ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

16 สิ่งที่ดูธรรมดาที่อาจทำให้ห้องมีขนาดเล็กลง

การตกแต่งที่ทันสมัยไม่ได้การันตีว่าพื้นที่ของคุณจะสะดวกสบาย ทั้งหมดเป็นเรื่องของรายละเอียดเล็ก ๆ กว่านั้น บางครั้งของทั่วไปอย่างผ้าม่าน, วอลล์เปเปอร์หรือพรมก็อาจเปลี่ยนขนาดของบ้านของคุณได้ สิ่งเหล่านี้อาจทำให้ห้องดูใหญ่ขึ้นหรือเล็กลงได้ และทำให้ปรับแสงได้เช่นกัน

ที่ชีวิตสดใส พวกเราได้พบสิ่งของที่ทำให้ห้องดูเล็กลงและมาพร้อมกับของที่จะใช้ทดแทนมันได้

1. วอลล์เปเปอร์ลายใหญ่

วอลล์เปเปอร์ลายใหญ่ดึงดูดความสนใจมากเกินไปและทำให้ห้องดูเล็กลง หากคุณต้องการผลในทางตรงกันข้าม ให้เลือกวอลล์เปเปอร์ที่มีสีสว่างและมีลวดลายที่เล็กลง มันจะสะท้อนแสงได้ดีกว่าและทำให้ห้องดูเปิดและปลอดโปร่งมากขึ้น

2. ชั้นวางหนังสือแบบเปิด

ชั้นวางหนังสือแบบเปิดจะดูวุ่นวายและแออัด หากห้องของคุณมีขนาดเล็กมันจะทำให้ห้องของคุณยิ่งดูเล็กลงไปอีก คิม กอร์ดอน (Kim Gordon) นักออกแบบได้กล่าวไว้ “ลองใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีประตูที่คุณสามารถซ่อนสิ่งของที่ดูรกหูรกตาของคุณไว้ได้” คุณยังคงอ่านหนังสือเล่มโปรดของคุณทั้งหมดได้ แต่การเก็บมันไว้ในที่ที่เข้ากับโทนสีของห้องและป้องกันไม่ให้สิ่งต่าง ๆ ดูวุ่นวายหรือเห็นชัดเกินไปจะทำให้ห้องของคุณดูใหญ่ขึ้นมาก

3. โซฟาทรงตัวแอล

ดูเหมือนว่าในวันนี้ทุกคนจะชอบโซฟาทรงตัวแอล ถึงอย่างนั้นมันอาจจะทำให้พื้นที่ของคุณมีจำกัดมากขึ้นและทำให้ห้องใช้งานได้น้อยลงได้ โซฟาทรงตัวแอลเหมาะสำหรับการสร้างโซนในพื้นที่แบบเปิดที่มีขนาดกว้าง แต่อาจจะไม่เหมาะหากคุณมีห้องที่มีขนาดเล็ก

4. การตกแต่งให้อยู่ในระดับสายตา

คุณอาจจะคิดไม่ถึงว่าการวางทุกอย่างไว้ที่ระดับสายตาจะทำให้เกิดภาพลวงตาว่าพื้นที่มีขนาดเล็กลง ไม่ว่าเพดานของคุณจะเตี้ยแค่ไหนก็ตาม แต่มันไม่ใช่เรื่องยากที่จะทำให้เพดานดูสูงขึ้น และเมื่อเพดานดูสูงขึ้นมันจะทำให้ห้องดูใหญ่ขึ้นด้วย

“ชั้นวางของ, การตกแต่ง, ของทั้งหมดให้แขวนไว้สูงกว่าปกติ” จอห์น ลินเดน (John Linden) นักออกแบบภายในและเฟอร์นิเจอร์ได้กล่าวไว้ “สิ่งนี้จะช่วยดึงสายตาขึ้นไปบนเพดานได้ และมันยังช่วยเพิ่มพื้นที่ให้มากขึ้นอีกด้วย” เขายังแนะนำให้นำหนังสือ, จักรยานและสิ่งของอื่น ๆ วางไว้เหนือพื้น เพื่อทำให้ดูมีพื้นที่มากขึ้นอีกด้วย

