ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

สิ่งมีชีวิต 5 ชนิดที่สามารถคลานเข้าไปในห้องน้ำของคุณได้และวิธีหยุดพวกมัน

หากคุณสงสัยว่าเหตุใดพวกแมลงและสัตว์รบกวนอื่น ๆ ถึงมาเยี่ยมเยียนคุณที่ห้องน้ำได้ นั่นก็เป็นเพราะความชื้นทั้งหลาย และเมื่อเราพูดถึงฝารองนั่งชักโครกโดยเฉพาะ หลายคนก็ไม่ได้ทำความสะอาดมันอย่างสม่ำเสมอและละเอียดดี การฉีดน้ำเพื่อทำความสะอาดนั้นไม่เพียงพอ เนื่องจากยังมีสิ่งตกค้างหลงเหลืออยู่ และมันก็มากพอที่จะดึงดูดบรรดาแขกที่ไม่สมควรทั้งหลาย

ชีวิตสดใสอยากให้คุณรู้ว่าสัตว์รบกวนหลายชนิดสามารถคลานเข้าไปในบ้านของคุณผ่านทางห้องน้ำได้ แต่ก็มีวิธีป้องกันไม่ให้สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นได้เช่นกัน

1. งู

พวกงูชอบที่เย็น ๆ เปียก และมืด และนี่ก็คือเหตุผลที่ท่อส้วมของคุณเป็นสิ่งที่น่าสนใจมาก ๆ สำหรับพวกมัน แต่สิ่งที่ล่อพวกมันไปอยู่ตรงนั้นในตอนแรกก็คือท่อระบายน้ำที่มีเศษอาหารเหลือติดอยู่ให้พวกมันได้กิน เมื่อกินอาหารในท่อระบายน้ำเสร็จแล้ว พวกมันก็จะมองหาทางออก แล้วท่อก็เป็นเส้นทางที่ง่ายและรวดเร็วที่สุด แต่ทว่าคุณไม่ต้องกลัวไป หากคุณอาศัยอยู่ในสภาพแวดล้อมที่หนาวเย็น เพราะว่าพวกงูจะแอบเข้าไปในห้องน้ำในประเทศที่มีสภาพอากาศอบอุ่นเท่านั้น

โดยปกติแล้วจะเป็นพวกงูชนิดที่ไม่เป็นอันตรายที่คลานผ่านท่อ อย่างเช่น งูที่อยู่ตามสวนหรือต้นไม้ นั่นเป็นเพราะว่างูชนิดนี้ตัวผอมบางกว่างูมีพิษ พวกมันเลยสามารถมุดเข้าไปในท่อได้ อย่างไรก็ตามมีงูอนาคอนดาบางตัวที่ไปโผล่อยู่ในห้องน้ำของคนอเมริกาใต้และออสเตรเลีย

2. หนู

พวกหนูก็เสาะหาอาหารอยู่ตลอดเวลาเช่นเดียวกับงู แล้วท่อของเราก็สามารถดึงดูดพวกมันได้มาก ๆ ในบ้านที่มีท่อน้ำทิ้งจากห้องน้ำและท่อกำจัดขยะอยู่ในท่อเดียวกัน หนูก็มักจะหาทางเข้า และเนื่องจากร่างกายของพวกมันโก่งมาก พวกมันจึงสามารถว่ายน้ำผ่านท่อและกลั้นหายใจได้เป็นเวลานานหลายนาที ก่อนที่พวกมันต้องการอากาศหายใจ

ดังนั้นไม่เพียงแต่เป็นสิ่งสำคัญในการทิ้งเศษอาหารของคุณลงในถุงขยะ แต่ยังต้องไม่ทิ้งอาหารลงชักโครกอีกด้วย หากไม่มีอาหารอยู่ในท่อ พวกหนูก็จะไม่มีเหตุผลใด ๆ ที่จะพยายามเข้าไปในระบบบำบัดน้ำเสียของคุณ ดังนั้นคุณควรปิดฝาชักโครกตลอดเวลาและอาจติดตั้งที่กันหนูไว้ด้วย เพราะวิธีนี้ทำให้น้ำออกจากท่อทุกครั้งที่คุณกดน้ำ แต่ในทางตรงกันข้ามจะไม่มีอะไรสามารถย้อนขึ้นมาได้

3. แมงมุม

สำหรับพวกแมงมุมแล้ว สิ่งต่าง ๆ จะซับซ้อนขึ้นนิดหน่อย เนื่องจากพวกมันไม่สามารถว่ายน้ำในท่อของคุณได้ แต่พวกมันสามารถไปโผล่อยู่ในห้องน้ำของคุณไม่ว่าทางใดทางหนึ่งได้ และเมื่อพวกมันเข้าไปข้างในห้องน้ำ ก็มักจะอยู่นอกฝารองนั่งชักโครก ซึ่งมีเพียงแมงมุมแม่ม่ายดำเท่านั้นที่จะคลานเข้าไปในห้องน้ำและชักใยจากฝั่งหนึ่งไปอีกฝั่ง แต่จะเกิดขึ้นเฉพาะกับห้องน้ำกลางแจ้งที่ไม่มีท่อประปาและไม่เชื่อมต่อกับระบบท่อระบายน้ำ

