ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

10 สิ่งอันตรายในชีวิตประจำวันที่คุณอาจจะทำให้ลูกต้องเจอโดยที่คุณไม่ได้ตั้งใจ

การเลี้ยงลูกเป็นการผจญภัยพอ ๆ กับเป็นความท้าทาย ชีวิตประจำวันจะเต็มไปด้วยสถานการณ์ที่อาจจะเป็นอันตรายกับเจ้าตัวน้อยของเราได้ และในฐานะพ่อแม่ เราเองก็อาจจะทำให้ลูกต้องเจอกับอันตรายโดยที่เราไม่รู้ตัวก็เป็นได้เหมือนกัน การเอามือถือให้ลูกเล่น ให้ลูกดื่มน้ำผลไม้ และซื้อสร้อยคอลูกปัดกัดได้ให้พวกเขา อาจจะเป็นอะไรที่ดูเล็กน้อยซึ่งทีแรกก็อาจจะดูไม่อันตรายอะไร แต่มันสามารถก่อให้เกิดอันตรายมาก ๆ ต่อพวกเขาได้นะ

ที่ชีวิตสดใสเราชอบที่จะพาคุณพ่อคุณแม่ฝ่าความยากลำบากของการเลี้ยงลูกไปด้วยกัน พวกเราก็เลยนำเอารายการสิ่งที่อันตรายที่คุณอาจจะทำกับลูกโดยที่ไม่รู้ตัวมาฝาก

1. ให้ลูกใช้รถหัดเดิน

คุณอาจจะเป็นหนึ่งในพ่อแม่ที่ตัดสินใจซื้อรถหัดเดินเพื่อช่วยให้ลูกเริ่มหัดเดิน แต่ว่าคุณควรจะรู้ว่าผู้เชี่ยวชาญเขาไม่แนะนำนะ การที่เด็ก ๆ ใช้อุปกรณ์อาจจะมีข้อเสียหลายอย่าง อย่างเช่นการทำให้เด็กเดินด้วยตัวเองได้ช้าลงและเพิ่มโอกาสในการเกิดอุบัติเหตุด้วย (เด็ก ๆ อาจไปชนของในบ้านที่ถ้าหากไม่ได้อยู่บนรถหัดเดินก็อาจจะไปเองได้ไม่ถึงตรงนั้น)

วิธีที่ดีที่สุดที่จะสอนให้เด็กเดินก็คือการให้ผู้ใหญ่ช่วยสอน คุณอาจจะจับมือลูกแล้วก็เดินไปเป็นเพื่อนเขาในก้าวแรกหรือหาสิ่งต่าง ๆ ที่เขาจะเกาะได้สะดวกตอนเดิน อย่างเช่น ม้านั่งยาว เอาไว้ให้เขาก็ได้

2. เอาโทรศัพท์ให้ลูกเล่น

โทรศัพท์มือถือเป็นพันธมิตรของผู้ใหญ่เลย เวลาต้องการจะหาอะไรมาทำให้เด็กเพลิดเพลิน และใช่แล้ว บางทีเจ้าอุปกรณ์ “วิเศษ” นี่ก็คือสิ่งเดียวที่จะเบี่ยงเบนความสนใจเด็กไปได้สักพักหนึ่ง แต่ว่ามันสำคัญมากนะที่จะรู้ว่าโทรศัพท์มือถือนั้นปล่อยรังสีออกมาได้ปริมาณหนึ่ง และถ้าเด็กไปเผอิญได้รับเข้าไปก็อาจจะมีโอกาสก่อให้เกิดโรคที่อันตรายได้ ยังไม่พอ ยังมีการศึกษาที่เกี่ยวข้องกับเด็กเล่นมือถือที่มีปัญหาทางประสาท มีภาวะเสพติดจนเป็นนิสัย และมีปัญหาด้านพฤติกรรมด้วย

แทนที่จะให้ลูก ๆ ของคุณเล่นมือถือ ให้พวกเขาเล่นของเล่นธรรมดาหรือให้พวกเขาเพลิดเพลินกับกิจกรรมที่จะไม่ไปกระทบกับพัฒนาการของพวกเขาดีกว่านะ