5. การวางกระจกผิดตำแหน่ง

แน่นอนว่าคุณใช้กระจกเพื่อส่องตัวเอง แต่คุณสมบัติการสะท้อนแสงของกระจกก็ยังนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ได้ด้วย เอมม่า พริทชาร์ด (Emma Pritchard) บรรณาธิการของนิตยสารคันทรี่ ลีฟวิ่ง ยูเค แนะนำให้วางกระจกที่ด้านหน้าหน้าต่าง มันจะช่วยเพิ่มแสงธรรมชาติซึ่งจะทำให้ห้องนอนหรือห้องนั่งเล่นของคุณดูมีพื้นที่กว้างขึ้น

6. เฟอร์นิเจอร์ที่ทางเข้าของห้อง

เก้าอี้ที่ขวางทางเข้าของประตูอาจทำให้ห้องนั่งเล่น, ห้องครัวหรือห้องนอนดูรกได้ และคุณอาจจะรู้สึกได้ว่าห้องกว้างไม่พอ ถ้าเป็นไปได้ให้วางเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่รวมกันไว้ที่ผนังด้านเดียว มันจะทำให้ห้องดูมีพื้นที่มากขึ้นและช่วยเพิ่มขนาดของห้องได้นิดหน่อยด้วย

7. เก้าอี้และโซฟาที่มองไม่เห็นขาของมัน

โซฟาหรือเก้าอี้ที่คุณมองไม่เห็นขาของมันจะทำให้ตัวเฟอร์นิเจอร์ดูใหญ่ขึ้นกว่าเดิม การมองเห็นขาเฟอร์นิเจอร์จะช่วยให้ห้องของคุณดูอึดอัดน้อยลง และทำให้มีพื้นที่เปิดมากขึ้นเล็กน้อย

8. เฟอร์นิเจอร์ที่มีที่กั้นสูง

เตียง, เก้าอี้ หรือเบาะรองนั่งที่ไม่สูงเกินไปจะทำให้ห้องดูมีพื้นที่มากขึ้น สำหรับห้องนอนแล้ว การมีเตียงที่มีขนาดเตี้ยสไตล์เอเชียนั้นเป็นอะไรที่เหมาะ ส่วนในห้องนั่งเล่นให้เลือกเก้าอี้ที่มีที่พิงหลังที่ไม่สูงเกินไป (แต่สบาย) เพราะมันจะทำให้พื้นที่ของคุณดูเปิดมากขึ้น

9. ผ้าม่านและมู่ลี่หนา

ผ้าม่านหนาที่ทำมาจากผ้าซาตินหรือกำมะหยี่ทำให้เพดานดูเตี้ยลง และดูเหมือนเป็นการสร้างกำแพงที่มองไม่เห็นในห้อง นอกจากนี้มันยังดูดซับแสงที่มาจากหน้าต่าง ความไหลลื่นและเนื้อผ้าที่ละมุนอย่างลินินจะทำให้ภายในห้องดูโล่งมากขึ้น

10. ผ้าคลุมสีเข้มหรือหลากสีบนเฟอร์นิเจอร์นุ่ม

สีเข้มจะทำให้พื้นที่ดูเล็กลง กฏข้อนี้ยังคงใช้ได้กับการคลุมเฟอร์นิเจอร์ที่มีความนุ่มด้วย (โดยเฉพาะกับเบาะที่มีสีสว่าง) ผ้าคลุมสีเข้มจะไล่แสงสว่างออกจากห้องและทำให้ห้องดูแคบยิ่งขึ้น ผ้าคลุมหลากสีก็เช่นเดียวกัน สีที่สว่างจะช่วยเพิ่มขนาดของห้องได้

11. พรมขนาดเล็กใกล้โซฟาหรือเตียงนอน

มันเป็นเรื่องดีที่จะได้ก้าวเท้าเหยียบพรมอุ่น ๆ ในตอนเช้าหลังจากตื่นนอน โดยเฉพาะถ้าคุณอาศัยอยู่ในที่ที่มีอากาศหนาว เมื่อเลือกพรมมาใช้ สิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึงคือขนาดของมัน พรมขนาดเล็กทำให้ภายในห้องดูไม่เป็นที่เป็นทางและทำให้พื้นที่แคบลง

เพื่อหลีกเลี่ยงผลที่อาจเกิดขึ้นนี้ คุณควรเลือกพรมที่ใหญ่พอหรือไม่ก็ไม่จำเป็นต้องใช้พรมเลย ควรวางเฟอร์นิเจอร์ทั้งชิ้นหรือแค่ส่วนหน้าของเฟอร์นิเจอร์ทับพรม วอลล์เปเปอร์หรือผ้าม่านที่มีสีสว่างก็จะสร้างภาพหลวงตาว่ามีพื้นที่ที่ใหญ่ขึ้นได้เช่นกัน

