ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

15 ข้อผิดพลาดเกี่ยวกับเรื่องอาหารที่พ่อแม่ทำลงไปโดยที่ไม่ได้นึกถึงผลที่ตามมา

พ่อแม่มักจะกังวลถึงสุขภาพและพฤติกรรมการกินของลูกโดยธรรมชาติอยู่แล้ว แต่บางครั้งพวกเขาอาจจะเลือกวิธีการที่ผิดพลาดได้ง่าย ๆ เพราะไม่รู้ว่าต้องทำยังไง

วันนี้ชีวิตสดใสได้รวบรวมรายการของพฤติกรรมการให้รับประทานอาหารของพ่อแม่ที่อาจเกิดด้านลบกับลูกของพวกเขาได้

1. ติดสินบนลูกด้วยขนมหวาน

นี่เป็นกลยุทธ์ที่พ่อแม่หลายคนใช้ แต่อาหารไม่ควรถูกนำมาใช้เป็นของรางวัล เนื่องจากมันจะเป็นการสร้างมุมมองในความคิดของเด็กว่าอาหารแบบนี้ “ดี” และอาหารแบบนี้ “ไม่ดี” ซึ่งอาจจะนำไปสู่การรังเกียจอาหารที่ดีต่อสุขภาพในภายหลังได้

2. กดดันให้พวกเขากิน

งานวิจัยแสดงให้เห็นว่าการกดดันลูกของคุณมากเกินไปอาจนำไปสู่อาการประหม่า และในอนาคตพวกเขาก็มีแนวโน้มที่จะรู้สึกแย่กับอาหารที่พวกเขาถูกกดดันให้กินได้

3. เก็บอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพไว้ในที่ที่พวกเขาหยิบไม่ถึง

พ่อแม่มักจะทำแบบนี้เพราะว่าพวกเขารู้ว่าลูก ๆ ไม่สามารถควบคุมตัวเองได้และอาจจะกินมากเกินไป ถึงอย่างนั้นงานวิจัยได้แสดงให้เห็นว่าสิ่งนี้จะนำไปสู่การที่เด็กจะกินอาหารเหล่านี้เยอะมาก เมื่อพวกเขาอยู่ห่างจากบ้าน วิธีการที่ดีที่สุดคือการซื้อแค่ขนมที่ดีต่อสุขภาพและทำให้ลูกของคุณหยิบได้ง่าย

4. ให้ลูกกินผักที่ไม่มีรสชาติและน่าเบื่อ

มันค่อนข้างเป็นเรื่องยากที่จะทำให้เด็กกินผัก ลองทำให้ผักพวกนั้นมีรสชาติมากขึ้นด้วยการใส่น้ำสลัดอย่างครีมเปรี้ยว, เนย, ซอสชีสดูสิ มันจะทำให้ผักดูน่าดึงดูดมากขึ้น

5. ยอมรับว่าลูกของคุณเป็นคนที่เลือกกิน

ในฐานะพ่อแม่ สิ่งสำคัญคือเราต้องไม่หยุดที่จะผลักดันให้ลูกของเรากินอาหารที่ดีต่อสุขภาพให้มากขึ้นให้ได้ ในตอนแรกมันอาจจะดูเหมือนเป็นการต่อสู้ที่พ่ายแพ้ แต่หลังจากความพยายามหลาย ๆ ครั้งแล้ว แม้แต่เด็กที่ดื้อที่สุดก็อาจเปลี่ยนใจได้

6. ให้ลูกกินอาหารต่อจานเยอะเกินไป

สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่าท้องของลูกเล็กกว่าท้องของคุณมาก เพราะงั้นอย่าใส่อาหารต่อจานมากเกินไป การทำแบบนี้จะนำไปสู่การกินเยอะเกินไปและเป็นการพัฒนาพฤติกรรมการกินที่ไม่ถูกต้อง

7. บังคับให้ลูกกินให้หมดจาน

จากการศึกษาพบว่าเทคนิคนี้มีแนวโน้มที่จะส่งผลเสียในระยะยาว เพราะมันจะทำให้ลูกไม่ชอบอาหารเหล่านี้ การให้รางวัลกับลูกด้วยการให้กินอาหารบางชนิดก็เป็นแนวทางที่ผิดเช่นกัน เนื่องจากผลการวิจัยพบว่าสุดท้ายแล้วเด็ก ๆ จะไม่ชอบอาหารเหล่านี้

8. ไม่ให้ลูกมีส่วนร่วมในการทำอาหาร

นักโภชนาการกล่าวว่ามันเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้ลูกของคุณเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการในการทำอาหารทั้งหมด ตั้งแต่การซื้อวัตถุดิบไปจนถึงการทำอาหารทั้งจาน ด้วยการทำแบบนี้เด็ก ๆ มีแนวโน้มที่จะอยากกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพเหล่านี้มากขึ้น

