามักใช้บนชั้นเก็บของ ในตู้เล็กหรือลิ้นชักในห้องน้ำ แต่จริง ๆ แล้ว เราไม่ควรทำแบบนั้น การจัดเก็บผลิตภัณฑ์ประเภทนี้ในห้องน้ำอาจทำให้มันสูญเสียคุณสมบัติการรักษาได้เร็วยิ่งขึ้นและอาจเสียหายได้เนื่องจากปริมาณความชื้นและความร้อนที่ปล่อยออกมาจากการอาบน้ำและการใช้อ่างล้างหน้าอย่างต่อเนื่อง ยาอาจสูญเสียประสิทธิภาพหรือแม้แต่หมดอายุเร็วกว่าที่ควรจะเป็นเมื่อเก็บไว้ในที่ชื้นและร้อน

4. เครื่องประดับ

การทิ้งเครื่องประดับไว้ในห้องน้ำหรือที่แย่กว่านั้นคืออยู่ใกล้อ่างล้างหน้าหรือฝักบัวถือเป็นความผิดพลาดครั้งใหญ่ที่อาจทำให้เครื่องประดับชิ้นโปรดของเราเสียหายได้ ในกรณีนี้ สิ่งที่อาจเกิดขึ้นคือเครื่องประดับโลหะ (ไม่ว่าจะเป็นทองหรือเงิน) หรือโลหะของเครื่องประดับเพชรพลอยอาจเกิดสนิมได้ง่ายถ้าเครื่องประดับนั้นเปียกหรือชื้นตลอดเวลา เห็นได้ชัดว่าเครื่องประดับที่ขึ้นสนิมไม่ได้มีความแวววาวและสวยงาม ทั้งยังอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้เช่นกัน เครื่องประดับต้องเก็บไว้ในที่แห้ง ห่างจากน้ำและความชื้นทุกประเภท

5. ครีมกันแดด

นี่ก็เป็นผลิตภัณฑ์ทั่วไปที่พบในชั้นวางของในห้องน้ำและในลิ้นชักทุกที่ แม้ว่าจะควรเก็บไว้ในที่แห้งก็ตาม ครีมนี้ซึ่งมักใช้ตามฤดูกาล ไม่ควรเก็บไว้ในห้องน้ำ เนื่องจากความชื้นอาจทำให้สูญเสียคุณสมบัติและประสิทธิภาพได้ นั่นค่อนข้างอันตรายเพราะคุณคิดว่าคุณได้รับการปกป้องเมื่อใช้ แต่จริง ๆ แล้วกลับไม่ใช่เลย ไม่เพียงแค่นั้น เมื่อไม่ได้จัดเก็บอย่างเหมาะสม ครีมกันแดดก็อาจกลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อราได้

6. น้ำหอม

นี่เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ยอดนิยมที่มักใช้หลังจากอาบน้ำร้อนหรือเพียงแค่เป็นส่วนหนึ่งของกิจวัตรประจำวันตอนเช้าของผู้คน ไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะพบน้ำหอมที่เก็บไว้ในห้องน้ำ ท้ายที่สุดแล้ว ก็ดูเหมือนว่าห้องน้ำจะเป็นสถานที่ที่เหมาะสมในการเก็บน้ำหอมไว้ ถึงอย่างนั้น แม้ว่าการมีน้ำหอมของคุณอยู่ในนั้นจะเป็นสะดวกแค่ไหน ก็ไม่ควรเก็บไว้ในห้องน้ำ อีกครั้งนะ ความชื้นมีผลกับน้ำหอม เช่นเดียวกับการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิอย่างกะทันหัน สิ่งเหล่านี้อาจทำให้น้ำหอมโปรดของเราสูญเสียกลิ่นหรือเสียได้