ที่แมงมุมมีพิษเหล่านี้เจริญเติบโตได้ก็เพราะมีแมลงวันมากมายให้พวกมันสามารถจับกินเป็นอาหารได้ นั่นจึงเป็นเหตุผลที่คุณต้องคอยตรวจสอบฝารองนั่งชักโครกอย่างละเอียดก่อนใช้ห้องน้ำนอกบ้าน แล้วพวกแมงมุม เช่น แมงมุมแม่ม่ายดำ แมงมุมสันโดษสีน้ำตาล และแมงมุมเมาค้างก็จะไม่สร้างปัญหาโดยการกัดคุณ

4. กิ้งก่า

ทางตอนตะวันตกเฉียงใต้ของสหรัฐอเมริกา กิ้งก่าเข้ามาอยู่ในท่อส้วมถือเป็นเรื่องปกติธรรมดา นั่นก็เป็นเพราะว่าสิ่งมีชีวิตชนิดนี้ชอบน้ำและพยายามหาอาหารในทุกที่ที่ทำได้ แล้วพวกจิ้งหรีดและแมลงอื่น ๆ (เช่น แมลงวัน) ก็สามารถพบได้ทั่วไปในท่อห้องน้ำของคุณ และหากไม่ได้รักษาความสะอาดอย่างเหมาะสม กิ้งก่าที่สามารถผ่านเข้าไปก็มักจะมีขนาดตัวเล็กพอที่จะผ่านเข้าไปในท่อได้

5. พอสซั่ม

ในปี 2008 มีชายคนนึงอยู่ในห้องน้ำของตัวเองที่ออสเตรเลีย เมื่อเขาเห็นน้ำในชักโครกไหลโกรกกราก ครู่ต่อมาลูกพอสซั่มก็โผล่ขึ้นมา แล้วนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่สิ่งนี้เกิดขึ้น เพราะมีอีกกรณีที่ผู้หญิงคนหนึ่งเจอตัวพอสซั่มตายอยู่ในชักโครกของเธอ แขกที่ไม่ธรรมดาพวกนี้เป็นนักว่ายน้ำที่เก่งและสามารถกลั้นหายใจได้นาน นั่นจึงเป็นเหตุผลที่พวกมันสามารถคลานเข้าไปอยู่ในห้องน้ำของคุณได้

วิธีป้องกันและปฏิกิริยาตอบสนองต่อเหตุการณ์เหล่านี้

  • รักษาห้องน้ำให้สะอาด: นี่อาจฟังดูแล้วชัดเจน แต่คุณจำเป็นต้องทำความสะอาดห้องน้ำให้บ่อยและสะอาดเอี่ยม แล้วพวกน้ำยาฆ่าเชื้อทำความสะอาดก็เหมาะสำหรับงานนั้นมาก ๆ และถ้าคุณอยากใช้อย่างอื่นที่ราคาถูกกว่า ให้ใช้น้ำส้มสายชู ไวน์ขาว หรือไม่ก็เบกกิ้งโซดา อีกทั้งคุณยังสามารถหาซื้อน้ำหอมปรับอากาศที่ติดไว้ตรงขอบโถส้วมและส่งกลิ่นหอมออกมาได้ทุกครั้งที่คุณกดชักโครก
  • รักษาห้องน้ำให้แห้ง: สัตว์รบกวนส่วนใหญ่ชอบความชื้น แล้วนั่นก็เป็นสาเหตุที่ทำให้พื้นห้องน้ำเปียก ๆ เป็นที่น่าดึงดูด ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญในการกำจัดน้ำที่ขังออกจากอ่างล้างหน้าหรือพื้นหลังจากที่คุณอาบน้ำเสร็จ หากคุณสังเกตเห็นรอยรั่วในระบบประปาของคุณ ให้โทรเรียกช่างทันทีและทำการซ่อมมัน
  • ทำความสะอาดท่อแบบธรรมชาติ: ใส่น้ำตาล น้ำ น้ำส้มสายชู และน้ำยาล้างจาน 5-10 หยดในอัตราส่วนเท่า ๆ กัน จากนั้นผสมทั้งหมดนี้เข้าด้วยกันแล้วเทลงในชักโครกหรือในอ่างล้างหน้าในห้องน้ำของคุณ อีกทั้งคุณยังสามารถเทน้ำเดือดลงในโถส้วมได้
  • โทรหาบริษัทกำจัดสัตว์รบกวน: หากคุณไม่มีเวลาหรือไม่กล้าจัดการกับสัตว์รบกวนด้วยตนเอง ให้โทรหาผู้เชี่ยวชาญและปล่อยให้พวกเขาใช้น้ำยาทำความสะอาดที่แรง หลังจากเสร็จแล้วคุณสามารถราดน้ำที่ผสมน้ำยาทำความสะอาดลงไปในท่อระบายน้ำได้เป็นครั้งคราว เพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่มีสัตว์รบกวนปีนขึ้นมาในห้องน้ำ

คุณเคยเจอแขกที่ไม่ได้รับเชิญในห้องน้ำของคุณบ้างหรือเปล่า ถ้าเคยแล้วล่ะก็ มันคือตัวอะไรและคุณมีปฏิกิริยาตอบสนองยังไงกันนะ ?

ชีวิตสดใส/บ้าน/สิ่งมีชีวิต 5 ชนิดที่สามารถคลานเข้าไปในห้องน้ำของคุณได้และวิธีหยุดพวกมัน
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