3. ให้ลูกดื่มน้ำผลไม้

ถ้าคุณเอาน้ำผลไม้ให้ลูก ๆ กิน พวกเขาอาจจะชอบใจกันมาก ถึงอย่างนั้น แม้มันดูเหมือนคุณกำลังให้พวกเขาดื่มของที่มีประโยชน์ แต่มันก็ไม่ได้ขนาดนั้น น้ำผลไม้เป็นแหล่งวิตามินและแร่ธาตุที่ดี แต่มันก็ยังมีน้ำตาลเยอะด้วย เจ้าสิ่งนี้ทำให้เด็ก ๆ ได้รับน้ำตาลเข้าไปเยอะมาก ทำให้เกิดโอกาสที่ฟันจะผุได้

ถ้าคุณอยากให้ลูกได้สารอาหารจากผลไม้ ให้พวกเขากินไปพร้อม ๆ กับกินผักดีกว่า วิธีนี้จะทำให้พวกเขาได้ทั้งประโยชน์จากสารอาหาร ทำให้ไม่ขาดน้ำ และยังได้พัฒนานิสัยการกินอีกด้วย

4. ให้ลูกใส่เสื้อผ้าที่อุ่นเกินไป

การให้เด็กอยู่ในอุณหภูมิที่พอดีเป็นงานสำคัญของพ่อแม่เลยนะ บางทีเราจะชอบคิดว่าเจ้าตัวน้อยของเราหนาวเกินไป แล้วเราก็จับเขาใส่เสื้อผ้าหนา ๆ แต่สิ่งที่คุณต้องรู้ก็คือวิธีการทำแบบนี้มันสามารถทำให้เป็นไข้ได้ (เพราะเด็กเกิดใหม่เขาจะปรับอุณหภูมิตัวเองไม่ได้) เป็นผื่นแดง และการใช้พลังงานเกินกำลังเพื่อพยายามทำให้อุณภูมิตัวเองสมดุล (ซึ่งอาจจะทำให้พวกเขาเพิ่มน้ำหนักได้ยากขึ้น) เช่นนั้นแล้ว ปัจจัยสำคัญก็คือการเช็กห้องนอนของลูกและอุณหภูมิร่างกายของลูกให้ดี เพื่อเลี่ยงที่จะไม่ถมเสื้อผ้าที่ไม่จำเป็นใส่พวกเขาหลายชั้นจนเกินไป

5. เอาของเล่นเก็บไว้ในคาร์ซีท


เป็นเรื่องจริงที่เด็กบางคนจะเบื่อและเหนื่อยกับการนั่งรถ โดยปกติแล้วพ่อแม่ก็เลยจะให้พวกเขาเอาของเล่นบางอย่างติดมาด้วย เพื่อจะได้ทนกับการนั่งรถและเล่นอะไรสนุก ๆ ไปด้วยได้ แต่รู้ไหมว่านั่นไม่ใช่ไอเดียที่ดีเลยนะ ของเล่นที่เด็ก ๆ ถือไว้ในมืออาจจะเป็นของที่หนักและอันตรายได้ถ้าเกิดรถชนขึ้นมา ยิ่งไปกว่านั้น โดยปกติแล้วเด็ก ๆ ก็จะทำของเล่นตกแล้วก็ขอให้ผู้ใหญ่ช่วยหาให้ ถึงอาจจะทำให้คุณเสียสมาธิจากการขับรถได้

6. เอาหมอนวางไว้ในเปล

เมื่อเราได้ข่าวว่าจะมีเด็กเกิดใหม่ในครอบครัว ก็เป็นเรื่องปกติที่เราอยากจะซื้อของเป็นร้อยอย่างเพื่อตกแต่งห้องและจัดสถานที่ที่สวยงามและเข้ากันขึ้นมา และเปลก็จะเป็นส่วนประกอบหลักของการออกแบบห้องนอนเด็กเลยทีเดียว
สิ่งสำคัญที่ต้องจำเอาไว้คือเวลาประกอบเปลไม่ต้องพยายามเอาหมอนและผ้าห่มไปสุมเอาไว้เยอะ ๆ ของอะไรก็ตามที่มันขยับไปมาได้อาจจะไปทำให้เด็กหายใจไม่ออกได้ ดังนั้นเปลควรจะโล่งให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