7. อุปกรณ์ทำเล็บและยาทาเล็บ

อีกครั้งที่ความชื้นเข้ามามีบทบาทในฐานะองค์ประกอบที่สร้างความเสียหาย หรืออย่างน้อยก็เปลี่ยนแปลงคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์ของเรา ในกรณีนี้ เราพูดถึงยาทาเล็บ แต่มันก็ทำให้อุปกรณ์ทำเล็บมือหรือเล็บเท้าเสียหายได้ด้วย อุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลาในห้องน้ำที่เกิดจากฝักบัวหรืออ่างอาบน้ำหรือแค่ล้างหน้าที่อ่างล้างหน้าก็อาจส่งผลต่อเนื้อของยาทาเล็บ และอีกครั้งที่ความชื้นอาจทำให้เชื้อราขึ้นในยาทาเล็บ จึงไม่ควรเก็บในห้องน้ำ

8. เครื่องใช้ไฟฟ้า

ในกรณีนี้เราไม่ได้แค่พูดถึงการเสื่อมสภาพที่อาจเกิดขึ้นกับเครื่องใช้ไฟฟ้าเนื่องจากความชื้นเท่านั้น แต่ยังเกี่ยวกับอันตรายของการมีวัตถุประเภทนี้ใกล้แหล่งน้ำด้วย ก็นะ เราทุกคนคงจำได้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับเมล กิบสัน (Mel Gibson) ในหนังผมรู้นะ คุณคิดอะไร (What Women Want) ควรหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุที่อาจทำให้เกิดการบาดเจ็บสาหัสหรือผลกระทบที่เลวร้ายยิ่งกว่า ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย ให้เลือกสถานที่อื่นเพื่อจัดเก็บอุปกรณ์เหล่านี้

9. ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด

มีเหตุผลหลายข้อที่ไม่แนะนำให้เก็บผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดไว้ในห้องน้ำ คำแนะนำเดียวกันนี้ยังรวมถึงห้องครัวด้วย การจัดเก็บไว้ในที่เหล่านี้อาจหมายความว่าพวกมันอยู่ในระยะที่เด็กเอื้อมถึง เราทุกคนรู้ว่านั่นเป็นสูตรสําเร็จของความหายนะ ไม่เพียงเท่านั้น แต่สถานที่ทั้งสองแห่งนี้ยังมีความชื้นอีกด้วย มีน้ำจำนวนมากอยู่รอบ ๆ ความชื้นและการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิอาจส่งผลต่อคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดได้เช่นกัน เราต้องมองหาพื้นที่แห้งที่เด็กเล็กเอื้อมหยิบผลิตภัณฑ์เหล่านี้ไม่ถึง

10. เครื่องสำอางและแปรง

ทั้งเครื่องสำอางและแปรงเป็นองค์ประกอบที่มักและเก็บไว้ในห้องน้ำ อีกครั้งนะ ไม่ควรเก็บพวกมันในไว้ในห้องน้ำ การเปลี่ยนแปลงของความชื้นและอุณหภูมิอาจทำให้เครื่องสำอางเสื่อมเร็วขึ้น ไม่ต้องพูดว่าอาจมีเชื้อราได้ซึ่งทำร้ายผิวของคุณได้จริง ๆ เพราะงั้นคุณจึงต้องการหลีกเลี่ยงไม่ให้สิ่งนี้เกิดขึ้น ตามหลักการแล้ว คุณควรมองหาที่แห้งเพื่อเก็บผลิตภัณฑ์ทุกประเภทที่ต้องสัมผัสกับผิวของคุณ

11. กระดาษชำระสำรอง

ในกรณีนี้ ความชื้นและน้ำไม่ได้เป็นปัญหาหลักเหมือนข้อก่อนหน้า แต่อาจเลวร้ายกว่านั้นอีกเพราะเราจะพูดถึงเชื้อโรค ห้องน้ำเป็นสถานที่ที่เชื้อโรคชื่นชอบด้วยเหตุผลหลายข้อเพราะงั้นการเก็บกระดาษชำระไว้ที่นั่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณวางไว้ใกล้กับโถส้วม ก็อาจทำให้เชื้อโรคจำนวนมากเติบโตที่กระดาษชำระของคุณ ที่จริงแล้ว มีสิ่งที่เรียกว่าละอองส้วมซึ่งโดยทั่วไปแล้วเป็นคำที่ใช้อธิบายว่าเมื่อคุณกดชักโครก เชื้อโรคจะลอยไปทั่วห้องน้ำถ้าไม่ปิดฝาชักโครก