12. ตุ๊กตาตัวใหญ่

ตุ๊กตาตัวใหญ่อย่างตุ๊กตาหมีช่วยเพิ่มความน่ารักให้กับบ้านของคุณได้ แต่มันใช้พื้นที่อันมีค่ามากเกินไป ตุ๊กตาดึงดูดความสนใจมากเกินไป เพราะฉะนั้นคุณจึงจะมองไม่เห็นการตกแต่งภายในอื่น ๆ ถ้าบ้านของคุณไม่ได้ใหญ่มากแต่ว่าคุณมีลูก ก็ให้เก็บตุ๊กตาไว้ในตะกร้าหรือกล่องน่ารัก ๆ

13. พัดลมเพดาน

การทำให้บ้านของคุณเย็นและการทำให้พื้นที่ของคุณดูกว้างขึ้นไม่จำเป็นต้องเกิดขึ้นพร้อมกัน “พัดลมเพดานทำให้ห้องดูเอียงอย่างมากและสร้างเงาไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน” แมรี่ กราแฮม (Mary Graham) ผู้แนะนำให้ใช้พัดลมสีขาวหรือไฟส่องสว่างที่มีความละเอียดต่ำแทนกล่าว

14. โคมไฟตั้งพื้น

โคมไฟตั้งพื้นเพียงอย่างเดียวอาจจะไม่เพียงพอที่จะทำให้พื้นที่ของคุณสว่างขึ้น เนื่องจากมันสร้างความไม่สมดุล ในขณะที่โคมไฟพวกนี้ทำให้เพดานของคุณสว่าง มันกลับช่วยให้ส่วนที่เหลือของห้องสว่างเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งจะทำให้ห้องดูเล็กและมืด การเลือกโคมไฟหลากหลายประเภทที่ให้แสงสว่างพอ ๆ กันนั้นดีกว่า

15. เฟอร์นิเจอร์ที่ตั้งชิดกำแพง

คนที่มีอพาร์ทเมนท์ขนาดเล็กมักจะพยายามที่จะดันเฟอร์นิเจอร์ของพวกเขาให้ติดกับกำแพง มันดูมีเหตุผลแต่มันอาจจะไม่ให้ผลลัพธ์แบบที่คุณคาดไว้ ถ้าคุณวางเฟอร์นิเจอร์ทั้งหมดติดกับกำแพง ห้องจะขาดองค์ประกอบที่ทำให้พื้นที่ดูโล่งขึ้น

แอนน์ เฮพเฟอร์ (Anne Hepfer) นักออกแบบภายในเสนอวิธีแก้ปัญหานี้อย่างง่าย ๆ “ลองวางเฟอร์นิเจอร์ให้ห่างจากผนัง มันอาจจะดูขัดกับความรู้สึกแต่มันจะทำให้ห้องนั่งเล่นดูกว้างขึ้น อย่าดันเฟอร์นิเจอร์ชิดผนัง” เธอบอก “กลับกัน ให้วางเฟอร์นิเจอร์ห่างจากผนังเพื่อสร้างสมดุลในพื้นที่ที่ดีขึ้น”

16. ฝ้าขึงตึง

ฝ้าขึงตึง มีความทนทานต่อการสึกหรอ, ติดตั้งได้ง่ายและมีสีสันมากมายด้วย ถึงอย่างนั้นฝ้าขึงตึงมีข้อเสียอย่างมากที่คุณควรคำนึงถึงเมื่อจะปรับปรุงหรือซื้อบ้าน เพราะมันจะทำให้ห้องของคุณมีขนาดเล็กลง ไม่ใช่แค่ดูเล็กลง แต่เล็กลงจริง ๆ

เมื่อติดตั้งแล้วความสูงของห้องจะลดลงประมาณ 11 นิ้ว ซึ่งขึ้นอยู่กับเทคนิคและวัสดุที่นำมาใช้ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญสำหรับอพาร์ทเมนท์ขนาดเล็ก ถ้ามีฝ้าหลายระดับ มันก็จะยิ่งทำให้ห้องดูเล็กลงเข้าไปอีก

สิ่งไหนที่คุณจะไม่มีวันนำมาใช้ตกแต่งภายในบ้านของคุณ และเพราะอะไร ? บอกเราในช่องคอมเมนต์ด้านล่างหน่อย

ชีวิตสดใส/บ้าน/16 สิ่งที่ดูธรรมดาที่อาจทำให้ห้องมีขนาดเล็กลง
แชร์บทความนี้