9. ไม่ปล่อยให้ลูกเล่นกับอาหารของพวกเขา

สิ่งนี้อาจจะดูเป็นเคล็ดลับที่แปลก เพราะว่ามันเป็นอะไรที่พ่อแม่ไม่ชอบเลย ถึงอย่างนั้นงานวิจัยได้แสดงให้เห็นว่าเด็กมีแนวโน้มที่จะเพลิดเพลินกับอาหารมากขึ้น เมื่อเขาเคยได้รับอนุญาตให้เล่นกับมัน

10. ทำอาหารของลูกให้มีสีสันไม่พอ

เด็กหลายคนชอบงานศิลปะและงานฝีมือ โดยหลักแล้วต้องมีสีสันมากมายด้วย จากงานวิจัยที่จัดทำขึ้นโดยคอร์เนล พบว่าอาหารของพวกเขาก็ควรจะเป็นแบบนั้นเช่นกัน ! เมื่อจานอาหารมีสีสันเด็ก ๆ ก็มีแนวโน้มที่จะให้ความสนใจ นอกจากนี้การทำอาหารให้เป็นรูปร่างต่าง ๆ ก็เป็นไอเดียที่ดีเช่นกัน เช่นรูปหน้ายิ้ม ใช้ความคิดสร้างสรรค์หน่อย !

11. เป็นคนเลือกกินซะเอง

นอกจากการเป็นคนเสแสร้งแล้ว การเป็นคนเลือกกินต่อหน้าลูก ๆ ของคุณก็อาจจะทำให้เขาทำแบบเดียวกัน เพราะฉะนั้นพ่อแม่ต้องอย่าสั่งอาหารจานเดิมเวลาออกไปกินข้าวนอกบ้าน !

12. ยอมให้ลูกกินข้าวหน้าทีวี

มีการแสดงให้เห็นว่าพ่อแม่หนึ่งในสามอนุญาตให้ลูกกินข้าวในขณะที่ดูทีวีไปด้วย ! ถึงอย่างนั้นมันก็เป็นสิ่งที่ไม่ดีต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก เพราะว่าจากวารสารโภชนาการคลินิกอเมริกั สิ่งนี้ทำให้มีการกินอาหารเพิ่มขึ้น 10%

13. คุมอาหารต่อหน้าลูกของคุณ

เมื่อคุมอาหาร พ่อแม่ต้องเข้าใจว่าสิ่งนี้ส่งผลกระทบต่อลูกของพวกเขายังไงบ้าง อย่างที่พูดถึงไปเมื่อก่อนหน้า เด็กมักจะชอบและไม่ชอบอาหารแบบเดียวกันกับพ่อแม่ของพวกเขา ดังนั้นเมื่อเด็กเห็นว่าพ่อแม่กำลังคุมอาหาร มันก็อาจทำให้เด็กเสี่ยงที่จะมีปัญหากับการกินได้ในอนาคต เมื่อได้รับรู้ถึงพฤติกรรมการคุมอาหารตั้งแต่ยังเด็ก

14. ให้รางวัลกับลูกของคุณเป็นอาหาร

เด็กเป็นอะไรที่รับมือได้ยาก ดังนั้นเทคนิคนี้จึงถูกใช้โดยพ่อแม่ในวงกว้าง ตัวอย่างเช่น พวกเขาอาจจะบอกลูกว่าถ้าลูกทำการบ้านเสร็จลูกจะได้กินคุกกี้ อย่างไรก็ตามคุณควรหลีกเลี่ยงการทำแบบนี้ เพราะว่างานวิจัยแสดงให้เห็นว่ามันนำไปสู่การกินเพื่อผ่อนคลายอารมณ์ได้เมื่อเด็กโตขึ้น

15. ให้ขนมกับลูกมากเกินไป

ถ้าลูกขอขนมในระหว่างมื้ออยู่บ่อย ๆ ไม่ต้องกังวลไป คุณไม่ใช่คนเดียวที่เจอกับปัญหานี้ ถึงอย่างนั้น การให้ลูกกินของว่างมากเกินไปเป็นอันตรายต่อสุขภาพของพวกเขา เนื่องจากอาจทำให้พวกเขารับประทานอาหารที่มีประโยชน์ได้น้อยลง เพราะเหตุนี้จึงไม่ควรให้ของว่างในแต่ละวันที่เกิน 100 แคลอรี่มากกว่า 2 อย่าง

ตอนเด็ก ๆ คุณเป็นคนเลือกกินหรือเปล่า ? คุณสั่งให้ลูกของคุณนั่งอยู่ที่โต๊ะจนกว่าพวกเขาจะกินอาหารเสร็จหรือเปล่า ?

ชีวิตสดใส/ครอบครัว & เด็ก/15 ข้อผิดพลาดเกี่ยวกับเรื่องอาหารที่พ่อแม่ทำลงไปโดยที่ไม่ได้นึกถึงผลที่ตามมา
แชร์บทความนี้