12. หนังสือและนิตยสาร

เราทุกคนอาจอ่านนิตยสารบ้างเป็นครั้งคราวขณะนั่งอยู่บนโถส้วมและยังเป็นเรื่องปกติที่ผู้คนจะเอาหนังสือของพวกเขาไปอ่านเมื่อแช่อ่างอาบน้ำ แต่ความชื้นอาจทำให้หนังสือและนิตยสารของคุณเสียหายถาวร ในบางกรณี คุณอาจเปิดพบราอยู่ระหว่างหน้ากระดาษได้ ห้องน้ำเป็นสถานที่ที่ไม่ว่าคุณจะทำความสะอาดมากแค่ไหน ก็จะมีเชื้อโรคมากมายที่อาจเข้าไปอยู่ระหว่างหน้าหนังสือและนิตยสารของเรา เพราะงั้นแม้ว่าเราจะสนับสนุนนักอ่านทั้งหลาย แต่เก็บหนังสือและนิตยสารไว้นอกห้องน้ำ ในที่ทางของพวกมันดีกว่า อย่างบนชั้นวางที่สวยงามในห้องนั่งเล่นที่ทุกคนมองเห็นได้เมื่อเดินเข้ามา

13. แก้วใส่แปรงสีฟัน

คุณอาจสังเกตเห็นจุดดำฝังแน่นบนด้ามแปรงสีฟันบ่อย ๆ นี่คือราที่ก่อตัวขึ้นที่ก้นแก้วเนื่องจากความชื้นและเมือกสะสม แม้จะล้างและฆ่าเชื้อแก้วอยู่เรื่อย ๆ แต่มันก็ยังทิ้งรอยไว้บนอ่างล้างจานซึ่งทำให้ต้องทำความสะอาดเป็นระยะ ไม่แนะนำให้เก็บแปรงของคนในครอบครัวไว้ในแก้วเดียวกัน เมื่อแปรงสัมผัสกัน แบคทีเรียก็จะย้ายไปยังแปรงข้าง ๆ ในทันที

14. ฟองน้ำวางสบู่แทนที่จะเป็นสบู่เหลวล้างมือ

มันดูไม่เรียบร้อยและจะไม่ได้ทำให้กระบวนการล้างมือสนุกขึ้นแน่ สบู่จะเปียก นุ่ม ลื่น และตัวฟองน้ำเองก็ชุ่มน้ำสบู่มากจนดูเหมือนเมือกลื่น ๆ ในกรณีฉุกเฉิน วิธีแก้ปัญหาที่ไม่คาดคิดแบบนี้ก็ดูเข้าที แต่สำหรับการใช้งานแบบถาวร ควรใช้อุปกรณ์เสริมคุณภาพสูงและมีสไตล์จะดีกว่า

15. สบู่เหลวในบรรจุภัณฑ์เดิม

ขวดหลากสีบนอ่างล้างหน้านั้นรบกวนสายตา เราแนะนำให้คุณเทสบู่เหลวลงในภาชนะพิเศษที่เหมาะกับการดีไซน์ในห้องน้ำ หรือลองใช้เครื่องจ่ายสบู่อัตโนมัติก็ได้ มันไม่ทิ้งรอยเปื้อน ประหยัด และดูมีสไตล์มาก

ปกติคุณเก็บสิ่งของอะไรในลิสต์นี้ในห้องน้ำของคุณบ้าง ? อะไรที่คุณคิดว่าไม่ควรเก็บไว้ในนั้นและเพราะอะไร ? คุณเคยเห็นเชื้อราขึ้นบนของที่เราพูดถึงเมื่อเก็บไว้ในห้องน้ำหรือเปล่า ?

เครดิตภาพพรีวิว Depositphotos.com, Depositphotos.com
ชีวิตสดใส/บ้าน/ของ 15 อย่างที่ต้องรีบเอาออกจากห้องน้ำโดยด่วนเพื่อจะได้ถอนหายใจด้วยความโล่งอก
แชร์บทความนี้