7. ใช้เก้าอี้อาบน้ำ

เวลาอาบน้ำเป็นเวลาที่สำคัญในชีวิตของเด็กทารกมาก ไม่ใช่แค่เพราะเด็กจะสนุกเท่านั้น แต่เพราะมันเป็นเวลาที่จะได้เล่น และเป็นเวลาที่จะได้มีปฏิสัมพันธ์กับพ่อแม่ ที่นั่งอาบน้ำมันมีประโยชน์มาก ๆ ในการรองรับเด็กในช่วงการอาบน้ำ แต่มันก็อาจเป็นอันตรายได้ถ้าเราชิลจนเกินไป บางทีเราก็คิดว่าไหน ๆ ลูกก็มีเก้าอี้นั่งแล้ว เราปล่อยไว้แล้วไปทำอย่างอื่นสักแป๊บนึงก็ได้ และนี่คือข้อผิดพลาดที่ใหญ่มาก เด็ก ๆ สามารถหันไปแล้วก็เกินอุบัติเหตุในอ่างอาบน้ำได้ จำไว้ให้ดีว่าของพวกนี้จะมีประโยชน์ก็ต่อเมื่อเราไม่ละสายตาจากลูกน้อยของเรา

8. ซื้อสร้อยคอลูกปัดกัดได้ให้ลูก

สร้อยคอลูกปัดกัดได้กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ในหมู่พ่อแม่ และมักจะเอามาใช้ช่วยลดความเจ็บปวดให้เด็กในช่วงที่ฟันเพิ่งเริ่มขึ้น แต่ว่าผู้เชี่ยวชาญบางคนก็ได้เตือนถึงอันตรายของการใช้เครื่องประดับแบบนี้กับเด็ก ๆ ไว้ด้วยนะ ถ้าเกิดสร้อยมันขาดขึ้นมาเด็กอาจจะกลืนลูกปัดเข้าไปแล้วติดคอ หรือว่าป่วยจากการคิดเชื้อในปากหรือเหงือกได้

9. ทำอาหารกับลูก

จากสถิติแล้ว อุบัติเหตุในบ้านที่ร้ายแรงที่สุดของเด็ก ๆ เกิดขึ้นในครัว นี่เป็นสถานที่ที่พ่อแม่มักจะไปใช้เวลาอยู่นาน ๆ และยังมีสิ่งที่น่าสนใจที่ทำให้เด็ก ๆ สงสัยใคร่รู้ด้วย ดังนั้นการทำอาหารกับเด็ก ๆ ก็ไม่ใช่ว่าจะทำไม่ได้ แต่สำคัญมาก ๆ ที่คุณจะต้องทำอย่างระมัดระวังเพื่อเลี่ยงอุบัติเหตุ ยกตัวอย่างเช่น อย่าถือถ้วยใส่ของเหลวหรือของร้อนถ้ามีเด็ก ๆ อยู่ในครัว ดูให้ดีว่าหม้อที่ตั้งอยู่บนเตาไม่ยื่นออกมา ป้องกันไม่ให้เด็กเปิดลิ้นชักใส่มีดหรือของมีคม และถอดปลั๊กเครื่องใข้ไฟฟ้าที่อยู่ใกล้มือเด็กออกให้หมด

10. ปล่อยลูกไว้บนโต๊ะเปลี่ยนเสื้อผ้าหรือเตียงคนเดียว

บางทีมันก็เป็นเรื่องปกติมาก ๆ ที่พ่อแม่จะคิดว่าลูกยังเดินไปเดินมาไม่ได้ ดังนั้นการปล่อยพวกเขาเอาไว้คนเดียวบนเตียงหรือบนโต๊ะเปลี่ยนเสื้อผ้าก็คงจะไม่เป็นไร แต่ว่ามันไม่ใข่อย่างนั้นนะ ขณะที่พวกเขาเดินเองไม่ได้แต่พวกเขาก็ยังขยับไปมาแบบที่อาจจะทำให้ตกลงมาแล้วเกิดอาการบาดเจ็บหรือมีอะไรแตกหักได้ ผู้เชี่ยวชาญถึงได้แนะนำว่าอย่าปล่อยให้ลูกอยู่คนเดียวโดยไม่มีคนคอยดูอยู่เด็ดขาด

คุณคิดว่าคำแนะนำพวกนี้เป็นยังไงบ้าง ? ลูก ๆ คุณเคยเจอสถานการณ์เสี่ยงอันตรายแบบนี้บ้างไหม ? แล้วคุณทำยังไง ? บอกให้พวกเรารู้ในคอมเมนต์หน่อยสิ !

เครดิตภาพพรีวิว Krezofen / Depositphotos, yana.aybazova / Depositphotos
ชีวิตสดใส/ครอบครัว & เด็ก/10 สิ่งอันตรายในชีวิตประจำวันที่คุณอาจจะทำให้ลูกต้องเจอโดยที่คุณไม่ได้ตั้งใจ
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